An Giang: Hội nghị kết nối ngân hàng với doanh nghiệp năm 2023

2023-03-22 09:01:33
Sáng 16/3, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh An Giang Nguyễn Tuấn Dũng chủ trì Hội nghị đối thoại trực tiếp giữa các chi nhánh ngân hàng thương mại và doanh nghiệp, nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc tiếp cận vốn ngân hàng của doanh nghiệp.

Tới dự hội nghị gồm có đại diện các sở, ban, ngành tỉnh, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, cùng hơn 30 doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh và 37 chi nhánh ngân hàng thương mại..

   Giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh An Giang, Nguyễn Tuấn Dũng chỉ đạo hội nghị kết nối ngân hàng và doanh nghiệp. Ảnh Trọng Triết  

Tại buổi đối thoại, các ngân hàng thương mại, doanh nghiệp đề xuất tăng room tín dụng lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn; NHNN có thêm cơ chế, chính sách để doanh nghiệp, người dân có nguồn vốn tham gia chuỗi liên kết sản xuất... Đặc biệt, buổi đối thoại còn được nghe chia sẻ kinh nghiệm từ AHLĐ. Huỳnh Văn Thòn - Chủ tịch Tập đoàn Lộc Trời về chuỗi giá trị kép khép kín từ sản xuất hữu cơ đến thu mua tiêu thụ sản phẩm lúa gạo với nông dân HTX và doanh nghiệp thông qua quản lý dòng tiền từ phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt rất hiệu quả mang lại lợi nhuận cho người trồng lúa và giảm thiểu rủi ro khi thị trường có biến động.

Thông qua đối thoại nắm bắt khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, người dân trong quan hệ tín dụng với ngân hàng, vướng mắc về cơ chế, phản biện chính sách. Từ đó, tháo gỡ kịp thời, nhất là những khó khăn trong cải cách hành chính, thủ tục… Đồng thời, qua đối thoại cung cấp thông tin về cơ chế chính sách của Chính phủ, Ngân hàng Trung ương và UBND tỉnh, để doanh nghiệp hiểu rõ chính sách hơn, chấp hành và thực hiện đúng quy định.

Triển khai từ năm 2017 đến nay, chương trình kết nối ngân hàng-doanh nghiệp do Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh An Giang tổ chức để ngân hàng và doanh nghiệp trao đổi thông tin, cùng chia sẻ và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh để tiếp tục gắn kết, phát triển đạt được kết quả cao. Tổng dư nợ cho vay trên địa bàn đến cuối tháng 02/2023 đạt 105.184 tỷ đồng, tăng 3,04% so cuối năm 2022, tăng 11,56% so cùng kỳ. Trong đó, dư nợ cho vay doanh nghiệp 25.868 tỷ đồng, chiếm 24,59% tổng dư nợ cho vay toàn tỉnh, so cuối năm tăng 5,12%, so cùng kỳ tăng 10,03%. Chất lượng tín dụng của các tổ chức tín dụng đạt khá tốt, nợ xấu chỉ chiếm 1,01%/tổng dư nợ.

AHLĐ. Huỳnh Văn Thòn, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Lôc Trời tham dự hội nghị kết nối NH và DN. Ảnh Trọng Triết  

Giám đốc NHNN chi nhánh An Giang Nguyễn Tuấn Dũng cho biết: Năm 2023, hệ thống ngân hàng An Giang tập trung các giải pháp tín dụng phục vụ cho vay phát triển kinh tế; tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, hiệu quả; phối hợp đồng bộ, chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát mục tiêu năm 2023 bình quân khoảng 4,5%, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế hợp lý. Năm 2023, định hướng tín dụng tăng khoảng 14 - 15%.

Ông Dũng cho biết: Đối với những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, hợp tác xã tại buổi đối thoại, các sở, ban, ngành tỉnh phối hợp NHNN chi nhánh tỉnh, các cấp và các chi nhánh ngân hàng thương mại tháo gỡ. Không để xảy ra tình trạng doanh nghiệp, hợp tác xã đủ điều kiện có khả năng phục hồi sản xuất kinh doanh không tiếp cận được vốn vay ngân hàng./.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Điều kiện triển khai xây dựng thị trường bán lẻ điện tại Việt Nam

Các nguyên tắc chính về các điều kiện tiên quyết để hình thành thị trường bán lẻ điện cạnh tranh ở Việt Nam đã được quy định tại Quyết định số 63/2013/QĐ-TTg ngày 8/11/2013 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 2093/QĐ-BCT ngày 7/8/2020 của Bộ Công Thương.
2023-06-09 14:00:04

VPBank thành lập khối Quản trị, Phân tích Dữ liệu, đẩy mạnh ứng dụng AI vào vận hành

Nhằm hiện thực hóa mục tiêu tăng cường ứng dụng phân tích dữ liệu và trí tuệ nhân tạo trong việc thúc đẩy giá trị kinh doanh, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) đã chính thức thành lập Khối Quản trị và Phân tích dữ liệu (EDA).
2023-06-09 11:06:22

Quốc hội nghe giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Đất đai sửa đổi

Việc tổ chức lấy ý kiến nhân dân về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đã được triển khai nghiêm túc, đồng bộ, dân chủ, khoa học, công khai, minh bạch, bảo đảm thực chất và hiệu quả với nhiều hình thức đa dạng, phong phú.
2023-06-09 09:37:56

Đến năm 2050 không còn nhiệt điện than

Theo Quyết định 500/QĐ-TTg năm 2023, cơ cấu nguồn điện Việt Nam sẽ có nhiều thay đổi theo hướng giảm và bỏ hẳn nhiệt điện than.
2023-06-08 21:32:36

Ưu đãi cho doanh nghiệp thuê người lao động khuyết tật

Doanh nghiệp có sử dụng lao động là người khuyết tật làm việc ổn định sẽ được hưởng 5 chính sách ưu đãi theo quy định của pháp luật.
2023-06-08 16:30:00

Nét vẽ diệu kỳ trên áo dài của người không tay một chân

Biến cố kinh hoàng ập đến, cướp đi 2 cánh tay và 1 chân. Từng đối mặt với mặc cảm và bị từ chối vì khuyết tật, ông Trần Hùng Bảo không buông xuôi số phận, luôn cố gắng vượt lên nghịch cảnh và đã trở thành thợ vẽ tranh trên áo dài và nổi tiếng.
2023-06-08 15:00:00
Đang tải...