Anh tàn tật, chống nạng nuôi em trai nằm liệt giường

2022-03-04 16:14:03 0 Bình luận

Anh Cao Ngọc Bình (SN 1978) ở Hoằng Phong, Hoằng Hóa, Thanh Hóa cho biết, gia đình có 5 anh chị em, mồ côi bố mẹ từ nhỏ. Mặc dù bị tàn tật, nhưng anh vẫn cố  làm đủ thứ, bươn trải đủ nghề để có tiền lo cho các em ăn học. Năm 2004, anh Bình cưới chị Lê Thị Tiến (SN 1981) và có với nhau hai người con là Cao Ngọc Dương (SN 2005), Cao Ngọc Thái (SN 2011). Cuộc sống khó khăn nhưng chưa dừng giông bão, bi kịch dồn dập ập đến gia đình.

Anh Bình tàn tật chăm em trai liệt giường 

Năm 2017, trong khi lao động, anh Bình bị bức tường rào đổ sập, đè trúng người, khiến chiếc chân lành lặn còn lại của anh gãy nốt, rồi từ đó cuộc đời anh không khi nào tách rời khỏi đôi nạng. Cuối năm 2018, tin dữ từ Đồng Nai, người em út Cao Ngọc Vui (SN 1989), khi đang làm việc thì bị điện giật, rơi từ tầng hai xuống đất. Tai nạn nghiêm trọng đã khiến anh Vui bị tụ máu não, liệt nửa người, hôn mê sâu gần một năm.

Anh Vui liệt nửa người bên trái, mức độ IV, rối loạn cơ tròn; có nhận thức được xung quanh, cảm nhận đau, khó chịu. Bác sĩ  cho biết, anh Vui không có nhiều hy vọng bình phục. Bởi vậy, gia đình đành phải đưa anh về quê nhà Thanh Hóa chăm sóc.  Được biết, anh Vui có vợ và một con trai hiện đã 3 tuổi ở Đồng Nai, nhưng từ khi chuyển anh về Thanh Hóa thì vợ con anh cũng không liên lạc. Hiện tại, mọi sinh hoạt ăn uống, vệ sinh của anh Vui đều diễn ra tại chỗ. Tất cả mọi việc lại do một tay chị dâu Lê Thị Tiến (vợ anh Bình) chăm sóc.

Vợ chồng anh Bình trước đây chăm chỉ làm lụng, chắt chiu thì cũng đủ tiền trang trải, chăm lo cho các con ăn học. Từ ngày anh gặp tai nạn, mọi thứ trở nên khó khăn hơn vì tất cả chỉ trông chờ vào đồng lương công nhân ít ỏi của vợ. Nay hai vợ chồng còn phải gồng gánh thêm anh Vui thì khó khăn trăm bề, nào tiền sinh hoạt, tiền tã, bỉm, tiền thuốc thang rồi thi thoảng đi viện...

Để giảm bớt gánh nặng cho vợ, anh Bình quyết định vay mượn tiền, mua một chiếc xe ba bánh rồi mua lại trái cây ở chợ đầu mố để đi bán rong. Hàng ngày, anh đi bán dạo dọc phố và đường quốc lộ. Công việc khá vất vả, hàng ngày phải dậy từ mờ sáng, nhưng thu nhập cũng không đáng là bao, chưa kể, nhiều hôm bị ế hàng.

Từ lúc tình dịch bệnh Covid-19 trở nên phức tạp hơn thì anh Bình cũng không đi bán hàng rong được nữa. Vì thế, khoản sinh hoạt phí tối thiểu của gia đình lại eo hẹp thêm. Mong ước của hai vợ chồng là sửa sang lại căn nhà cấp 4 cũ kĩ, đã dột nát để gia đình có chỗ trú mưa, tránh nắng thế nhưng quá xa vời.

Thương cảm không kém là hoàn cảnh bà Văn Thị Lan (50 tuổi, trú xóm 1, xã Quỳnh Thạch, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An). Chồng mất vì bệnh ung thư, 4 đứa con đứa thì tàn tật, đứa teo não và chỉ một mình bà trụ cột kinh tế. Đời sống vô cùng khó khăn, vừa lo kiếm tiền trang trải, bà vừa chăm sóc các con nên mọi thứ thiếu trước hụt sau. Niềm hi vọng của bà là người con thứ 3 vừa đỗ đại học, song gia đình quá khốn khổ, em có nguy cơ nghỉ học giữa chừng.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Chia sẻ về chữ “thật” của TH true MILK tại Diễn đàn Thương hiệu Quốc gia Việt Nam 2024

Đối với Tập đoàn TH, chữ ‘thật’ được khẳng định bằng chất lượng sản phẩm và mô hình kinh tế xanh, tuần hoàn mà doanh nghiệp đang theo đuổi, áp dụng.
2024-04-19 17:55:22

Việt Nam nằm trong tốp đầu châu Á về đầu tư cơ sở hạ tầng

Ngày 18/4, trong khuôn khổ “Tuần lễ bền vững”, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) đã tổ chức Phiên thảo luận cấp cao về Thúc đẩy phát triển bền vững thông qua kết nối cơ sở hạ tầng.
2024-04-19 11:24:44

Giải pháp phát triển nhà ở xã hội

Để hướng tới mục tiêu một triệu căn hộ trong 10 năm nhằm giải quyết nhu cầu nhà ở cho người có thu nhập thấp và công nhân, Bộ Xây dựng cần chủ trì phối hợp với các địa phương để có đánh giá tổng thể về nhu cầu nhà ở theo từng phân khúc, để có tham mưu cơ chế chính sách sát thực tế.
2024-04-19 09:57:41

Việt Nam và Australia hợp tác phát triển thị trường điện cạnh tranh

Ngày 17/4, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam và Cục Điều tiết Điện lực Việt Nam (ERAV) đã ký biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác nhằm hỗ trợ phát triển thị trường điện cạnh.
2024-04-19 09:47:51

Standard Chartered Việt Nam và Hoa Kỳ hợp tác đầu tư năng lượng sạch

Ngày 16/4, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam công bố việc ký kết Bản ghi nhớ giữa Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam, với cam kết thúc đẩy tài chính xanh và phát triển ngành năng lượng sạch tiên tiến tại Việt Nam.
2024-04-19 09:42:00

Hải Phòng chi hơn 1,3 tỷ đồng tặng quà thân nhân liệt sỹ, chiến sỹ Điện Biên

UBND TP. Hải Phòng ban hành Kế hoạch 93/KH-UBND về triển khai các hoạt động thăm, tặng quà thân nhân liệt sỹ, chiến sỹ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến, là những người đã có nhiều cống hiến, hi sinh… trong chiến dịch lịch sử.
2024-04-19 08:15:51
Đang tải...