Bà chủ khuyết tật mở nhà hàng Tây, đào tạo nhân viên câm điếc
Hồ Thị Phương Thảo (SN1981, quê ở Đại Lộc, Quảng Nam) không mấy mắn bị khuyết tật ở chân sau một tai nạn. Tuổi thơ của chị Thảo là chuỗi ngày đằng đẵng trong bệnh viện để chữa trị vì vết thương tái phát liên tục. Bệnh tật, ở viện nhiều hơn ở nhà khiến chị không có cơ hội để đến trường. Nhờ có bố mẹ là giáo viên nên chị được chỉ dạy cách đọc, viết, tính toán. Sách là cả thế giới của chị lúc đó.
Đến năm 2001, do nhiễm trùng quá nặng, bác sỹ quyết định cắt một phần đôi chân của chị, từ đó cuộc đời chị gắn bó với đôi nạng.
Bước ngoặt của cuộc đời chị khi quyết định ra Đà Nẵng tìm việc làm. Tại đây, chị làm đủ thứ nghề để kiếm tiền trang trải cuộc sống, dành dụm tiền gửi về cho gia đình. Đến năm 2005, cơ duyên giúp chị gặp gỡ với chủ tiệm bánh người nước ngoài, hỗ trợ việc làm cho người khuyết tật rồi trở thành nhân viên ở đó.
Chị Thảo và nhân viên (Ảnh: Dân trí)
Ban đầu chị được phân công giao thực đơn cho khách, nhận gọi món. Sau đó, chị được giao chăm sóc khách hàng, đào tạo nhân viên, kết nối với người nhà của các bạn nhân viên câm điếc…Trong thời gian làm việc tại đây, chị Thảo đã tự mày mò học tiếng Anh và ngôn ngữ ký hiệu của người câm điếc.
Năm 2015, vợ chồng chủ nhà hàng quyết định trở về nước và sang nhượng lại cho chủ mới. Tuy nhiên, chủ mới muốn thay đổi lại mô hình khiến những nhân viên khuyết tật như chị đứng trước nguy cơ mất việc.
Bằng những kinh nghiệm mình học được, chị Thảo tìm đến một người bạn Canada và được anh đồng ý mở nhà hàng với mô hình như trên để tạo việc làm cho người khuyết tật, câm điếc. Thương hiệu Happy Heart ra đời từ đó, chị được anh bạn giao quản lý nhà hàng.
Nhà hàng phục vụ cho đa phần khách nước ngoài đang sinh sống tại Đà Nẵng (Ảnh: Dân trí)
Sau hơn 2 năm hoạt động khá suôn sẻ, đối tác của chị cũng muốn bán lại Happy Heart để về nước, một lần nữa không muốn bỏ rơi các bạn nhân viên và tâm huyết của mình trong bao nhiêu năm qua nên chị Thảo dùng toàn bộ số tiền tích cóp, vay mượn bạn bè để mua lại nhà hàng và trở thành bà chủ của Happy Heart.
Hiện Happy Heart đang sản xuất bánh mì để bỏ cho các nhà hàng trên địa bàn, đồng thời, phục vụ đồ ăn, thức uống cho đa phần khách là người nước ngoài đang sinh sống ở Đà Nẵng.
Mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng chị Thảo vẫn cố gắng cầm cự nhà hàng, đảm bảo cho các nhân viên câm điếc có việc làm.
“Thành công của tôi không phải là nhà hàng có nhiều tiền mà chính là giúp các em nhân viên có kỹ năng, mạnh mẽ, tự tin hơn khi đi ra ngoài, hoà nhập cộng đồng. Các em làm việc và thấy được giá trị của mình”, chị Thảo bày tỏ.
Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.