Bản tin kinh tế, tài chính ngày 13/9/2021: Ngân hàng có thể ngừng cho vay lãi suất ưu đãi người mua nhà xã hội

2021-09-13 07:09:15
Nhà điều hành đang đề xuất, khi vay tại ngân hàng thương mại để mua, thuê mua nhà xã hội, người dân sẽ không được hưởng lãi suất ưu đãi như hiện nay.

Giá vàng hôm nay 13/9, Giá vàng gây thất vọng, giới đầu tư quay đầu chuyển hướng?

Tại thị trường trong nước, giá vàng ít biến động mạnh do thanh khoản xuống rất thấp dưới tác động của dịch Covid-19. Việc hầu hết doanh nghiệp chưa thể giao dịch trở lại trong tuần tới khiến giá vàng miếng được dự báo vẫn đi ngang mức hiện tại. Trong đó, biến động thị trường cũng sẽ không rộng như giá thế giới do nguồn cung vàng miếng đang rất hạn chế.

Dưới đây là giá vàng SJC được ghi nhận tại một số đơn vị kinh doanh lớn trong phiên kết thúc giao dịch tuần trước.

Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC lần lượt tại 56,60 - 57,32 triệu đồng/lượng và 57,35 triệu đồng/lượng tại hai chi nhánh Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Tập đoàn Doji hiện niêm yết giá vàng SJC tại: 56,60 - 57,75 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Phú Quý niêm yết tại: 56,60 - 57,70 triệu đồng/lượng.

Hệ thống PNJ niêm yết tại: 56,80 - 57,75 triệu đồng/lượng.

Tại Hà Nội, bảng giao dịch điện tử của Bảo tín Minh Châu vẫn tiếp tục đứng giá từ nhiều ngày nay. Giá vàng SJC tại Bảo tín Minh Châu vẫn được niêm yết tại: 56,90 - 57,52. Giá vàng 999,9, thương hiệu vàng Rồng Thăng Long ít biến động, giao dịch tại 51,51 - 52,21 triệu đồng/lượng. Giá vàng trang sức giao dịch tại 50,75 - 51,85 triệu đồng/lượng.

Việc giá vàng thế giới tuần trước không thể đóng cửa trên ngưỡng 1.800 USD/ounce cũng đánh dấu 3 tháng liên tiếp kim loại quý bị mắc kẹt quanh vùng giá quan trọng này. Sau khi mất mốc 1.800 USD/ounce tuần này, giá kim loại quý cũng được dự báo tiếp tục đi ngang ở vùng giá hiện tại. Nguyên nhân do từ nay đến cuối tháng 9 sẽ không có thêm bất kỳ thông tin vĩ mô nào hỗ trợ hoặc tác động tiêu cực tới thị trường vàng.

Đồng USD mạnh hơn và lợi suất kho bạc Mỹ cao hơn là những động lực chính đẩy kim loại quý này đi xuống. Giá vàng thế giới chốt phiên cuối tuần ở 1.786,8 USD/ounce, thấp hơn 40,8 USD so với cuối tuần trước, tương đương mức giảm ròng 2,2%.

Thị trường dường như vẫn tin vào câu chuyện của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về lạm phát nhất thời, nhưng câu chuyện đó không phản ánh thực tế, Adrian Day, Chủ tịch Adrian Day Asset Management khẳng định.

"Không, thị trường chỉ đơn giản là không tin vào câu chuyện lạm phát và họ dường như tin những gì Fed đang nói về nó chỉ là tạm thời. Đối với tôi, rõ ràng là có lý do để nghĩ rằng, một số bước nhảy vọt gần đây của giá cả là tạm thời, nhưng nếu giá cả tổng thể tăng lên, thì đó là sự phản ánh của lạm phát. Có vẻ như chúng ta chắc chắn đang được chứng kiến lạm phát, nhà kinh doanh kỳ cựu Adrian Day nói.

Theo dự báo của vị chuyên gia này, Fed có khả năng sẽ sớm điều chỉnh chính sách do giá tài sản leo thang. Và trên thực tế, họ cũng không còn bao xa để tăng tỷ lệ lãi suất.

3 quỹ ETFs lớn nhất thị trường chứng khoán Việt Nam bị rút vốn

Tuần giao dịch 6-10/9 diễn ra khá giằng co và chỉ số VN-Index chủ yếu dao động trong biên độ hẹp từ 1.330 – 1.340 điểm. Trong bối cảnh thị trường thiếu vắng thông tin hỗ trợ, khối ngoại tiếp tục bán ròng khá mạnh với giá trị hơn 3.100 tỷ đồng trên toàn thị trường. Lực bán của khối ngoại có một phần "đóng góp" từ các quỹ ETFs, tiêu biểu là DCVFM VNDiamond ETF, Fubon FTSE Vietnam ETF và FTSE Vietnam ETF.

Trong tuần qua, DCVFM VNDiamond ETF đã bị rút ròng 9,1 triệu chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị 229 tỷ đồng. Tính chung từ đầu tháng 9 tới nay, DCVFM VNDiamond ETF đã bị rút ròng 301 tỷ đồng và trong tháng trước đó cũng bị rút 717 tỷ đồng.

Một số quỹ ngoại lớn trên thị trường thời gian gần đây đã giảm tỷ trọng nắm giữ DCVFM VNDiamond ETF. Tiêu biểu trong số đó là Pyn Elite Fund khi tính tới cuối tháng 8, tỷ trọng DCVFM VNDiamond ETF trong danh mục quỹ chỉ còn 2,9%, tương ứng 20,5 triệu Euro. Thời điểm cao nhất vào tháng 4/2021, tỷ trọng Diamond ETF trong danh mục Pyn Elite Fund lên tới 10,3%, tương ứng 66 triệu Euro.

Việc các cổ phiếu trong rổ Diamond tăng mạnh trong hơn 1 năm qua, khiến mức định giá không còn rẻ có thể là nguyên nhân khiến quỹ ngoại bán chứng chỉ Diamond ETF.

Cũng trong xu hướng rút vốn, Fubon FTSE Vietnam ETF đã bị rút 6,3 triệu USD (khoảng 145 tỷ đồng) trong tuần giao dịch vừa qua. Tính chung từ tháng 8 tới nay, quỹ ngoại này đã bị rút 84 triệu USD (hơn 1.900 tỷ đồng) khỏi thị trường Việt Nam.

Động thái bán ròng của Fubon FTSE Vietnam ETF trong thời gian gần đây khá bất ngờ trong bối cảnh quỹ đã liên tiếp mua ròng cổ phiếu Việt Nam từ tháng 3 tới tháng 7. Thậm chí vào ngày 16/8 vừa qua, Fubon FTSE Vietnam ETF đã được chấp thuận huy động thêm 5 tỷ Đài Tệ (khoảng 180 triệu USD) để đầu tư vào cổ phiếu Việt Nam. Tuy vậy, từ thời điểm đó tới nay, Fubon FTSE Vietnam ETF vẫn chưa thu hút được thêm vốn mới, thậm chí vẫn đang bị rút ròng.

Bị rút vốn mạnh nhất tuần qua là trường hợp FTSE Vietnam ETF khi quỹ ngoại này đã bị rút ròng tổng cộng 12 triệu USD (khoảng 272 tỷ đồng).

Như vậy, tính chung 3 quỹ DCVFM VNDiamond ETF, Fubon FTSE Vietnam ETF và FTSE Vietnam ETF đã bị rút ròng khoảng 645 tỷ đồng trong tuần giao dịch vừa qua.

Ở chiều ngược lại, DCVFM VN30 ETF vẫn trong xu hướng hút vốn mạnh. Tuần qua, quỹ này đã hút ròng tổng cộng 11,9 triệu chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị 288 tỷ đồng. Thời gian gần đây, dòng vốn đổ vào DCVFM VN30 ETF chủ yếu đến từ các nhà đầu tư Thái Lan. Ngoài ra, SSIAM VNFinLead ETF cũng hút ròng 1 triệu chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị 20 tỷ đồng.

Thống kê cho thấy xu hướng thị trường thường có sự đồng pha với dòng vốn ETFs. Do đó, việc nhiều quỹ ETFs đang bị rút vốn thời gian gần đây là tín hiệu cần lưu ý. Dù vậy, trong thời gian tới khi tốc độ tiêm chủng vaccine được đẩy nhanh cùng việc nới lỏng giãn cách xã hội, chúng ta có thể kỳ vọng dòng vốn này quay trở lại thị trường.

Bất động sản khu công nghiệp duy trì ưu thế

Kỳ vọng chiến dịch tiêm chủng vaccine sẽ đẩy nhanh tốc độ phục hồi nền kinh tế cùng với kết quả kinh doanh khả quan từ đầu năm, giới phân tích nhận định, các doanh nghiệp bất động sản khu công nghiệp sẽ tiếp tục phát triển, duy trì ưu thế trên thị trường.

Theo Baotintuc, bất động sản khu công nghiệp đang là phân khúc có sức đề kháng tốt đối với dịch bệnh. Công ty Savills Việt Nam dẫn chứng, mặc dù những tháng đầu Việt Nam phải chống chọi với diễn biến phức tạp của dịch bệnh nhưng thị trường bất động sản công nghiệp vẫn chứng kiến nhiều dấu hiệu tích cực như các thương vụ mua bán sáp nhật doanh nghiệp cũng như sự gia tăng các diện tích đất công nghiệp mới.

Thống kê của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đến tháng 7/2021 cũng chỉ ra rằng, cả nước có 335 khu công nghiệp khu công nghiệp được thành lập; trong đó, có 260 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động với tỷ lệ lấp đầy gần 76% và 75 khu đang xây dựng. Đáng chú ý, tỷ lệ lấp đầy khu công nghiệp ở khu vực kinh tế trọng điểm phía Bắc tăng so với cùng kỳ, cụ thể tại Hà Nội lên đến 90%, Bắc Ninh lên đến 95%, Hưng Yên là 89% và Hải Phòng là 73%. Còn tại khu vực phía Nam ghi nhận tỷ lệ lấp đầy tại Bình Dương là 99%, Long An là 84%, Bà Rịa-Vũng Tàu là 79%...

Trong bối cảnh kinh doanh bất động sản nhiều tháng liên tục bám trụ ở vị trí thứ 3 trong bảng xếp hạng nhóm các lĩnh vực, ngành nghề thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI), các chuyên gia đánh giá, bất động sản sẽ duy trì “điểm sáng” trong thời gian tới. Đặc biệt, việc tham gia ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do cũng như nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư của Việt Nam trong thời gian qua được mong đợi là thỏi nam châm thu hút các nhà đầu tư nước ngoài.

Cùng với đó, một loạt dự án khu công nghiệp mới được Chính phủ thông qua chủ trương đầu tư, các địa phương cũng phê duyệt kế hoạch sử dụng đất xây dựng khu công nghiệp giúp mở rộng quỹ đất. Mới nhất, tại khu vực phía Bắc, Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp số 05, tỉnh Hưng Yên, với quy mô 192,64 ha. Hay như tại khu vực phía Nam, Đồng Nai đang lấy ý kiến đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp mới gần 6.500 ha trên địa bàn tỉnh để hoàn thành các thủ tục sớm thành lập. 

Bà Trang Bùi, Giám đốc cấp cao lĩnh vực văn phòng và khu công nghiệp của Công ty JLL Việt Nam thông tin, triển vọng phát triển của thị trường bất động sản hậu cần và công nghiệp bao gồm kho bãi, chuỗi cung ứng và cơ sở sản xuất tại Việt Nam còn lớn. Số lượng các quỹ đầu tư tiếp cận thị trường logistics và khu công nghiệp ngày càng tăng. Qua đó làm tăng khả năng diễn ra nhiều thương vụ giao dịch mua bán hoặc cho thuê quy mô lớn.

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp kinh doanh bất động sản khu công nghiệp đang tích cực chuẩn bị quỹ đất để đón đầu cơ hội bùng nổ sau làn sóng dịch lần thứ 4 này. Đơn cử như Tổng công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc (mã chứng khoán: KBC) đang tăng tốc thực hiện đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng các khu công nghiệp Quang Châu, Nam Sơn Hạp Lĩnh, Tân Phú Trung, Tràng Duệ 3 để tạo ra các sản phẩm sẵn có đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư.

Hay như Tổng công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp – CTCP (Becamex IDC Corp, mã chứng khoán: BCM) đang thực hiện chiến lược phát triển, mở rộng quỹ đất khu công nghiệp ra các tỉnh như Long An, Đồng Nai, Bình Phước, Bình Định với tổng quy mô hơn 4.000 ha. Trong khi đó, doanh nghiệp này đang sở hữu 1.000 ha khu công nghiệp có thể sẵn sàng cho thuê ở ở những vị trí chiến lược như Bàu Bàng, Mỹ Phước tại Bình Dương.

Trên thị trường, cổ phiếu của các doanh nghiệp bất động sản khu công nghiệp đang giao dịch tích cực. Nội bật trong số đó, cổ phiếu BCM tăng hơn 22% trong 2 tháng trở lại đây, đứng giá 48.350 đồng/đơn vị với khối lượng giao dịch khớp lệnh hơn gần 220 nghìn đơn vị/phiên tại thời điểm đóng cuối tuần 10/9.

Trước đó, các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản khu công nghiệp đều báo lãi lớn trong quý II. Riêng KBC công bố báo cáo tài chính hợp nhất với doanh thu thuần tăng 337%, đạt gần 750 tỷ đồng do ghi nhận từ hợp đồng cho thuê đất khu công nghiệp và đô thị. Lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ 34,4 tỷ đồng trong khi cùng kỳ năm trước lỗ gần 3 tỷ đồng

Ngân hàng thương mại có thể bỏ ưu đãi cho vay mua nhà xã hội

Theo VNExpress, nhà điều hành đang đề xuất, khi vay tại ngân hàng thương mại để mua, thuê mua nhà xã hội, người dân sẽ không được hưởng lãi suất ưu đãi như hiện nay.

Đề xuất trên được nêu trong dự thảo sửa đổi Thông tư 25 Ngân hàng Nhà nước đang lấy ý kiến. Theo đó, khách hàng vay vốn để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội không nằm trong nhóm được hưởng chính sách ưu đãi tại các ngân hàng thương mại. Chỉ người vay vốn để đầu tư, xây dựng mới, hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở xã hội mới nhận được hỗ trợ.

Ngân hàng Nhà nước giải thích, việc thay đổi nhằm áp dụng đúng quy định về vấn đề này. Thực tế, chính sách hỗ trợ vay vốn cho nhà ở xã hội được quy định tại 3 văn bản pháp luật gồm: Luật Nhà ở, Nghị định 100 và Nghị định 49 về phát triển, quản lý nhà ở xã hội nhưng không có sự thống nhất.

Trong đó, Luật Nhà ở quy định các chính sách hỗ trợ tại Ngân hàng Chính sách xã hội để mua, thuê mua nhà ở xã hội, xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở; Còn các ngân hàng thương mại được chỉ định - chỉ hỗ trợ khách vay để xây mới, cải tạo, sửa nhà để ở, không có chính sách hỗ trợ để mua, thuê mua nhà ở xã hội.

Nghị định 100 và Nghị định 49 (sửa đổi, bổ sung Nghị định 100) về phát triển, quản lý nhà ở xã hội lại quy định ngân hàng thương mại được chỉ định cho vay ưu đãi để mua, thuê mua nhà ở xã hội.

Ngân hàng Nhà nước cho biết, nếu các văn bản quy phạm pháp luật có quy định khác nhau về cùng một vấn đề, văn bản nào có tính pháp lý cao hơn sẽ được áp dụng. Do vậy, với tình huống này phải áp dụng Luật Nhà ở, tức là các ngân hàng thương mại chỉ hỗ trợ vay xây mới, cải tạo, sửa nhà để ở. Còn nếu muốn vay ưu đãi để mua, thuê nhà ở xã hội, người vay cần tìm đến Ngân hàng Chính sách xã hội.

Hiện nay, bên cạnh Ngân hàng Chính sách xã hội, một số ngân hàng thương mại được Ngân hàng Nhà nước chỉ định cho vay ưu đãi nhà ở xã hội gồm Vietcombank, Vietinbank, Agribank, BIDV, LienVietPost Bank, VIB, ACB... Mỗi năm, Nhà nước cấp 50% vốn cho Ngân hàng Chính sách xã hội và huy động thêm 50% từ các kênh khác nhau để hỗ trợ cho người mua, thuê mua nhà ở xã hội, theo quy định của Luật Nhà ở. Các ngân hàng thương mại tự huy động 100% vốn để cho vay và được cấp bù một phần lãi suất.

Quy định thì có nhưng trên thực tế, theo phản ánh của Hiệp hội bất động sản, nhiều năm qua người dân không dễ tiếp cận nguồn vốn rẻ này, chủ yếu do ách tắc nguồn vốn bố trí từ Ngân hàng Nhà nước, lãi suất cho vay cũng không thống nhất.

Một điểm mới khác trong dự thảo là đề xuất hạn mức tối đa cho khách hàng vay vốn ưu đãi để xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở. Mức vốn cho vay tối đa bằng 70% giá trị dự toán, không quá 500 triệu đồng và không vượt quá 70% giá trị tài sản bảo đảm tiền vay. Hiện nay, Ngân hàng Nhà nước chỉ đưa ra hạn mức về tỷ lệ phần trăm.

Ngân hàng Nhà nước cũng đề xuất lãi suất cho vay ưu đãi đối với khách hàng để xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở sẽ do cơ quan này xác định, công bố trong từng thời kỳ. Lãi suất cho vay không vượt quá 50% lãi suất cho vay bình quân của các ngân hàng thương mại trong cùng thời kỳ.

Thời hạn cho vay do ngân hàng và khách hàng thỏa thuận phù hợp với khả năng trả nợ của khách hàng nhưng không quá 25 năm, kể từ ngày giải ngân khoản vay đầu tiên. Như vậy, thời hạn trả nợ được đề xuất kéo dài thêm 10 năm so với quy định hiện hành.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Danh sách 4 dự án bị bãi bỏ do không đảm bảo quy định của pháp luật về nhà ở xã hôi

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành 4 quyết định bãi bỏ các quyết định liên quan đến dự án khu dân cư, khu nhà ở thương mại chưa đảm bảo các quy định của pháp luật về nhà ở xã hội.
2023-09-22 14:32:36

NHNN đưa ra sáu giải pháp phát triển tín dụng tại Hà Nội

Chiều ngày 21/9/2023, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức Hội nghị Kết nối ngân hàng - doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội. Hội nghị do bà Nguyễn Thị Hồng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và ông Trần Sỹ Thanh, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội đồng chủ trì.
2023-09-22 13:43:42

Từ 1/1/2024: TP.HCM thu phí kinh doanh vỉa hè, mức cao nhất 350 nghìn/m2/tháng

Chiều 21/9, tại cuộc họp báo định kỳ của TP Hồ Chí Minh, ông Ngô Hải Đường, Trưởng phòng Quản lý khai thác hạ tầng giao thông đường bộ - Sở Giao thông vận tải thông tin về Nghị quyết thu phí sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố trên địa bàn.
2023-09-21 19:50:00

Người TNG Holdings Vietnam mang “giọt thương” gửi vào ngân hàng máu

Ngày 20/9/2023, hàng trăm người TNG và cán bộ nhân viên một số công ty tại tòa nhà TNR Tower nô nức tham dự ngày hội “Giọt Thương”, chung tay đóng góp vào ngân hàng máu. Chương trình do TNG Holdings Vietnam phối hợp với bệnh viện Việt Đức tổ chức.
2023-09-21 19:35:24

SHB là Ngân hàng Micro SME tốt nhất Việt Nam

Với danh mục sản phẩm đa dạng, thủ tục tinh gọn, dịch vụ chất lượng cao dành cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, đặc biệt là các doanh nghiệp siêu nhỏ, SHB vừa được tạp chí quốc tế Alpha Southest Asia bình chọn là “Ngân hàng Micro SME tốt nhất tại Việt Nam”.
2023-09-21 19:31:18

TP.HCM yêu cầu tất cả khoản thu của trường học không dùng tiền mặt

Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh thông tin: “Các cơ sở giáo dục trực thuộc thực hiện thu các khoản thu đầu năm học 2023 - 2024, phải đảm bảo nguyên tắc tự nguyện, công khai, minh bạch, không ép buộc…”. 
2023-09-21 18:10:00
Đang tải...