Bao giờ ông Nguyễn Quang Hường được thụ hưởng chế độ thương binh ..?

2020-01-09 10:13:50
Vừa qua, Tạp chí điện tử Hòa nhập có nhận được Đơn Giải trình (kèm theo hồ sơ) đề ngày 02/01/2020 của ông Nguyễn Quang Hường (sinh năm 1952), quê quán Hải Phòng, nguyên cán bộ Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ (nay là Phòng cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt). Hiện thường trú tại 350 Nguyễn Trọng Tuyển, Phường 02, Quận Tân Bình, Tp.Hồ Chí Minh.

Trong đơn ông Nguyễn Quang Hường đã viết: “Hơn 20 năm qua, tôi đã phải theo đuổi vụ khiếu nại, hết thư đi, thư lại, cũng như phải chịu cảnh đau đớn giày vò thân xác vì vết thương cũ của viên đạn còn găm trong người hơn 40 năm nay, nhưng tất cả đổi lại chỉ là con số không vì các chính sách của Bộ Công An.

Hồ sơ của ông Nguyễn Quang Hường gửi đến tòa soạn

Tôi xin được tóm lược hành trình có liên quan tới việc bị thương, và việc giải quyết chính sách người có công với Cách Mạng của các cơ quan có thẩm quyền liên quan tới vụ việc của tôi như sau:

Tháng 8 năm 1970, Tôi lên đường nhập ngũ tại Tiểu Đoàn 529 Sư Đoàn 350 Quân Khu 3, TP.Hải Phòng. Năm 1971 Tiểu Đoàn tôi được lệnh vượt Trường Sơn vào Nam chi viện cho Chiến Trường Miền Đông Nam Bộ thuộc hai tỉnh Bình Phước và Tây Ninh. Tôi đã trực tiếp tham gia nhiều trận đánh như : Bưng Còng Rạch Bắp, Lai Khê- Bến Cát - Bình Long - Lộc Ninh.

Năm 1975 tôi tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh giải phóng Sài Gòn 30-04. Sau đó tôi được chuyển sang ngành Công An thuộc đội 19 Phòng cảnh sát giao thông Công an TP. Hồ Chí Minh.

Năm 1977 trong một lần đi công tác đổi biển số xe của chế độ cũ sang biển số xe mới theo quy định của Nhà nước. Lúc đó, tổ công tác của chúng tôi được dân báo có bọn cướp đang cướp ở trong một căn nhà.

Trong lúc kiểm tra, bọn cướp đã bắn trả để tẩu thoát, tôi bị trúng 04 viên đạn vào người, may mắn thoát chết. Nhưng hiện vẫn còn một viên đạn nằm trong xương ống cánh tay trái , đau nhức thường xuyên không lao động được.

Năm 1982, Công An TP-Hồ Chí Minh cho tôi đi giám định tại Hội Đồng giám định y khoa Khu vực 2  -Bộ công an (Bệnh viện 30-4) hiện nay.

Năm 1983 tôi nhận được quyết định thương tật đạt 16% sức khỏe, hưởng trợ cấp 1 lần bằng 03 tháng lương 51 đồng, tổng được 153 đồng. (Đây là tiền cũ chưa đổi, năm 1985 mới đổi tiền mới).

Tôi choáng váng không tin đó là sự thật, 04 viên đạn vào người được hưởng 153 đồng, vậy chi mỗi viên đạn được hưởng có 38 đồng., có ai chọn thời điểm bị thương như tôi không.

Tôi cũng không hiểu Hội đồng giám định kiểu gì, mà chỉ có  1 người, và không biết họ có phải là bác sỹ hay không ? Trong quá trình khám, họ bảo tôi cởi áo nằm lên giường đẩy có 04 bánh xe, sau đó họ  coi cánh tay, ngón tay và trên cổ. Mọi thứ diễn ra chưa tới 10 phút và bảo tôi về đợi kết quả.

Hội đồng giám định gì mà kỳ vậy? Theo tôi nghĩ Hội đồng phải có nhiều thành viên tham gia đánh giá mới chính xác và gọi là Hội đồng chứ ! Chính vì vậy, tôi đã không nhận Quyết định với số tiền phụ cấp là 153 đồng.

Tôi bắt đầu làm đơn gửi đi khiếu nại khắp nơi. Mãi cho tới năm 2005, Tổ chức Công An TP. Hồ Chí Minh cho tôi đi giám định lại, lần này  tôi đạt 21% đủ điều kiện hưởng chế độ thương binh, Nhưng Cục Chính Sách lại hành hạ tôi đến hơn 10 năm nữa, với nhiều lý do mặc dù tôi đã bổ sung hoàn chỉnh, như ngày bị thượng sai so với bản khai do nhầm lẫn ngày ra viện và ngày bị thương, nên tôi đã trích lục hồ sơ Đảng viên, Giấy chứng nhận ra viện của Bệnh viện Chợ Rẫy và bổ sung ngay sau đó, nhưng mãi vẫn không được giải quyết.

Tôi thiết nghĩ, việc làm của họ như vậy là có tội với đất nước, có tội với những người đã đổ xương đổ máu để giữ gìn an ninh trật tự của thành phố mang tên Bác lúc mới giải phóng. Họ đừng có viện bất kỳ  một điều khoản gì  đối với thương binh, phải thể hiện hết trách nhiệm của mình để làm chính sách, chế độ cho anh em.

Quá bất xúc và không chịu đựng được, năm 2014 tôi lại làm đơn gửi đến Bộ trưởng Trần Đại Quang, ông đã có bút phê “Kỷ luật tất cả những đồng chí có liên quan đến việc làm hồ sơ này”, nhưng sau đó họ chẳng bị gì cả, vẫn thăng quan tiến chức, câu nói này là do một cán bộ Cục chính sách  phía nam nói với tôi sau khi tôi trình bày là đã có bút phê của Bộ trưởng.

Hồ sơ của tôi Cục chính sách “Ngâm” mấy chục năm và có ý định triệt tiêu. Sau khi có ý kiến của Bộ trưởng, họ lại cho tôi đi giám định lại , và lần này thì tôi đạt tỷ lệ mất sức 55% . Từ  kết quả này, tôi đem so sánh với kết quả khám lần đầu (16%), cũng đủ để nói lên rằng Hội đồng giám định lần đầu là không có chuyên môn, không đủ thành viên tham gia giám định, kết luận mơ hồ và qua loa, thiếu tính nhân văn, ác ý trù dập.”.

 Sau khi nghiên cứu đơn, hồ sơ, ngày 08/01/2020, Tạp chí điện tử Hòa nhập đã có Công văn số 07/2020/CV-ĐTHN chuyển đơn (Kèm theo hồ sơ) của ông Nguyễn Quang Hường đến Đại Tướng Tố Lâm – Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

Tạp chí điện tử Hòa nhập thông báo để ông Nguyễn Quang Hường được biết.

Mức trợ cấp mới từ ngày 8/10 cho người lao động, hộ kinh doanh ảnh hưởng Covid-19

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký ban hành Nghị quyết 126/NQ-CP của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ về hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do Covid-19.
2021-10-16 09:05:00

Bản tin hoà nhập ngày 16/10/2020: 97,95% số dân Hà Nội trên 18 tuổi đã tiêm mũi 1 vaccine Covid-19

Đảm bảo tiến độ tiêm chủng mỗi ngày đạt ít nhất 2 triệu liều, Học sinh tử vong do điện thoại phát nổ trong khi học trực tuyến, CDC đánh giá Hà Nội là "vùng xanh", Hai huyện báo cáo Bộ công an về việc trao tiền từ thiện của ca sĩ Thuỷ Tiên, Tây Ninh bắt giữ 4 đối tượng xuất cảnh trái phép
2021-10-16 08:10:00

T&T Group và Ngân hàng SHB trao tặng kit xét nghiệm nhanh COVID-19 và xe cứu thương hỗ trợ một số tỉnh, thành trên cả nước

Vừa qua, nhằm tăng cường nguồn lực y tế hỗ trợ các địa phương trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển và Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) đã trao tặng 500.000 kit xét nghiệm nhanh COVID – 19 cho 3 tỉnh Hải Dương, Gia Lai, Đắk Lắk và 8 xe cứu thương cho 8 tỉnh, thành phố phía Nam bao gồm: Cần Thơ, Vĩnh Long, An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang, Cà Mau, Long An và Sóc Trăng, với tổng giá trị gần 30 tỷ đồng.
2021-10-15 16:31:11

Doanh nghiệp vận tải loay hoay hoạt động trở lại sau kỳ nghỉ nghỉ dài Covid-19

Các doanh nghiệp vận tải bước đầu mở lại một số tuyến vận tải thí điểm nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân và sẽ có đánh giá, điều chỉnh để thích ứng trong điều kiện bình thường mới.
2021-10-15 09:00:00

Cảnh giác với dịch sốt xuất huyết bùng phát thời điểm giao mùa

Sốt xuất huyết được xếp vào nhóm bệnh truyền nhiễm cấp tính phức tạp, khả năng lây nhiễm nhanh trong cộng đồng, nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Tiết trời giao mùa kèm theo những đợt mưa ẩm là điều kiện thuận lợi để muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển. Chính vì vậy, song song với phòng chống dịch Covid-19, người dân cũng cần trang bị kiến thức và phòng chống các dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như sốt xuất huyết.
2021-10-15 08:39:56

Hà Nội: Bến xe Mỹ Đình thí điểm một số hoạt động vận tải hành khách đường bộ

Sau hơn 3 tháng đóng cửa, ngày 14/10/2021, bến xe khách Mỹ Đình đã thí điểm tổ chức trở lại hoạt động vận tải hành khách đường bộ. Cụ thể, các tuyết xe buýt nội thành Hà Nội được hoạt động với 50% số chuyến, các xe khách liên tỉnh sẽ cho chạy thí điểm một số tỉnh đến hết ngày 19/10.
2021-10-15 08:34:04
Đang tải...