Việt Nam đang nỗ lực ngăn chặn căn bệnh gây tử vong thứ 3 thế giới

2023-10-03 17:32:59 0 Bình luận

Theo PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan, tỷ lệ lưu hành hen tại Việt Nam là 4.1% và BPTNMT là 4,2%. BPTNMT là nguyên nhân gây tử vong xếp hàng thứ 3. 

Các thống kê còn cho thấy xu hướng ngày càng nghiêm trọng của 2 bệnh lý này trên toàn cầu do gia tăng số người hút thuốc và mức độ ô nhiễm môi trường. Đây là một thách thức khá lớn đối với ngành y tế của chúng ta. 

Từ những năm 2000, BS Lan đã thấy được nguy cơ của nhóm bệnh này và có đề xuất thành lập đơn vị ACOCU (Asthma COPD Outpatient Care Unit- Đơn vị quản lý ngoại trú bệnh hen & BPTNMT) đầu tiên tại Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM với nguyện vọng góp phần giảm bớt gánh nặng cho bệnh nhân. 

Đến nay, mạng lưới ACOCU đã có 248 đơn vị thành viên trên khắp cả nước, trong đó có 88 đơn vị được thành lập trong chương trình Vì Lá Phổi Khỏe.

Hình ảnh buổi lễ ký kết 

Ngày 2/10, AstraZeneca Việt Nam và Liên chi hội Hen suyễn - Dị ứng - Miễn dịch lâm sàng Thành phố Hồ Chí Minh (HSAACI) ký kết bản ghi nhớ hợp tác chiến lược toàn diện nhằm nâng cao năng lực nhân viên y tế và chăm sóc sức khỏe cộng đồng trong quản lý & điều trị các bệnh lý hô hấp, đặc biệt là Hen phế quản và Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (BPTNMT) trong giai đoạn 2024 – 2025.

Các tổ chức này sẽ cùng đóng vai trò then chốt trong việc cập nhật và nâng cao tác động của các phương pháp điều trị bệnh hen suyễn và COPD, mang lại những đóng góp rõ rệt cho hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Chương trình đặt mục tiêu nâng cao năng lực chẩn đoán & điều trị cho nhân viên y tế, thúc đẩy các chương trình giáo dục cộng đồng góp phần nâng cao nhận thức của người dân về các bệnh hen và BPTNMT, chủ động đến gặp bác sĩ để được tư vấn, phát hiện bệnh sớm và điều trị.

Tại buổi ký kết, đại diện Liên chi hội cũng chia sẻ định hướng cho năm 2024 của Liên chi hội, thảo luận về các phương hướng cải thiện các hoạt động của Hội, đặc biệt các vấn đề về quản lý Hen phế quản, BPTNMT trong cộng đồng. 

Trong năm 2024, chương trình hợp tác sẽ bao gồm các hoạt động với 3 mục tiêu chính như:

- Cập nhật kiến thức & nâng cao kỹ năng chẩn đoán, điều trị và quản lý bệnh lý Hen & BPTNMT, đặc biệt đối với các thành viên của Liên Chi Hội Hen - Dị ứng – Miễn dịch Lâm sàng Tp.HCM. 

- Tăng cường các hoạt động sinh hoạt khoa học & nâng cao chất lượng của mạng lưới quản lý hen & BPTNMT tại các đơn vị hiện có & mở rộng mạng lưới ở tuyến cơ sở. 

- Đồng hành trong sứ mệnh bảo vệ & chăm sóc bệnh nhân Hen & BPTNMT, giảm thiểu các gánh nặng bệnh tật và tỷ lệ tử vong để cùng hướng đến một cộng đồng khỏe mạnh. 

Sự kiện này giúp nâng cao năng lực nhân viên y tế đặc biệt là bệnh lý hen/BPTNMT. 

Chương trình Vì Lá Phổi Khỏe là sáng kiến đa quốc gia của AstraZeneca nhằm nâng cao chất lượng quản lý ngoại trú bệnh Hen và BPTNMT tại 9 quốc gia Châu Á. Việt Nam là một trong các nước triển khai đầu tiên chương trình này dưới sự lãnh đạo của Cục Quản lý Khám, Chữa bệnh – Bộ Y tế. Chương trình đã và đang quản lý hơn 170.000 bệnh nhân, thiết lập hơn 150 phòng khám ngoại trú Hen và BPTNMT đạt chuẩn. 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Tổng Bí thư họp với lãnh đạo chủ chốt về nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới

Lãnh đạo chủ chốt nhấn mạnh bên cạnh những thời cơ và thuận lợi, chúng ta đang và sẽ đối diện với nhiều khó khăn, thách thức do tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường.
2024-06-13 08:42:25

Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nam Định gặp mặt chúc mừng các nhà báo nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024), ngày 12/6, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nam Định đã tổ chức gặp mặt chúc mừng các nhà báo nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
2024-06-12 16:03:34

Hà Nội: Tập huấn công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước năm 2024

Ngày 11/6 tại quận Tây Hồ, Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn về công tác xây dựng, thực hiện quy ước, hương ước năm 2024.
2024-06-11 15:58:33

Quảng Bình: Du lịch xanh và sản phẩm OCOP - Hành trình chinh phục thị trường

Chiều 11/6, tại thành phố Đồng Hới, Tạp chí điện tử Nhà Quản Lý tổ chức chương trình Hội nghị và đối thoại “Du lịch xanh và sản phẩm OCOP Quảng Bình: Hành trình chinh phục thị trường”.
2024-06-11 15:50:00

CSGT cứu 3 người lũ cuốn được Bộ trưởng Công an biểu dương

Bộ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang đã ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương, khen ngợi hành động dũng cảm lao xuống dòng lũ giải cứu 3 công dân của Thượng úy Nguyễn Mạnh Tường, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông, trật tự Công an huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang.
2024-06-11 10:00:00

HDBank nhận giải “Ngân hàng phát hành xuất sắc - Tăng trưởng năng động” tại Việt Nam

HDBank vừa nhận giải thưởng "Ngân hàng phát hành xuất sắc - Tăng trưởng năng động tại Việt Nam" (Vietnam - Outstanding Issuing Bank - Dynamic Growth) do Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) trao tặng.
2024-06-10 16:34:19
Đang tải...