Bệnh viện tuyến quận, huyện đầu tiên phẫu thuật tim hở thành công

2017-12-13 16:02:41 0 Bình luận
Bác sỹ Nguyễn Minh Quân, Giám đốc Bệnh viện quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, bệnh viện này vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật tim hở trên người lớn.

Đây là bệnh viện tuyến quận, huyện đầu tiên trong cả nước thực hiện thành công kỹ thuật khó này.

Bệnh nhân đầu tiên được thực hiện phẫu thuật tim hở là chị P.T.Đ, 23 tuổi, quê tỉnh Bình Định.


Theo lời kể của bệnh nhân, 3 năm trước, qua khám sức khỏe, chị phát hiện mình bị thông liên nhĩ, từ đó sức khỏe của chị yếu dần, khó thở. Mới đây, chị Đ. quyết định đến Bệnh viện quận Thủ Đức khám lại.

Tại đây, bệnh nhân được các bác sỹ chỉ định siêu âm Doppler tim và được chẩn đoán thông liên nhĩ lỗ thứ phát, kích thước 23mm, hở van ba lá 2.5/4, tăng áp phổi nhẹ.

Sau khi hội chẩn cùng các bác sỹ Viện tim Thành phố Hồ Chí Minh, các bác sỹ Bệnh viện quận Thủ Đức đã chỉ định phẫu thuật tim cho bệnh nhân ngay tại Bệnh viện quận Thủ Đức.

Ngày 12/12, êkip phẫu thuật với gần 20 bác sỹ từ 5 chuyên khoa khác nhau gồm​gây mê hồi sức, phẫu thuật tim, chạy tim phổi nhân tạo, hồi sức sau mổ và bộ phận dụng cụ cùng với sự hỗ trợ của Viện tim Thành phố Hồ Chí Minh đã tiến hành phẫu thuật tim hở cho bệnh nhân P.T.Đ.

Sau khi thiết lập hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể với máy tim phổi nhân tạo, bệnh nhân được truyền dung dịch làm liệt tim và mở tim hở theo đường nhĩ phải.

Sau khi mở tim, các bác sỹ nhận thấy lỗ thông liên nhĩ của bệnh nhân có kích thước 20x25mm. Các phẫu thuật viên đã đóng lỗ thông liên nhĩ bằng mảnh màng ngoài tim tự thân của bệnh nhân đã qua xử lý hóa chất.

Ca phẫu thuật kéo dài 3 giờ và đã thành công. Hiện bệnh nhân đã tỉnh và tiếp tục được theo dõi tại khoa Hồi sức tim mạch của Bệnh viện quận Thủ Đức.

Bác sỹ Nguyễn Minh Quân cho biết, mổ tim hở là một kỹ thuật khó, đặc biệt đối với các bệnh viện tuyến quận, huyện do không đủ trình độ cũng như trang thiết bị để thực hiện kỹ thuật này.

Do đó, để thực hiện ca phẫu thuật tim hở này, từ hơn 4 năm trước, Bệnh viện quận Thủ Đức đã chuẩn bị cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, nhất là chú trọng đào tạo nguồn nhân lực.

Bệnh viện đã cử 30 bác sỹ, kỹ thuật viên ra nước ngoài và đến các bệnh viện lớn ở Thành phố Hồ Chí Minh để học tập kỹ thuật này.

Sau thành công của ca phẫu thuật này, sắp tới Bệnh viện quận Thủ Đức sẽ đưa mổ tim hở thành phẫu thuật thường quy tại Trung tâm Tim mạch của Bệnh viện./.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Triển lãm Lê La mùa 3: Khát vọng và sức mạnh của những ước mơ

Sáng ngày 21/11/2025, trong không gian ấm cúng và tràn đầy chất thơ của La Farine Café (Cầu Giấy, Hà Nội), triển lãm đa phương tiện thường niên Lê La mùa thứ ba đã chính thức khai mạc.
2025-11-25 09:07:38

Tập đoàn BRG và Ngân hàng SeABank trao 5 tỷ đồng ủng hộ đồng bào khắc phục hậu quả thiên tai

Mới đây, đại diện Tập đoàn BRG, Ngân hàng SeABank và các Công ty Thành viên đã trao tặng 5 tỷ đồng qua Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam để hỗ trợ đồng bào tại các vùng chịu thiệt hại nặng nề do thiên tai sớm ổn định cuộc sống.
2025-11-24 16:52:37

Thái Nguyên tháo gỡ 'điểm nghẽn' tại các xã phía Bắc tỉnh

Nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế- xã hội của các phường, xã khu vực phía Bắc tỉnh; sau khi sáp nhập lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên đã có những chuyến vi hành thực tế và có những chỉ đạo cụ thể.
2025-11-24 16:36:00

Phường Hà Lầm (Quảng Ninh): Hiến giọt máu đào - Hưởng ứng chương trình hiến máu tình nguyện năm 2025

Kỷ niệm 79 năm Ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam 23/11 (1946-2025), Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện phường Hà Lầm phối hợp với Đoàn Thanh niên, Hội LHPN phường và Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện năm 2025.
2025-11-24 11:20:07

Quảng Ninh: Sôi động Giải Marathon Quốc tế Di sản Hạ Long 2025

Sau một thời gian chuẩn bị chu đáo, Giải Marathon Quốc tế Di sản Hạ Long 2025 đã được tổ chức sáng 23/11 tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh. Giải đón nhận sự tham gia của hơn 14.000 vận động viên (VĐV) chuyên nghiệp và phong trào đến từ các tỉnh, thành phố trong cả nước và quốc tế, đặc biệt trong đó có hơn 3.000 VĐV quốc tế đến từ gần 60 quốc gia và vùng lãnh thổ.
2025-11-24 11:14:44

Xây dựng TP.Hải Phòng thành điểm đến ‘du lịch xanh, an toàn, hấp dẫn và thân thiện’

Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Hiệp hội Du lịch TP.Hải Phòng và Tập đoàn Gelemximco vừa phối hợp tổ chức Hội nghị xúc tiến điểm đến Du lịch Hải Phòng năm 2025 với chủ đề “điểm đến du lịch 4 mùa”.
2025-11-24 07:59:06
Đang tải...