Bệnh cảm cúm, không hề đơn giản

2015-11-20 15:51:04 0 Bình luận
Cảm cúm là bệnh thường gặp nên nhiều người bị cúm có tâm lý xem thường và phó thác cho sức đề kháng chứ không chịu dùng thuốc. Tại sao bạn lại chịu đựng cơ thể mệt mỏi, uể oải trong khi có thể nhanh chóng quay lại công việc hàng ngày, bằng cách điều trị đúng cách. Chưa kể đến nếu bệnh trở nặng, sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm như viêm tai giữa, viêm xoang, viêm phổi.



Cảm cúm là một bệnh do người bênh nhiễm phải virus đường hô hấp từ môi trường xung quanh, bệnh này rất dễ lây lan cho những người có sức đề kháng yếu, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ.

Bệnh cảm cúm thường có các triệu chứng của bệnh cảm thông thường như hắt hơi, nghẹt mũi, và chủ yếu chỉ ảnh hưởng đến mũi, họng, từ ngực trở lên. Ngoài ra, còn có thêm các triệu chứng khác, nghiêm trọng hơn, đau nhức cả người,ho khan, mất cảm giác thèm ăn (cảm thấy đắng miệng) và thường phát triển thành bệnh nhanh hơn từ khi bạn tiếp xúc với nguồn bệnh. 

Nguyên nhân và biến chứng của bệnh cảm cúm

Virus cảm cúm là virus có thể sống được và di chuyển trong không khí, và nguyên nhân chính dẫn đến cảm cúm đó là do tiếp xúc với người bệnh qua đường hô hấp, hoặc tiếp xúc với những đồ vật, nơi người bệnh mới tiếp xúc.



“Bệnh cảm cúm không nghiêm trọng” – đó là một quan niệm hoàn toàn sai. Trên thực tế, đã có rất nhiều các biến chứng của bệnh cảm cúm để lại những hậu quả đau lòng và có thể dẫn đến tử vong.

Biến chứng chủ yếu và nguy hiểm nhất của cảm cúm là về hô hấp. Trong khoảng thời gian mắc bệnh từ 2 - 4 ngày nếu nhiệt độ vẫn không giảm, xuất hiện triệu chứng khó thở, thở gấp, khuân mặt nhợt nhạt, ho đờm ra máu dẫn đến suy hô hấp, rối loạn tuần hoàn và có thể dẫn đến tử vong nếu không chữa trị kịp thời.

Đối với phụ nữ mang thai, nếu mắc cảm cúm trong 3 tháng đầu của thai kì có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi, nhất là hệ thần kinh trung ương, có thể dẫn đến dị tật hay quái thai ở thai nhi. Còn nếu mắc trong thời gian mang thai từ tháng thứ 4 trở đi, rất có thể dẽ gây xẩy trhai.

Một biến chứng khác cực kì nguy hiểm của bệnh cảm cúm là cảm cúm ác tính. Người bệnh sẽ mắc những biểu hiện cúm như bình thường, nhưng sau đó sẽ phát triển rất nhanh, xuất hiện hội chứng suy hô hấp cấp và dẫn đến tử vong rất nhanh, không khắc phục được. Tuy nhiên trường hợp này rất hiếm gặp.

Cách phòng chống bệnh cảm cúm

Giữ ấm cơ thể trong mùa lạnh, đội mũ khi đi ra ngoài trời trong mùa nắng nóng.



Rửa tay với xà phòng trước và sau các bữa ăn, trước khi cầm nắm thực phẩm, trước khi chăm sóc người già và trẻ nhỏ, sau khi sử dụng toilet, sau khi xì mũi và sau khi chạm vào các bề mặt chia sẻ sự tiếp xúc như mặt bàn, nắm đấm cửa ra vào, tay vịn.



Nếu cảm thấy không khỏe, bạn hãy nghỉ ngơi ở nhà, tránh nơi tụ tập đông người để phòng việc lây lan virus cho người khác.

Lựa chọn các thực phẩm ngừa cảm cúm: sữa chua, nấm, tỏi, hàu, socola đen, cá hồi, khoai lang… để tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

Nếu có các triệu chứng như cúm, bạn luôn phải đeo khẩu trang và che miệng cũng như mũi khi họ hoặc hắt hơi.





 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Khảo sát của Herbalife: 4 trong 5 người tiêu dùng Việt Nam sử dụng thực phẩm bổ sung, nhưng một nửa cảm thấy thiếu tự tin trong việc lựa chọn được loại thực phẩm bổ sung phù hợp

Khu vực Châu Á Thái Bình Dương, ngày 6 tháng 8 năm 2025, Herbalife, một trong những công ty và cộng đồng hàng đầu về sức khỏe và thể chất, đã công bố kết quả Khảo sát về sử dụng thực phẩm bổ sung có trách nhiệm tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương năm 2025, cho thấy mặc dù việc sử dụng thực phẩm bổ sung đã trở nên phổ biến tại khu vực nhưng nhiều người tiêu dùng vẫn cảm thấy thiếu tự tin khi đưa ra quyết định trong việc sử dụng sản phẩm đúng cách.
2025-09-17 11:43:15

Năm học mới ở Trường THPT Nguyễn Đức Thuận

Là cơ sở giáo dục vừa được UBND tỉnh Ninh Bình trao tặng Cờ thi đua xuất sắc năm học 2024-2025, đầu năm học 2025-2026 Trường THPT Nguyễn Đức Thuận đã phát động mạnh mẽ phong trào thi đua “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, mỗi giờ học là một niềm vui, phấn đấu lập nhiều thành tích xuất sắc, chuẩn bị tốt nhất cho lễ kỷ niệm 20 năm thành lập trường (2006-2026).
2025-09-17 10:45:51

Hoàn thiện khung khổ pháp lý thúc đẩy hoạt động thanh toán xuyên biên giới

Theo PGS,TS. Phạm Thị Hoàng Anh – Phó Giám đốc Phụ trách Học viện Ngân hàng cho biết, sự cần thiết phải hoàn thiện khung pháp lý quản lý hoạt động thanh toán biên mậu gắn với tiến trình chuyển đổi số, phát triển kinh tế số của đất nước trong việc đảm bảo an ninh mạng và bảo vệ dữ liệu, những điều kiện tiên quyết để tạo niềm tin cho người dân và doanh nghiệp.
2025-09-17 10:32:25

Phú Quốc được Forbes ca ngợi là “Điểm đến mới của giới thượng lưu châu Á”

Forbes Italia – ấn phẩm tiếng Ý của Forbes đã ca ngợi Phú Quốc như một thiên đường nhiệt đới mới của châu Á – nơi vừa giữ trọn vẻ đẹp nguyên sơ, vừa định hình khái niệm du lịch biển đảo hiện đại, dần trở thành lựa chọn hàng đầu của giới thượng lưu Châu Á.
2025-09-17 09:24:06

Triển khai ‘Đại hội số’ trong khai thác, cung cấp văn kiện Đại hội Đảng bộ TP.Hải Phòng

TP.Hải Phòng vừa cho ý kiến về các nội dung liên quan đến công tác tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố, nhiệm kỳ 2025 - 2030, nhấn mạnh việc triển khai “Đại hội số” nhằm khai thác, cung cấp toàn bộ nội dung văn kiện; tình hình kinh tế - xã hội; vị trí chỗ ngồi;…
2025-09-17 07:15:53

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện 4 Nghị quyết của Bộ Chính trị

Sáng 16/9, Hội nghị toàn quốc (trực tiếp kết hợp trực tuyến) quán triệt, triển khai thực hiện 4 Nghị quyết của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã diễn ra với sự tham dự và chỉ đạo quan trọng của Tổng Bí thư Tô Lâm. Tạp chí điện tử Kinh doanh và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư tại Hội nghị.
2025-09-16 12:44:00
Đang tải...