Bệnh liên cầu khuẩn lợn, nguyên nhân và cách phòng tránh
Người nhiễm bệnh
có triệu chứng viêm não, xuất
huyết, viêm phổi, viêm cơ tim và viêm khớp. Tỷ lệ tử vong khoảng 7%. Con đường lây truyền từ lợn sang người có thể
qua vết thương ở da, đường hô hấp, tiếp xúc với máu hoặc các dịch tiết ở heo bệnh. Hoặc
qua đường ăn uống. Đây là bệnh nguy hiểm, vì nếu nhiễm loại vi khuẩn này mà
không được chữa trị kịp thời, người bệnh sẽ bị viêm màng não, nhiễm trùng huyết gây choáng và
có thể để lại những di chứng nặng nề với 60% bị ù tai giảm thính lực, 20% điếc
hoàn toàn không hồi phục. Ở Việt Nam, 95%-98% bệnh nhân nhiễm vi khuẩn liên cầu
lợn thường bị viêm màng não.
Ảnh minh họa (infonet)
Nguyên nhân
Nguyên nhân nhiễm bệnh chủ yếu là do tiếp xúc, sử dụng các chế phẩm từ thịt
lợn thiếu an toàn,
nhiều trường hợp nhiễm bệnh không rõ nguyên nhân do vi khuẩn này đã lan ra môi
trường và xâm nhập nhiều loại thực phẩm khác.
Từ đường ăn uống
Khi ăn các sản phẩm từ lợn mà chưa được nấu chín như tiết canh, lòng, nem, cháo lòng lợn bị bệnh liên cầu nên vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể
người và gây bệnh. Ở Việt Nam, trên 70% bệnh nhân mắc liên cầu khuẩn lợn là do ăn tiết canh
lợn. Những thức ăn như, lòng, dồi, tiết canh… luôn luôn có vi trùng liên cầu khuẩn lợn. Trong khi
đó nhiều khi thức ăn này không được nấu chín, nên dễ dẫn đến việc lây bệnh. Các
món ăn như tiết canh, huyết xào, dồi trường luộc chưa
kỹ, lòng lợn... Qua điều tra dịch
tễ 100 trường hợp nhiễm bệnh liên cầu lợn ở Việt Nam đã xác định 70% có liên
quan tiếp xúc trực tiếp với lợn, do ăn lòng lợn, tiết canh.
Nếu lợn nhiễm khuẩn (kể cả lợn bệnh và lợn lành mang trùng không
phát bệnh), trong máu (tiết) và thịt lợn sẽ chứa một lượng lớn vi khuẩn. Khi thực phẩm đó không được nấu chín kỹ (tiết canh, nem chua, nem chạo…), những người ăn sẽ
có nguy cơ nhiễm bệnh rất cao (sống được 10 phút ở nhiệt độ 60oC). Trong
các món ăn đó, tiết canh, món chính lây bệnh liên cầu khuẩn lợn sang
người, hầu hết bệnh nhân nhiễm liên cầu khuẩn lợn là do tiếp xúc trực tiếp
với lợn bị bệnh hoặc ăn thịt lợn chưa chế biến kỹ bao gồm cả tiết canh, nem
chua, nem chạo, trong đó có khoảng trên 30% bệnh nhân hay ăn tiết canh. Đặc
biệt khi ăn tiết canh lợn là nơi chứa nhiều vi khuẩn liên cầu lợn nên sẽ tấn
công rất nhanh, 16 giờ sau khi ăn là phát bệnh. Ngoài ra cháo lòng cũng là món truyền bệnh sau tiết canh.
Đường tiếp xúc, giết mổ, chăm sóc
Những người có các vết thương, sây sát ở da nhưng lại tiếp súc
với máu, dịch tiết… của lợn bị bệnh liên
cầu khi chăm sóc, giết mổ lợn, vận chuyển thịt, máu
lợn bệnh. Trong quá trình chế biến, tiếp xúc trực tiếp (vệ sinh chuồng trại,
giết mổ) cũng có thể lây nếu có các vết xước chân, tay. Vi khuẩn cũng xâm
nhập vào cơ thể qua các vết thương rách da nhỏ, vết trầy xước, lở niêm mạc chân
răng… hoặc tiếp xúc với con lợn nhiễm bệnh bằng cách chăm sóc, giết mổ, chế
biến mà bị xây xước chân tay.
Bình thường loại vi khuẩn này có sẵn trong cổ họng, đường tiêu
hóa, đường hô hấp, sinh dục của lợn. Khi chúng mắc bệnh - nhất là bệnh tai
xanh, hệ miễn dịch suy giảm và đây là dịp cho loại vi khuẩn này có cơ hội phát
triển mạnh. Người tiếp xúc trực tiếp lợi bệnh sẽ bị lây qua các vết thương
trên. Vi khuẩn liên cầu lợn bình thường vẫn khu trú sẵn trong họng con
lợn. Khi lợn mắc bệnh tai xanh do virus gây ra (thường
gây bệnh ở lợn nái, lợn con và lợn đực đang trong giai đoạn sinh sản), sức đề
kháng của con lợn bị suy giảm, đây chính là nguyên nhân làm bùng phát bệnh liên
cầu khuẩn ở lợn.
Một cuộc nghiên cứu cho thấy, 40% trường hợp mắc bệnh được xác
định do tiếp xúc trực tiếp với lợn mang mầm bệnh, 60% không xác định được. Bệnh
nhân mắc đa số ở độ tuổi trung niên từ 40-60, trong đó 80% là nam giới. Một số
người mắc bệnh liên cầu khuẩn lợn là do tiếp xúc với con lợn mắc bệnh, lây
truyền chủ yếu qua vết thương xây xát trên da. Chính vì vậy, tỉ lệ nhiễm liên
cầu lợn cao nhất ở người trực tiếp chăn nuôi và người giết mổ lợn. Nhóm đối tượng
có nguy cơ mắc bệnh cao nhất ngoài những người tiếp xúc trực tiếp với lợn, chăn
nuôi, giết mổ còn có buôn bán, vận chuyển lợn. Những người nội trợ cũng có nguy cơ
do tiếp xúc với thịt lợn và các sản phẩm từ lợn trong quá trình nấu nướng, chế
biến hằng ngày.
Cách phòng tránh
Để phòng tránh được bệnh liên cầu khuẩn lợn, người tiếp xúc với
lợn, nhất là lợn bệnh cần thực hiện vệ sinh cá nhân (trang bị bảo hộ lao động, rửa tay chân sau khi
tiếp xúc...). Thịt lợn phải được nấu chín trước khi sử dụng, tuyệt đối không ăn
tiết canh, thịt lợn còn sống, gỏi thịt lợn. Sau khi dùng thịt hoặc tiếp xúc với lợn,
nếu thấy có triệu chứng sốt cao, nhức đầu, nôn nhiều, đau họng, cần nhập viện
ngay. Khi giết mổ hoặc tiêu hủy lợn nhiễm bệnh phải sử dụng đồ bảo hộ. Tuyệt
đối không ăn thịt lợn nhiễm bệnh, thịt chưa nấu chín. Vi khuẩn liên cầu lợn có
thể sống 2 tuần trong các chất thải của lợn ngoài môi trường và chỉ chết ở
nhiệt độ cao hoặc trong chất sát khuẩn.
Không nên mua bán, giết thịt và ăn thịt lợn bệnh và chết. Tuyệt
đối không ăn tiết canh lợn. Khi phải tiếp súc với lợn nghi hoặc mắc bệnh liên
cầu cần phải đeo khẩu trang, găng tay và mặc quần áo
bảo hộ lao động. Khi nghi bị bệnh liên cầu lợn cần đến các cơ sở y tế (bệnh viện, trạm xá...) sớm để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Với bệnh
này, người bệnh không được tự điều trị tại nhà vì nó dễ nhầm
với bệnh sốt xuất huyết (do có nổi ban xuất huyết trên da). Ban do sốt xuất
huyết là những nốt nhỏ, còn ban do liên cầu khuẩn lợn gây nên là những mảng
xuất huyết lớn sau đó thâm đen. Ngoài ra, việc xác định người nhiễm liên cầu
khuẩn lợn khó vì dễ nhầm với bệnh viêm màng não và nhiễm trùng huyết.
Theo các chuyên gia, để phòng bệnh, người chăn nuôi cần tẩy trùng,
vệ sinh chuồng trại sạch
sẽ, đeo găng tay, ăn uống, giết mổ, chế biến cần đảm bảo vệ sinh. Đặc biệt,
những người có vết thương hở, bệnh ngoài da không nên tiếp xúc với lợn hoặc
tham gia giết mổ, chế biến. Người tiêu dùng chỉ nên mua thịt lợn ở nơi tin cậy,
có đóng dấu kiểm dịch. Tuyệt đối không ăn thịt lợn và nội tạng lợn chưa nấu
chín kỹ, tiết canh, nem chua, nem chạo. Không ăn thịt lợn bệnh hay lợn đã chết.
Giữ vệ sinh và ăn chín là cách tốt nhất để phòng bệnh liên cầu lợn ở người. Nếu
nghi ngờ mắc bệnh, phải đến ngay cơ sở y tế để được điều trị.
Đối với việc phòng ngừa dịch bệnh
thì cần:
Tăng cường công tác giám sát dịch bệnh.
Kiểm soát nghiêm ngặt động vật và sản phẩm động vật vận chuyển
qua biên giới, đặc biệt là biên giới phía Bắc.
Không mua, bán lợn bệnh, không ăn thịt lợn không rõ nguồn gốc,
không ăn tiết canh, nội tạng lợn chưa nấu chín. Chỉ nên mua thịt lợn đã
được cơ quan thú y kiểm dịch.
Người chăn nuôi nên chọn con giống rõ nguồn gốc, thực hiện vệ
sinh phòng bệnh, khử trùng tiêu độc, tiêm phòng các loại vắc-xin theo hướng dẫn của cơ quan thú y.
Người có tổn thương ở tay, chân, bệnh ngoài da... không được
giết mổ lợn. Phải trang bị đồ bảo hộ lao động tối thiểu khi giết mổ lợn như
găng tay, khẩu trang. Sau khi giết mổ lợn phải rửa chân, tay bằng xà phòng.
Nhân viên y tế cần tuyên truyền để người dân không hoang mang trước các thông tin về dịch bệnh. Nếu thấy thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề thì tuyệt đối không ăn. Người chăn nuôi, giết mổ, tiêu thụ thịt lợn cũng cần áp dụng các phương tiện bảo hộ lao động như: Đeo găng tay, khẩu trang,... vì vi khuẩn liên cầu có thể lây từ lợn sang người qua đường hô hấp. Các cơ sở mua bán và vận chuyển lợn cần chú ý, trước khi vận chuyển lợn đi tiêu thụ phải được tập trung tại các điểm thu gom đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh thú y và được khử trùng tiêu độc hàng ngày.
Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.