Bệnh viện tỉnh Đồng Nai thực hiện 550 ca can thiệp tim mạch

2015-12-09 10:20:38 0 Bình luận
Được các bệnh viện lớn của thành phố Hồ Chí Minh và Nhật Bản chuyển giao kỹ thuật can thiệp tim mạch, đến nay, hai bệnh viện tuyến tỉnh của Đồng Nai (Bệnh viện đa khoa Thống Nhất và Bệnh viện đa khoa Đồng Nai) đã thực hiện được các kỹ thuật can thiệp tim mạch như cấp cứu bệnh nhân nhồi máu cơ tim, hẹp van 2 lá, thông liên nhĩ…
Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Điều này góp phần cứu sống nhiều bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim ngay trong “thời gian vàng”, giảm tỷ lệ chuyển tuyến.

Theo Giám đốc Bệnh viện đa khoa Thống Nhất (Bệnh viện Thống Nhất) Phạm Văn Dũng, tháng 3/2015, Trung tâm can thiệp tim mạch (Bệnh viện Thống Nhất) đi vào hoạt động. Nhờ các bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy (thành phố Hồ Chí Minh) chuyển giao kỹ thuật nên từ đó đến nay, Bệnh viện Thống Nhất đã thực hiện gần 250 ca chụp động mạch vành và can thiệp tim mạch, trong đó có 200 ca nhồi máu cơ tim.

Thống kê của Bệnh viện Thống Nhất cho thấy, từ năm 2014 trở về trước, mỗi tháng, bệnh viện phải chuyển hàng chục bệnh nhân lên tuyến trên để can thiệp tim mạch; năm 2013, tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh tim mạch phải chuyển tuyến ở đây là trên 47%; năm 2014, gần 39%, nhưng qua 11 tháng của năm 2015, tỷ lệ này chỉ còn trên 4%.

Ông Dũng cho biết hiện Trung tâm tim mạch của Bệnh viện Thống Nhất đã hoàn thiện cơ sở vật chất và có đầy đủ các phòng chuyên môn gồm khu can thiệp tim mạch với 1 phòng DSA (Cathlab), Khu Phẫu thuật tim với 2 phòng mổ.

Trung tâm tim mạch có hệ thống chụp mạch máu số hóa xóa nền (DSA) treo trần, hệ thống các phòng liên quan; máy bóng đối xung nội động mạch chủ (IABP); máy siêu âm tim trong lòng mạch (IVUS) có kèm phần mềm FFR; hệ thống oxy, hút, khí nén trung tâm,… 

Riêng phòng mổ tim hở được trang bị hệ thống máy tim phổi nhân tạo; máy gây mê giúp thở; máy giúp thở đa năng; máy xét nghiệm đông máu ACT; máy khí máu động mạch; các bộ dụng cụ phẫu thuật tim. Hệ thống máy hấp tiệt trùng plasma, ethylene oxid được trang bị đầy đủ.

Thời gian qua, Bệnh viện Chợ Rẫy đã chuyển giao cho Bệnh viện Thống Nhất các gói kỹ thuật như thông tim trái, thông tim phải, chụp mạch vành, chụp buồng thất, can thiệp đặt stent động mạch cảnh, can thiệp đặt stent hẹp eo động mạch chủ,… 

Đặc biệt là kỹ thuật đặt stent nơi tổn thương hẹp, kỹ thuật đặt máy tạo nhịp tạm thời. Sau chuyển giao, các bác sĩ của Bệnh viện Thống Nhất đã làm chủ được các kỹ thuật này; thực hiện thành công nhiều ca can thiệp tim mạch phức tạp.

Sau 5 tháng đi vào hoạt động, đến nay Khoa Tim mạch can thiệp - Bệnh viện đa khoa Đồng Nai (Bệnh viện Đồng Nai) đã thực hiện gần 300 ca can thiệp tim mạch. 

Trong đó, có nhiều ca tai biến mạch máu não, thậm chí có ca ngưng tim nhưng Khoa tim mạch can thiệp vẫn dùng phương pháp can thiệp động mạch vành bằng cách đặt stent (giá đỡ) để cứu sống người bệnh.

Lãnh đạo Bệnh viện Đồng Nai cho biết, thời gian qua, Bệnh viện Đồng Nai đã hợp tác với Bệnh viện đa khoa Hokusetsu (Nhật Bản) để chuyển giao kỹ thuật can thiệp mạch. 

Hiện ông Wataru Nagamatsu, Trưởng Khoa Tim mạch can thiệp của Bệnh viện Hokusetu đã trực tiếp hướng dẫn cho các bác sĩ của Bệnh viện Đồng Nai nhiều kỹ thuật phức tạp trong điều trị, phẫu thuật tim mạch. Với sự hợp tác này, Bệnh viện Đồng Nai tin tưởng sẽ điều trị thành công hầu hết những ca bệnh khó.

Theo ông Huỳnh Minh Hoàn, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai, thời gian qua, Đồng Nai đã đầu tư hàng nghìn tỷ đồng để xây dựng, mở rộng các bệnh viện, mua sắm trang thiết bị y tế. Hệ thống y tế ở Đồng Nai đáp ứng ngày một tốt hơn nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. 

Để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, những năm tới, ngành y tế Đồng Nai sẽ tập trung đầu tư trang thiết bị, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao cho một số bệnh viện tuyến tỉnh; đầu tư phát triển các Trung tâm Tim mạch can thiệp; tăng cường các chương trình hợp tác với các bệnh viện tuyến trên, hợp tác quốc tế trong đào tạo cán bộ y tế./.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Ngân hàng “đẩy vốn” tín dụng tạo cú hích kinh tế chuyển mình

Hệ thống ngân hàng Việt Nam vừa cung ứng vốn cho nền kinh tế với mục tiêu tăng trưởng tín dụng 16% trong năm nay, vừa hỗ trợ tăng trưởng kinh tế từ 8% vừa duy trì kiểm soát lạm phát, cân bằng hài hòa tỷ giá và lãi suất trong bối cảnh kinh tế trong và ngoài nước không ít khó khăn thách thức bởi cuộc chiến thương mại toàn cầu gia tăng.
2025-05-10 15:00:29

Quảng Ninh: Lễ thượng cờ Tổ quốc trang trọng, thiêng liêng trên đảo Cô Tô

Sáng 9/5, Huyện ủy, UBND huyện Cô Tô tổ chức Lễ thượng cờ Tổ quốc trên đảo Cô Tô. Đây là một trong những hoạt động tiêu biểu của huyện đảo thiết thực Kỷ niệm 64 năm ngày Bác Hồ ra thăm đảo Cô Tô (9/5/1961-9/5/2025); kỷ niệm 135 ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
2025-05-10 14:54:49

Thành phố Hải Phòng công bố ‘điểm du lịch’ và khai trương đoàn tàu ‘Hoa Phượng đỏ’

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày giải phóng Hải Phòng (13/5/1955 - 13/5/2025), Thành phố phối hợp với Tổng công ty Đường sắt Việt Nam tổ chức công bố Ga Hải Phòng trở thành “điểm du lịch” và khai trương đoàn tàu chất lượng cao mang tên “Hoa Phượng đỏ”
2025-05-10 10:00:21

Hội thảo ’70 năm xây dựng và phát triển Hải Phòng’

Ngày 9/5, Hải Phòng tổ chức hội thảo, đánh giá toàn diện, sâu sắc quá trình xây dựng, phát triển thành phố 70 năm qua; làm rõ vai trò, đóng góp của Thành phố đối với sự phát triển chung của đất nước; chỉ ra tồn tại, thách thức, định hướng đưa Hải Phòng phát triển nhanh, bền vững.
2025-05-10 07:11:58

Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập Viện Thông tin Khoa học xã hội

Ngày 8/5, tại Hà Nội, Viện Thông tin Khoa học xã hội (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập (1975-2025)
2025-05-09 13:46:16

Vị tướng lớn lên từ "Thép đã tôi thế đấy"

Vị Tướng Quân đội nhân dân Việt Nam - Thượng tướng, Viện sĩ Nguyễn Huy Hiệu, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng có nhiều mối nhân duyên với xứ sở Bạch Dương. Ý chí, khát vọng bỏng cháy được cống hiến cho dân tộc, Tổ quốc trong ông được nuôi lớn bởi những trang sách, văn học Nga. Tình cảm với nước Nga theo ông suốt sự nghiệp và cuộc đời.
2025-05-09 08:39:37
Đang tải...