Bí quyết làm tốt bài thi THPT quốc gia môn Lịch sử năm 2016

2016-05-03 08:34:25 0 Bình luận
“Các bạn cũng nên quan tâm tới: Hoạt động của Liên hợp quốc trong việc giải quyết những tranh chấp về chủ quyền biển đảo, phát huy vai trò của Việt nam trong việc bảo vệ hòa bình”, cô Bùi Hương Mơ cho hay.
 

Liên quan tới những lưu ý cũng như bí quyết để thí sinh có thể đạt điểm cao môn Lịch Sử trong kỳ thi THPT quốc gia 2016, PV báo Infonet đã có cuộc trò chuyện cùng cô Bùi Hương Mơ  - Giáo viên dạy Lịch Sử tại trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định).

Theo cô Hương Mơ: “Đầu tiên, các em phải đặt cho mình những mục tiêu rõ ràng. Với các thí sinh chỉ cần đặt mục tiêu tốt nghiệp với môn Lịch Sử thì không cần quá lo lắng bởi yêu cầu của đề ở mức độ này tương đối đơn giản như trình bày về hoàn cảnh, diễn biến, kết quả của một sự kiện lịch sử hoặc rút ra ý nghĩa lịch sử, nguyên nhân thắng lợi hoặc nguyên nhân thất bại...

Chỉ cần học kiến thức như trong sách giáo khoa cơ bản được. Tuy nhiên, các thí sinh cần tránh tình trạng “học vẹt”, “học tủ” mà phải hiểu bản chất và tìm ra logic của các sự kiện lịch sử.

Trong giai đoạn nước rút này, bạn có thể tận dụng những phương pháp ghi nhớ hiệu quả như học từ khái quát đến chi tiết, lập bảng hệ thống kiến thức, bảng so sánh, sơ đồ hóa kiến thức, học trên lược đồ, học theo “từ khóa”... Có thể tận dụng những câu hỏi trong sách giáo khoa để tự kiểm tra đánh giá mức độ học của mình”.

 
 

 

Cũng theo cô Mơ, với các thí sinh có nguyện vọng thi khối C để xét Đại học ở các trường “vừa tầm”: Ngoài việc nắm chắc kiến thức cơ bản thì cần chú ý đến việc rèn kỹ năng làm bài. Hiện nay có khá nhiều tài liệu ôn thi được biên tập dưới dạng hệ thống câu hỏi các em có thể học theo đó. Hoặc các bạn có thể tham khảo các đề đi Đại học, Cao đẳng của các năm trước để luyện tập. Trong đó cũng cần đặc biệt chú ý đến các khâu:

Thứ nhất là phân tích đề: Đọc kĩ đề, gạch chân vào những từ quan trọng, xác định đúng thể loại đề, xác định giới hạn của đề, xác định các yêu cầu của đề...

Thứ hai là lập dàn ý: Cần tạo cho mình thói quen lập dàn ý trước khi viết (khoảng 5 - 10 phút) để tránh sót ý. Trong quá trình viết các bạn hãy sắp xếp các ý đó theo trình tự logic, mạch lạc và có phân loại ý chính - ý phụ để xoáy đúng vào trọng tâm.

Thứ ba là viết bài: Chú ý phân bố thời gian giữa các câu cho hợp lý, thường thì các bạn sẽ chọn những câu dễ (hoặc câu mình thuộc) làm trước, câu khó để sau nhưng nên tránh tình trạng những câu đầu tham viết, viết theo ý mình dẫn đến thừa thiếu không cần thiết trong bài làm, đến những câu sau thì không còn thời gian để viết.

Bài làm hoàn chỉnh phải đảm bảo kết cấu 3 phần: Mở bài, thân bài, kết bài. Phần mở bài không cần cầu kì, chủ yếu là nêu được yêu cầu của đề. Phần thân bài phải tách rõ các ý (các luận điểm) để giải quyết yêu cầu của đề. Phần kết bài khẳng định lại vấn đề, có thể mở rộng nâng cao bằng cách rút ra bài học hoặc mối liên hệ với giai đoạn sau.

Cuối cùng là đọc lại bài: Sau khi hoàn thành xong bài viết, các bạn cần dành ít nhất 5 phút đọc lại bài để rà soát những lỗi chính tả, những sai sót nhầm lẫn về thời gian, tên nhân vật hay địa danh...

Còn với những thí sinh có nguyện vọng vào các trường “top cao”: Các bạn phải đảm bảo bài làm của mình hoàn thiện, dường như không có sai sót. Ngoài đảm bảo những nội dung trên bạn cần ôn luyện nhuần nhuyễn các dạng đề.

Cô Mơ cho hay: “Xu hướng ra đề hiện nay của Bộ là chú ý đến dạng đề mở để kiểm tra thái độ, đánh giá quan điểm, chính kiến của thí sinh về nhân vật, sự kiện, biến cố lịch sử. Trên cơ sở hiểu rõ bản chất sự kiện, khi đưa ra quan điểm của mình, các bạn cần có lập luận chặt chẽ, thuyết phục cũng như những dẫn chứng xác đáng để bảo vệ quan điểm ấy. Việc đưa ra đánh giá cũng phải đặt trong bối cảnh lịch sử lúc đó để đảm bảo tính khách quan.

Các bạn cũng nên quan tâm những câu hỏi liên hệ đến vấn đề thời sự hiện nay như vấn đề phát huy vai trò của nhân dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay, vận dụng nguyên tắc hoạt động của Liên hợp quốc trong việc giải quyết những tranh chấp về chủ quyền biển đảo, phát huy vai trò của Việt Nam trong việc bảo vệ hòa bình, an ninh ở khu vực Đông Nam Á, vấn đề hạt nhân và nguy cơ đe dọa hòa bình thế giới hiện nay”.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Thành phố Hạ Long (Quảng Ninh): Long trọng tổ chức Lễ tiễn bước thanh niên ưu tú lên đường bảo vệ Tổ Quốc

Sáng nay 25/2, hòa trong khí không khí vui tươi phấn khởi, tràn đầy niềm tin và hy vọng của những ngày đầu xuân Giáp Thìn năm 2024; Thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật Công an nhân dân và Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh về việc giao chỉ tiêu nhập ngũ năm 2024, Đảng bộ, Chính quyền, nhân dân thành phố Hạ Long long trọng tổ chức Lễ giao nhận quân để tiễn bước những người con ưu tú của Thành phố lên đường nhập ngũ vào lực lượng Quân đội nhân dân và Công an nhân dân năm 2024.
2024-02-25 14:56:29

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư với tự truyện ‘Đi qua trăm năm'

Ngày 24/2, tại Đường sách Nguyễn Văn Bình (Quận 1), Nhà xuất bản Tổng hợp TP Hồ Chí Minh cùng nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư có buổi giao lưu, giới thiệu quyển tự truyện “Đi qua trăm năm” đến quý bạn đọc.
2024-02-24 12:05:00

Quét mã QR gửi xe tại Phủ Tây Hồ, hoàn toàn không trả tiền mặt

Ngày 23/2, Đoàn liền ngành của thành phố Hà Nội đã kiểm tra thực hiện công tác tổ chức, quản lý phục nhân dân đi Lễ tại Chùa Hà và Phủ Tây Hồ.
2024-02-23 23:56:25

Đêm thơ Việt Nam 2024 trình diễn ngâm thơ, hát, rap...

Tối 23/2, tại Công viên Văn Lang, Ban tổ chức các ngày Lễ lớn của TP Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình truyền hình trực tiếp Lễ hội Nguyên Tiêu và Đêm thơ Việt Nam năm 2024 với chủ đề “Vần xưa vang bóng - Điệu mới giao hòa”.
2024-02-23 22:50:00

Hà Nội: Tế Khai sắc, rước khai Xuân tại Đền Voi Phục

Ngày 23/2, tại Đền Voi Phục, quận Ba Đình tổ chức Lễ hội “Tế Khai sắc, rước khai Xuân” và Khai ấn Lý triều Đại Vương “Trấn Tây Thượng Đẳng”.
2024-02-23 22:11:23

Lễ Tản Viên Sơn Thánh và Lê hội Đền Và năm 2024 có gì mới?

Đoàn kiểm tra liên ngành của TP. Hà Nội vừa có cuộc kiểm tra 2 Lễ hội là Lễ hội Đền Và, thị xã Sơn Tây và Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh, huyện Ba Vì.
2024-02-23 21:22:35
Đang tải...