Biến đổi khí hậu: hơn 200 nhà khoa học cảnh báo về hậu quả thảm khốc

2020-02-12 08:58:22
Các nhà nghiên cứu thuộc tổ chức Future Earth đã xác định 30 mối đe doạ đối với nhân loại trong thế kỷ 21, theo đó, các mối đe doạ kết hợp lẫn nhau, có thể gây ra hậu quả thảm khốc cho nhân loại, dẫn đến “sự sụp đổ có hệ thống trên quy mô toàn cầu” (Global Systemic Collapse).

Hơn 200 nhà khoa học thuộc tổ chức Future Earth đã tổng hợp danh sách 30 mối nguy hiểm toàn cầu đe dọa loài người trong thế kỷ này. Trong số đó, đứng đầu bảng xếp hạng cả về xác suất lẫn mức độ nghiêm trọng về hậu quả là sự nóng lên toàn cầu, điều kiện thời tiết khắc nghiệt, giảm các hệ sinh thái quan trọng, tuyệt chủng của động vật, an ninh lương thực và giảm trữ lượng nước ngọt.

Kết hợp lại, chúng “có khả năng ảnh hưởng và thúc đẩy lẫn nhau, sẽ dẫn đến sự sụp đổ có hệ thống toàn cầu (Global Systemic Collapse)”. Ví dụ, nóng bức có thể lan truyền tình trạng nóng lên toàn cầu bằng cách giải phóng các loại khí làm tăng nhiệt độ của hành tinh từ các nguồn tự nhiên.

Đồng thời, chúng làm tăng mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng nước và khủng hoảng lương thực. Giảm đa dạng sinh học, làm suy yếu khả năng của các hệ thống tự nhiên và nông nghiệp trong việc đối phó với các điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Cụ thể, các nhà khoa học lo ngại rằng sự gia tăng nhiệt độ trung bình hàng năm có thể kích hoạt một vòng xoáy nóng lên toàn cầu liên tục.

Trong khi nhân loại đang không thành công trong chống chọi với khí thải carbon dioxide và metan từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch nếu Trái đất bắt đầu giải phóng lượng dự trữ khổng lồ các loại khí này, ví dụ, do băng trong lớp băng vĩnh cửu tan ra thì mọi nỗ lực để kiềm chế quá trình đó đều vô vọng.

Bản báo cáo kêu gọi các nhà khoa học, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và các nhà lập pháp trên toàn cầu chú ý đến những rủi ro toàn cầu này và coi chúng như một hệ thống kết nối với nhau” khiến xã hội loài người ngày càng trở nên mong manh và dễ bị tổn thương.

TP.HCM: Học sinh lớp 12 nghỉ đến 8/3, các lớp còn lại nghỉ đến 15/3

Theo quyết định mới nhất của UBND TP.HCM, học sinh từ mầm non đến THCS, học sinh lớp 10 và 11 sẽ được nghỉ hết ngày 15/3, học sinh lớp 12 được nghỉ hết ngày 8/3.
2020-02-29 17:15:07

Ông chủ Family Medical Practice “nổ” là chuyên gia tư vấn dịch Covid-19 cho Bộ Y tế?

Ngoài Tổ chức Y tế thế giới và Trung tâm Dự phòng và kiểm soát dịch bệnh của Mỹ, Bộ Y tế khẳng định không hề mời tổ chức hay cá nhân nào làm cơ quan tư vấn trong quá trình phòng chống Covid-19 như ông Rafi Kot tuyên bố.
2020-02-29 16:26:09

Hai tướng lĩnh quân đội nhận nhiệm vụ mới

Chiều 27/2, Bộ Tư lệnh TPHCM tổ chức hội nghị bàn giao nhiệm vụ Tư lệnh Bộ Tư lệnh TPHCM. Các đồng chí: Trung tướng Võ Minh Lương, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu 7; Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM chủ trì hội nghị.
2020-02-29 11:36:20

Những bí quyết “nằm lòng” để du lịch an toàn mùa Covid 19

HOANHAP.VN - Thay vì chấp nhận “nhốt mình trong nhà” để chạy trốn dịch bệnh do virus corona đang hoành hành khắp thế giới thì các tín đồ ưa thích xê dịch vẫn có thể an tâm tận hưởng kỳ nghỉ thú vị bằng những bí quyết du lịch khá hữu ích dưới đây.
2020-02-29 11:26:35

Thủ tướng mong muốn Aeon đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa Việt Nam

Chiều 28/2, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Iwamura Yasutsugu, Tổng Giám đốc Công ty Aeon Mall Việt Nam, doanh nghiệp sẽ phấn đấu xuất khẩu 1 tỷ USD hàng hóa Việt Nam sang Nhật Bản và các nước có chuỗi tiêu thụ của Aeon vào năm 2025
2020-02-29 11:22:01

Bí thư Thành ủy vừa nhắc, Giám đốc dự án Cát Linh - Hà Đông đã có mặt ở Hà Nội

Thông tin tại buổi giao ban công tác tháng 2 của Bộ Giao thông vận tải diễn ra sáng (28/2), ông Vũ Hồng Phương, Phó giám đốc phụ trách Ban quản lý dự án đường sắt, cho hay, duy nhất có ông Đường Hồng, Giám đốc dự án, có mặt tại Việt Nam và đang bị cách ly theo quy định.
2020-02-29 10:44:11
Đang tải...