Biến đổi khí hậu: hơn 200 nhà khoa học cảnh báo về hậu quả thảm khốc

2020-02-12 08:58:22
Các nhà nghiên cứu thuộc tổ chức Future Earth đã xác định 30 mối đe doạ đối với nhân loại trong thế kỷ 21, theo đó, các mối đe doạ kết hợp lẫn nhau, có thể gây ra hậu quả thảm khốc cho nhân loại, dẫn đến “sự sụp đổ có hệ thống trên quy mô toàn cầu” (Global Systemic Collapse).

Hơn 200 nhà khoa học thuộc tổ chức Future Earth đã tổng hợp danh sách 30 mối nguy hiểm toàn cầu đe dọa loài người trong thế kỷ này. Trong số đó, đứng đầu bảng xếp hạng cả về xác suất lẫn mức độ nghiêm trọng về hậu quả là sự nóng lên toàn cầu, điều kiện thời tiết khắc nghiệt, giảm các hệ sinh thái quan trọng, tuyệt chủng của động vật, an ninh lương thực và giảm trữ lượng nước ngọt.

Kết hợp lại, chúng “có khả năng ảnh hưởng và thúc đẩy lẫn nhau, sẽ dẫn đến sự sụp đổ có hệ thống toàn cầu (Global Systemic Collapse)”. Ví dụ, nóng bức có thể lan truyền tình trạng nóng lên toàn cầu bằng cách giải phóng các loại khí làm tăng nhiệt độ của hành tinh từ các nguồn tự nhiên.

Đồng thời, chúng làm tăng mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng nước và khủng hoảng lương thực. Giảm đa dạng sinh học, làm suy yếu khả năng của các hệ thống tự nhiên và nông nghiệp trong việc đối phó với các điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Cụ thể, các nhà khoa học lo ngại rằng sự gia tăng nhiệt độ trung bình hàng năm có thể kích hoạt một vòng xoáy nóng lên toàn cầu liên tục.

Trong khi nhân loại đang không thành công trong chống chọi với khí thải carbon dioxide và metan từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch nếu Trái đất bắt đầu giải phóng lượng dự trữ khổng lồ các loại khí này, ví dụ, do băng trong lớp băng vĩnh cửu tan ra thì mọi nỗ lực để kiềm chế quá trình đó đều vô vọng.

Bản báo cáo kêu gọi các nhà khoa học, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và các nhà lập pháp trên toàn cầu chú ý đến những rủi ro toàn cầu này và coi chúng như một hệ thống kết nối với nhau” khiến xã hội loài người ngày càng trở nên mong manh và dễ bị tổn thương.

Hải Phòng: Bao giờ Công ty Cổ phần Quảng cáo Hà Thái được thụ hưởng chế độ ưu đãi dành cho doanh nghiệp thương binh ..?

Khoản 4, Điều 20 (Các chế độ ưu đãi đối với thương binh), Pháp lệnh Ưu đãi người có công năm 2005 quy định: “4. Ưu tiên giao hoặc thuê đất, mặt nước, mặt nước biển, vay vốn ưu đãi để sản xuất, được miễn hoặc giảm thuế, miễn nghĩa vụ lao động công ích theo quy định của pháp luật; được hỗ trợ cải thiện nhà ở căn cứ vào hoàn cảnh của từng người, khả năng của Nhà nước và địa phương.”.
2022-06-30 08:31:12

Hiệp hội VAIDE: Chung sức, chung lòng đồng hành cùng Doanh nghiệp hội viên vượt qua thách thức

Sáng 29/6, tại Hà Nội, Ban chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam đã tổ chức họp sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2022 dưới sự chủ trì của Anh hùng LLVTND - Thiếu tướng Lê Mã Lương, Chủ tịch Hiệp hội.
2022-06-29 23:29:33

Hải Phòng: Hướng phát triển KCN xanh, KCN bên vững thân thiện môi trường

Sáng nay, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng phối hợp với Đại sứ quán Vương Quốc Liên Hiệp Anh và Bắc Ai Len, Phòng Thương mại và công nghiệp Anh và Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư Sao Đỏ tổ chức Hội thảo và xúc tiến đầu tư "Năng lượng tái tạo trong khu công nghiệp bền vững".
2022-06-29 21:12:30

Hải Phòng: Hội thảo “Thúc đẩy hình thành chuỗi đô thị động lực thông minh vùng Đồng bằng sông Hồng kết nối khu vực và thế giới”

Đây là nội dung hội thảo đã diễn ra vào sáng ngày 28/6 với sự phối hợp của Ban Kinh tế Trung ương và thành phố Hải Phòng. Hội thảo đã đón tiếp nhiều đại biểu các ban, ngành, các chuyên gia quốc tế từ UN Habitat, Mạng lưới Đô thị thông minh Singapore, đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố vùng đồng bằng sông Hồng và các tập đoàn hàng đầu trong nước và quốc tế (CMC, MobiFone, Hewlett Packard Enterprise (HPE) , Fortinet , Signify và Dell Technologies”.
2022-06-29 21:05:20

Bản tin Hòa nhập ngày 29/6/2022: Những chính sách có hiệu lực từ tháng 7

Bản tin Hòa nhập ngày 29/6/2022 có những nội dung sau đây.
2022-06-29 20:56:33

Trải nghiệm “trên bến dưới thuyền” đắt giá tại Bizhouse Canal District

Sự cộng hưởng từ hoạt động kinh doanh tại Bizhouse Canal District cùng các yếu tố nước, kênh đào, biển cả hứa hẹn hình thành một không gian thương mại “trên bến dưới thuyền” sầm uất, mang lại sự thịnh vượng và doanh thu không giới hạn cho chủ nhân sở hữu.
2022-06-29 17:23:53
Đang tải...