Bộ Công Thương lên tiếng "giải oan" cho giá thép

2016-03-22 00:07:27
Bộ Công Thương đánh giá khó xảy ra khả năng các doanh nghiệp thép lợi dụng chính sách thuế tự vệ để chi phối thị trường và tăng giá quá mức gây thiệt hại cho người tiêu dùng.


Sau khi Bộ Công Thương ban hành Quyết định áp dụng thuế tự vệ tạm thời vào ngày 7/3, thời gian kể từ khi Quyết định được ban hành đến khi có hiệu lực là khoảng thời gian 15 ngày. Trong thời gian này giá thép trong nước cũng như nhập khẩu đều tăng. Nhiều ý kiến cho rằng, các doanh nghiệp đã nhân cơ hội này để đầu cơ, găm hàng và đẩy giá lên cao. 

Bộ Công Thương đã có thông báo mới nhất lên tiếng về vấn đề này. Theo Bộ Công thương trong khoảng thời gian 15 ngày này, doanh nghiệp sẽ phải chuẩn bị với các thay đổi về thuế và để Tổng cục Hải quan ban hành văn bản hướng dẫn các Chi cục hải quan địa phương đối với vấn đề thu thuế.  Đối với các ý kiến cho rằng đây là khoảng thời gian các doanh nghiệp tranh thủ nhập khẩu, đầu cơ tích trữ hàng, Bộ Công Thương cho hay, ý kiến này là chưa thỏa đáng vì thời gian này không đủ để hàng hoá có thể được bốc xếp tại cảng đi ở nước ngoài và kịp làm thủ tục thông quan tại cảng đến ở Việt Nam. 

Với các ý kiến cho rằng có hiện tượng các doanh nghiệp găm hàng chờ tăng giá, Bộ Công Thương cho rằng hiện tượng này có thể xảy ra trong một khoảng thời gian ngắn do tâm lý tích trữ của các nhà nhập khẩu và các doanh nghiệp tiêu thụ thép trên thị trường. Tuy nhiên, với lượng tồn kho lớn của các doanh nghiệp sản xuất thép hiện nay và việc ngành thép của Việt Nam đang hoạt động ở mức khoảng 50% công suất thiết kế (có thể dễ dàng gia tăng sản lượng khi thị trường có tín hiệu tích cực) thì hiện tượng này sẽ sớm chấm dứt. 

"Có thể trong thời gian tới, giá thép dài và phôi thép sẽ tăng ở mức độ nhất định để đảm bảo lợi nhuận hợp lý của ngành sản xuất trong nước nói chung, không phải của riêng một công ty nào. Điều này là phù hợp với mục tiêu của biện pháp tự vệ và để giảm bớt thiệt hại của ngành sản xuất trong nước. Tuy nhiên, xem xét mức độ tập trung trên thị trường, mức độ tồn kho hàng hoá và tỷ lệ sử dụng công suất toàn ngành hiện nay, Bộ Công Thương đánh giá khả năng các doanh nghiệp thép lợi dụng chính sách thuế tự vệ để chi phối thị trường và tăng giá quá mức gây thiệt hại cho người tiêu dùng là khó xảy ra", Bộ Công Thương nhận định. 

Ngoài ra, để đảm bảo xem xét tất cả các khía cạnh của vụ việc khi đưa ra kết luận cuối cùng, Bộ Công Thương đã có công văn gửi các doanh nghiệp nguyên đơn đề nghị báo cáo tình hình giá bán mặt hàng phôi thép và thép dài trước và sau khi có Quyết định áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời. Ngoài ra, Bộ cũng có công văn gửi Hiệp hội Thép Việt Nam đề nghị Hiệp hội phối hợp với các thành viên theo dõi giá phôi thép, thép dài và có biện pháp ổn định tình hình thị trường, kịp thời thông báo cho Bộ Công Thương. 

Bộ Công Thương cũng bảo đảm sẽ phân tích, đánh giá tất cả các ý kiến bình luận liên quan đến vụ việc dựa trên quy định của WTO và pháp luật Việt Nam, từ đó đưa ra báo cáo cuối cùng trên cơ sở khách quan, có tính đến lợi ích kinh tế - xã hội tổng thể và ảnh hưởng đến từng phân khúc sản xuất.Cũng trao đổi về vấn đề trên ông Mai Văn Hà – Giám đốc CTCP Thép Hòa Phát cho rằng, quyết định của Bộ công thương được ban hành nhằm bảo vệ ngành sản xuất thép trong nước trước tình hình phôi thép nhập khẩu, đặc biệt là từ Trung Quốc vào Việt Nam tăng đột biến, gây thiệt hại nghiêm trọng đối với ngành sản xuất thép Việt Nam, chứ không phải bảo vệ lợi ích của bất cứ doanh nghiệp nào.

Theo ông Hà, bất kỳ chính sách nào cũng có hai mặt của nó, nhưng phải xét trên lợi ích tổng thể toàn ngành để hướng tới sự phát triển lâu dài và bền vững. Việc áp thuế hay không và bao nhiêu phụ thuộc kết quả điều tra của cơ quan chức năng.

Nói về tình hình giá thép tăng hiện nay, ông Mai Văn Hà cho rằng có vẻ việc áp thuế tự vệ đã phần nào ảnh hưởng đến thị trường thép khi một số đại lý trung gian đầu cơ mua thép để tích trữ, gây ra tình trạng sốt ảo. Thực tế thời gian qua, giá thép nhích lên là sự phục hồi nhẹ sau khi đã giảm giá quá sâu.

“Không nên gọi đó là sự tăng giá, mà chính xác hơn là sự phục hồi giá.” – ông Hà nói.
 

Hải Phòng phát triển thành phố cảng xanh, đa trung tâm

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà mới đây chủ trì Hội nghị thẩm định Điều chỉnh quy hoạch chung Thành phố Hải Phòng đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050.
2021-01-22 12:01:59

Vì sao BĐS phía Tây tăng lực hút đầu năm 2021?

Quy tụ nhiều tên tuổi lớn về đầu tư, bứt phá về hạ tầng, hệ thống tiện ích xã hội liên tục được nâng cấp, bất động sản phía Tây Hà Nội đang có sự tăng tốc ngay trong những ngày đầu năm 2021.
2021-01-22 11:12:10

Đánh người khuyết tật đến chết: Khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự 1 nghi phạm

Chỉ vì bực tức nhau câu nói, Hùng đã lạnh lùng dùng điếu cày xuống tay đánh anh Nguyên ngay tại bàn uống nước của quán nhậu dẫn đến tử vong.
2021-01-22 10:17:38

Chuyện đời của người thương binh đam mê với nghiệp giảng dạy

Trở về từ chiến trường, thương binh Thái Khắc Hoàng (TP. Vinh, Nghệ An) lại đồng hành với nhiều số phận kém may mắn trong vai trò là Chủ tịch Hội người khuyết tật TP. Vinh.
2021-01-22 09:56:26

Rót tiền vào bất động sản gắn với du lịch nghỉ dưỡng, nhà đầu tư tiến về Nam Phú Quốc

Phú Quốc không còn là sân chơi của những người đầu cơ, lướt sóng mà đang dần trở thành điểm đến của những nhà đầu tư mong muốn đầu tư lâu dài, đầu tư vào sự phát triển bền vững. Trong đó, Nam đảo với quy hoạch ấn tượng đang được xem là “mỏ vàng” mới của BĐS đảo Ngọc.
2021-01-22 09:14:14

70% công nhân TP HCM không về quê ăn Tết

Ảnh hưởng của Covid-19, thiên tai, hơn 193.000 công nhân quê miền Bắc, miền Trung sẽ ở lại TP HCM ăn Tết, tăng 20% so với năm trước.
2021-01-22 09:04:30
Đang tải...