Bổ sung các giải pháp công nghệ, mở rộng việc làm cho người khuyết tật

2022-03-30 09:59:45
TP.HCM đang tập trung dự án xây dựng "Thành phố thông minh, không rào cản cho người khuyết tật- Vì một tương lai không ai bị bỏ lại phía sau".

Vừa qua tại TP.HCM, Viện Nghiên cứu  Quản lý Phát triển bền vững phối hợp với Cục Phát triển thị trường khoa học và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ), Trung tâm Khuyết tật và Phát triển (DRD) tổ chức hội thảo trực tiếp kết hợp trực tuyến, có chủ đề "Thành phố thông minh không rào cản cho người khuyết tật-Vì một tương lai không ai bị bỏ lại phía sau.”

Sự kiện trong khuôn khổ hoạt động của Làng Thách thức và Sáng tạo Xã hội thuộc Techfest 2022; hưởng ứng Ngày Đổi mới sáng tạo Thế giới 2022.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học-công nghệ nhấn mạnh: Sự phát triển của khoa học, công nghệ giúp con người có cuộc sống tốt hơn, tiện lợi và dễ dàng hơn, đem đến lợi ích to lớn; tuy nhiên cũng đem đến bất bình đẳng trong xã hội, nhất là những người yếu thế, người già, người khuyết tật càng có nguy cơ bị bỏ lại phía sau do không được trang bị kiến thức cũng như thiết bị để theo kịp công nghệ mới.

Các đại biểu cùng người khuyết tật tham quan khu trải nghiệm bảng chữ nổi và camera thông minh cho người khiếm thị (Ảnh: TTXVN)

Việt Nam đang phải đối mặt nhiều vấn đề lớn, đặc biệt là thời kỳ hậu Covid-19, các nhóm yếu thế là đối tượng cần được chú trọng và quan tâm hỗ trợ. 

Bà Nguyễn Phương Linh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững cho biết, theo thống kê, Việt Nam hiện có hơn 6,2 triệu người khuyết tật, chiếm 7% dân số. Tuy nhiên, rất ít khi thấy họ đi lại, mua sắm ở các siêu thị, đến nhà hát hay các khu vui chơi giải trí cộng đồng...

Do vậy, việc xây dựng thành phố thông minh trên cơ sở đổi mới sáng tạo không chỉ là công nghệ, trí thông minh mà cần có một thái độ, cam kết phục vụ con người, cộng đồng phải đảm bảo bình đẳng, không rào cản cho tất cả mọi người, trong đó có người khuyết tật.

Theo bà Linh, trong 17 mục tiêu phát triển bền vững, có mục tiêu số 11 là xây dựng các đô thị và khu dân cư rộng mở, an toàn, vững chắc và bền vững.

Mô hình Shinhan Square Bridge Việt Nam được xây dựng và triển khai dựa trên cách tiếp cận thúc đẩy môi trường thực nghiệm (www.livinglabvietnam.org) tạo cơ hội để các doanh nghiệp khởi nghiệp có thể thử nghiệm các sản phẩm, giải pháp đổi mới sáng tạo tại cộng đồng người dùng thực tế.

"Thành phố thông minh cũng không chỉ phục vụ một vài người, một nhóm người hay những người có ảnh hưởng, có điều kiện tiếp cận, mà bảo đảm không rào cản, tiếp cận bình đẳng và công bằng cho tất cả mọi người, trong đó có người khuyết tật. Ở một mức cơ bản nhất, ở một thành phố vài triệu dân, bạn có thể thấy sự xuất hiện của người khuyết tật được tham gia giao thông, đi lại trong thành phố, đi học, ăn uống, mua sắm, làm việc, giải trí và vui chơi…", bà Linh cho biết.

Cục trưởng Phát triển thị trường và Doanh nghiệp khoa học và công nghệ Phạm Hồng Quất  đánh giá rất cao các mô hình thực nghiệm, trải nghiệm của các startup (www.livinglabvietnam.org) thuộc chương trình Shinhan Square Bridge được trưng bày và trình diễn trong sự kiện. 

Hiện nay, TP.HCM là đô thị lớn nhất ở Việt Nam, có mật độ dân cư đông đúc và là đầu tàu của nền kinh tế cả nước. Để tận dụng thời cơ cách mạng công nghiệp lần thứ tư để phát triển thành phố nhanh, bền vững, thành phố đã phê duyệt Đề án triển khai đề án xây dựng Thành phố trở thành đô thị thông minh đến năm 2025; ban hành Chương trình Chuyển đổi số đến năm 2025.

Thời gian tới, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM tập trung vào một số giải pháp trọng tâm, như: Mở rộng và bổ sung các giải pháp công nghệ hướng tới phục vụ các nhóm yếu thế, đặc biệt là người khuyết tật, tạo điều kiện để người khuyết tật có thể tham gia tối đa vào tất cả các khía cạnh trong hoạt động kinh tế-xã hội; Thực hiện chương trình hỗ trợ điện thoại thông minh cho người dân còn khó khăn; Phát triển cơ sở dữ liệu về an sinh xã hội nhằm phục vụ tốt hơn cho công tác chăm lo những người còn khó khăn; Nghiên cứu các trợ lý ảo hỗ trợ cho các đối tượng khuyết tật. Đồng thời, khuyến khích các doanh nghiệp phát triển các nền tảng số, ứng dụng số để hỗ trợ người khuyết tật tham gia vào xã hội số, tham gia các hoạt động kinh tế số.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Tin tức miền Tây 5/6: Cần Thơ dành trên 827 tỉ đồng giảm nghèo bền vững 

Ðến cuối năm 2023, thành phố phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo còn 0,32% (giảm 726 hộ nghèo) theo chuẩn nghèo đa chiều...
2023-06-05 15:24:38

Hoa Kỳ và Việt Nam khởi động giai đoạn 2 dự án hỗ trợ người khuyết tật

Ngày 31/05/2023, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), và các đối tác là các cơ quan nhà nước của Việt Nam, trong đó có Trung tâm Hành động Quốc gia Khắc phục Hậu quả Chất độc Hóa học và Môi trường (NACCET), khởi động giai đoạn 2 của dự án Hòa nhập tại Bình Định và Kon Tum.
2023-06-05 09:07:31

HNM huyện Phong Điền tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VII, nhiệm kỳ 2023-2028

Thực hiện kế hoạch đã đề ra, được sự cho phép của các cơ quan ban ngành và sự thống nhất của BTV Hội người mù (HNM) tỉnh Thừa Thiên Huế, ngày 31/5/2023, HNM huyện Phong Điền đã tổ chức đại hội đại biểu lần thứ VII, nhiệm kỳ 2023-2028 nhằm tổng kết, đánh giá những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua và đề ra những chỉ tiêu, nhiệm vụ và giải pháp cho nhiệm kỳ tới.
2023-06-05 08:58:46

Thiêng liêng khoảnh khắc dâng hoa đăng kính mừng Phật đản của Phật tử và du khách trên đỉnh Núi Bà Đen

Trong hai ngày và tối 3-4/6, đỉnh Núi Bà Đen (Tây Ninh) đã đón hàng ngàn du khách, Phật tử tới tham dự các hoạt động văn hóa nghệ thuật đặc sắc và lễ dâng đăng kính mừng ngày Phật Đản sinh.
2023-06-05 08:52:36

Tin tức miền Tây 4/6: Khai trương du thuyền nhà hàng Can Tho Princess 

Tối 3/6, tại bến Ninh Kiều, Công ty cổ phần Du Thuyền Viet Princess tổ chức khai trương du thuyền nhà hàng Can Tho Princess...
2023-06-04 13:03:11

Nghệ An: Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2023

Sáng 3/6, Tỉnh đoàn Nghệ An, Đoàn khối các cơ quan Trung ương phối hợp tổ chức Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2023.
2023-06-03 14:56:22
Đang tải...