Bức ảnh và chiếc mũ cối kỷ vật

2019-11-24 10:42:36
Đến thăm tư gia của ông, chúng tôi được xem nhiều hình ảnh quý giá về những năm tháng chiến đấu kiên cường của quân và dân ta được ông lưu giữ rất cẩn thận. Tôi đặc biệt ấn tượng với bức ảnh “Dưới hầm trú ẩn” ông chụp cùng đồng nghiệp và nhà báo Philatov-Tổng biên tập Báo Sao Đỏ (Liên Xô) tại Mặt trận Đồng Đăng, Lạng Sơn, tháng 2/1979.

Bức ảnh “Dưới hầm trú ẩn”. Trong ảnh: Nhà báo Trần Hồng (thứ hai, bên trái) và Tổng biên tập Philatov (ngoài cùng, bên phải) tại Mặt trận Lạng Sơn, tháng 2-1979.

Nhớ lại những ngày tháng ấy, Đại tá Trần Hồng kể: “Trung tuần tháng 2/1979, tôi được về phép thăm nhà ở Tiên Sơn (Tiên Du, Bắc Ninh ngày nay). Sáng 17/2, khoảng 6 giờ, theo thói quen, tôi mở đài phát thanh. Tin chiến sự trên tuyến biên giới phía Bắc từ Phong Thổ, Lai Châu đến Móng Cái, Quảng Ninh được loan đi trên Đài Tiếng nói Việt Nam. Ngay lập tức, tôi thu xếp đồ đạc, máy ảnh đeo trên vai, đi bộ ra thị trấn Lim, gọi điện về tòa soạn, báo cáo mình lên vùng chiến sự Lạng Sơn. Ngày ấy, phương tiện đi lại đâu có thuận tiện như bây giờ. Phải mấy lần bắt xe, đi đủ các loại phương tiện, chiều hôm ấy, tôi có mặt tại trận địa, đi theo cánh quân của Trung đoàn 2 (Sư đoàn 3)”.

Có mặt tại trận địa, phóng viên Trần Hồng hăng hái lao theo bước chân của các chiến sĩ, kịp thời phản ánh không khí chiến sự diễn ra ở Mặt trận Lạng Sơn. Lúc đó, nhà báo Philatov cũng có mặt ở đây. “Khi ấy, phía ta rất lo cho sự an toàn của vị Tổng biên tập, nhưng bạn nói: “Không sao, làm báo thì phóng viên cũng như tổng biên tập, phải ra mặt trận, trực tiếp chứng kiến bộ đội chiến đấu”. Bức ảnh “Dưới hầm trú ẩn” có hình ảnh nhà báo Philatov, đầu đội mũ cối, một đồng chí chỉ huy mặt trận và các phóng viên Báo Quân đội nhân dân là Trần Hồng, Hồ Sỹ Thoại... “Tuy đã ngồi dưới hầm, nhưng sự uy hiếp đến tính mạng các nhà báo vẫn rất lớn nên tôi liền nhường chiếc mũ cứng của mình cho vị tổng biên tập. Bức ảnh do đồng chí liên lạc cầm máy ảnh của tôi chụp”-nhà báo Trần Hồng kể.

Sau này, trước khi về nước, Tổng biên tập Philatov đề nghị nhà báo Trần Hồng tặng ông chiếc mũ cối làm kỷ niệm. Ông nói với nhà báo Trần Hồng: “Đây là kỷ vật vô giá với tôi. Bởi nó nhắc nhớ tôi về những năm tháng có mặt ở Việt Nam, chứng kiến tinh thần chiến đấu kiên cường của các bạn và người đồng nghiệp-nhà báo chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam, đã nhường cho tôi vật bảo vệ tính mạng duy nhất của mình...”.

Do điều kiện thời chiến, rồi khoảng cách địa lý xa xôi, kể từ ngày đó, nhà báo Trần Hồng không có điều kiện liên lạc với Tổng biên tập Philatov. Ông tâm sự với chúng tôi, rất mong qua Nguyệt san Sự kiện và Nhân chứng, bài viết và bức ảnh này sẽ là cầu nối thông tin giữa ông với nhà báo Liên Xô dũng cảm ngày nào...

Gieo niềm tin yêu, hy vọng

Tận tâm, tận tình điều trị phục hồi chức năng, dạy chữ, dạy nghề… cho trẻ em khuyết tật, đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên tại Trung tâm Phục hồi chức năng Việt - Hàn (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội) đã gieo niềm tin yêu, hy vọng vào cuộc sống, tương lai tốt đẹp hơn cho trẻ khuyết tật. Lớn lên trong “gia đình” ấm áp, yêu thương, nhiều trẻ đã trưởng thành, hòa nhập xã hội.
2020-09-20 15:50:00

Cựu chiến binh nặng lòng với kỷ vật chiến trường

Đến thôn Vân Giang, xã Lý Nhân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc, hỏi thăm nhà riêng của cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Văn Đổng, nhiều người dân trong làng đều nhiệt tình chỉ giúp. Thấy chúng tôi còn bỡ ngỡ, một bác đi làm đồng về, dù áo còn ướt mồ hôi mà vẫn tình nguyện đạp xe dẫn đến tận nhà. Thế mới thấy bà con nơi đây dành cho CCB Nguyễn Văn Đổng tình cảm nhiều đến nhường nào.
2020-09-20 15:35:00

Chuyện chưa kể về những cựu binh giữ rừng săng lẻ

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ trở về, những cựu chiến binh tiếp tục bảo vệ, giữ gìn khu rừng săng lẻ hơn 200 ha, nơi đang dần trở thành một điểm tham quan lý thú ở huyện miền núi Nghệ An.
2020-09-20 13:00:00

Hà Nội: Hướng tới mục tiêu 2025 có 100% học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế

Năm học 2019-2020, Hà Nội có trên 1,8 triệu học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế, đạt 96,07%. Để đạt được mục tiêu hướng đến năm 2025 có 100% học sinh, sinh viên trên địa bàn tham gia bảo hiểm y tế, thành phố đã có những chỉ đạo quyết liệt trong lĩnh vực này.
2020-09-20 11:35:00

Đồng Tháp: Nữ thương binh bán vé số dành tiền xây mộ cho đồng đội

Câu chuyện nữ thương binh hạng 1/4, tỷ lệ thương tật 89%, Đặng Thị Bảy (SN 1945, trú xã Long Hưng A, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp) bán vé số góp tiền xây mộ cho đồng đội thời gian qua đã khiến nhiều người xúc động. Bởi với một người phụ nữ đơn thân mưu sinh nuôi bản thân đã khó, vậy mà chị còn dốc hết số tiền dành dụm trong suốt 12 năm, thực hiện lời hứa với những người đồng đội năm xưa.
2020-09-20 11:20:00

Tổng rà soát khiếu nại tồn đọng trong lĩnh vực người có công với cách mạng

Thực hiện Chỉ thị số 02/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội yêu cầu các cơ quan liên quan rà soát và có các biện pháp cụ thể, giải quyết những trường hợp chưa được hưởng hoặc được hưởng chưa đầy đủ chế độ ưu đãi, bảo đảm tất cả người có công với cách mạng được thụ hưởng các chế độ ưu đãi đúng chính sách của Đảng, Nhà nước và quy định của pháp luật.
2020-09-19 20:45:00
Đang tải...