Bước đầu đã tìm thấy 24 bộ hài cốt liệt sĩ ở Lộc Ninh

2020-11-10 19:11:18 0 Bình luận
Theo thông tin từ Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ K72 (Đội K72), Bộ CHQS tỉnh Bình Phước, đến ngày 9/10, Đội K72 đã phát hiện và cất bốc được 24 hài cốt liệt sĩ cùng nhiều quân trang, quân dụng tại khu ấp K54, xã Lộc Thiện (Lộc Ninh, Bình Phước).

Được biết, trong lúc thi công đường liên thôn tại khu vực ấp K54, xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh, người dân đã phát hiện tăng, võng của bộ đội trong lòng đất và báo cho cơ quan chức năng.

Lực lượng chuyên trách tìm kiếm các phần mộ liệt sĩ tại khu vực ấp K54, xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh

Ngay sau đó, Bộ CHQS tỉnh Bình Phước đã khẩn trương cử Đội K72 triển khai các phương án tìm kiếm. Theo Thượng tá Nguyễn Ngọc Ánh, Chính trị viên Đội K72 thì đơn vị đang triển khai công tác tìm kiếm, mở rộng khu vực đào tìm trên diện tích khoảng 1ha với mong muốn tiếp tục tìm thấy hài cốt các liệt sĩ. “Hiện nay, danh tính các liệt sĩ vẫn chưa được xác định rõ. Tuy nhiên, qua một số nguồn thông tin, nhiều khả năng khu vực chôn cất các hài cốt liệt sĩ có thể là khu vực hoạt động của Bệnh xá K54 trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước” - Thượng tá Nguyễn Ngọc Ánh cho biết.                                     

Lực lượng chuyên trách cất bốc các phần mộ liệt sĩ tại khu vực ấp K54, xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh. 

Ngày 10/11, Đoàn công tác Quân khu 7 do Thiếu tướng, Phó chính ủy Đỗ Văn Bảnh, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ (Ban Chỉ đạo 515) Quân khu làm trưởng đoàn cùng Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuyết Minh, Trưởng ban Chỉ đạo 515 của tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, lực lượng vũ trang tỉnh đã thị sát khu vực Đội K72 đang quy tập hài cốt liệt sĩ tại tổ 1, ấp K54, xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh.

                                  

Hài cốt liệt sĩ quy tập được đưa về Nhà văn hóa ấp Măng Cải, xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh lưu trữ, để xác minh thông tin (Ảnh TTXVN)

Hiện cán bộ, chiến sĩ, dân quân thường trực đã đào tìm, cất bốc, quy tập được 24 hài cốt liệt sĩ. Căn cứ vào di vật, Đội K72 xác định đây là các liệt sĩ hy sinh trong cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước, nhưng chưa xác định được danh tính.

Các liệt sĩ được xác định thuộc Bệnh xá K54, thuộc Đoàn 340, Cục Hậu cần miền B2. Đến thời điểm này, danh sách 89 liệt sĩ thuộc Cục Hậu cần miền B2 cơ quan chức năng đã có. Tuy nhiên 24 liệt sĩ được tìm thấy vẫn chưa thể xác định rõ danh tính, thân nhân. Vì vậy,  rất cần nhiều hơn nữa sự chung sức của các nhân chứng trong việc xác định danh tính liệt sĩ.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuyết Minh ghi nhận sự vào cuộc nhanh chóng của Bộ CHQS tỉnh, các lực lượng chuyên môn, sự hỗ trợ kịp thời về cả vật chất, tinh thần của huyện Lộc Ninh. 

Phó chủ tịch Trần Tuyết Minh nhấn mạnh, Bộ CHQS tỉnh và Đội K72 tiếp tục mở rộng khu vực tìm kiếm trên tinh thần tìm kiếm đến khi nào không còn thông tin, không còn dấu vết nữa mới thôi. Và thực hiện kết luận địa bàn theo đúng quy định. Trong trường hợp tìm được hài cốt còn răng, còn những mảnh xương khá nguyên vẹn thì phải khẩn trương có thông tin. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phải chủ trì việc lấy mẫu phẩm để gửi về các cơ quan chức năng để tìm kiếm thông tin, xác định ADN.

Đoàn công tác của Quân khu 7 và tỉnh Bình Phước kiểm tra thực địa nơi Đội K72 đang thực hiện nhiệm vụ

 

Hiện số hài cốt liệt sĩ quy tập được đưa về Nhà văn hóa ấp Măng Cải, xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh lưu trữ, để xác minh thông tin. Bộ CHQS tỉnh xác định tiếp tục mở rộng khu vực tìm kiếm với diện tích dự kiến khoảng hơn 10.000m2

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập Viện Thông tin Khoa học xã hội

Ngày 8/5, tại Hà Nội, Viện Thông tin Khoa học xã hội (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập (1975-2025)
2025-05-09 13:46:16

Vị tướng lớn lên từ "Thép đã tôi thế đấy"

Vị Tướng Quân đội nhân dân Việt Nam - Thượng tướng, Viện sĩ Nguyễn Huy Hiệu, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng có nhiều mối nhân duyên với xứ sở Bạch Dương. Ý chí, khát vọng bỏng cháy được cống hiến cho dân tộc, Tổ quốc trong ông được nuôi lớn bởi những trang sách, văn học Nga. Tình cảm với nước Nga theo ông suốt sự nghiệp và cuộc đời.
2025-05-09 08:39:37

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng Cộng sản Việt Nam trong thời kỳ chuyển đổi số 4.0

Xác định việc bảo vệ “Nền tảng tư tưởng của Đảng Cộng sản Việt Nam là thường xuyên, suốt đời và có ý nghĩa cực kỳ quan trọng trong mỗi người đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức và toàn dân nên dù ở bất cứ hoàn cảnh nào, tôi cũng ra sức rèn luyện và cố gắng, phấn đấu học tập và làm theo tư tưởng, phong cách, đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh”.
2025-05-08 14:13:03

Thống nhất về giao thông, nhà ở khi cán bộ Hải Dương về Hải Phòng làm việc

TP.Hải Phòng và tỉnh Hải Dương vừa tổ chức cuộc họp, nghe báo cáo việc triển khai kết luận các nhiệm vụ về tổ chức giao thông kết nối giữa hai địa phương; quy hoạch, chương trình; tình hình thực hiện một số dự án khu đô thị nhà ở lớn trên địa bàn Thành phố
2025-05-08 13:54:52

Tập đoàn Mường Thanh Khai trương khách sạn thứ 62 tại Điện Biên

Hôm nay, thành phố Điện Biên Phủ chào đón một công trình nghỉ dưỡng mới – Khách sạn Mường Thanh Luxury Điện Biên. Tọa lạc ngay trung tâm thành phố, đây không chỉ là khách sạn thứ 62 trong hệ thống danh tiếng của Tập đoàn Mường Thanh, mà còn là biểu tượng mới của sự sang trọng, tiện nghi bậc nhất giữa núi rừng Tây Bắc.
2025-05-07 14:35:07

Hiệp hội VAIDE: Hội nghị công bố Quyết định về công tác cán bộ

Thực hiện chương trình công tác năm 2025 của Hiệp hội, sáng ngày 07/5 Ban Thường vụ Hiệp hội doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật Việt Nam tổ chức Hội nghị công bố Quyết định về công tác cán bộ.
2025-05-07 13:25:00
Đang tải...