TP.HCM tiếp nhận tham luận của nhiều cơ quan báo chí hiến kế phát triển thành phố

2023-11-02 12:55:00 0 Bình luận
Ngày 2/11, Ban Tuyên giáo Thành ủy TP Hồ Chí Minh phối hợp cùng Hội Nhà báo, Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố tổ chức tọa đàm “Phát huy vai trò báo chí, xuất bản thực hiện các nghị quyết về Phát triển TP Hồ Chí Minh”.

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP Hồ Chí Minh Phan Nguyễn Như Khuê; Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh Lâm Đình Thắng; Chủ tịch Hội Nhà báo TP Hồ Chí Minh Nguyễn Tấn Phong cùng chủ trì tọa đàm.

Tọa đàm được tổ chức nhằm tuyên truyền sâu rộng, tập hợp các giải pháp thực hiện tuyên truyền hiệu quả cơ chế, chính sách đặc thù để phát triển TP Hồ Chí Minh. Góp phần thông tin đầy đủ, khách quan và sinh động nội dung các nghị quyết, chính sách đến mọi tầng lớp nhân dân. Tọa đàm tập trung chia sẻ, thảo luận các mô hình, giải pháp, cách làm sáng tạo, hiệu quả nhằm phát triển thành phố ở tất cả các lĩnh vực. Tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác lãnh đạo của Đảng bộ, quản lý của chính quyền thành phố, hướng đến mục tiêu xây dựng TP Hồ Chí Minh văn minh, hiện đại, nghĩa tình, năng động, sáng tạo.

Qua tọa đàm, tiếp tục phát huy vai trò của các cơ quan báo chí, xuất bản thành phố và cơ quan báo chí, xuất bản Trung ương đóng trên địa bản trong việc đồng hành tuyên truyền, thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết về phát triển thành phố.

Phát biểu khai mạc, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh Lâm Đình Thắng nhấn mạnh, trong quá trình xây dựng và phát triển thành phố trong 50 năm, bên cạnh sự nỗ lực, trách nhiệm của toàn Đảng bộ, chính quyền và hệ thống chính quyền các cấp còn có vai trò, đóng góp không thể thiếu của lực lượng báo chí, xuất bản.

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh Lâm Đình Thắng nhìn nhận, báo chí đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và phát triển TP Hồ Chí Minh. 

“Báo chí luôn đồng hành, trách nhiệm và giám sát nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ, chính quyền các cấp trên địa bàn TP Hồ Chí Minh. Đồng thời, góp phần phản ánh trung thực, sinh động tình hình kinh tế - xã hội, đời sống và trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của người dân. Báo chí đã khẳng định vai trò là một trong những kênh thông tin quan trọng xoay quanh đời sống, phản ánh tâm tư nguyện vọng của mọi tầng lớp nhân dân. Báo chí đã chủ động, sáng tạo, tổ chức nhiều diễn đàn để tiếp nhận phản ánh, ghi nhận ý kiến chuyên gia, nhà khoa học, nhân dân và kiều bào trong và ngoài nước cùng hiến kế và xây dựng thành phố...” – Ông Lâm Đình Thắng nhấn mạnh.

Ban tổ chức đã nhận được 65 báo cáo tham luận của các nguyên lãnh đạo thành phố, lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam, Hội Nhà báo thành phố, Hội Xuất bản Việt Nam; lãnh đạo các cơ quan báo chí, xuất bản thành phố, cơ quan báo chí Trung ương đóng trên địa bàn thành phố, các chuyên gia trên các lĩnh vực. Trực tiếp tại tọa đàm có 12 ý kiến tham gia thảo luận, đóng góp giải pháp, định hướng cụ thể, trong việc “Phát huy vai trò báo chí, xuất bản thực hiện các nghị quyết về Phát triển TP Hồ Chí Minh”.

Bà Phạm Phương Thảo nguyên Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh nhìn nhận, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết 24, 31 và gần nhất là Nghị quyết 98, tạo hành lang pháp lý, cơ sở thực tiễn để TP Hồ Chí Minh có những cơ chế đặc thù, chính sách tập trung nguồn lực phát triển. Báo chí sẽ góp phần tuyên truyền trước và trong quá trình triển khai tổ chức thực hiện, giúp nâng cao nhận thức, trách nhiệm, giúp người dân hiểu được sự cần thiết của việc ban hành Nghị quyết. Trong quá trình đó, báo chí sẽ phản ánh, giới thiệu những mô hình điển hình, hay những vướng mắc, khó khăn và tiếp tục đề xuất tháo gỡ trong bối cảnh chính sách pháp luật còn chồng chéo.

Bà Phạm Phương Thảo cho rằng: "Điểm thuận lợi của TP Hồ Chí Minh là có nhiều cơ quan báo chí Trung ương và địa phương trú đóng trên địa bàn...".

“Quá trình tuyên truyền về các Nghị quyết, chính sách, báo chí cần tránh nói chung chung, một chiều và làm quá vấn đề so với thực tế. Báo chí cần tiếp tục đồng hành với thực tiễn của Thành phố, đề xuất, tháo gỡ và bảo vệ những cán bộ, công chức năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm...” – Bà Phạm Phương Thảo đề nghị.

Nhà báo Trần Trọng Dũng - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phụ trách phía Nam cho rằng: “Báo chí đóng vai trò quan trọng trong công tác tư tưởng…”.

“Báo chí chú trọng nắm bắt tình hình thực tiễn, làm tốt công tác truyền thông chính sách, thành tích, mô hình mới, cách làm hay, hiệu quả to lớn mang lại cho người dân. Báo chí cũng góp phần phát hiện những vấn đề bất cập, phản biện, góp ý để tháo gỡ những “điểm nghẽn”, nhất là về cơ chế, chính sách, thậm chí là những sai sót trong quá trình thực hiện để thành phố có ngay các giải pháp, biện pháp giải pháp uốn nắn, khắc phục” - Nhà báo Trần Trọng Dũng chia sẻ. 

Theo ông Trần Trọng Dũng, các giải pháp truyền thông về các nghị quyết sẽ góp phần tích cực trong việc nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm đối với các cấp, các ngành, với cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân. Qua đó, tạo sự phối hợp, liên kết, sự đồng thuận, đồng lòng thực hiện hiệu quả các nghị quyết.

Ông Mai Ngọc Phước – Tổng biên tập báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh đề cập đến vấn đề báo chí gặp khó khăn khi tiếp cận thông tin để triển khai, tuyên truyền các nội dung nghị quyết. Theo ông Mai Ngọc Phước, các sở, ngành cung cấp chưa đầy đủ, chậm cung cấp, việc không tạo điều kiện thuận lợi để báo chí tiếp cận thông tin là sẽ gây khó khăn cho các cơ quan tuyên truyền các nghị quyết, chính sách phát triển Thành phố.

Ông Mai Ngọc Phước cũng đề xuất Thành ủy, UBND Thành phố cần tính toán thêm cơ chế đặt hàng báo chí để truyền thông. Ngoài ra có khen thưởng đột xuất để động viên tinh thần phóng viên, nhà báo.

Nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn, Tổng biên tập Báo Thanh Niên nhìn nhận: “Từ thực tiễn cho thấy khi truyền thông đi trước, đúng thời điểm sẽ mạng lại hiệu quả, nhận được sự đồng thuận từ nhân dân. Các chủ trương, chính sách mang tính đột phá, tạo động lực luôn được dư luận quan tâm, đặc biệt là nhân dân TP Hồ Chí Minh. Chính vì thế các cơ quan Trung ương và địa phương, các sở ngành cần đồng thuận, trong định hướng xuyên suốt cùng các cơ quan báo chí. Cần phải có định hướng thông tin rõ ràng và có chiều sâu, kế hoạch dài hạn, nội dung cụ thể, thời điểm phù hợp...”.

Theo nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn, TP Hồ Chí Minh là địa bàn hoạt động báo chí sôi động, có thực tiễn phong phú và sự cởi mở trong trao đổi, tiếp nhận thông tin. Lãnh đạo thành phố cần quan tâm, tạo điều kiện để báo chí phát huy vai trò của mình đóng góp vào sự phát triển chung.

Bên cạnh đó, người được cung cấp phát ngôn báo chí phải am hiểu và tâm huyết với những chính sách mà sở ngành, địa phương mình quản lý. “Việc cung cấp thông tin cần chủ động, nhất quán và xuyên suốt, tránh tình trạng khi xin cơ chế thì niềm nở với báo chí, xin được rồi thì dửng dưng, thờ ơ, né tránh”, nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn đề xuất. Về cơ chế đặt hàng báo chí, nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn dẫn chứng Chỉ thị 07/2023 của Thủ tướng đã cho cơ chế và thực tế TP Hồ Chí Minh đã áp dụng nhiều năm trước. Tuy nhiên, thủ tục của cơ chế đặt hàng báo chí cần thông thoáng hơn, tập trung vào các cơ quan báo chí chủ lực để giúp báo chí có thêm nguồn lực, phát huy vai trò dẫn dắt trong truyền thông chính sách.

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP Hồ Chí Minh Phan Nguyễn Như Khuê, ghi nhận các ý kiến góp ý, tổng hợp, báo cáo Thường trực Thành ủy những vấn đề trọng tâm, đề xuất nội dung định hướng báo chí – xuất bản tuyên truyền trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP Hồ Chí Minh Phan Nguyễn Như Khuê nhìn nhận, tọa đàm đã lắng nghe, thảo luận nhiều nội dung, ý kiến đóng góp quan trọng. 

Theo ông Phan Nguyễn Như Khuê, các Nghị quyết được Trung ương, Quốc hội ban hành về phát triển TP Hồ Chí Minh thể hiện sự thống nhất với ý chí và quyết tâm cao, sự tin tưởng của Đảng và của cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất đối với Thành phố. 

Qua thực tiễn cho thấy các cơ quan báo chí – xuất bản đóng vai trò trong công tác truyền thông các Nghị quyết về phát triển TP Hồ Chí Minh. Nhiều tham luận trực tiếp tại tọa đàm đã khẳng định vai trò của công tác truyền thông các nghị quyết về phát triển Thành phố Hồ Chí Minh. Trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến tầm quan trọng của công tác truyền thông chính sách, đóng vai trò vô cùng cốt lõi không chỉ với các sáng kiến liên kết vùng cho TP Hồ Chí Minh và Đông Nam Bộ, mà tác động của nó còn bao trùm lên tất cả các hoạt động nhà nước….

 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Bạn đọc với Tạp chí - Tạp chí với bạn đọc

Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2024), 18 năm ra số Tạp chí Hướng nghiệp & Hòa nhập đầu tiên, và hơn 7 năm ra mắt Tạp chí điện tử Hòa nhập (thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam - sau đây gọi tắt là Tạp chí), Ban Bạn đọc đã nhận được nhiều đóng góp quý báu, những tình cảm chân thành của đơn vị chủ quản, thành viên của Hiệp hội, cộng tác viên, bạn đọc gần xa gửi về Tạp chí. Ban bạn đọc xin giới thiệu cùng độc giả.
2024-06-19 16:12:56

Quan hệ gắn kết giữa Việt Nam – Liên bang Nga qua chia sẻ của Thượng tướng, Viện sỹ Nguyễn Huy Hiệu

Theo Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu, niềm tin chính là điều quan trọng, quý giá nhất trong quan hệ giữa Việt Nam – Liên bang Nga.
2024-06-19 08:13:00

Thể chế đầy đủ thực tiễn vào nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai

Sáng 18/6, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành, chuyên gia tại trụ sở Chính phủ và kết nối trực tuyến 63 tỉnh, thành phố về dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai.
2024-06-18 17:18:14

Show diễn Nụ Hôn Của Biển Cả khuyến mãi cực lớn hè này

Từ nay đến hết 30/9/2024, show diễn đa trải nghiệm lớn hàng đầu thế giới Nụ Hôn Của Biển Cả- Kiss Of The Sea đang áp dụng mức giá mùa hè với ưu đãi tới 30%. Đồng thời đến hết 15/08/2024, du khách mua vé máy bay Vietnam Airlines đến Phú Quốc sẽ nhận ngay voucher 50% mua vé show diễn.
2024-06-18 17:07:51

Hà Nội: Xử lý vi phạm lấn chiếm trên nhiều tuyến đường8

Từ ngày 15/6 - 15/8, UBND huyện Sóc Sơn sẽ tổ chức ra quân, tập trung kiểm tra, giải tỏa, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trật tự văn minh đô thị trên nhiều tuyến giao thông quan trọng.
2024-06-18 10:00:00

Đồ Sơn xuất hiện khách sạn tiêu chuẩn quốc tế, lấy lại vị thế trên bản đồ du lịch

Tọa lạc tại vị trí trung tâm của quần thể Nghỉ dưỡng - vui chơi giải trí trên biển lớn nhất miền Bắc, Khách sạn Dream Dragon Resort - thuộc khu du lịch Quốc tế Đồi Rồng đã đánh dấu một bước ngoặt lớn trên bản đồ du lịch nghỉ dưỡng Đồ Sơn, Hải Phòng trong hơn một năm trở lại đây.
2024-06-17 16:00:00
Đang tải...