Cảm xúc của tôi khi viết bài hát “Hà Nội nơi ấm áp ân tình”

2024-10-02 09:59:03 0 Bình luận
Tôi đã bước sang tuổi 69 với đầy vơi của người thương binh với bao kỷ niệm trên 50 năm ngày nhập ngũ. Trải qua 3 chiến trường nóng bỏng (1973-1975 GPMN; 1977-1979 tham gia bảo vệ biên giới Tây Nam và quân tình nguyện ở CPC; Tháng 4.1979-T4/1983 được điều ra QK2 F314 bảo vệ biên giới ở Hà Tuyên. Là thương binh hạng 4/4 nên tôi được đi an dưỡng nhiều nơi, nhưng đặc biệt từ 2023, 2024 tôi được đi an dưỡng ở 2 “trung tâm” TTND&ĐD NCC của Hà Nội. Tôi cùng đồng đội và những thân nhân gia đình liệt sỹ được trung tâm đón về sinh hoạt chung trong mái ấm đầy ân tình và yêu thương này.

Chúng tôi được cán bộ của các trung tâm đón tiếp như đón người thân yêu, từ ánh mắt nụ cười, cử chỉ tận tình chu đáo của họ đã làm chúng tôi cảm động,  và tôi sau khi hết đợt điều dưỡng tôi đã chủ động gặp và giao lưu với ban giám đốc ở những TT mà tôi đã đến, lắng nghe họ kể về những nỗi vất vả của mọi người khi nhận nhiệm vụ vinh quang nhưng đòi hỏi nhiều đức tính kiên trì, nhẫn nại và yêu thương chân thành đối với người có công đang được hưởng các chế độ nhà nước ưu đãi. Từ đó tôi đã thầm hứa với họ là mình sẽ viết về họ bằng một ca khúc mà ca khúc này tôi sẽ lấy chính chất liệu từ những ngày an dưỡng ở đây để sáng tác nên.

Thương binh Nguyễn Hữu Minh

Được nâng niu chăm sóc, được hào hứng ôn lại những gian khổ hy sinh khi còn ở chiến trường và trong quân ngũ, được chia sẻ niềm vui nỗi buồn và gia cảnh. Tôi nhớ đêm giao lưu văn nghệ, có  cụ bà đã trên 90 tuổi được cán bộ TT đỡ lên sân khấu, những vần thơ yêu thương chan chứa của cụ, khiến cả hội trường lặng đi tán thưởng bằng tràng pháo tay dài khích lệ, các bài ca đi cùng năm tháng, các làn điệu chèo, dân ca ba miền được chính người có công hát vang trên sân khấu. Tôi cảm nhận trong trái tim mình nơi đây đúng là nơi Ấm áp ân tình.

 Hôm nay, sống trong niềm vui hạnh phúc của đất nước hoà bình, nhưng vẫn còn nhiều anh hùng liệt sỹ  nằm lại ở chiến trường xưa mà chưa được qui tập về với quê hương, nhìn những người mẹ, người vợ mang nỗi đau mất mát ấy, nhưng trong ánh mắt của họ ngời lên niềm tự hào về người thân của họ đã anh dũng hy sinh cho tổ quốc được độc lập tự do, và các liệt sỹ ấy đã kết thành đài hoa bất tử trong trái tim người thân yêu và toả sáng trên các đài tưởng niệm của thủ đô Hà Nội.

 Với tình cảm ấp ủ trong  thời gian được đón về TTND & ĐDNCC Hà Nội. tôi đã viết xong ca khúc này trước ngày 27/7/2024 để nói thay tấm lòng của những người có công được an dưỡng và điều dưỡng ở những trung tâm nuôi dưỡng của Hà Nội, để bày tỏ lòng cảm ơn Đảng bộ, Chính quyền và các ban ngành của thành phố Hà Nội nói riêng và của Đảng, Nhà nước cùng các Bộ, các Ban ngành Đoàn thể trên trung ương; đã luôn dành cho NCC được chăm sóc cả về vật chất và tinh thần hàng ngày ở gia đình, mà đặc biệt ở những TTND & Điều Dưỡng NCC Hà Nội!

Bài hát "Hà Nội nơi ấm áp ân tình"

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Giải mã nỏ thần Cổ Loa: Góc nhìn mới từ khảo cổ và khoa học quân sự

Truyền thuyết dân gian Việt Nam từ bao đời nay vẫn kể về nỏ thần – một vũ khí kỳ diệu do thần Kim Quy ban tặng, có thể bắn một phát tiêu diệt vạn quân xâm lược. Thời gian qua, những phát hiện khảo cổ học kết hợp với các phân tích lý luận từ vật lý và kỹ thuật quân sự hiện đại đang mở ra một hướng tiếp cận mới: nỏ thần có thể là vũ khí có thật, phản ánh trình độ tổ chức và tư duy quân sự đặc biệt của người Việt cổ.
2025-07-06 21:00:00

Tập đoàn T&T Group đề xuất loạt dự án chiến lược tại TP.HCM

Chiều 4/7, Tập đoàn T&T Group và doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã có buổi làm việc với UBND TP. Hồ Chí Minh nhằm đề xuất loạt giải pháp hợp tác đầu tư, tập trung vào các lĩnh vực then chốt thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.
2025-07-06 15:28:43

HNM TP.Huế tổ chức hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2025 và sơ kết 05 năm thực hiện chương trình trợ giúp NKT giai đoạn 2021-2030

Hướng đến kỷ niệm 78 năm ngày TBLS (27/7/1947-27/7/2025), 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc Khánh 2/9, ngày 3/7/2025, Hội người mù (HNM) thành phố Huế đã tổ chức hội nghị sơ kết hoạt động hội 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2025 và sơ kết 05 năm thực hiện chương trình trợ giúp người khuyết tật giai đoạn 2021-2030.
2025-07-06 15:06:13

Công an Quảng Trị dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ

Hướng tới dịp kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/71947 – 27/7/2025), Công an Quảng Trị tổ chức dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9, Thành cổ Quảng Trị và Bến thả hoa bờ nam sông Thạch Hãn.
2025-07-04 17:37:57

Vũ Phi Hổ vị quan thanh liêm

Trước khi bỏ cấp huyện, thành phố Hạ Long đầu tư 29 tỷ đồng, xây dựng con đường 4 làn xe lòng đường rộng 26m, dài 500m nối đường QL279 với đền thờ “Anh nghị Đại vương” Phó đô Ngự sử, tiến sĩ Vũ Phi Hổ tại xã Lê Lợi.
2025-07-04 10:26:00

Quy định mới về giá bán, thuê mua nhà ở xã hội

Chính phủ ban hành Nghị định số 192/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Nghị quyết số 201/2025/QH15 ngày 29/5/2025 của Quốc hội thí điểm về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển nhà ở xã hội.
2025-07-04 09:19:13
Đang tải...