Cảm xúc của tôi khi viết bài hát “Hà Nội nơi ấm áp ân tình”

2024-10-02 09:59:03 0 Bình luận
Tôi đã bước sang tuổi 69 với đầy vơi của người thương binh với bao kỷ niệm trên 50 năm ngày nhập ngũ. Trải qua 3 chiến trường nóng bỏng (1973-1975 GPMN; 1977-1979 tham gia bảo vệ biên giới Tây Nam và quân tình nguyện ở CPC; Tháng 4.1979-T4/1983 được điều ra QK2 F314 bảo vệ biên giới ở Hà Tuyên. Là thương binh hạng 4/4 nên tôi được đi an dưỡng nhiều nơi, nhưng đặc biệt từ 2023, 2024 tôi được đi an dưỡng ở 2 “trung tâm” TTND&ĐD NCC của Hà Nội. Tôi cùng đồng đội và những thân nhân gia đình liệt sỹ được trung tâm đón về sinh hoạt chung trong mái ấm đầy ân tình và yêu thương này.

Chúng tôi được cán bộ của các trung tâm đón tiếp như đón người thân yêu, từ ánh mắt nụ cười, cử chỉ tận tình chu đáo của họ đã làm chúng tôi cảm động,  và tôi sau khi hết đợt điều dưỡng tôi đã chủ động gặp và giao lưu với ban giám đốc ở những TT mà tôi đã đến, lắng nghe họ kể về những nỗi vất vả của mọi người khi nhận nhiệm vụ vinh quang nhưng đòi hỏi nhiều đức tính kiên trì, nhẫn nại và yêu thương chân thành đối với người có công đang được hưởng các chế độ nhà nước ưu đãi. Từ đó tôi đã thầm hứa với họ là mình sẽ viết về họ bằng một ca khúc mà ca khúc này tôi sẽ lấy chính chất liệu từ những ngày an dưỡng ở đây để sáng tác nên.

Thương binh Nguyễn Hữu Minh

Được nâng niu chăm sóc, được hào hứng ôn lại những gian khổ hy sinh khi còn ở chiến trường và trong quân ngũ, được chia sẻ niềm vui nỗi buồn và gia cảnh. Tôi nhớ đêm giao lưu văn nghệ, có  cụ bà đã trên 90 tuổi được cán bộ TT đỡ lên sân khấu, những vần thơ yêu thương chan chứa của cụ, khiến cả hội trường lặng đi tán thưởng bằng tràng pháo tay dài khích lệ, các bài ca đi cùng năm tháng, các làn điệu chèo, dân ca ba miền được chính người có công hát vang trên sân khấu. Tôi cảm nhận trong trái tim mình nơi đây đúng là nơi Ấm áp ân tình.

 Hôm nay, sống trong niềm vui hạnh phúc của đất nước hoà bình, nhưng vẫn còn nhiều anh hùng liệt sỹ  nằm lại ở chiến trường xưa mà chưa được qui tập về với quê hương, nhìn những người mẹ, người vợ mang nỗi đau mất mát ấy, nhưng trong ánh mắt của họ ngời lên niềm tự hào về người thân của họ đã anh dũng hy sinh cho tổ quốc được độc lập tự do, và các liệt sỹ ấy đã kết thành đài hoa bất tử trong trái tim người thân yêu và toả sáng trên các đài tưởng niệm của thủ đô Hà Nội.

 Với tình cảm ấp ủ trong  thời gian được đón về TTND & ĐDNCC Hà Nội. tôi đã viết xong ca khúc này trước ngày 27/7/2024 để nói thay tấm lòng của những người có công được an dưỡng và điều dưỡng ở những trung tâm nuôi dưỡng của Hà Nội, để bày tỏ lòng cảm ơn Đảng bộ, Chính quyền và các ban ngành của thành phố Hà Nội nói riêng và của Đảng, Nhà nước cùng các Bộ, các Ban ngành Đoàn thể trên trung ương; đã luôn dành cho NCC được chăm sóc cả về vật chất và tinh thần hàng ngày ở gia đình, mà đặc biệt ở những TTND & Điều Dưỡng NCC Hà Nội!

Bài hát "Hà Nội nơi ấm áp ân tình"

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Đại hội Đại biểu Hội Cựu chiến binh xã Phong Doanh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030

Sáng ngày 24/10, Hội Cựu chiến binh xã Phong Doanh long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030.
2025-10-24 17:45:05

Workshop ngôn ngữ ký hiệu tại flow-ee: “Hãy cho miệng nghỉ ngơi và để đôi tay giao tiếp”

Với các workshop trải nghiệm hoàn toàn miễn phí, quán cafe flow-ee (Số 7 Thể Giao, Hai Bà Trưng, Hà Nội), nơi có các nhân viên là người điếc, đang mở ra những lớp học ngôn ngữ ký hiệu ý nghĩa, biến sự im lặng thành ngôn ngữ của sự thấu hiểu và hòa nhập.
2025-10-24 14:20:23

Thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp thể hiện tầm nhìn chiến lược của Đảng trong giai đoạn cách mạng mới

Từ ngày 1/7/2025, cả nước ta bước vào thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp. Đây là chủ trương, chính sách lớn, thể hiện tầm nhìn chiến lược của Đảng Cộng sản Việt Nam trong bối cảnh đất nước bước vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên xây dựng đất nước thịnh vượng, hùng cường; bởi vậy, đòi hỏi một bộ máy quản trị tinh gọn, hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả và hiện đại.
2025-10-24 10:10:05

Quảng Ninh: Khởi tố vụ án 13 tàu cá tháo thiết bị giám sát hành trình để khai thác trái phép trong vùng cấm

Công an tỉnh Quảng Ninh vừa ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự và khởi tố bị can đối với Phạm Văn Minh (sinh năm 1977, trú tại xã Tiên Trang, tỉnh Thanh Hóa) và Nguyễn Đức Trung (sinh năm 1980, trú tại đặc khu Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh) về hành vi “Cản trở hoặc gây rối loạn hoạt động của mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử” theo quy định tại Điều 287 Bộ luật Hình sự.
2025-10-23 13:45:25

Tổng Giám đốc SHB Ngô Thu Hà được vinh danh “Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu - Bông hồng vàng” năm 2025

Tổng Giám đốc SHB Ngô Thu Hà vừa được VCCI trao tặng danh hiệu “Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu - Bông hồng vàng” năm 2025 - giải thưởng cao quý nhằm tôn vinh những nữ lãnh đạo có thành tích xuất sắc trong kinh doanh, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế và xã hội của đất nước.
2025-10-23 09:46:10

Chủ tịch nước dự Lễ trao giải Cuộc thi Chính luận về Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Năm

Tối 22/10, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Lương Cường cùng Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Chỉ đạo 35 Trung ương Trần Cẩm Tú đã tới dự và trao các giải A cho những tác giả đoạt giải tại Lễ trao giải Cuộc thi Chính luận về Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Năm - năm 2025.
2025-10-23 08:00:00
Đang tải...