Cảm xúc tháng tám: Nhớ về những người lính giải phóng

2023-08-10 18:24:24 0 Bình luận
Mỗi độ Thu về, tình cảm, tâm trạng của người dân Việt Nam đều bồi hồi xúc động. " Tháng Tám mùa Thu xanh thắm - Mây nhởn nhơ bay, hôm nay trời đẹp lắm -  Mây của ta, trời thắm của ta - Nước Việt Nam dân chủ cộng hòa..." Câu thơ viết về lịch sử của nhà thơ Tố Hữu sẽ lưu lại mãi cho thế hệ mai sau, nếu như bài thơ này mãi được đưa vào sách giáo khoa dạy cho các thế hệ con cháu. 

Tháng Tám, khi ngồi vào bàn viết. Viết về điều gì nhỉ?  Tôi chợt nhớ tới bài thơ "Người lính già trước nghĩa trang liệt sĩ". Bài thơ được phổ nhạc, được phát trên  Youtube và rộng rãi trên mạng internet, đã thu hút được sự quan tâm của dư luận xã hội. Bài thơ này tôi viết trong chuyến viễn du ở xứ Bảo Lộc tỉnh Lâm Đồng, theo lời mời của một người bạn.

Ngồi trên xe của người bạn đón từ Đà Lạt về Bảo Lộc, xe đang đổ dốc, đường lại quanh co, xe đi chậm mà vẫn bị rung lắc mạnh. Tôi miên man trong suy nghĩ, vì lần đầu tiên tôi được đến vùng đất này. Chợt nhớ tới cuộc tháo chạy khỏi Tây Nguyên của quân ngụy khi Buôn Ma Thuột và Tây Nguyên bị quân giải phóng  đánh chiếm, mở đầu cho sự sụp đổ của chế độ ngụy quân ngụy quyền, tiến tới giải phóng miền Nam, thống nhất nước nhà. Quân đội ngụy hỗn loạn tìm đường tháo chạy. Chúng tranh nhau đường, cướp xe cộ, chạy bộ vượt tắt qua rừng, bỏ cả súng ống quân trang quân dụng.

Chúng chen lấn xô đẩy, làm tắc cả đường đến hàng chục cây số. Tôi bỗng tưởng tượng ra con đường nối Đà Lạt qua Bảo Lộc về Sài Gòn có lẽ cũng ở trong tình trạng quân hồi vô phèng như vậy. Nghĩ tới các cuộc truy kích, chân trần, đói cơm, nhạt muối của bộ đội ta và có cả hy sinh đổ máu nữa. Lúc này tôi cũng chợt nghĩ tới cuộc chiến đang diễn ra ở Ucraina, một đất nước vùng Trung Âu, nổi tiếng là thanh bình, tươi đẹp. Đất nước của những cánh đồng bạt ngàn, trù phú, những cao nguyên mầu mỡ bao la, điểm tô vào đó là những dòng sông Dnieper, Serersky Donetsk, Dniester... Trong đầu tôi chợt nhen lên, viết về điều gì đó khi đi con đường lần đầu tiên tôi được đến. Thế là tôi dùng điện thoại ghi lại những cảm xúc của mình. Tôi dùng bối cảnh người lính già với những suy tư của mình về đồng đội về thời cuộc để thể hiện nội dung cốt lõi mà mình muốn thể hiện. Những dòng tâm sự ấy tạo thành những vần thơ nối tiếp nhau ra đời.

Khi xe đổ hết trên 10 km trên đèo Bảo Lộc thì cũng vừa xong. Đọc lại và sửa sang đôi chút, tôi chuyển qua Zalo đến Nhạc sĩ Phạm Quang Hiển. Tưởng rằng gửi cho vui thôi, nhưng hôm sau hỏi lại nhạc sĩ đáp, anh ấy sẽ phổ nhạc. Bài thơ có tính thời sự quá, đan xen quá khứ và hiện tại. Được nhạc sĩ Phạm Quang Hiển vốn là một cựu chiến binh, từng tham gia chiến đấu ở vùng chiến tranh ác liệt nhất trong kháng chiến chống Mỹ, đồng cảm.

Tháng Bảy vừa qua (2023) khi bài hát được đưa lên Youtube và trên Internet  đã được nhiều người đón nhận và đánh giá tốt. Đất nước ta trong thời gian qua cũng đã xảy ra nhiều vụ lộn xộn: Mường Nhé (Sơn La), Bình Thuận, và các diễn biến phức tạp ở Tây Nguyên... mới càng thấy sự ổn định để phát triển là cần thiết. Khi nhìn lãnh đạo của các quốc gia trên thế giới sánh vai với nguyên thủ nước ta trong Hội nghị Cấp cao các nước APEC, cùng dạo chơi trên đường phố Đà Nẵng, giao lưu chụp ảnh lưu niệm cùng dân chúng hay ăn sáng, uống cà phê bên đường phố, chạy thể dục bên kênh Nhiêu Lộc... mà thấy tự hào và hạnh phúc trước sự bình yên của đất nước. Nhưng không quên cảnh giác.

Lênin đã cảnh báo: Giành chính quyền đã khó, giữ chính quyền khó hơn. Bài học từ Liên Xô và các nước XHCN ở Đông Âu vẫn còn nóng hổi

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Suy tư của vị Tướng trận mạc

Từng tham gia 67 trận đánh trong suốt 4 chiến dịch lớn của cuộc chiến tranh giành độc lập tự do cho dân tộc, Anh hùng LLVTND Nguyễn Huy Hiệu đã tỏ rõ là một nhà chỉ huy quân sự có tài, cùng đồng đội lập nên những chiến công hiển hách. Nhưng phía sau những quyết đoán sắc sảo đầy chiến lược chiến thuật ấy là một trái tim nặng ân tình.
2023-11-30 18:39:36

BRG Golf Hanoi Festival để lại nhiều ấn tượng sâu đậm trong lòng gôn thủ quốc tế

Sau hai ngày tranh tài sôi nổi và hấp dẫn, sự kiện thường niên 2023 BRG Golf Hanoi Festival đã khép lại vào tối Chủ nhật ngày 26-11 tại sân gôn Legend Hill Country Club với chức vô địch thuộc về gôn thủ Lee Sang-ho cùng điểm số 146 gậy.
2023-11-30 15:23:50

Khởi công 2 dự án thuộc Quy hoạch bảo tồn, tôn tạo Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 28/11/2023, UBND tỉnh Nghệ An và Tập đoàn T&T Group đã phối hợp tổ chức Lễ khởi công dự án Khu du lịch văn hoá và dự án Thác 9 tầng tại Khu vực mộ bà Hoàng Thị Loan, thuộc Khu di tích quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.
2023-11-30 10:26:44

Vinh danh 33 huấn luyện viên, vận động viên thể thao người khuyết tật

Sáng 29/11, tại Hà Nội, Nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế về người khuyết tật 3/12, 33 cá nhân là HLV, VĐV người khuyết tật xuất sắc được nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước và bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.
2023-11-29 14:21:32

Công ty Khai thác thủy lợi Xuân Thủy: Khẩn trương tu bổ công trình đảm bảo dòng chảy phục vụ sản xuất vụ mùa Đông Xuân

Thực hiện Quyết định số 2700/QĐ - SNN về việc phê duyệt danh mục, kế hoạch sửa chữa công trình thủy lợi năm 2024 của Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Xuân Thủy, Công ty đang triển khai thi công các hạng mục công trình trong danh mục đảm bảo dòng chảy dẫn nước phục vụ sản xuất và dân sinh kinh tế.
2023-11-29 13:18:33

An Giang: Chỉ số sản xuất công nghiệp, thương mại dịch vụ phục hồi tăng trưởng khá

Tình hình kinh tế - xã hội 11 tháng đầu năm 2023 của tỉnh An Giang tiếp tục đạt được nhiều kết quả tích cực, hầu hết các ngành, lĩnh vực sản xuất ổn định và phát triển.
2023-11-29 11:32:52
Đang tải...