Báo Xây dựng và Công đoàn Bộ Xây dựng chung tay “giải cứu” nông sản vùng dịch Hải Dương

2021-02-23 14:56:27
Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp kéo dài, ảnh hưởng nghiêm trọng đến một số vũng sản xuất nông nghiệp của tỉnh Hải Dương, dẫn đến tình trạng dư thừa nông sản. Ngày 22-23/2, Báo Xây dựng phối hợp với Công đoàn cơ quan Bộ Xây dựng đã chung tay “giải cứu” gần 7 tấn hàng rau, củ tại trụ sở Bộ Xây dựng (37 Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), giúp người dân tỉnh Hải Dương vượt qua khó khăn.

Trước tình trạng nông sản dư thừa ở Hải Dương, Báo Xây dựng đã kết nối với các Hợp tác xã nông nghiệp, sau đó chuyển lên điểm “giải cứu” nông sản tại Bộ Xây dựng nhằm giúp người dân tỉnh Hải Dương vượt qua khó khăn.

Tình trạng nông sản dư thừa ở Hải Dương, nhiều cá nhân, nhóm thiện nguyện đã kết nối với các hợp tác xã nông nghiệp, sau đó chuyển lên các điểm giải cứu nông sản trên Hà Nội giúp người dân tỉnh Hải Dương vượt qua khó khăn. Các mặt hàng như bắp cải, su hào, cà rốt, cà chua, ổi… đến thời điểm thu hoạch bị dồn ứ, không thể bán hay xuất khẩu khiến nhiều nông dân rơi vào tình cảnh khó khăn. Trước tình hình đó, sáng 22 và 23/2, gần 7 tấn hàng rau củ quả sạch ủng hộ bà con vùng dịch đã được tập kết về trụ sở Bộ Xây dựng (37 Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Bộ Xây dựng chung tay giải cứu nông sản cho bà con vùng dịch Hải Dương.

Nông sản chủ yếu bao gồm cà chua, su hào, bắp cải...

Sau hơn 2 tiếng, gần 7 tấn hàng rau củ quả đã được "giải cứu"

Ông Nguyễn Anh Dũng – Tổng biên tập Báo Xây dựng cho biết: “Báo Xây dựng đã phối hợp với Công đoàn Bộ huy động toàn bộ cán bộ, công chức viên chức trong Bộ Xây dựng cùng hưởng ứng “giải cứu” nông sản Hải Dương. Trong thời gian tới, tùy vào tình hình thực tế, chúng tôi sẽ có lộ trình phù hợp để tiếp tục hỗ trợ bà con nông dân Hải Dương”.

Khắp nơi kêu gọi “giải cứu nông sản Hải Dương”

Những ngày gần đây, nhiều diện tích rau màu ở Hải Dương đến kỳ thu hoạch nhưng thương lái không về cân mua do Hải Dương đang thực hiện cách ly xã hội toàn tỉnh. Bên cạnh nỗ lực tháo gỡ của cơ quan chức năng, với tinh thần tương thân, tương ái, nhiều tổ chức, cá nhân cũng tích cực vào cuộc để giúp nông dân.

Huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương hiện có khoảng 116ha rau các loại với sản lượng khoảng 4.400 tấn, chủ yếu là bắp cải, su hào, súp lơ, rau gia vị. Tuy nhiên, do dịch COVID-19, việc tiêu thụ các mặt hàng này đang rất khó khăn.

Cách nay vài ngày, trên các trang mạng xã hội, một số cá nhân bắt đầu kêu gọi hoặc đứng ra nhận bán nông sản online giúp người quen, họ hàng tại vùng trồng.

Vừa đăng bài kêu gọi giải cứu 2 tấn ngô giúp bà con nông dân Hải Dương, anh Tâm (quê Hải Phòng) chia sẻ: "Hiện tại, chúng tôi đã thu mua 5,7 tấn ngô ở Hải Dương và đã chuyển trước 2 tấn về Hà Nội tiêu thụ giúp bà con với mức giá thu mua và bán ra đều là 7.000 đồng/kg".

Anh Tâm cho biết từ sáng đến trưa, sau khi rao bán đã có rất nhiều người ở Hà Nội hưởng ứng, đặt mua giúp. "Hiện tại số lượng đơn hàng từ khách đăng ký đã lên đến 800 kg. Tôi và bạn đang lên kế hoạch thu mua bán thêm ổi ở Thanh Hà để bán giúp bà con nông dân", anh nói và cho biết toàn bộ chi phí bốc dỡ, vận chuyển từ Hải Dương lên không tính vào giá bán.

Theo thống kê của ngành nông nghiệp tỉnh Hải Dương, hiện tỉnh còn khoảng khoảng 4.000ha rau vụ Đông đang đến thời điểm thu hoạch với sản lượng ước khoảng 90.000 tấn. Trong số đó, có trên 55.000 tấn hành củ, khoảng 26.000 tấn cà rốt và khoảng 8.000 tấn rau bắp cải, su hào, súp lơ, rau ăn lá các loại.

Tuy nhiên, lo ngại trước diễn biến dịch COVID-19, thời gian qua một số địa phương đã không cho xe hàng của Hải Dương đi qua, kể cả việc sang tải ở các chốt giáp ranh. Khó khăn trong vận chuyển nên nhiều doanh nghiệp đã không về vùng nguyên liệu để thu mua nông sản cho nông dân Hải Dương, thậm chí cả những doanh nghiệp đã bao tiêu từ đầu vụ.

Trước đó, tỉnh Hải Dương đề nghị Bộ Công Thương, Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng, tỉnh Quảng Ninh và các tỉnh có cửa khẩu quan tâm, chỉ đạo các đơn vị liên quan cho phép phương tiện, tài xế chở hàng hóa từ Hải Dương đi lại để kịp thời tiêu thụ, thông quan xuất khẩu.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương cũng có văn bản gửi Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh và các ngành liên quan yêu cầu đảm bảo việc tổ chức sản xuất nông nghiệp diễn ra bình thường. Người dân trong quá trình sản xuất đảm bảo quy định 5K của Bộ Y tế.

Lãnh đạo Ủy ban Nhân dân cấp xã chịu trách nhiệm hướng dẫn và giám sát việc đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch và tổ chức sản xuất.

Trái phiếu doanh nghiệp bất động sản dẫn đầu thị trường, chiếm 40,1% tổng trái phiếu phát hành

Nghị định 81 có hiệu lực khiến lượng trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) phát hành trong quý 4/2020 giảm tốc khá mạnh. Tuy nhiên, số lượng TPDN tính chung cả năm 2020 vẫn là con số “khủng” với 455.000 tỷ đồng, chiếm khoảng 12% GDP Việt Nam.
2021-03-05 10:53:39

Xây nhà phải đảm bảo 33 tiêu chí an toàn dành cho trẻ nhỏ

Hàng loạt các vụ việc tai nạn thương tâm xảy ra với trẻ em do sự sao nhãng của người lớn. Vậy thì một ngôi nhà phải được xây dựng, sắp xếp như thế nào để có thể phòng ngừa nguy cơ tai nạn thương tích?
2021-03-05 10:34:33

Cô giáo chuyên dạy học cho trẻ khuyết tật kể về những khó khăn trong nghề

Cũng là nghề giáo viên – nhưng giáo viên giáo dục đặc biệt là nghề được chú ý trong vài năm gần đây và cũng là nghề đang thiếu nhân lực ở nước ta.
2021-03-05 10:26:27

Liệt nửa người ngồi xe lăn nhưng vẫn biểu diễn xiếc nhào lộn

Cậu bé bị nứt cột sống không thể tự ngồi được đã trở nên một biểu tượng của tinh thần vượt khó, nghị lực và quả cảm của người không đầu hàng số phận
2021-03-05 10:09:42

Người bệnh đái tháo đường với hiểm họa suy tim, suy thận

Theo các chuyên gia y tế, trong các biến chứng ở người bệnh đái tháo đường (ĐTĐ), biến chứng thận được xem là nguy hiểm và tốn kém chi phí điều trị nhất. Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến suy thận giai đoạn cuối cần phải chạy thận nhân tạo định kỳ hoặc ghép thận. Bên cạnh đó, biến chứng tim mạch cũng là nguyên nhân tàn phế và tử vong hàng đầu ở người bệnh ĐTĐ.
2021-03-05 10:02:09

Hải Phòng: học sinh sẽ đi học trở lại từ ngày 08/03

Để tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn, Hải Phòng vừa ban hành Văn bản số 1339/UBND-VX ngày 04/03 với nhiều nội dung cụ thể. Trong đó, học sinh các cấp sẽ được đi học trở lại từ ngày 08/03.
2021-03-05 09:33:19
Đang tải...