Cần làm rõ việc chiếm dụng vốn trái phép

2016-03-12 09:33:55
Măc dù, Dự án “Khu liên hợp kinh doanh Khách sạn Du lịch Thể thao thương mại” (tại xã Nghi Hương, TX. Cửa Lò, Nghệ An) bị treo nhiều năm, nhưng bà Nguyễn Thị Thảo vẫn tiếp tục mời chào bà Đặng Thị Minh Hiền đầu tư với số tiền 5 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay, bà Thảo vẫn “bặt vô âm tín”?!

 

Bà Đặng Thị Minh Hiền phản ánh về việc bị chiếm giữ tài sản

Dự án… trên giấy

Tiếp tục thông tin về việc chiếm dụng vốn trái phép của bà Nguyễn Thị Thảo (địa chỉ số 505, TT 40, Lý Thường Kiệt, Hàng Bài, Hoàn Kiếm) đối với bà Đặng Thị Minh Hiền (Lô 7, TT4, KĐT Mỹ Đình, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội), qua tìm hiểu, được biết, ngày 31/12/2003, Bộ KH&ĐT cấp Giấy phép đầu tư số 2371/GP về việc phê duyệt đầu tư xây dựng dự án trên (đồng thời là Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh) với khoảng 16 ha, tại lô 18, 19, xã Nghi Hương (TX. Cửa Lò, Nghệ An), do Công ty liên doanh Hồng Thái SIT Việt Nam là chủ đầu tư (nay chỉ còn Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng Hồng Thái, đại diện cho bên Việt Nam của liên doanh) – Đây là dự án liên doanh với nước ngoài, có tổng mức đầu tư lớn.

Do dự án triển khai không theo đúng quy định tại Giấy phép đầu tư nên ngày 9/8/2005, Bộ KH&ĐT đã ban hành Quyết định số 757/QĐ-BKH chấm dứt hoạt động trước thời hạn và ngày 01/11/2006, ban hành Quyết định số 582/QĐ-BKH thu hồi Giấy phép đầu tư trên. Đồng thời, UBND tỉnh Nghệ An cũng đã ban hành quyết định thu hồi đất của dự án.

Theo đề nghị của Sở KH&ĐT tại Văn bản số 1039/SKH-KTĐN ngày 05/6/2009 về năng lực, tài chính và đăng ký đầu tư của Công ty CP Đầu tư Thương mại và Du lịch Kim Liên, UBND tỉnh Nghệ An đã đồng ý về nguyên tắc cho phép DN này được tiếp cận dự án để nghiên cứu đầu tư tại Thông báo số 196/TB-UBND.ĐT ngày 15/6/2009. Tuy nhiên, quá trình tiếp cận nghiên cứu dự án, công ty không chứng minh được nguồn vốn để thực hiện dự án.

Nhằm tránh tình trạng dự án treo, kéo dài lâu năm, ngày 11/3/2011, UBND tỉnh Nghệ An đã có Công văn số 1137/UBND.ĐT về việc chấm dứt việc nghiên cứu đầu tư của Công ty CP Đầu tư Thương mại và Du lịch Kim Liên, đồng thời, giao Sở KH&ĐT, Sở VH-TT&DL, UBND TX. Cửa Lò và ban, ngành liên quan, hướng dẫn Công ty Tư vấn Xây dựng Hồng Thái thực hiện hoàn thành việc thanh lý dự án trên.

Làm trái pháp luật

Ngoài Dự án 35 Nhà Chung (Hà Nội) mà bà Hiền đã đầu tư 10 tỷ đồng, thì tại Dự án “Khu liên hợp kinh doanh Khách sạn Du lịch Thể thao thương mại” (tại TX. Cửa Lò, Nghệ An), bà Hiền cũng đã đầu tư 5 tỷ đồng.

Theo đó, ngày 1/8/2010, Công ty Tư vấn Xây dựng Hồng Thái có ký Hợp đồng đặt cọc về việc cam kết chuyển nhượng lại dự án trên cho Công ty CP Đầu tư và Phát triển Hồng Thành - do bà Nguyễn Thị Thảo là Chủ tịch HĐQT.

Nhưng trước đó, ngày 14/7/2010, sau khi bà Thảo mời chào, thì bà Hiền đã chuyển khoản 5 tỷ đồng vào tài khoản của bà Thảo để đầu tư cho dự án này. Tuy nhiên, dự án đã bị chấm dứt và không thể triển khai tiếp, song số tiền đầu tư trên của bà Hiền đến nay vẫn chưa được hoàn trả.


Điều đáng nói, cả 2 dự án trên đều đang nằm trên… giấy, nhưng bà Thảo đã tự ý huy động vốn của nhà đầu tư, trái quy định của pháp luật. Hơn nữa, mọi giao dịch chuyển tiền đầu tư đều được chuyển đến tài khoản cá nhân của bà Thảo; tất cả giấy tờ liên quan, không thể hiện việc góp vốn của bà Hiền được đầu tư vào 2 dự án này. Vậy vai trò, tư cách pháp nhân của bà Thảo ở đây là gì; liệu đã đủ điều kiện kêu gọi, mời chào đầu tư vào 2 dự án trên?...


Như vậy, tổng số tiền cả 2 dự án mà bà Hiền đã đầu tư là 15 tỷ đồng (đã thu hồi được 3,6 tỷ), còn lại 11,4 tỷ. Mặc dù, đã nhiều lần, bà Hiền yêu cầu bà Thảo trả lại, nhưng đến nay vẫn mỏi cổ chờ - Đây có thể xem là việc lợi dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản. Đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc xác minh, điều tra làm rõ, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.


Điều 140 BLHS quy định về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản:

Người nào có một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ 1 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 1 triệu đồng, nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 3 năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

TP.HCM kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Tối 24/3, Thành Đoàn TP Hồ Chí Minh tổ chức chương trình kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023), trao Giải thưởng Hồ Hảo Hớn năm 2023 và khai mạc Lễ hội Thanh niên năm 2023.
2023-03-24 23:44:31

Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam kết nạp hội viên mới

Sáng 23/3/2023, Anh hùng lao động Trần Hồng Quảng, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam đã trao quyết định công nhận Công ty TNHH Đầu tư Thương mại và Dịch vụ thương binh 27/7 Đông Bắc Quảng Ninh là doanh nghiệp của hiệp hội tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.
2023-03-24 16:35:36

Tin tức miền Tây 24/3: Cần Thơ thúc đẩy tiến độ các công trình giao thông trọng điểm

Bí thư Thành ủy Cần Thơ chỉ đạo các sở ngành, địa phương phải triển khai nhiều giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình giao thông trọng điểm...
2023-03-24 15:41:58

Hội Người mù tỉnh TTH tổ chức lớp tập huấn kỹ năng sử dụng gậy định hướng cho người mù

Sáng ngày 22/3/2023, Hội Người mù tỉnh Thừa Thiên Huế (TTH) tổ chức lớp tập huấn kỹ năng sử dụng gậy định hướng và phục hồi chức năng (PHCN) đầu tiên cho 20 hội viên hội người mù huyện Phú Lộc.
2023-03-24 14:58:07

Quảng Ninh: Long trọng tổ chức lễ công bố Quyết định Hội viên Hiệp hội VAIDE

Sáng 23/3/2023 tại thành phố Hạ Long, Hiệp hội Doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật Việt Nam (VAIDE) đã tổ chức Lễ Công bố quyết định: Công nhận Công ty TNHH Đầu tư thương mại và Dịch vụ Thương binh 27/7 Đông Bắc Quảng Ninh là Hội viên chính thức của Hiệp hội VAIDE.
2023-03-24 11:01:19

Nhiều ưu đãi hấp dẫn khi giao dịch thanh toán quốc tế tại SHB

Với mong muốn góp phần thúc đẩy phát triển thương mại toàn cầu cũng như nắm bắt được nhu cầu của các khách hàng thường xuyên sử dụng dịch vụ thanh toán quốc tế, Ngân hàng Sài Gòn–Hà Nội (SHB) dành nhiều ưu đãi dành cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp khi chuyển tiền quốc tế, thanh toán L/C...
2023-03-24 09:18:23
Đang tải...