Cao Bằng tổ chức khám sàng lọc cho đối tượng khuyết tật cơ quan vận động

2024-03-27 13:39:07 0 Bình luận
Theo kế hoạch, trong 3 ngày đầu tháng 4/2024 Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Cao Bằng sẽ tổ chức khám sàng lọc cho đối tượng khuyết tật cơ quan vận động trên địa bàn.

Bác sĩ Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Thái Nguyên khám sàng lọc cho trẻ em bị khuyết tật hệ vận động tại Cao Bằng.

Chương trình được Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Cao Bằng phối hợp với Hội Thiện Nguyện SAP-VN và Bệnh viện chỉnh hình và Phục hồi chức năng Thái Nguyên thực hiện nhằm tiếp tục triển khai có hiệu quả hoạt động trợ giúp cho trẻ em theo Chương trình Hỗ trợ phẫu thuật cho trẻ em khuyết tật hệ vận động giai đoạn 2021 - 2025.

Theo đó, các đối tượng bị khuyết tật cơ quan vận động năm 2024 sẽ được khám sàng lọc và Cao Bằng cũng tiến hành khám lại cho các trẻ bị khuyết tật hệ vận động đã được phẫu thuật trong năm 2023. Qua khám sàng lọc, các bác sĩ sẽ lựa chọn một số bệnh nhân có đủ điều kiện về sức khỏe để tiếp tục được khám chuyên sâu và hỗ trợ phẫu thuật, điều trị trong thời gian tới; đồng thời đánh giá mức độ phục hồi và tư vấn cho gia đình cách chăm sóc, điều trị, hỗ trợ phục hồi chức năng cho trẻ.

Cụ thể đối tượng khám: Khám và kiểm tra lại cho trẻ em đã được đi phẫu thuật năm 2023 theo chương trình SAP; khám mới tất cả các đối tượng khuyết tật về vận động của các huyện, thành phố (từ 1 - 50 tuổi); tất cả các đối tượng khuyết tật cơ quan vận động trên địa bàn toàn tỉnh (từ 50 tuổi trở xuống). Người khuyết tật đến khám mang theo thẻ Bảo hiểm y tế.

Các dạng bệnh tổn thương về da: Sẹo lồi, sẹo phì đại, sẹo co kéo, dính… do bỏng, do súc vật cắn, do chấn thương ảnh hưởng đến vận động và thẩm mỹ; các dị tật ảnh hưởng đến thẩm mỹ, các đám u sắc tố, vết chàm, bớt, dị tật da.

Dị tật bẩm sinh: Dính ngón, thừa ngón, thiếu ngón, khuyết xương, bàn tay khoèo, bàn chân khoèo; trật khớp háng, trật xương bánh chè, trật khớp vai, trật khớp khuỷu tay…; xơ hóa cơ ức đòn chũm (vẹo cổ), xơ hóa cơ Delta, cơ thẳng đùi.

Bệnh mắc phải và các di chứng chấn thương - Di chứng còi xương, chân chữ O, X, K: Gù vẹo cột sống; teo cơ, cứng khớp: vai, khuỷu tay, cổ tay, bàn tay, khớp hông, khớp gối, khớp cổ chân, liệt thần kinh quay, liệt thần kinh trụ; ngắn chi, can lệch, khớp giả, viêm xương; u phần mềm, u xương, u bao hoạt dịch (lành tính)…

Di chứng não, bại não, tai biến mạch máu não, di chứng bại liệt áo chỉnh hình, máng nẹp chỉnh hình. Phẫu thuật sửa mỏm cụt do viêm, xấu. Những bệnh nhân cần phục hồi chức năng như: Liệt, đau lưng, đau do thoái hóa, thoát vị đĩa đệm.

Để thuận lợi cho các đối tượng được khám, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Cao Bằng chủ động bố trí khám tại 4 địa điểm: Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Quảng Hòa (khám cho đối tượng các huyện: Quảng Hòa, Hạ Lang, Trùng Khánh); Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Bảo Lâm (khám cho đối tượng huyện Bảo Lâm); Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Bảo Lạc (khám cho đối tượng Bảo Lạc); và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Cao Bằng (số 38, phố Xuân Trường, phường Hợp Giang, Thành phố Cao Bằng-khám cho đối tượng các huyện: Thành phố, Thạch An, Hòa An, Hà Quảng và Nguyên Bình).

Được biết, đây là việc làm hàng năm của tỉnh Cao Bằng. Hoạt động được đánh giá có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thông qua đó giúp cho các đối tượng khuyết tật hệ vận động đặc biệt là trẻ em có hoàn cảnh khó khăn bị dị tật có điều kiện chăm sóc sức khỏe, xóa bỏ tự ti mặc cảm, hòa nhập cộng đồng, vươn lên trong cuộc sống.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Nam Định: Thành lập Hội Thương binh nặng tỉnh

Đồng chí Nguyễn Trung Sơn - Trưởng Ban vận động thành lập Hội được bầu làm Chủ tịch Hội Thương binh nặng tỉnh Nam Định nhiệm kỳ 2024-2029.
2024-04-17 18:18:05

Khách hàng HDBank rộn ràng nhận thưởng “tiền tỷ”

HDBank hoàn tất trao thưởng 10 sổ tiết kiệm giá trị cao cho 10 khách hàng may mắn nhất trong chương trình “Khai Xuân Đắc Lộc - Năm Mới Phát Tài cùng HDBank”. Tỷ phú đầu năm 2024 của HDBank đến từ xứ rừng ngập mặn - huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.
2024-04-17 16:35:01

Giỗ Tổ Hùng Vương - Nét đẹp văn hóa tinh thần của người Việt

Ngày giỗ Tổ Hùng Vương, tức ngày mười tháng ba âm lịch - là một trong những ngày lễ quan trọng nhất của dân tộc Việt Nam
2024-04-17 15:17:09

Hải Phòng có công viên ánh sáng đầu tiên

Hải Phòng - Trong dịp lễ 30/4 & 1/5 tới đây, thành phố Cảng sôi động nhất miền Bắc lần đầu tiên xuất hiện một không gian một trải nghiệm mới mẻ, sáng tạo và đầy màu sắc - Công viên Ánh Sáng Đồi Rồng tại Khu du lịch Quốc tế Đồi Rồng.
2024-04-17 15:10:12

Trò chuyện với chiến sĩ Điện Biên về chiến thắng 70 năm trước

Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), Tạp chí Điện tử Hòa nhập đã có cuộc gặp gỡ và trò truyện với những chiến sĩ Điện Biên năm xưa tại Nghệ An.
2024-04-17 13:15:00

Hội nghị Thượng đỉnh tăng cường hợp tác kinh tế xanh giữa Việt Nam và Australia

Theo thông tin từ ĐSQ Australia: Hội nghị Thượng đỉnh Kinh tế Xanh Australia - Việt Nam được tổ chức vào ngày 16/04 tại thành phố Hồ Chí Minh đã thu hút hơn 150 lãnh đạo doanh nghiệp và chuyên gia từ Australia và Việt Nam.
2024-04-17 11:21:19
Đang tải...