Cấp cứu 3 thợ lặn đánh cá ở Trường Sa gặp nạn đưa về đất liền

2023-09-06 12:05:00 0 Bình luận
Khoảng 7h ngày 6/9, trực thăng Super Puma L2, số hiệu VN-8614 đã hạ cánh xuống sân đỗ Viện chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Quân y 175, đưa 3 người dân gặp nạn khi lặn tại vùng biển Trường Sa về đất liền điều trị.

Các bệnh nhân gồm: Nguyễn Thanh Xuân sinh năm 1974; Đặng Biên sinh năm 1983; Đặng Văn Phỡn sinh năm 1996. Cả 3 đều là ngư dân cùng quê quán Phú Quý, Bình Thuận, làm việc trên tàu cá BTH 97887TS.

Quân y và các chiến sĩ đảo Sinh Tồn hỗ trợ đưa bệnh nhân lên trực thăng về đất liền điều trị. 

Được biết sau khi lặn biển khai thác thủy hải sản (lặn 10 – 20m, trong thời gian khoảng 2h30), cả 3 ngư dân lên tàu và có biểu hiện hoa mắt, chóng mặt, đau mỏi, tê bì tứ chi, khó thở. Ngay sau đó, các ngư dân gặp nạn được đưa vào bệnh xá Đảo Sinh Tồn (vùng biển Trường Sa) để cấp cứu sơ bộ vào 5h30 ngày 5/9.

Qua bước đầu hội chuẩn Telemedicine, các dấu hiệu sinh tồn giữa bệnh xá với Viện Y học Hải quân và Bệnh viện Quân y 175, xác định 3 bệnh nhân bị bệnh giảm áp mức độ vừa. Riêng bệnh nhân Nguyễn Thanh Xuân có tiến triển nặng bệnh giảm áp giờ thứ 22 do lặn sâu, đã có biến chứng suy hô hấp, có nguy cơ tổn thương tủy, thần kinh trung ương, đe dọa tính mạng. Vượt quá khả năng điều trị của quân y đảo Sinh Tồn, đề nghị vận chuyển cấp cứu bằng trực thăng về đất liền kịp thời mới có khả năng cứu sống bệnh nhân.

Trong quá trình di chuyển về đất liền, ekip cấp cứu luôn theo dõi kỹ tình trạng sức khỏe của từng ngư dân, đảm bảo an toàn về đất liền điều trị. 

Chấp hành mệnh lệnh của cấp trên, Binh đoàn 18 đã điều động trực thăng Super Puma L2, số hiệu VN-8614 xuất phát về Bệnh xá đảo Sinh Tồn khẩn trương đưa các bệnh nhân về đất liền cấp cứu và điều trị. Trung tá Đỗ Hoàng Nam làm cơ trưởng chuyến bay và ekip cấp cứu đường không Bệnh viện quân y 175 rời sân bay Tân Sơn Nhất vào lúc 19h50 ngày 5/9.

“Đây là lần đầu tiên chúng tôi cấp cứu, vận chuyển cùng lúc 3 bệnh nhân bị hội chứng giảm áp đặc biệt là bệnh nhân Xuân mức độ nặng nặng, tổn thương nhiều cơ quan như phổi (bệnh nhân có suy hô hấp), cơ quan tiêu hóa. Đồng thời trên nền có tiểu đường type 2 (với mức đo đường huyết mao mạch rất cao: 28 mmol/L), kíp cấp cứu phải tiến hành đảm bảo hô hấp, bù dịch, bù điện giải và insulin. Trong suốt chuyến bay tổ cấp cứu đường không luôn hiệp đồng cùng tổ bay đảm bảo trần bay an toàn cho bệnh nhân tránh bay quá cao (vì lên cao áp suất tiếp tục giảm làm nặng thêm bệnh giảm áp) và theo sát diễn biến của những bệnh nhân này. Kết quả là tổ đã đảm bảo an toàn trong suốt chuyến bay” - Thượng úy Tạ Văn Bạch chia sẻ.

Chuyến bay cấp cứu đã bảo đảm đúng yêu cầu, hạ cánh an toàn tại sân đỗ tòa nhà Viện Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Quân y 175. Ngay sau đó, 3 bệnh nhân được đưa vào khoa Cấp cứu lưu để làm các xét nghiệm và điều trị chuyên sâu.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Trăn trở nơi cội nguồn tri ân

Ngày 27 tháng 7 hàng năm, các thế hệ người Việt Nam không thể quên bày tỏ sự tri ân đối với các Anh hùng liệt sỹ, thương binh đã hy sinh xương máu vì độc lập dân tộc. Nhưng không phải ai cũng biết đến một địa điểm đã trở thành di tích lịch sử quốc gia, là nơi “phát tích” ngày 27/7 ở xóm Bàn Cờ, xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Và, càng không nhiều người nhớ, biết đến, nơi đây còn có những di tích cần được ghi danh…
2024-07-24 18:27:00

Hà Nội: Sập biệt thự lúc rạng sáng, 7 người may mắn thoát chết

Sau mưa lớn, căn biệt thự tiền tỷ ở huyện Quốc Oai, Hà Nội rung lắc và đổ sập vào rạng sáng nay (24/7). 7 người trong gia đình tháo cháy khỏi đống đổ nát.
2024-07-24 13:40:21

Hải Phòng treo cờ rủ tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hải Phòng vừa có Thông báo 2588/SVHTT-QLVH về “việc treo cờ rủ và dừng, hoãn tổ chức các chương trình nghệ thuật, thi đấu thể thao và hoạt động vui chơi, giải trí trên địa bàn trong những ngày Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng”.
2024-07-24 13:16:31

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng- trái tim rực cháy ngọn lửa cách mạng vì Tổ quốc, vì Đảng và vì nhân dân

Trong cuộc đời, tôi rất may mắn đã có nhiều cuộc gặp gỡ, trò chuyện với Tổng Bí thư, Bí thư Quân ủy Trung ương Nguyễn Phú Trọng. Lần gặp nào đồng chí Tổng Bí thư cũng để lại trong lòng tôi ấn tượng sâu sắc về con người tài, đức vẹn toàn; sự khâm phục về đức tính khiêm nhường, giản dị, cần, kiệm, liêm, chính với trái tim rực cháy ngọn lửa cách mạng với những quan tâm đặc biệt về hòa bình, tự do, độc lập, dân chủ cho Tổ quốc Việt Nam.
2024-07-24 11:49:05

Giao Phong (Nam Định): Tổ chức tri ân, tặng quà các thương binh, gia đình chính sách, người có công với cách mạng.

Nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹ, chiều 23/7, Tạp chí Điện tử Hoà nhập phối hợp cùng UBND xã Giao Phong, tỉnh Nam Định tổ chức Lễ tặng quà tri ân cho các thương bệnh binh, người có công trên địa bàn.
2024-07-23 19:21:00

Hơn 50 trẻ khuyết tật ở Bắc Kạn được phẫu thuật miễn phí

Từ ngày 22 đến 26/7, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn phối hợp với Trung tâm II (Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam) triển khai phẫu thuật miễn phí cho hơn 50 trẻ khuyết tật trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn.
2024-07-23 16:31:19
Đang tải...