Cậu bé lớp 4 khuyết tật chân nỗ lực vượt khó, thành tích học tập đáng nể

2022-06-07 21:44:19

Tú sinh ra có hai bàn chân dị tật, hơi bẹt sang hai bên, lâu dài tình trạng nặng hơn nên không thể chữa trị. Đáng thương hơn nữa, lên 4 tuổi, bố mẹ em ly dị, Tú phải về sống với cha và bà nội. Do không thể di chuyển, nên việc sinh hoạt của em hoàn toàn dựa vào người thân. Cha là trụ cột gia đình, nhưng cuộc sống cơm áo gạo tiền khiến anh không thể ở bên con luôn luôn, thường phải gửi gắm con cho ông bà.

Em Nguyễn Thanh Tú có thành tích xuất sắc trong học tập (Ảnh: Báo Bình Dương)

Biết hoàn cảnh của mình, Tú rất ngoan và chăm chỉ học tập. Trong nhiều năm qua, Tú tích cực tham gia các hoạt động của Đội i và là đội viên tiêu biểu của Liên đội trường TH Bình Mỹ. Ngoài các hoạt động phải di chuyển không thể tham gia, các hoạt động tại chỗnhư viết thư, vẽ... em đều tham gia tích cực với quyết tâm cao nhất. Với nghị lực của bản thân, Nguyễn Thanh Túlà học sinh “Hoàn thành xuất sắc các nội dung học tập và rèn luyện” 4 năm liền. Em cũng được UBND huyện Bắc Tân Uyên tặng giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc vượt khó học tốt trên địa bàn huyện năm học 2021-2022. Ngoài ra, Tú còn được chọn làđại biểu thiếu nhi tham dự Liên hoan Thiếu nhi vượt khó học tập cấp tỉnh năm học 2021-2022 và là 1 trong số 11 học sinh vượt khó học tốt của tỉnh nhận giải thưởng Hồ Văn Mên.

Dẫu cuộc đời không cho Tú thân thể hoàn thiện nhưng trong em vẫn luôn ấp ủ những ước mơ. Em chia sẻ: “Uớc mơ của em sau này làtrở thành một chiến sĩ công an, là một người công dân bình thường cống hiến tuổi trẻ và tài năng của mình cho quê hương, đất nước. Ngoài ra, em cũng cóước mơ cho bản thân mình có đầy đủ sức khỏe và đi đứng di chuyển bình thường như mọi người”.

Tương tự, em Hờ Thị Sâu, học sinh lớp 7B, Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Trung học cơ sở xã Hang Chú (huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La) cũng là tấm gương học sinh khuyết tật vượt khó. Sinh ra với đôi chân lành lặn, nhà nghèo nhưng cô học trò bé nhỏ vẫn quyết tâm học tập. Con đường hằng ngày em đi đến trường được tiếp sức bởi bạn bè cùng trang lứa, nguyện làm "đôi chân" giúp Sâu học tốt.

Em Sâu bị khuyết tật nhưng có nghị lực phi thường, chăm học (Ảnh: Báo Dân tộc)

Ở lớp em luôn chú ý nghe thầy, cô giáo giảng bài, chỗ nào chưa hiểu em luôn hỏi cô và các bạn để tìm lời giải. Thầy giáo chủ nhiệm cũng dành lời khen ngợi cô bé  rất ham học và chữ viết rất đẹp, đầy nghị lực.

Chia sẻ về ước mơ của mình, Hờ Thị Sâu tâm sự: "Em sẽ cố gắng chăm chỉ học tập để sau này kiếm được việc làm ổn định hỗ trợ cho gia đình và không phụ lòng mong mỏi của các thầy, cô giáo và các bạn. Em ước mơ sau này sẽ trở thành một cô giáo để được dạy lại các em nhỏ cũng có hoàn cảnh khó khăn như em".

Hải Phòng: Bao giờ Công ty Cổ phần Quảng cáo Hà Thái được thụ hưởng chế độ ưu đãi dành cho doanh nghiệp thương binh ..?

Khoản 4, Điều 20 (Các chế độ ưu đãi đối với thương binh), Pháp lệnh Ưu đãi người có công năm 2005 quy định: “4. Ưu tiên giao hoặc thuê đất, mặt nước, mặt nước biển, vay vốn ưu đãi để sản xuất, được miễn hoặc giảm thuế, miễn nghĩa vụ lao động công ích theo quy định của pháp luật; được hỗ trợ cải thiện nhà ở căn cứ vào hoàn cảnh của từng người, khả năng của Nhà nước và địa phương.”.
2022-06-30 08:31:12

Hiệp hội VAIDE: Chung sức, chung lòng đồng hành cùng Doanh nghiệp hội viên vượt qua thách thức

Sáng 29/6, tại Hà Nội, Ban chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam đã tổ chức họp sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2022 dưới sự chủ trì của Anh hùng LLVTND - Thiếu tướng Lê Mã Lương, Chủ tịch Hiệp hội.
2022-06-29 23:29:33

Hải Phòng: Hướng phát triển KCN xanh, KCN bên vững thân thiện môi trường

Sáng nay, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng phối hợp với Đại sứ quán Vương Quốc Liên Hiệp Anh và Bắc Ai Len, Phòng Thương mại và công nghiệp Anh và Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư Sao Đỏ tổ chức Hội thảo và xúc tiến đầu tư "Năng lượng tái tạo trong khu công nghiệp bền vững".
2022-06-29 21:12:30

Hải Phòng: Hội thảo “Thúc đẩy hình thành chuỗi đô thị động lực thông minh vùng Đồng bằng sông Hồng kết nối khu vực và thế giới”

Đây là nội dung hội thảo đã diễn ra vào sáng ngày 28/6 với sự phối hợp của Ban Kinh tế Trung ương và thành phố Hải Phòng. Hội thảo đã đón tiếp nhiều đại biểu các ban, ngành, các chuyên gia quốc tế từ UN Habitat, Mạng lưới Đô thị thông minh Singapore, đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố vùng đồng bằng sông Hồng và các tập đoàn hàng đầu trong nước và quốc tế (CMC, MobiFone, Hewlett Packard Enterprise (HPE) , Fortinet , Signify và Dell Technologies”.
2022-06-29 21:05:20

Bản tin Hòa nhập ngày 29/6/2022: Những chính sách có hiệu lực từ tháng 7

Bản tin Hòa nhập ngày 29/6/2022 có những nội dung sau đây.
2022-06-29 20:56:33

Trải nghiệm “trên bến dưới thuyền” đắt giá tại Bizhouse Canal District

Sự cộng hưởng từ hoạt động kinh doanh tại Bizhouse Canal District cùng các yếu tố nước, kênh đào, biển cả hứa hẹn hình thành một không gian thương mại “trên bến dưới thuyền” sầm uất, mang lại sự thịnh vượng và doanh thu không giới hạn cho chủ nhân sở hữu.
2022-06-29 17:23:53
Đang tải...