Câu chuyện tình thời chiến vắt qua hai thế kỷ

2019-12-24 18:31:42
Theo Nhà báo Nguyễn Công Liêm (quê Thái Bình) kể lại, thì đây là câu chuyện tình lãng mạn của nữ thanh niên xung phong Hoàng Thị Ngọc Điệp với người lính có tên Thợi ở quê hương Thái Bình. 

Chị Hoàng Thị Ngọc Điệp trên đường về quê hương An Ấp huyện Quỳnh Phụ

Nhà báo Công Liêm kể rằng: “Khi Báo Thái Bình số ra ngày chủ nhật 28/7/2019 đăng bài “Nỗi day dứt hơn nửa thế kỷ” thì ngay buổi chiều hôm đó, Đại tá Nguyễn Văn Hán – Chủ tịch Hội CCB tỉnh Thái Bình gọi điện cho tôi thông báo một tin rất vui, với nội dung: Hội CCB tỉnh Thái Bình có hội viên Vũ Văn Thợi hiện đang sinh sống ở xã Quốc Tuấn, huyện Kiến Xương. Ông Thợi sinh năm 1942, nhập ngũ năm 1967, kết thúc chiến tranh năm 1975 ông Thợi chuyển ngành về công tác ở Trường kinh tế kỹ thuật tỉnh nay là Trường Đại học Thái Bình. Năm 1993, ông Thợi về nghỉ hưu, sinh sống ở xã Quốc Tuấn. Đại tá Nguyễn Văn Hán nói thêm, đây có thể là trường hợp anh Thợi mà nữ thanh niên xung phong Hoàng Thị Ngọc Điệp đã thao thức và day dứt hơn nửa thế kỷ đi tìm”.

Lúc này, tôi tự đặt câu hỏi: Chả lẽ, hơn mười vạn hội viên CCB Thái Bình chỉ có một hội viên tên Thợi hay sao?  

Để trả lời câu hỏi này, tôi đã tìm đến ông Nguyễn Tiến Dũng nguyên Hiệu trưởng Trường kinh tế kỹ thuật tỉnh Thái Bình để nắm thêm một số thông tin về CCB Vũ Văn Thợi. “Anh Thợi sống hiền, chất phác thật thà…” ông Nguyễn Tiến Dũng khẳng định.

Ông Liêm kể tiếp: Mang theo niềm yêu day dứt của chị Hoàng Thị Ngọc Điệp, tôi đã tìm về thôn Đắc Chúng, xã Quốc Tuấn, huyện Kiến Xương để tìm gặp anh Thợi. Anh Thợi dù đã ở tuổi 77 nhưng anh vẫn có phong thái nhanh nhẹn, nụ cười thật hiền, chất phác chân quê. Ngồi tiếp chuyện tôi có thêm chị Phạm Thị Rúm (vợ anh Thợi). chị Rúm kém chồng 5 tuổi, nhưng lại là bạn học tuổi thiếu thời. Hai anh chị đều được kết nạp Đảng năm 1966, cùng làm công tác đoàn ở địa phương. Đến năm 1967, anh Thợi nhập ngũ rồi vào miền Nam chiến đấu. Năm 1971, anh được về nghỉ phép đôi bạn học Thợi, Rúm đã nên vợ, nên chồng. Anh chị có ba người con đều yên bề gia thất, anh Thợi thật thà khoe như vậy. Khi tôi gợi hỏi anh về những kỷ niệm chiến tranh anh chỉ nhớ về những người đồng đội đã nằm lại chiến trường, tất thảy không có câu chuyện nào anh nhắc tới tình yêu đôi lứa và khi tôi đưa anh đọc được nỗi day dứt của chị Hoàng Thị Ngọc Điệp gửi anh Thợi quê Thái Bình mặt anh thoáng đỏ. Anh nói: Thế này thì thương chị Điệp quá, cảm phục chị Điệp, nhưng tôi không quen và không gặp chị Điệp trong chiến trường anh Thợi quả quyết. Câu nói của anh Thợi chạm vào tâm của chị Rúm vợ anh, chị Rúm nói chen vào câu chuyện giá anh quen biết chị Điệp thì có hay không? nhà mình có thêm người bạn tri kỷ, ta sẽ mời chị ấy ra Thái Bình và về thăm gia đình… CCB Vũ Văn Thợi quê xã Quốc Tuấn, huyện Kiến Xương không phải là người để lại cho chị Hoàng Thị Ngọc Điệp nỗi day dứt hơn nửa thế kỷ…Tôi chia tay anh chị Thợi và tiếp tục cuộc dò tìm người lính có tên Thợi quê Thái Bình – Nhà báo Công Liêm nói.

Chị Điệp gặp bạn cùng chung nỗi đau chiến tranh

Nhà báo Công Liêm kể tiếp: Theo chị Đặng Hồng Hạnh, Trưởng phòng người có công Sở lao động Thương binh và Xã hội thì, tỉnh Thái Bình chỉ có ba liệt sỹ có tên là Thợi. Đó là, Liệt sỹ Nguyễn Đức Thợi quê ở xã An Hiêp, huyện Quỳnh Phụ hy sinh trong kháng chiến chống thực dân Pháp 1953; Liệt sỹ Giang Văn Thợi quê xã Thái Thượng, huyện Thái Thụy nhập ngũ năm 1968 đơn vị C10, D16, E282, F367 hy sinh năm 1971; Liệt sỹ Vũ Văn Thợi sinh năm 1947 quê xã An Ấp, huyện Quỳnh Phụ, nhập ngũ năm 1967 hy sinh năm 1969.  

So sánh với các thông tin mà chị Hoàng Thị Ngọc Điệp cung cấp, thì có thể Liệt sỹ Vũ Văn Thợi sinh năm 1947 quê xã An Ấp là người mà chị Điệp day dứt trăn trở hơn nửa thế kỷ qua.

Thế là “Tôi chụp hình tờ giấy báo tử liệt sỹ Vũ Văn Thợi và mang theo day dứt của chị Hoàng Thị Ngọc Điệp tìm về gia đình ông Vũ Xuân Hoằng thôn An Ấp, xã An Ấp huyện Quỳnh Phụ (em traivà là người có trách nhiệm thờ cúng liệt sỹ Vũ Văn Thợi)” – Nhà báo Công Liêm nói.

 Nâng bức chân dung liệt sỹ Vũ Văn Thợi trên tay, ông Hoằng cho biết bức ảnh truyền thần chân dung liệt sỹ Vũ Văn Thợi khuôn mặt có béo hơn so với dáng người thực của anh. Trước khi nhập ngũ anh Thợi là con trưởng trong gia đình có 11 anh chị em, tính rất hiền và thanh tú như thư sinh. Anh Thợi cũng có tài văn nghệ, giọng nói truyền cảm có duyên và dễ gần ai cũng yêu quý.

Chụp lại bức chân dung liệt sỹ Vũ Văn Thợi, Nhà báo Công Liêm niệm tâm “Anh Thợi khôn thiêng nếu anh là người cuối năm 1967 trước ngày vào Miền Nam chiến đấu có ước hẹn yêu chị Hoàng Thị Ngọc Điệp nữ thanh niên xung phong người con gái Nghệ An thì mách bảo bởi hơn nửa thế kỷ chị Điệp đã day dứt đi tìm anh, anh Thợi ơi… ”.

Nhà báo Công Liêm kể tiếp: “Sau khi tôi đưa ông Vũ Xuân Hoằng tờ báo Thái Bình số ra ngày chủ nhật 28/7/2019 đăng bài “Nỗi day dứt hơn nửa thế kỷ”và những day dứt của chị Hoàng Ngọc Điệp từ hơn nửa thế kỷ qua, ông Hoằng đọc xong và thốt lên: Đúng rồi. Chuyện này là của anh tôi đó. Ghi lại cảm xúc của ông Vũ Xuân Hoằng khi tiếp nhận thông tin chị Hoàng Thị Ngọc Điệp hơn nửa thế kỷ đi tìm người yêu, tôi kết nối điện thoại để ông Hoằng và chị Điệp trực tiếp trao đổi thông tin chị Điệp cần, mọi thông tin hai người trao đổi với nhau trùng khớp về liệt sỹ Vũ Văn Thợi. Qua điện thoại tôi chuyển tới chị Điệp bức chân dung liệt sỹ và em trai liệt sỹ, từ thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam giọng chị Điệp nấc nghẹn. Chị nói với tôi: Đúng rồi nhà báo ạ, đúng là anh Thợi của tôi rồi, tôi nhìn chân dung nhất là người em trai là tôi nhận ra ngay anh Thợi. Tôi quá xúc động, nước mắt cứ tuôn trào. Tôi không tin được dù đó là sự thật đau thương. Mấy chục năm qua tôi tham gia đi tìm phần mộ liệt sỹ mà không tìm được nơi anh Thợi đang nằm. Ôi trời đất! lại là kết nối âm dương bây giờ tôi chỉ ước mong anh Thợi của tôi linh thiêng chỉ cho tôi và gia đình anh ấy phần mộ nơi anh nằm mà tờ giấy báo tử số 420/c do Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thái Bình báo tử ngày 01/8/1974 có ghi :Chúng tôi rất thương tiếc báo tin và chứng nhận đồng chí Vũ Văn Thợi cấp bậc thượng sỹ, chức vụ A trưởng quê quán xã An Ấp, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái bình, sinh năm 1949, nhập ngũ tháng 8/1967 đã hy sinh ngày 19/03/1969 tại mặt trận phía Nam vì sự nghiệp chống Mỹ bảo vệ Tổ quốc, thi hài đã mai táng tại khu vực riêng của đơn vị gần mặt trận.

 

Chị Điệp đọc bài mà báo Thái Bình đã đăng về mình

Như vậy 50 năm qua anh Thợi nằm ở đất rừng phương Nam giờ đã được quy tập vào nghĩa trang nào trở thành tâm nguyện của chị Điệp, anh Thợi luôn sống mãi trong trái tim tôi chị Điệp nhiều lần thốt lên như vậy và quả quyết sẽ thu xếp về quê hương An Ấp, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình để thắp hương cho anh Vũ Văn Thợi cho tình yêu không thành đôi của mình. Còn tôi người làm báo cũng hoàn thành tâm nguyện xóa đi nỗi day dứt hơn nửa thế kỷ của chị Hoàng Thị Ngọc Điệp.”

Cảm phục tấm lòng của Người bác sĩ chữa bệnh miễn phí cho người nghèo

Được thành lập cách đây hai năm, Phòng khám đa khoa Medic Tân Hưng (88 Ngô Quyền, Quận 5, TP HCM) với quy mô có thể chẩn đoán đa khoa và hiện đang đầu tư thêm máy móc thiết bị tiên tiến, phòng khám mong muốn đem đến dịch vụ tốt nhất đến bệnh nhân và đặc biệt là hỗ trợ được thêm cho người nghèo.
2020-02-23 22:20:24

Thành phố Hồ Chí Minh siết chặt quản lý, thu hồi và đấu giá đất công

Năm 2020, thành phố sẽ hoàn tất việc kiểm kê, rà soát quỹ nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước; đảm bảo các cơ sở nhà, đất được sử dụng đúng mục đích, hiệu quả, tiết kiệm.
2020-02-23 11:56:30

Tổng Giám đốc Techcombank sẽ từ nhiệm vào tháng 9/2020

HĐQT Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (HOSE: TCB) vừa thông qua việc miễn nhiệm chức danh Tổng giám đốc đối với ông Nguyễn Lê Quốc Anh theo nguyện vọng của ông kể từ 01/09/2020.
2020-02-23 11:45:13

'Trường học phải an toàn hơn trụ sở cơ quan nhà nước'

Chúng ta hoàn toàn có đủ năng lực và phải bảo đảm môi trường vệ sinh dịch tễ trong trường học an toàn bằng hay thậm chí hơn trụ sở cơ quan nhà nước. Chỉ riêng việc kiểm soát người ra, vào thì các trường học đã có điều kiện hơn khi biết rõ từng học sinh, từng giáo viên trong khi tại các trụ sở cơ quan nhà nước có cả những người không rõ lai lịch, tình trạng sức khoẻ đến làm việc.
2020-02-23 10:00:22

Chống dịch COVID-19: Ban Chỉ đạo quốc gia họp bàn thời gian đi học trở lại

Ngày 22/2, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) đã họp bàn xem xét thời gian cho học sinh, sinh viên đi học trở lại.
2020-02-23 09:56:59

Chyện kể đầu năm Canh Tý

Miền Nam hoàn toàn giải phóng, đến nay đã gần tròn 45 năm. Các thế hệ con, cháu sinh ra sau chiến tranh được hưởng thụ thành quả của độc lập, tự do mà các thế hệ cha, ông đã phải hy sinh xương máu để có được. Ngày nay, các cháu có điều kiện để học tập, để phát triển về thể chất, về trí tuệ và nhân cách. Tuổi trẻ đã tiếp thu được những tinh hoa của thời đại mới và đã có những đóng góp rất tích cực, rất hiệu quả vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc thân yêu của chúng ta.
2020-02-23 09:51:50
Đang tải...