Cầu Giấy: Cần quyết liệt trong việc kiểm tra, xử lý nhiều công trình vi phạm TTXD, phá vỡ quy hoạch đô thị

2023-12-28 16:41:00 0 Bình luận
Tạp chí điện tử Hòa nhập có nhận được kiến nghị của một số cán bộ hưu trí, thương bệnh binh trên địa bàn quận Cầu Giấy nhiều công trình xây dựng không đúng quy hoạch đô thị của thành phố tại phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy ảnh hưởng đến an ninh trật tự, mỹ quan đô thị, nguy cơ mất an toàn khi các công trình, dự án này đi vào hoạt động.

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã ban hành Chỉ thị số 14-CT/TU về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, quản lý đô thị và trật tự xây dựng trên địa bàn TP Hà Nội. Trong đó có nội dung đáng chú ý là yêu cầu các cấp, ngành, đặc biệt là UBND các quận, huyện, thị xã chấn chỉnh kỷ cương, thực hiện chế độ xử lý trách nhiệm nếu để xảy ra vi phạm trong quản lý trật tự xây dựng (TTXD) trên địa bàn.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội – ông Trần Sỹ Thanh đã ban hành Chỉ thị số 44/CT-UBND về việc tăng cường công tác chỉ đạo khắc phục tồn tại, xử lý vi phạm các công trình chưa được nghiệm thu về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) đã đưa vào hoạt động và các công trình xây dựng không phép, trái phép (đất nông nghiệp, lâm nghiệp, hành lang bảo vệ đê điều, lưới điện, hành lang bảo vệ rừng, sai mục đích sử dụng đất) trên địa bàn thành phố Hà Nội, trong đó có địa bàn quận Cầu Giấy, trong đó phường Nghĩa Đô một số công trình nhà ở đang thi công đi vào hoàn thiện với 7 tầng , mật độ xây dựng 100%. Cụ thể :

Công trình 148 phố Hoàng Sâm.

Theo phản ánh tại phường Nghĩa Đô, nhiều tuyến phố đã thấy nhiều công trình có dấu hiệu sai mật độ, chiều cao, tum và tầng lửng biến thành tầng. Nghiêm trọng hơn là những công trình xây vượt tầng trong thời gian dài, cho tới hiện tại những công trình này đang dần hoàn thiện mà vẫn chưa bị chính quyền cưỡng chế: Công trình ở số 148 Hoàng Sâm xây dựng 6 tầng 1tum, nhìn vào cũng biết mật độ được xây 100% và phần tum được kéo tràn ra thành tầng, cách đó không xa là công trình số 112 Hoàng Sâm đang được chủ đầu tư xây dựng thêm 2 tầng mới, trên hiện trạng cũ 2 tầng, 1 tum. Một người dân sinh sống gần đây cho biết công trình chỉ được phép cải tạo, sửa chữa nhà nhưng đang vô tư xây dựng mới mà không bị kiểm tra xử lý. Tương tự tại phố Đông Quan, công trình 25 Đông Quan cũng có dấu hiệu của việc xây dựng mới hợp khối với hiện trạng cũ, khi đã được xây dựng mới lên đến 4 tầng khi chưa được cấp phép. Ngay đường lớn Võ Chí Công, công trình 45- 47 Võ Chí Công gây chú ý với quy mô xây dựng hoành tráng, đồ sộ bằng nhà khung thép lên đến 3 tầng phía mặt tiền. Mặt phía sau, một công trình bằng nhà khung thép lên đến 5 tầng cũng đang được gấp rút hoàn thiện cũng có nhiều dấu hiệu của việc xây dựng mới trái phép. Đây cũng là công trình nằm ngay mặt đường dễ nhận biết, nhưng không hiểu chính quyền chưa biết hay chậm xử lý mà hiện tại công trình vẫn sừng sững. 

Công trình 45,47 Võ Chí Công có quy mô 3 tầng và hợp khối và xây thêm 2 tầng có kết cấu khung thép.

Trao đổi với báo chí ngày 18/9, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị cho rằng thủ đô không chỉ có mỗi tòa chung cư mini bị cháy ở số 37, ngõ 29/70 phố Khương Hạ (phường Khương Đình, Thanh Xuân) xây sai phép, mà còn rất nhiều công trình khác. Theo nguyên bí thư Thành ủy Hà Nội, lợi nhuận từ phần công trình vi phạm là rất lớn, vì thế chủ đầu tư sẽ dùng để chạy chọt, hối lộ, sau đó vẫn lãi nên cứ tiếp tục vi phạm. 

Công trình số 112 phố Hoàng Sâm.

Ông Nghị cho rằng "Đằng sau mỗi công trình đấy là có chống lưng đấy. Không phải mình đương đầu với chủ công trình vi phạm đâu, mình còn đương đầu với cả cái anh chống lưng đó". Đề cập đến nội dung làm thế nào để chính quyền cấp dưới thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND TP Hà Nội trong việc xử lý các công trình vi phạm, ông Nghị cho rằng cần nghiêm khắc về vấn đề xử lý trách nhiệm cán bộ.

Thời gian qua Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 991/CĐ-TTg ngày 22/10/2023 về việc tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng và phòng cháy, chữa cháy đối với nhà ở riêng lẻ có nhiều tầng, nhiều căn hộ, bảo đảm an toàn, bảo vệ tài sản, sức khỏe, tính mạng của nhân dân.

Công trình 25 phố Đông Quan.

Theo phản ánh, nhiều công trình xây dựng sai quy định sẽ được cho thuê để ở hoặc chủ đầu tư sẽ chuyển đổi sang cho thuê để kinh doanh, dẫn đến nguy cơ an toàn phòng chống cháy nổ, làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân xung quanh. Trong thời gian vừa qua, nhiều vụ cháy tại các tòa nhà không đảm bảo phòng cháy chữa cháy đã gây ra nhiều thiệt hại về người và của, là tâm lý của người dân lo lắng, vì vậy, người dân kính đề nghị Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy vào cuộc thanh kiểm tra và xử lý sai phạm, đặc biệt xử lý nghiêm những đơn vị, tổ chức, cá nhân có sai phạm (nếu có). Theo đó, các cán bộ hưu trí, thương bệnh binh kiến nghị Ban thường vụ Quận ủy kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Đảng ủy phường Nghĩa Đô. 

Sau khi xem xét nội dung phản ánh và kiến nghị, căn cứ theo các quy định của Luật Báo chí số: 103/2016/QH13 và Nghị định số: 09/2017/NĐCP ngày 09/12/2017 của Chính Phủ quy định chi tiết về việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính Nhà nước, Tạp chí điện tử Hoà Nhập có công văn số 208/CV ngày 28/11/2023 kính chuyển tới UBND quận Cầu Giấy xử lý theo thẩm quyền, thông tin phản hồi tới Tòa soạn.

Đến nay, Tạp chí vẫn chưa nhận được thông tin phản hồi từ phía UBND quận Cầu Giấy, căn cứ khoản 2 Điều 39 Luật Báo chí, Tạp chí đăng tải nội dung phản ánh để độc giả được biết. 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Chốt thời gian thông xe cao tốc Bắc – Nam đoạn qua tỉnh Quảng Bình

Việc giải phóng mặt bằng bàn giao cho chủ đầu tư trước ngày 30/6/2024 là yêu cầu bắt buộc. Vì vậy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình ông Trần Thắng đã yêu cầu các ngành, địa phương huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc.
2024-07-13 13:30:00

Khai mạc lễ hội EDM và màn bắn pháo hoa tầm thấp tại Quảng Bình

Tối 12/7, tại Khu đô thị Bảo Ninh 1 (TP. Đồng Hới), Sở Du lịch phối hợp với công ty CP Regal Group tổ chức lễ hội EDM và màn bắn pháo hoa tầm thấp.
2024-07-12 23:00:00

Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Hải Phòng dâng hương TBT đầu tiên báo Lao Động

Sáng 12/7, Đoàn cán bộ Đảng ủy Khối Doanh nghiệp TP.Hải Phòng đến dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ thành phố và nhà cách mạng Nguyễn Đức Cảnh (xã An Đồng, huyện An Dương).
2024-07-12 21:30:42

Đoàn lãnh đạo TP Hải Phòng dâng hương tại Thành cổ Quảng Trị

Chiều 12/7, Đoàn lãnh đạo TP.Hải Phòng dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các anh hùng Liệt sĩ tại Trung tâm Di tích Quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị.
2024-07-12 20:28:48

Quảng Bình: HĐND đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo về vấn đề khai thác cát sông Gianh

Chiều ngày 11/7, tại TP. Đồng Hới, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khóa XVIII tiếp tục các nội dung phiên chất vấn, trả lời chất vấn; xem xét, thông qua các nghị quyết và bế mạc kỳ họp.
2024-07-11 16:00:00

SHB cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới: “Giả mạo hỗ trợ” đăng ký xác thực sinh trắc học

Nhiều đối tượng lừa đảo đã mạo danh cán bộ ngân hàng, cơ quan quản lý để liên hệ với người dân “hỗ trợ cài đặt dịch vụ xác thực sinh trắc học” nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
2024-07-11 15:10:32
Đang tải...