Cây sáo “Từ tâm” mang thanh âm nhớ về đồng đội

2022-10-12 14:00:06
Cựu chiến binh Chu Đình Hỏa, là người có năng khiếu và đam mê âm nhạc, lại được sống và chiến đấu giữa núi rừng, ông đã lấy tre, trúc làm ra loại nhạc cụ là sáo mà không cần dùng tay cầm. Cây sáo đó mang tên “Từ tâm”.

Ông Chu Đình Hỏa sinh năm 1948 tại Nghi Lộc, Nghệ An. Lớn lên trong hoàn cảnh đất nước có chiến tranh, như bao thanh niên khác, năm 1971, ông Hỏa hăng hái lên đường nhập ngũ, tham gia chiến đấu tại nhiều chiến trường khốc liệt. Hòa bình lập lại, ông trở về quê hương, nhưng nỗi đau chiến tranh khiến ông không thôi nghĩ về việc chế tạo ra một loại nhạc cụ giúp những thương bệnh binh, những đồng đội của mình xoa dịu mất mát. Cây sáo “Từ Tâm” đã ra đời như thế.

Cựu chiến binh Chu Đình Hỏa- người tạo ra cây sáo Từ tâm

Ông chia sẻ “Tôi ấp ủ làm một loại nhạc cụ không cần dùng đến bàn tay, để họ và những người thương binh, hay cả người khuyết tật cũng có thể chơi được âm nhạc, để họ biểu cảm tâm hồn mình bằng âm nhạc.”

Cây sáo mà ông Chu Đình Hỏa đã dành hơn 15 năm nghiên cứu. Ông trân trọng đặt cho nó cái tên là “Cây sáo Từ Tâm”, là tấm lòng tri ân của ông dành cho những người đồng chí, đồng đội năm xưa gửi lại một phần máu thịt nơi chiến trường.

“Mình sinh ra lành lặn, đầy đủ chân tay, đó là một điều may mắn. Vậy nên mình phải chia sẻ sự may mắn đó cho những con người bất hạnh hơn.”

Dù tuổi đã cao, nhưng khi nhắc lại chuyện chiến trường, ông vẫn nhớ không sót chi tiết nào. Giọng ông nghẹn lại “Họ đều là những người nhạc công tài giỏi, thế nhưng chiến tranh khiến họ không thể chơi nhạc được nữa. Vậy nên tôi ấp ủ làm một loại nhạc cụ không cần dùng đến bàn tay, để họ và những người thương binh, người khuyết tật cũng có thể chơi được âm nhạc, để họ biểu cảm được tâm hồn của mình bằng âm nhạc. Tôi chỉ mong được mang cây sáo này đi gặp các chuyên gia về nhạc cụ, để họ góp ý giúp mình chỉnh sửa cây sáo cho nó hoàn thiện hơn. Và đồng thời, cũng mong muốn được mang cây sáo này vào các nghĩa trang liệt sĩ, báo cáo và tri ân đồng đội đã nằm xuống…”

Cứ một thời gian, ông lại về thăm những đồng đội đã nằm xuống tại những nghĩa trang liệt sỹ khắp miền Trung, dùng thứ nhạc cụ đặc biệt ngân nga hết giai điệu này đến giai điệu khác. Ông Hỏa tâm sự: “Đó là lời thăm hỏi, lời cảm ơn và cũng là lời báo cáo của ông tới với những nguời đồng đội đang yên nghỉ rằng tôi đã tìm được, đã làm được ra cây sáo Từ Tâm, ra thứ âm thanh đặc biệt này để những đồng đội kém may mắn, có thể cùng tôi mang âm nhạc đến cho cuộc sống.”

Cựu chiến binh Chu Đình Hỏa về thăm những đồng đội đã nằm lại nơi chiến trường

Chiến tranh đã qua đi, mong rằng những thế hệ trẻ hôm nay đừng quên cha ông chúng ta đã hy sinh cho tổ quốc nhiều như thế nào. Hãy biết ơn những cựu chiến binh, những người có công với đất nước, bởi trên mảnh đất hình chứ S này, không có nơi đâu là không có những con người nằm xuống vì đồng bào vì dân tộc mình.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

SHB nằm trong Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả

Đây là năm thứ 2 Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) có mặt trong Top 50 công ty niêm yết kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam, một lần nữa khẳng định năng lực phát triển toàn diện, minh bạch, bền vững và hiệu quả của ngân hàng.
2022-12-07 10:27:44

Nữ nghệ sỹ guitar Bokyung Byun sẽ tham gia show của dàn nhạc SSO ở Nhà Hát Lớn

Mùa diễn “Mặt trời trở lại” của Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời sẽ tiếp tục “hâm nóng” bầu không khí âm nhạc của thủ đô bằng sự sôi động của buổi hòa nhạc Latin tối 11/12/2022 tại Nhà hát lớn Hà Nội, với sự góp mặt của một tài năng đang lên - nghệ sĩ guitar nổi tiếng người Hàn Quốc Bokyung Byun.
2022-12-07 10:23:09

Ford Việt Nam đạt doanh số kỷ lục trong 2 tháng cuối năm

Ford Việt Nam đã ghi nhận tổng số lượng xe được bán ra trong tháng 11/2022 đạt 4.506 chiếc, trong đó lượng xe được sản xuất và lắp ráp trong nước chiếm 74%. Kết quả này đã tăng 12% so với tháng 10 và tăng hơn 42% so với cùng kỳ năm 2021.
2022-12-07 08:36:38

Hải Phòng: Ra quân 'Ngày Thanh niên hành động vì đại dương xanh'

Sáng 4/12, tại huyện đảo Cát Hải, gần 500 đại biểu là đại diện UNESCO tại Việt Nam, Bộ Tài nguyên Môi trường, Ủy ban Quốc gia Chương trình Con người và Sinh quyển (MAB) Việt Nam cùng nhóm các nhà Khoa học trẻ, đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên một số trường Đại học và người dân trên thị trấn Cát Bà đã tham gia sự kiện “Ngày Thanh niên hành động vì Đại dương xanh”.
2022-12-05 20:19:00

Nhà thoáng, sáng “thuận tự nhiên” - Sự khác biệt của chủ đầu tư Văn Phú - Invest

Gió, không khí, nhiệt độ, âm thanh, ánh sáng, hệ sinh thái, v.v… luôn là một trong những vấn đề được các kiến trúc sư, kỹ sư tại Văn Phú - Invest nghiên cứu kỹ lưỡng ngay từ khi hình thành bản vẽ, từ đó tạo nên những sản phẩm đặc trưng, thân thiện môi trường, tiết kiệm năng lượng.
2022-12-05 18:41:12

Hội nhà báo Việt Nam và Belarus ký kết hợp tác trao đổi

Chiều 5/12, Hội Nhà báo Việt Nam (VJA) và Tổ chức xã hội “Hội Nhà báo Belarus” đã ký kết bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực báo chí.
2022-12-05 17:40:54
Đang tải...