CCB Bùi Huy Cư: Làm nhiều nhưng vẫn còn “nợ” quê hương

2020-09-25 11:10:15
Sẵn sàng lên đường khi Tổ quốc cần, không sợ gian khó, hiểm nguy, người thanh niên ấy đã nhanh chóng được tổ chức tin cậy và đặt lên vai nhiệm vụ của một Trung đội trưởng Trung đoàn ở tuổi 20. Khi rời quân ngũ, ông Bùi Huy Cư vẫn nguyên vẹn là người lính cụ Hồ với những phẩm chất và ý chí cao đẹp, tiếp tục góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp.

Sinh năm 1960, là người con của đất Cảng, ở tuổi 18, ông Cư đã hăng hái lên đường nhập ngũ. Đơn vị đầu tiên mà ông đặt chân đến là Trung đoàn 180, đó cũng là lúc cuộc chiến tranh biên giới Tây nam diễn ra (1979). Đến tháng 5/1980, với cương vị Trung đội trưởng, ông cùng đoàn cán bộ của Sư đoàn dẫn quân bàn giao cho Quân khu 9. Tháng 8/1980, ông Cư được cử về học tại trường Quân chính Quân đoàn I. Ra trường, ông được phong quân hàm thiếu úy, được bổ nhiệm chức vụ Đại Đội phó Đại đội Trinh sát của Trung đoàn. Đến năm 1982, ông Cư được phong quân hàm trung úy. Trong quá trình công tác, dù ở cương vị nào, chức vụ nào, ông Cư luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, được cấp trên tặng nhiều bằng, giấy khen và vinh dự được đứng trong hàng ngũ của  Đảng Cộng Sản Việt Nam.

Theo nguyện vọng, ông được chuyển nghành, công tác tại sở Xây dựng Hải Phòng vào tháng 4/1984, sau đó được cử đi học trường Đại học xây dựng và tiếp tục làm việc trong ngành xây dựng thành phố. Đến năm 2004, ông xin nghỉ chế độ.

Trở về với đời thường, ông Cư tiếp tục trăn trở, suy nghĩ, phải làm một việc gì đó có ích cho gia đình và xã hội. Từ nung nấu ý nghĩ nhỏ đến quyết tâm dám làm, vươn lên, ông Cư đã mạnh dạn bàn bạc với gia đình và được ủng hộ thành lập công ty TNHH Tân Thanh với số vốn ban đầu là 20 triệu đồng. Hoạt động chính của công ty là cung cấp dịch vụ nước sinh hoạt cho nhân dân địa phương. Với số vốn ít ỏi, ông Cư đã bàn bạc với ban giám đốc, huy động thêm nguồn vốn từ gia đình, bạn bè, các thành viên và vay nguồn vốn dài hạn từ ngân hàng để đầu tư vào mua máy móc, thiết bị xử lý nước sạch theo công nghệ của Pháp, xây dựng hệ thống đường ống dẫn nước với chất lượng đạt chuẩn, nước phục vụ dân sinh đạt tiêu chuẩn.

Giám đốc Bùi Huy Cư vẫn day dứt một điều còn “nợ” vì chưa làm gì được nhiều cho quê hương, cho đồng đội…

Ban đầu, công ty có 01 nhà máy nước và 20 cán bộ, nhân viên. Đến năm 2010 xây dựng 04 nhà máy đặt tại các xã Lại Xuân (Thủy Nguyên), Quang Phục (Tiên Lãng), Quốc Tuấn (An Dương), Minh Tân (Kiến Thụy), tổng số vốn lên đến 40 tỷ đồng. Theo quy mô mở rộng, công ty bắt đầu cung cấp nước sạch cho 09 xã (14.000 hộ dân) với doanh thu hàng năm là 20 tỷ đồng . Đặc biệt, trong tổng số 50 cán bộ, công nhân viên thì phần lớn là cựu chiến binh, cựu quân nhân và con em cựu chiến binh, thu nhập ổn định từ 5-10 triệu đồng. Hiện tại, công ty có thêm văn phòng chi nhánh tại xã Tú Sơn (Kiến Thụy).

Thành công trong công việc kinh doanh, cựu chiến binh Bùi Huy Cư nổi tiếng là một Giám đốc nhiệt huyết, làm việc nghiêm túc và bằng cả trái tim. Sản phẩm nước sạch mà công ty mang đến cho người dân bằng chính niềm tin, uy tín và ngày càng được nhân dân ủng hộ, tin dùng. Đó là những điều mà ông Cư rất hài lòng và tự hào. Ông tâm sự: Cách đây khoảng hơn 10 năm, nhân dân địa phương chủ yếu dùng nguồn nước mưa, dự trữ trong chum vại, để lâu ngày rất mất vệ sinh, nhà có điều kiện thì đào giếng khoan nhưng không có hệ thống lọc khiến nước có màu vàng, vẩn đục, thậm chí một số nhà phải dùng nước ao, sông… Trước thực tế đó, tôi nảy  ra ý định sản xuất nguồn nước sạch sẽ góp phần bảo vệ, nâng cao sức khỏe cho bà con.

Là hội viên Hội CCB, không chỉ sản xuất kinh doanh giỏi, ông Cư còn tích cực tham gia và vận động công ty ủng hộ các phong trào của địa phương, của huyện và của thành phố, của hội. Điển hình, Công ty Tân Thanh kết hợp với các đơn vị kinh doanh khác xây 01nhà tình nghĩa trị giá từ 100 - 150 triệu đồng. Công ty còn tích cực ủng hộ quỹ “vì người nghèo”, quỹ “ân nghĩa”, quỹ “khuyến học” của xã Tú Sơn và 02 nhà trường trên địa bàn xã, ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do lũ lụt ở các Tỉnh Sơn La, miền Trung, miềm Nam với số tiền hàng trăm triệu đồng.

Nhà máy nước Tân Thanh tại xã Nũ Đoan.

Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về “xây dựng nông thôn mới”, thực hiện các phong trào “Cựu chiến binh gương mẫu”, “Cựu chiến binh gương mẫu, hiến kế, góp công xây dựng nông thôn mới, năm 2016 công ty đã ủng hộ xã Lại Xuân số tiền 60 triệu đồng để xây dựng đường làng, ngõ xóm. Năm 2017, ủng hộ thôn Nơi Xá (Tú Sơn) 20 triệu đồng để làm đường thôn, đường nội đồng. Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh liệt sĩ, công ty đã ủng hộ 60 triệu đồng  xây dựng nhà Ân nghĩa cho gia đình chính sách Ông Phạm Văn Tiến (Tú Sơn). Nhân dịp các ngày lễ tết, công ty còn tặng các gia đình chính sách,gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hội viên CCB nghèo, già yếu hàng trăm túi quà trị giá từ 200 - 500 ngàn đồng/túi. Ngoài ra, hàng năm công ty còn hỗ trợ vốn từ 5-7 triệu đồng cho từ 3-5 hội viên CCB trong xã có hoàn cảnh khó khăn vươn lên xóa nghèo. Tổng số tiền mỗi năm công ty hoạt động từ thiện, nhân đạo từ 300 - 350 triệu đồng. Mới đây nhất, trong chương trình “Tiếp sức đến trường” diễn ra vào sáng ngày 22/09 tại xã Ngũ Đoan, công ty đã tổ chức trao quà cho học sinh nghèo vượt khó trị giá 67 triệu đồng.

Đại diện công ty trao quà cho học sinh nghèo vượt khó.

Không ngừng lao động, đóng góp một phần để xây dựng quê hương, thành phố ngày càng giàu đẹp, năm 2017, ông Cư vinh dự được Hội Doanh nhân CCB Việt Nam tặng Bằng khen. Là người tích cực tham gia công tác thiện nguyện, ấy vậy mà ông Cư vẫn day dứt một điều còn “nợ” vì chưa làm gì được nhiều cho quê hương, cho đồng đội, nhất là những đồng đội đã hi sinh và những người phải để lại một phần máu, thịt nơi chiến trường. Trong thâm tâm, ông mong được tiếp tục sống khỏe, không ngừng lao động, sản xuất, sống xứng đáng với danh dự và phẩm chất  người lính cụ Hồ.

Hải Phòng: Cộng đồng doanh nghiệp chung tay ủng hộ miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai số tiền trên 90 tỷ đồng

Sáng 23/10, Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố tổ chức cuộc gặp mặt, kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp thành phố chung tay giúp đỡ đồng bào các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định cuộc sống.
2020-10-23 17:41:14

Hải Phòng: Cải tạo sân vận động Máy Tơ thành công viên cây xanh - quận Ngô Quyền thêm Xanh, Sạch, Hiện đại

Sáng 23/10, UBND quận Ngô Quyền thành phố Hải Phòng tổ chức Lễ khởi công Dự án cải tạo, chỉnh trang khu vực Sân vận động Máy Tơ quận Ngô Quyền thành công viên cây xanh. Đây là công trình trọng điểm của quận Ngô Quyền chào mừng thành công Đại hội XVI Đảng bộ thành phố Hải Phòng, mở ra một không gian xanh với hệ sinh thái hài hòa hoàn thiện hướng tới sự phát triển đô thị xanh, sạch hiện đại , nâng cao chất lượng cuộc sống tinh thần cho người dân nơi đây.
2020-10-23 17:23:13

“Triệu trái tim, một tấm lòng” Ocean Edu chung tay hướng về miền Trung thương yêu

Những ngày này, cả nước đang một lòng hướng về miền Trung ruột thịt, khi mưa lũ đã ảnh hưởng trực tiếp và gây ra những thiệt hại nặng nề cả về người và tài sản. Với mong muốn chung tay hỗ trợ bà con nhân dân hai tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị trong đợt mưa lũ này, Ocean Edu phát động chiến dịch “Hướng về miền Trung thương yêu” và thực hiện quyên góp từ ngày 14/10 - hết ngày 25/10/2020.
2020-10-23 17:23:00

Đau thương đất Mẹ đón anh về…

Hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ giúp dân khắc phục hậu quả  mưa lụt ngày 18 tháng 10 năm 2020 tạihuyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Sángngày 23/10, tại xã Thạch Thắng, huyên Thạch Hà , tỉnh Hà Tĩnh, liệt sỹ Ngô Bá Văn đã được đưa về gia đình an tang trong niềm tiếc thương vô hạn của người dân.
2020-10-23 16:45:45

Nam Định: Chung một tấm lòng hướng về đồng bào các tỉnh miền Trung

Sau khi phát động chương trình "Chung tay cùng Tạp chí điện tử Hòa nhập ủng hộ người dân vùng lũ miền Trung", Tạp chí Điện tử Hòa nhập đã nhận được rất nhiều sự quan tâm, đóng góp của quý bạn đọc ở khắp mọi miền tổ quốc nói chung và tỉnh Nam Định nói riêng.
2020-10-23 14:33:42

Lễ Viếng, Lễ Truy đIệu 22 Cán Bộ, Chiến Sĩ Đoàn Kinh Tế - Quốc Phòng 337

Sáng 22/10/2020, Đảng ủy Bộ Tư lệnh Quân khu 4, Tỉnh ủy, HĐND, UBMTTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị cùng thân nhân các liệt sĩ đã tổ chức Lễ viếng, Lễ truy điệu và tiễn đưa 22 cán bộ, chiến sĩ Đoàn kinh tế - Quốc phòng 337 hi sinh trong khi làm nhiệm vụ tại xã Hướng Phụng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.
2020-10-23 10:02:21
Đang tải...