CCB Phan Văn Quang - 80 tuổi vẫn sản xuất giỏi

2019-12-15 10:07:12
Thực hiện phong trào cựu chiến binh (CCB) gương mẫu, những năm qua trên địa bàn xã Phước Vinh, Châu Thành, Tây Ninh đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu, không chỉ trong sản xuất, kinh doanh vươn lên làm giàu chính đáng, mà còn còn tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương. Tấm gương CCB Phan Văn Quang (SN 1939, tổ 4, ấp Phước Thạnh, xã Phước Vinh) là một điển hình như thế.

Ông Quang chăm đàn heo.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống cách mạng, cũng như bao chàng trai khác trong ấp, ngày 1.1.1960, chàng thanh niên Phan Văn Quang xung phong lên đường tòng quân chống Mỹ và được biên chế trong Đại đội 40 Châu Thành.

Năm 1964, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, ông được xuất ngũ với tỷ lệ thương tật 61% hưởng chế độ thương binh hạng 2/4. Về địa phương, ông tiếp tục tham gia du kích ấp đến năm 1975. Lúc đó, kinh tế gia đình ông  rất khó khăn, nhưng phát huy bản chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, không chùn bước trước gian khổ, CCB Phan Văn Quang tích cực tăng gia sản xuất phát triển kinh tế gia đình.


Dám nghĩ, dám làm, ham học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước với 1,5 ha ruộng trồng lúa và 8 công ruộng gò trồng mỳ, trồng mía, trồng cao su, nhờ siêng năng, chịu khó làm ăn, từ một hộ nghèo, gia đình ông có thu nhập ổn định, nhà cửa được xây dựng khang trang.


Khi các con ông có gia đình và ra riêng, mình ông đảm trách toàn bộ công việc tăng gia, sản xuất. Với số vốn tích lũy được, ông tiếp tục đầu tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi, từ 1 con heo nái, đến nay trong chuồng luôn có 10 con heo thịt, 4 con bò cái sinh sản, hơn 100 con gà vịt.


Ông Quang tâm sự, thời gian đầu gặp không ít khó khăn do thiếu thức ăn, kiến thức về chăn nuôi nên hay bị dịch bệnh. Không nản lòng, ông tự học hỏi, nghiên cứu qua sách báo, tham gia các lớp tập huấn chăn nuôi do Hội CCB tổ chức, ông áp dụng khoa học kỹ thuật phù hợp với điều kiện thực tế gia đình do vậy đàn heo và bò của ông khỏe mạnh nhất là trong đợt dịch heo vừa qua. Tính đến nay từ sản xuất, chăn nuôi, thu nhập bình quân hàng năm của gia đình ông gần 100 triệu đồng.


CCB Phan Văn Quang còn tích cực tham gia các phong trào của hội và địa phương phát động. Đặc biệt trong đợt bộ đội Sư đoàn 5 về địa phương làm công tác dân vận, ông vận động con trai tự nguyện đóng góp gần 3 tấn bầu phục vụ bếp ăn hàng ngày cho bộ đội.

Ông Quang chăm sóc đàn bò.

Anh Phan Văn Cường con trai ông Quang cho biết, khi bộ đội về ấp làm dân vận, ba tôi sang nhà nói với tôi, cả ấp, cả xã ai ai cũng đóng góp, người thì góp công, người thì góp của, gia đình mình là gia đình cách mạng, ba lại là một CCB lớn tuổi, ba khuyên các con xem có gì đóng góp với ấp. Nghe lời khuyên của ba, mấy công trồng bầu đến ngày thu hoạch, các chú bộ đội vào hỏi mua, nhân tiện tôi bàn với vợ để các anh bộ đội cứ hái về ăn rồi tính sau. Cuối cùng gần 3 tấn bầu, trị giá gần 9 triệu đồng, gia đình tôi tự nguyện đóng góp.


Nói về việc làm của CCB Phan Văn Quang, Phó chủ tịch Hội CCB xã Phước Vinh, Châu Thành, Tây Ninh, Dư Phước Hiệp nhận xét, tuy năm nay 80 tuổi nhưng với tinh thần vượt khó, cần cù lao động vươn lên thoát nghèo cùng với những đóng góp tích cực trong công tác xã hội, CCB Phan Văn Quang xứng đáng là tấm gương tiêu biểu trong phong trào thi đua “CCB gương mẫu” để các hội viên CCB học tập, noi theo.

Sun Group khai trương hệ thống cáp treo hiện đại tại Núi Bà Đen – Tây Ninh

HOANHAP.VN - Ngày 18/1/2020, UBND tỉnh Tây Ninh và Tập đoàn Sun Group đã chính thức đưa vào vận hành hệ thống cáp treo mới hiện đại tại Khu du lịch (KDL) Quốc gia Núi Bà Đen, sau 1,5 năm thi công xây dựng. Hệ thống cáp treo mới không chỉ rút ngắn thời gian di chuyển lên “nóc nhà Đông Nam Bộ” và chùa Bà Đen, góp phần giảm tình trạng quá tải của du lịch chùa Bà dịp đầu năm mới, mà còn mở ra nhiều cơ hội để du lịch Tây Ninh cất cánh.
2020-01-18 14:09:45

Nghệ An tìm nhà đầu tư cho dự án khu đô thị 4.200 tỷ đồng

Theo quy hoạch, dự án khu đô thị mới sẽ được xây dựng tại phường Đông Vĩnh và phường Cửa Nam, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An có diện tích 38 ha, tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 4.185 tỷ đồng.
2020-01-17 19:21:34

Vinhomes đồng loạt mở hội Xuân chào năm mới Canh Tý

Với mong muốn gìn giữ và lan tỏa những nét đẹp văn hoá truyền thống Việt Nam, mang đến trải nghiệm sống đẳng cấp cho cư dân, các khu đô thị Vinhomes trên toàn quốc đang đồng loạt mở hội Xuân chào năm mới Canh Tý
2020-01-17 19:12:42

Thủ tướng đề nghị Ban Kinh tế Trung ương đề xuất xử lý nhiều vấn đề chiến lược

“Nếu không thay đổi tư duy kinh tế thì dẫu có điều chỉnh thể chế thì cũng là thể chế cũ, là “bình mới rượu cũ”. Mô hình đặc khu kinh tế đã giúp nhiều quốc gia vươn lên và nhanh chóng tham gia vào các nhóm quốc gia công nghiệp phát triển. Thời thế mới thì các mô hình đặc khu sẽ như thế nào?"
2020-01-17 14:19:17

Kiều bào Việt Nam vui Xuân quê hương trên quê cha, đất tổ

Chương trình "Xuân Quê hương” - sự kiện thường niên do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) tổ chức, từ lâu đã là điểm gặp gỡ cho kiều bào Việt Nam ở khắp nơi trên thế giới.
2020-01-17 14:10:12

Thủ tướng chỉ thị tăng cường phòng, chống tác hại của rượu, bia

Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị về tăng cường thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.
2020-01-17 14:06:09
Đang tải...