CCB Phan Văn Quang - 80 tuổi vẫn sản xuất giỏi

2019-12-15 10:07:12
Thực hiện phong trào cựu chiến binh (CCB) gương mẫu, những năm qua trên địa bàn xã Phước Vinh, Châu Thành, Tây Ninh đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu, không chỉ trong sản xuất, kinh doanh vươn lên làm giàu chính đáng, mà còn còn tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương. Tấm gương CCB Phan Văn Quang (SN 1939, tổ 4, ấp Phước Thạnh, xã Phước Vinh) là một điển hình như thế.

Ông Quang chăm đàn heo.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống cách mạng, cũng như bao chàng trai khác trong ấp, ngày 1.1.1960, chàng thanh niên Phan Văn Quang xung phong lên đường tòng quân chống Mỹ và được biên chế trong Đại đội 40 Châu Thành.

Năm 1964, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, ông được xuất ngũ với tỷ lệ thương tật 61% hưởng chế độ thương binh hạng 2/4. Về địa phương, ông tiếp tục tham gia du kích ấp đến năm 1975. Lúc đó, kinh tế gia đình ông  rất khó khăn, nhưng phát huy bản chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, không chùn bước trước gian khổ, CCB Phan Văn Quang tích cực tăng gia sản xuất phát triển kinh tế gia đình.


Dám nghĩ, dám làm, ham học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước với 1,5 ha ruộng trồng lúa và 8 công ruộng gò trồng mỳ, trồng mía, trồng cao su, nhờ siêng năng, chịu khó làm ăn, từ một hộ nghèo, gia đình ông có thu nhập ổn định, nhà cửa được xây dựng khang trang.


Khi các con ông có gia đình và ra riêng, mình ông đảm trách toàn bộ công việc tăng gia, sản xuất. Với số vốn tích lũy được, ông tiếp tục đầu tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi, từ 1 con heo nái, đến nay trong chuồng luôn có 10 con heo thịt, 4 con bò cái sinh sản, hơn 100 con gà vịt.


Ông Quang tâm sự, thời gian đầu gặp không ít khó khăn do thiếu thức ăn, kiến thức về chăn nuôi nên hay bị dịch bệnh. Không nản lòng, ông tự học hỏi, nghiên cứu qua sách báo, tham gia các lớp tập huấn chăn nuôi do Hội CCB tổ chức, ông áp dụng khoa học kỹ thuật phù hợp với điều kiện thực tế gia đình do vậy đàn heo và bò của ông khỏe mạnh nhất là trong đợt dịch heo vừa qua. Tính đến nay từ sản xuất, chăn nuôi, thu nhập bình quân hàng năm của gia đình ông gần 100 triệu đồng.


CCB Phan Văn Quang còn tích cực tham gia các phong trào của hội và địa phương phát động. Đặc biệt trong đợt bộ đội Sư đoàn 5 về địa phương làm công tác dân vận, ông vận động con trai tự nguyện đóng góp gần 3 tấn bầu phục vụ bếp ăn hàng ngày cho bộ đội.

Ông Quang chăm sóc đàn bò.

Anh Phan Văn Cường con trai ông Quang cho biết, khi bộ đội về ấp làm dân vận, ba tôi sang nhà nói với tôi, cả ấp, cả xã ai ai cũng đóng góp, người thì góp công, người thì góp của, gia đình mình là gia đình cách mạng, ba lại là một CCB lớn tuổi, ba khuyên các con xem có gì đóng góp với ấp. Nghe lời khuyên của ba, mấy công trồng bầu đến ngày thu hoạch, các chú bộ đội vào hỏi mua, nhân tiện tôi bàn với vợ để các anh bộ đội cứ hái về ăn rồi tính sau. Cuối cùng gần 3 tấn bầu, trị giá gần 9 triệu đồng, gia đình tôi tự nguyện đóng góp.


Nói về việc làm của CCB Phan Văn Quang, Phó chủ tịch Hội CCB xã Phước Vinh, Châu Thành, Tây Ninh, Dư Phước Hiệp nhận xét, tuy năm nay 80 tuổi nhưng với tinh thần vượt khó, cần cù lao động vươn lên thoát nghèo cùng với những đóng góp tích cực trong công tác xã hội, CCB Phan Văn Quang xứng đáng là tấm gương tiêu biểu trong phong trào thi đua “CCB gương mẫu” để các hội viên CCB học tập, noi theo.

Một số chính sách liên quan đến người khuyết tật

Người khuyết tật ở nước ta hiện nay chiếm một tỉ lệ khá cao, đó là những người không may mắn trong cuộc sống cần được giúp đỡ. Tìm hiểu chế độ trợ cấp của người tàn tật để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn là việc làm ý nghĩa, thiết thực nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho họ. Căn cứ vào luật Người khuyết tật (Luật số 51/2010/QH12) Nhà nước đã có rất nhiều các chính sách hỗ trợ cho những hoàn cảnh không may mắn này.
2020-08-10 13:49:41

Thương binh Đỗ Văn Bẩm với ký ức về quá khứ hào hùng, anh dũng

HOANHAP.VN - Sinh ra và lớn lên trong thời kỳ đất nước chiến tranh gian khổ, những người thanh niên khi ấy không có gì ngoài sức trẻ và ký ức về quá khứ hào hùng, anh dũng chiến đấu để giành lại độc lập tự do cho dân tộc.
2020-08-10 13:43:30

Thương binh Nguyễn Văn Bình: Ký ức vẹn nguyên và hạnh phúc đong đầy

Hòa bình đã về với đất nước bao nhiêu năm là bấy nhiêu thời gian thương binh Nguyễn Văn Bình sống với ký ức của một thời oanh liệt. Cuộc sống không cho ai tất cả mà cũng không lấy đi của ai tất cả… mà, ông trời vẫn “có mắt” bởi đã cho ông hạnh phúc đong đầy khi hai đứa con nuôi của ông lại thành một cặp…
2020-08-10 13:32:32

Chọn lối đi riêng cho học sinh lớp 9

Cánh cửa này có thể đóng lại, cánh cửa khác lại được mở ra nhiều hướng đi khác cho các em học sinh lớp 9, các gia đình lựa chọn. Công tác phân luồng, hướng nghiệp hiệu quả tại các trường THCS đã thúc đẩy nhiều học sinh mạnh dạn lựa chọn ngã rẽ mới: Học nghề. Với các em, học nghề sớm đem lại nhiều thuận lợi trong nâng cao tay nghề, có việc làm, thu nhập...
2020-08-10 13:24:32

"Về chiến trường xưa - Quảng Trị"

HOANHAP.VN - Đó là Chương trình do Hiệp hội DN của Thương binh và NKT Việt Nam phối hợp với Tạp chí Hướng nghiệp và Hòa nhập; Tạp chí Điện tử Hòa nhập cùng các đơn vị, doanh nghiệp trên cả nước tổ chức nhằm tri ân các Anh hùng Liệt sĩ tại các Nghĩa trang trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.
2020-08-10 13:12:53

Sân bay Tà Cơn - Chứng tích một thời hào hùng

Có dịp tới thăm Di tích lịch sử Sân bay Tà Cơn (Quảng Trị), được nghe kể về 170 ngày đêm chiến đấu anh dũng của quân và dân ta tại nơi đây, bất cứ ai cũng dâng lên niềm tự hào và biết ơn sâu sắc….
2020-08-10 12:11:55
Đang tải...