Cha tàn tật, mẹ hỏng mắt, gia đình 5 người rơi vào cảnh đường cùng

2022-06-02 21:03:43

Đó là hoàn cảnh đáng thương của em Nguyễn Thị Hằng, (12 tuổi, trú ở thôn Nhuận Trạch, xã Vạn Thắng, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội).  Trong căn nhà cấp 4 cũ nát, tiếng kêu khóc thảm thiết vọng ra khiến ai đi qua cũng không khỏi xót xa. Cha của Hằng là anh Nguyễn Mạnh Hùng (52 tuổi) bị viêm não từ nhỏ.

Bố tật, mẹ mù, con cái đứng trước nguy cơ thất học (Ảnh: Dân trí)

Từ ngày bị ngã, xuất huyết não, tình trạng anh ngày càng tệ hơn, ngày tháng chỉ làm bạn với 4 góc giường. Mẹ em là chị Nguyễn Thị Vân, mất một mắt trái trong lúc làm việc, là trụ cột của gia đình 5 người. Người phụ nữ khắc khổ chia sẻ trên Dân trí: Vốn chậm chạp, lại kém mắt từ nhỏ nên tuổi thanh xuân dần trôi qua mà chị Vân vẫn không có chàng trai nào ngỏ ý… Đến năm gần 30 tuổi, qua mai mối người phụ nữ "lỡ thì" này nên duyên vợ chồng với người đàn ông hơn mình 4 tuổi, trí tuệ không bình thường, đi lại khó khăn do bị di chứng của bệnh viêm màng não từ năm lên 6 tuổi.

Chị Vân bị hỏng một mắt, sức khỏe yếu (Ảnh: Dân trí)

Cũng từ khi 2 mảnh đời khiếm khuyết này ghép lại nương tựa vào nhau, thì tai ương cứ liên tiếp nhằm vào gia đình họ mà giáng xuống. Đầu tiên là vào ngày chị Vân sinh bé Hằng, anh Hùng đến bệnh viện thăm con, cũng bởi đi lại khó khăn, nên ông bố này bị ngã đập đầu xuống đường dẫn đến xuất huyết não. Nhà nghèo, không được chữa trị đến nơi đến chốn khiến anh Hùng liệt nửa người, hơn 10 năm qua cuộc sống của anh gắn chặt với bốn chân giường.

Ngôi nhà dột nát của gia đình 5 người (Ảnh: Dân trí)

Tuy sức khỏe kém, nhưng cả nhà đều trông chờ vào mình chị nên người phụ nữ đành cố bươn chải. Cuối năm 2021, trong khi đang lúi húi bắt ốc bươu vàng ở rặng tre gần nhà, do kém mắt nên chị Vân bị cành tre đâm vào mắt trái. Vay mượn khắp nơi, sau nhiều tháng chữa trị nơi bệnh viện, con mắt trái của chị Vân do bị tổn thương quá nặng, đã không thể giữ nổi.

Cảnh nhà khó khăn, cuộc sống giờ đây lâm vào cảnh đường cùng. Hằng năm nay lên lớp 6, nhưng đang đứng trước nguy cơ thất học, khi cơm ăn chẳng đủ no, ngày mai ăn gì còn chưa biết.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Tháng 1/2023, vốn FDI đăng ký đạt 1,2 tỷ USD

Theo Tổng cục Thống kê, trong tháng đầu tiên của năm 2023 đã có 153 dự án FDI được cấp mới, với tổng vốn đăng ký đạt 1,2 tỷ USD, tăng 48,5% về số dự án và gấp 3,1 lần về vốn đăng ký.
2023-02-02 17:57:40

Chương trình Học bổng Chính phủ Australia bắt đầu nhận hồ sơ

Theo tin từ Đại sứ quán Australia tại Hà Nội, công dân Việt Nam có thể nộp hồ sơ xin Học bổng Chính phủ Australia (AAS) khóa 2024 từ ngày 1-2 đến ngày 1-5-2023.
2023-02-02 09:06:38

Hiệu quả vốn vay ưu đãi góp phần giảm nghèo bền vững trên địa bàn An Giang

Giảm nghèo bền vững là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm xây dựng nông thôn ngày càng đổi mới và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân.
2023-02-02 08:57:03

Phạt rạp phim không giảm giá cho người có công, người khuyết tật

Xử phạt rạp chiếu phim nếu không miễn giảm giá vé cho người cao tuổi, người khuyết tật, người có công với cách mạng, trẻ em… Sửa quy định nhận bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần, thống nhất mức thu phí đăng ký cư trú trên cả nước là chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 2.
2023-02-02 08:00:00

TP.HCM yêu cầu nhanh chóng sản xuất kinh doanh trở lại bình thường sau Tết

Bí thư thành ủy Nguyễn Văn Nên đề nghị các đơn vị tập trung, nhanh chóng đưa các hoạt động của thành phố trở lại bình thường, tăng cường hoạt động sản xuất, kinh doanh, ổn định đời sống...
2023-02-01 16:34:23

TP.HCM đánh giá việc chăm lo người có công Tết Quý Mão 2023 

Sáng 1/2, UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác chăm lo Tết Quý Mão năm 2023 và đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 1; triển khai nhiệm vụ, giải pháp tháng 2/2023.
2023-02-01 14:43:34
Đang tải...