Chấn chỉnh công tác an toàn, vệ sinh lao động

2020-09-17 09:18:27
Trước thực tế liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn lao động, sự cố mất an toàn lao động tại nhiều dự án, công trình, doanh nghiệp… thời gian gần đây, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các Bộ: Xây dựng, Công Thương, Giao thông Vận tải về việc tăng cường quản lý, chấn chỉnh công tác an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ).

Theo số liệu của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, riêng từ tháng 5/2020 đến nay, trên cả nước đã xảy ra nhiều vụ tai nạn lao động nghiêm trọng làm chết nhiều người. Điển hình như: Vụ tai nạn lao động xảy ra ngày 25/5/2020 tại dự án Thủy điện Plei Kần, xã Đăk Ang, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum làm 6 công nhân của Công ty Cổ phần Tấn Phát thương vong (3 người chết, 3 người bị thương); vụ tai nạn lao động xảy ra ngày 10/6/2020 tại Nhà máy chế biến gỗ xuất khẩu Kiều Thi, thuộc Công ty TNHH MTV Kiều Thi Junma, xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc làm 23 người thương vong (3 người chết, 20 người bị thương); đặc biệt nghiêm trọng là vụ tai nạn lao động xảy ra ngày 14/5/2020 tại công trình xây dựng nhà máy Công ty Cổ phần AV Healthcare - Khu công nghiệp Giang Điền, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai, làm 24 công nhân của Công ty TNHH Hà Hải Nga thương vong (10 người chết, 14 người bị thương)...

Một trong những nguyên nhân của tình trạng trên là do người sử dụng lao động, người lao động chủ quan, thiếu quan tâm đến công tác ATVSLĐ và rèn luyện kỹ năng làm việc an toàn.

Kiểm định kỹ thuật an toàn: Chai chứa LPG, trụ nạp LPG, các van trên hệ thống chiết nạp LPG

Để kịp thời chấn chỉnh công tác ATVSLĐ, bảo đảm quyền được làm việc an toàn của người lao động, sự phát triển ổn định của doanh nghiệp, xã hội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo cơ quan chức năng tại địa phương tập trung nguồn lực cho công tác quản lý ATVSLĐ, bao gồm cả khu vực người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động, cải thiện điều kiện lao động, nhằm chăm lo bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người lao động nói riêng và người dân nói chung, góp phần ổn định xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững; đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người sử dụng lao động, người lao động về ATVSLĐ. Tăng cường thanh tra chuyên đề về ATVSLĐ, đặc biệt trong các lĩnh vực có nguy cơ cao về tai nạn lao động như khai thác khoáng sản, khai thác đá, xây dựng, quản lý sử dụng máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động; công khai thông báo những vi phạm nghiêm trọng trong công tác ATVSLĐ trên các phương tiện thông tin đại chúng; xử lý nghiêm vi phạm về an toàn lao động…

Là bộ tập trung nhiều ngành công nghiệp quan trọng của đất nước, có những ngành, nghề tiềm ẩn nguy cơ cao mất an toàn lao động, nên Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề nghị Bộ Công Thương tập trung tăng cường quản lý máy, thiết bị, vật tư, chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động đặc thù trong lĩnh vực Bộ phụ trách, đặc biệt là vật liệu nổ công nghiệp, các máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về phòng nổ.

Để đảm bảo an toàn lao động, đặc biệt trong những ngành lao động đặc thù, thời gian qua, Bộ Công Thương đã ban hành nhiều thông tư, quy định về kỹ thuật an toàn lao động. Điển hình như việc ban hành Thông tư 09/2017/TT-BCT quy định hoạt động kiểm định kỹ thuật an toàn lao động thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Công Thương.

Thực hiện quy định của Bộ Công Thương, các Tập đoàn, Tổng công ty, đơn vị trong ngành đã cố gắng thực hiện đầy đủ những quy định về an toàn, triển khai các biện pháp nhằm giảm thiểu tai nạn lao động, sự cố, đảm bảo an toàn trong sản xuất. Ví dụ tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, hệ thống quản lý an toàn - sức khoẻ - môi trường tiếp tục được xây dựng, duy trì và cải tiến tại Tập đoàn và các đơn vị thành viên. Đồng thời tổ chức ứng cứu khẩn cấp được thiết lập từ Tập đoàn đến các đơn vị thành viên. Các đơn vị thuộc Tập đoàn tiếp tục duy trì hình thức kiểm tra về an toàn đầu ca làm việc; kiểm tra cấp tổ đội; kiểm tra cấp công ty, kiểm tra cấp Tổng công ty…

Hay, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam và các đơn vị thành viên đã tổ chức, phân công nhiệm vụ từ lãnh đạo đến các phòng nghiệp vụ và cán bộ chuyên trách thực hiện công tác ATVSLĐ - Phòng chống cháy nổ (PCCN); thành lập đội chữa cháy cơ sở, mạng lưới an toàn vệ sinh viên tại toàn bộ các công trình xăng dầu. Thực hiện đầy đủ việc báo cáo định kỳ về ATVSLĐ - PCCN, kế hoạch và kết quả hưởng ứng Tuần lễ quốc gia về ATVSLĐ - PCCN hàng năm…

Gieo niềm tin yêu, hy vọng

Tận tâm, tận tình điều trị phục hồi chức năng, dạy chữ, dạy nghề… cho trẻ em khuyết tật, đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên tại Trung tâm Phục hồi chức năng Việt - Hàn (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội) đã gieo niềm tin yêu, hy vọng vào cuộc sống, tương lai tốt đẹp hơn cho trẻ khuyết tật. Lớn lên trong “gia đình” ấm áp, yêu thương, nhiều trẻ đã trưởng thành, hòa nhập xã hội.
2020-09-20 15:50:00

Cựu chiến binh nặng lòng với kỷ vật chiến trường

Đến thôn Vân Giang, xã Lý Nhân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc, hỏi thăm nhà riêng của cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Văn Đổng, nhiều người dân trong làng đều nhiệt tình chỉ giúp. Thấy chúng tôi còn bỡ ngỡ, một bác đi làm đồng về, dù áo còn ướt mồ hôi mà vẫn tình nguyện đạp xe dẫn đến tận nhà. Thế mới thấy bà con nơi đây dành cho CCB Nguyễn Văn Đổng tình cảm nhiều đến nhường nào.
2020-09-20 15:35:00

Chuyện chưa kể về những cựu binh giữ rừng săng lẻ

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ trở về, những cựu chiến binh tiếp tục bảo vệ, giữ gìn khu rừng săng lẻ hơn 200 ha, nơi đang dần trở thành một điểm tham quan lý thú ở huyện miền núi Nghệ An.
2020-09-20 13:00:00

Hà Nội: Hướng tới mục tiêu 2025 có 100% học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế

Năm học 2019-2020, Hà Nội có trên 1,8 triệu học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế, đạt 96,07%. Để đạt được mục tiêu hướng đến năm 2025 có 100% học sinh, sinh viên trên địa bàn tham gia bảo hiểm y tế, thành phố đã có những chỉ đạo quyết liệt trong lĩnh vực này.
2020-09-20 11:35:00

Đồng Tháp: Nữ thương binh bán vé số dành tiền xây mộ cho đồng đội

Câu chuyện nữ thương binh hạng 1/4, tỷ lệ thương tật 89%, Đặng Thị Bảy (SN 1945, trú xã Long Hưng A, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp) bán vé số góp tiền xây mộ cho đồng đội thời gian qua đã khiến nhiều người xúc động. Bởi với một người phụ nữ đơn thân mưu sinh nuôi bản thân đã khó, vậy mà chị còn dốc hết số tiền dành dụm trong suốt 12 năm, thực hiện lời hứa với những người đồng đội năm xưa.
2020-09-20 11:20:00

Tổng rà soát khiếu nại tồn đọng trong lĩnh vực người có công với cách mạng

Thực hiện Chỉ thị số 02/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội yêu cầu các cơ quan liên quan rà soát và có các biện pháp cụ thể, giải quyết những trường hợp chưa được hưởng hoặc được hưởng chưa đầy đủ chế độ ưu đãi, bảo đảm tất cả người có công với cách mạng được thụ hưởng các chế độ ưu đãi đúng chính sách của Đảng, Nhà nước và quy định của pháp luật.
2020-09-19 20:45:00
Đang tải...