Chấn chỉnh công tác an toàn, vệ sinh lao động

2020-09-17 09:18:27
Trước thực tế liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn lao động, sự cố mất an toàn lao động tại nhiều dự án, công trình, doanh nghiệp… thời gian gần đây, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các Bộ: Xây dựng, Công Thương, Giao thông Vận tải về việc tăng cường quản lý, chấn chỉnh công tác an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ).

Theo số liệu của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, riêng từ tháng 5/2020 đến nay, trên cả nước đã xảy ra nhiều vụ tai nạn lao động nghiêm trọng làm chết nhiều người. Điển hình như: Vụ tai nạn lao động xảy ra ngày 25/5/2020 tại dự án Thủy điện Plei Kần, xã Đăk Ang, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum làm 6 công nhân của Công ty Cổ phần Tấn Phát thương vong (3 người chết, 3 người bị thương); vụ tai nạn lao động xảy ra ngày 10/6/2020 tại Nhà máy chế biến gỗ xuất khẩu Kiều Thi, thuộc Công ty TNHH MTV Kiều Thi Junma, xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc làm 23 người thương vong (3 người chết, 20 người bị thương); đặc biệt nghiêm trọng là vụ tai nạn lao động xảy ra ngày 14/5/2020 tại công trình xây dựng nhà máy Công ty Cổ phần AV Healthcare - Khu công nghiệp Giang Điền, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai, làm 24 công nhân của Công ty TNHH Hà Hải Nga thương vong (10 người chết, 14 người bị thương)...

Một trong những nguyên nhân của tình trạng trên là do người sử dụng lao động, người lao động chủ quan, thiếu quan tâm đến công tác ATVSLĐ và rèn luyện kỹ năng làm việc an toàn.

Kiểm định kỹ thuật an toàn: Chai chứa LPG, trụ nạp LPG, các van trên hệ thống chiết nạp LPG

Để kịp thời chấn chỉnh công tác ATVSLĐ, bảo đảm quyền được làm việc an toàn của người lao động, sự phát triển ổn định của doanh nghiệp, xã hội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo cơ quan chức năng tại địa phương tập trung nguồn lực cho công tác quản lý ATVSLĐ, bao gồm cả khu vực người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động, cải thiện điều kiện lao động, nhằm chăm lo bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người lao động nói riêng và người dân nói chung, góp phần ổn định xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững; đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người sử dụng lao động, người lao động về ATVSLĐ. Tăng cường thanh tra chuyên đề về ATVSLĐ, đặc biệt trong các lĩnh vực có nguy cơ cao về tai nạn lao động như khai thác khoáng sản, khai thác đá, xây dựng, quản lý sử dụng máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động; công khai thông báo những vi phạm nghiêm trọng trong công tác ATVSLĐ trên các phương tiện thông tin đại chúng; xử lý nghiêm vi phạm về an toàn lao động…

Là bộ tập trung nhiều ngành công nghiệp quan trọng của đất nước, có những ngành, nghề tiềm ẩn nguy cơ cao mất an toàn lao động, nên Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề nghị Bộ Công Thương tập trung tăng cường quản lý máy, thiết bị, vật tư, chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động đặc thù trong lĩnh vực Bộ phụ trách, đặc biệt là vật liệu nổ công nghiệp, các máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về phòng nổ.

Để đảm bảo an toàn lao động, đặc biệt trong những ngành lao động đặc thù, thời gian qua, Bộ Công Thương đã ban hành nhiều thông tư, quy định về kỹ thuật an toàn lao động. Điển hình như việc ban hành Thông tư 09/2017/TT-BCT quy định hoạt động kiểm định kỹ thuật an toàn lao động thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Công Thương.

Thực hiện quy định của Bộ Công Thương, các Tập đoàn, Tổng công ty, đơn vị trong ngành đã cố gắng thực hiện đầy đủ những quy định về an toàn, triển khai các biện pháp nhằm giảm thiểu tai nạn lao động, sự cố, đảm bảo an toàn trong sản xuất. Ví dụ tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, hệ thống quản lý an toàn - sức khoẻ - môi trường tiếp tục được xây dựng, duy trì và cải tiến tại Tập đoàn và các đơn vị thành viên. Đồng thời tổ chức ứng cứu khẩn cấp được thiết lập từ Tập đoàn đến các đơn vị thành viên. Các đơn vị thuộc Tập đoàn tiếp tục duy trì hình thức kiểm tra về an toàn đầu ca làm việc; kiểm tra cấp tổ đội; kiểm tra cấp công ty, kiểm tra cấp Tổng công ty…

Hay, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam và các đơn vị thành viên đã tổ chức, phân công nhiệm vụ từ lãnh đạo đến các phòng nghiệp vụ và cán bộ chuyên trách thực hiện công tác ATVSLĐ - Phòng chống cháy nổ (PCCN); thành lập đội chữa cháy cơ sở, mạng lưới an toàn vệ sinh viên tại toàn bộ các công trình xăng dầu. Thực hiện đầy đủ việc báo cáo định kỳ về ATVSLĐ - PCCN, kế hoạch và kết quả hưởng ứng Tuần lễ quốc gia về ATVSLĐ - PCCN hàng năm…

Nghệ An: Giãn cách xã hội TP Vinh và huyện Diễn Châu theo Chỉ thị 15 từ 0h ngày 17/6

HOANHAP.VN - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, chiều tối 16/6, ông Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã quyết định giãn cách xã hội toàn bộ TP. Vinh và Huyện Diễn Châu theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ từ 0h ngày 17/6 để phòng dịch COVID-19.
2021-06-17 09:53:34

Vĩnh Phúc: Một số cơ sở kinh doanh, dịch vụ được hoạt động trở lại từ 0h ngày 17/6

Từ 0h ngày 17/6, tỉnh Vĩnh Phúc cho phép các cơ sở kinh doanh, dịch vụ được hoạt động nhưng phải chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định và phải thực hiện một số điều kiện.
2021-06-17 08:57:58

Chuyển Trụ sở Tiếp công dân Trung ương tại Hà Nội

Theo Thông báo của Thanh tra Chính phủ, từ ngày 21/6/2021, Trụ sở Tiếp công dân Trung ương tại Hà Nội có địa chỉ tại Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao Hà Đông, 182 đường Quang Trung, phường Quang Trung, quận Hà Đông được chuyển đến địa chỉ số 1 Ngô Thì Nhậm, phường Quang Trung, quận Hà Đông.
2021-06-17 08:26:50

TP. Vinh - Nghệ An: Giãn cách xã hội từ 0h ngày 17/6

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An quyết định giãn cách xã hội toàn bộ TP. Vinh theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ từ 0h ngày 17/6 cho đến khi có quyết định mới và phong tỏa cách ly các địa bàn khu dân cư tại những nơi mà bệnh nhân cư trú.
2021-06-17 08:21:49

Thông tin kinh tế, tài chính ngày 17/6/2021: Những ngân hàng đang 'ôm' nhiều bất động sản

Giá vàng hôm nay 17/6: Nguy cơ giảm mạnh. Góc nhìn kỹ thuật phiên giao dịch chứng khoán ngày 17/6: Tích lũy trong vùng 1.350-1.375 điểm. 90% doanh nghiệp du lịch tại TP.HCM đã ngưng hoạt động. Bộ Xây dựng: Thị trường bất động sản tiềm ẩn nhiều rủi ro.
2021-06-17 07:47:40

Công ty Điện lực Nghệ An: Đẩy nhanh tiến độ các công trình điện đảm bảo chất lượng phục vụ cho người dân

Theo tính toán của Công ty Điện lực Nghệ An, nhu cầu điện phục vụ sản xuất, sinh hoạt trên địa bàn tỉnh trung bình hàng năm tăng khoảng hơn 12%, đặc biệt vào mùa cao điểm. Với định hướng phát triển của ngành điện luôn bám sát với tình hình thực tế. Từ đó, Công ty đã tập trung đẩy nhanh tiến độ, kịp thời xây dựng các công trình đảm bảo phục vụ cho người dân trong toàn tỉnh.
2021-06-16 18:30:45
Đang tải...