Chàng trai khuyết tật mưu sinh bằng nghề làm sản phẩm từ tre

2020-11-17 12:30:00
Bị khuyết tật do di chứng sốt bại liệt, nhưng anh Triệu Hồng Hồ Em đã nỗ lực học hỏi, dùng những cành tre khô cứng chế tác thành những sản phẩm handmade trang trí vô cùng sắc sảo, đẹp mắt.

Bộ sưu tập nhạc cụ giống đến từng chi tiết được anh Hồ Em làm từ tre.ẢNH: Duy Tân

Năm học lớp 3, anh Triệu Hồng Hồ Em (32 tuổi, ngụ xã Long Điền A, H.Chợ Mới, An Giang) không may bị sốt bại liệt dẫn đến teo cơ, đi đứng, vận động rất khó khăn; đặc biệt cổ bị cứng không xoay trở được. Do khuyết tật, sức khỏe yếu nên dù rất ham học và học giỏi nhưng anh đành ngậm ngùi gác lại việc học từ năm lớp 6.

Vượt qua nghịch cảnh, anh Hồ Em làm ra những đồ handmade từ tre để kiếm tiền phụ mẹ trang trải cuộc sống. Ảnh: Duy Tân

“Lúc đó, ở nhà nằm một chỗ rất buồn chân, buồn tay. Chợt thấy những que tre được cha vót để đan lọp bắt cá, tôi nảy sinh ý tưởng làm những mô hình trang trí từ tre để tạo niềm vui trong cuộc sống. Dần dần, việc này trở thành niềm đam mê tự lúc nào không hay”, anh Hồ Em kể.
Trong thời gian tập tành làm, hoàn chỉnh sản phẩm là anh dành tặng người thân, bạn bè. Mãi đến năm 2010, khi tay nghề đã thành thạo, anh quyết định làm đồ handmade từ tre để bán kiếm tiền phụ mẹ trang trải cuộc sống.

Móc khóa bằng tre với đủ hình dạng đẹp mắt. Ảnh: Duy Tân

“Cha bệnh nặng nên mất sớm, anh trai cũng qua đời vì tai nạn. Bản thân tôi bị bệnh không làm được việc gì nặng nhọc. Gánh nặng cơm áo gạo tiền đổ hết lên vai mẹ. Ngày ngày, mẹ cũng phải lặn lội hái rau đem bán kiếm tiền mua gạo. Vậy nên tôi quyết tâm vượt lên chính mình, ráng làm kiếm tiền phụ mẹ. Sản phẩm đầu tiên tôi làm bán được là mô hình nhà rông, giá 35.000 đồng, lúc đó tôi vui lắm”, anh Hồ Em chia sẻ.

Nguyên liệu là thân tre sau khi mua về đem phơi khô, cưa ống, vót, chuốt, mài, đục đẽo, ráp lại... Do tay cử động rất khó khăn, cổ không thể xoay chuyển được nên tùy vào từng sản phẩm anh Hồ Em phải mất một ngày hoặc cả tuần mới hoàn thiện. Anh sáng tạo rất nhiều vật trang trí như: bộ nhạc cụ, mô hình nhà rông, xe đạp, móc khóa, chậu hoa .

Những cành hoa được anh Hồ Em làm từ tre thật đẹp mắt. Ảnh: Duy Tân

Mỗi sản phẩm handmade từ tre do anh Hồ Em làm ra có giá dao động từ vài chục đến vài trăm ngàn đồng. Nhờ những sản phẩm đẹp mắt nên lượng đặt hàng nhiều làm không kịp giao. “Khó nhất là bộ sưu tập 11 loại nhạc cụ thu nhỏ như đàn bầu, guitar, đàn cò, đàn tranh... bởi cần có độ tỉ mỉ từng chi tiết. Bộ sản phẩm này được nhiều Việt kiều đặt mua và tôi phải mất thời gian gần 1 tháng mới hoàn thiện được 1 bộ. Giá mỗi bộ khoảng 2 triệu đồng”, anh Hồ Em cho biết.

Mỗi bộ nhạc cụ bằng tre, anh Hồ Em phải mất 1 tháng mớ làm xong. Ảnh: Duy Tân

Nhận thấy những bạn trẻ khuyết tật như mình nhưng chưa có công việc ổn định, anh Hồ Em ấp ủ dự định dạy nghề miễn phí với hy vọng truyền được một chút tự tin, lạc quan của mình cho các bạn.

Giao Phong (Giao Thủy - Nam Định) - Hướng tới xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Với mục tiêu phát triển hài hòa, bền vững kinh tế và văn hóa, thời gian qua Đảng ủy, UBND xã Giao Phong huyện Giao Thủy đã quan tâm chỉ đạo củng cố nâng cao chất lượng và tiêu chí văn hóa trong xây dựng nông thôn mới nâng cao với nhiều giải pháp đồng bộ thiết thực.
2021-01-25 09:26:13

Công ty Cổ phần Bán đấu giá Lạc Việt – đơn vị tiên phong ngành đấu giá tài sản tại Việt Nam

HOANHAP.VN - Trong xu thế phát triển tất yếu của nghành “bán đấu giá”, Công ty Cổ phần Bán đấu giá Lạc Việt được thành lập với một Hội đồng cố vấn gồm các chuyên viên đấu giá, luật sư nhiều năm kinh nghiệm và được điều hành bởi các đấu giá viên của Bộ Tư pháp.
2021-01-25 08:44:04

Phát động Giải thưởng Sao Khuê 2021 cho các doanh nghiệp CNTT

Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (Vinasa) chính thức phát động Chương trình Giải thưởng Sao Khuê 2021 – Giải thưởng uy tín dành cho lĩnh vực phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam. 
2021-01-25 07:35:00

BĐS vị trí cửa ngõ - tiêu chí “đinh” được giới đầu tư chọn xuống tiền

Sau một năm trầm lắng, giới đầu tư đang rục rịch xuống tiền tại các BĐS vị trí cửa ngõ của các thành phố lớn. Và Long An – địa phương tọa lạc ngay cửa ngõ TP.HCM đang nhận sự quan tâm của các nhà đầu tư sành sỏi.
2021-01-24 20:59:55

Home Credit nhận giải thưởng uy tín từ Visa

Vừa qua, Home Credit vinh dự đón nhận giải thưởng “Công ty dẫn đầu về tăng trưởng doanh số giao dịch thanh toán qua thẻ tín dụng năm 2020” từ Tổ chức thẻ Quốc tế Visa. Giải thưởng là sự ghi nhận những nỗ lực của công ty trong việc phát triển sản phẩm thẻ tín dụng đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
2021-01-24 20:16:02

Hơn 3 triệu người được nhận trợ cấp xã hội hằng tháng

Theo báo cáo của Cục Bảo trợ xã hội (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội), tính đến tháng 12-2020, cả nước đang thực hiện trợ cấp xã hội hằng tháng cho 3.149.226 người, trong đó: 51.229 trẻ em mồ côi, mất nguồn nuôi dưỡng; 1.812.372 người cao tuổi; 1.096.027 người khuyết tật và 189.598 đối tượng bảo trợ xã hội khác với tổng kinh phí hơn 18,050 nghìn tỷ đồng, bao gồm chi trợ cấp xã hội hằng tháng và mua thẻ bảo hiểm y tế.
2021-01-23 12:30:00
Đang tải...