Chàng trai khuyết tật mưu sinh bằng nghề làm sản phẩm từ tre

2020-11-17 12:30:00 0 Bình luận
Bị khuyết tật do di chứng sốt bại liệt, nhưng anh Triệu Hồng Hồ Em đã nỗ lực học hỏi, dùng những cành tre khô cứng chế tác thành những sản phẩm handmade trang trí vô cùng sắc sảo, đẹp mắt.

Bộ sưu tập nhạc cụ giống đến từng chi tiết được anh Hồ Em làm từ tre.ẢNH: Duy Tân

Năm học lớp 3, anh Triệu Hồng Hồ Em (32 tuổi, ngụ xã Long Điền A, H.Chợ Mới, An Giang) không may bị sốt bại liệt dẫn đến teo cơ, đi đứng, vận động rất khó khăn; đặc biệt cổ bị cứng không xoay trở được. Do khuyết tật, sức khỏe yếu nên dù rất ham học và học giỏi nhưng anh đành ngậm ngùi gác lại việc học từ năm lớp 6.

Vượt qua nghịch cảnh, anh Hồ Em làm ra những đồ handmade từ tre để kiếm tiền phụ mẹ trang trải cuộc sống. Ảnh: Duy Tân

“Lúc đó, ở nhà nằm một chỗ rất buồn chân, buồn tay. Chợt thấy những que tre được cha vót để đan lọp bắt cá, tôi nảy sinh ý tưởng làm những mô hình trang trí từ tre để tạo niềm vui trong cuộc sống. Dần dần, việc này trở thành niềm đam mê tự lúc nào không hay”, anh Hồ Em kể.
Trong thời gian tập tành làm, hoàn chỉnh sản phẩm là anh dành tặng người thân, bạn bè. Mãi đến năm 2010, khi tay nghề đã thành thạo, anh quyết định làm đồ handmade từ tre để bán kiếm tiền phụ mẹ trang trải cuộc sống.

Móc khóa bằng tre với đủ hình dạng đẹp mắt. Ảnh: Duy Tân

“Cha bệnh nặng nên mất sớm, anh trai cũng qua đời vì tai nạn. Bản thân tôi bị bệnh không làm được việc gì nặng nhọc. Gánh nặng cơm áo gạo tiền đổ hết lên vai mẹ. Ngày ngày, mẹ cũng phải lặn lội hái rau đem bán kiếm tiền mua gạo. Vậy nên tôi quyết tâm vượt lên chính mình, ráng làm kiếm tiền phụ mẹ. Sản phẩm đầu tiên tôi làm bán được là mô hình nhà rông, giá 35.000 đồng, lúc đó tôi vui lắm”, anh Hồ Em chia sẻ.

Nguyên liệu là thân tre sau khi mua về đem phơi khô, cưa ống, vót, chuốt, mài, đục đẽo, ráp lại... Do tay cử động rất khó khăn, cổ không thể xoay chuyển được nên tùy vào từng sản phẩm anh Hồ Em phải mất một ngày hoặc cả tuần mới hoàn thiện. Anh sáng tạo rất nhiều vật trang trí như: bộ nhạc cụ, mô hình nhà rông, xe đạp, móc khóa, chậu hoa .

Những cành hoa được anh Hồ Em làm từ tre thật đẹp mắt. Ảnh: Duy Tân

Mỗi sản phẩm handmade từ tre do anh Hồ Em làm ra có giá dao động từ vài chục đến vài trăm ngàn đồng. Nhờ những sản phẩm đẹp mắt nên lượng đặt hàng nhiều làm không kịp giao. “Khó nhất là bộ sưu tập 11 loại nhạc cụ thu nhỏ như đàn bầu, guitar, đàn cò, đàn tranh... bởi cần có độ tỉ mỉ từng chi tiết. Bộ sản phẩm này được nhiều Việt kiều đặt mua và tôi phải mất thời gian gần 1 tháng mới hoàn thiện được 1 bộ. Giá mỗi bộ khoảng 2 triệu đồng”, anh Hồ Em cho biết.

Mỗi bộ nhạc cụ bằng tre, anh Hồ Em phải mất 1 tháng mớ làm xong. Ảnh: Duy Tân

Nhận thấy những bạn trẻ khuyết tật như mình nhưng chưa có công việc ổn định, anh Hồ Em ấp ủ dự định dạy nghề miễn phí với hy vọng truyền được một chút tự tin, lạc quan của mình cho các bạn.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Tổng Bí thư Tô Lâm: Cần xây dựng bảng điều hành số công khai để theo dõi tiến độ thực hiện các nghị quyết

Ngày 16/9/2025, tại Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện bốn nghị quyết mới của Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có một bài phát biểu gây ấn tượng sâu sắc. Trong đó, lần đầu tiên trong một bài phát biểu của Tổng Bí thư, khái niệm bảng điều hành (dashboard) được nhắc tới như một công cụ quản trị hiện đại.
2025-09-18 14:10:54

Bác Ngọ đây rồi, chúng ta sống rồi bà con ơi!

Trong ký ức của Thượng tướng, Viện sĩ Nguyễn Huy Hiệu, hình ảnh sâu đậm nhất về nguyên Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Huy Ngọ chính là khi người dân miền Trung giữa cơn “đại hồng thủy” năm 1999 reo lên đầy xúc động: “Bác Ngọ đây rồi, chúng ta sống rồi bà con ơi!”.
2025-09-18 10:37:00

Đảng bộ Công ty Than Mạo Khê - TKV hoàn thành chương trình đổi Thẻ đảng viên

Hoà chung với yêu cầu phát triển trong giai đoạn vươn mình của đất nước, thực hiện Chỉ thị số 51 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, công văn của Đảng ủy Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam về hướng dẫn đổi Thẻ đảng viên, vừa qua Đảng ủy Công ty than Mạo Khê đã tổ chức cho trên 1.100 đảng viên trong toàn Đảng bộ tham gia đổi Thẻ đảng viên đảm bảo thời gian và đúng quy trình.
2025-09-18 09:12:30

Kích cầu tín dụng tiêu dùng mùa cuối năm

Năm 2025, Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng GDP đạt 8% trở lên, ngành Ngân hàng phấn đấu đạt mức tăng trưởng tín dụng 16%. Điều này, sẽ tạo môi trường thuận lợi cho tín dụng tiêu dùng khi từ nay đến cuối năm luôn là thời điểm sôi động nhất với hàng loạt sự kiện tiêu dùng lớn, như mùa tựu trường, Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán.
2025-09-18 08:59:17

Giải marathon quốc tế Hà Nội ứng dụng công nghệ AI

Lần đầu tiên, công nghệ AI đa mô hình được ứng dụng tại Giải marathon quốc tế Hà Nội để tạo nên video cá nhân hóa sống động, tái hiện hành trình chạy của từng người theo cách độc nhất.
2025-09-17 12:13:57

Khảo sát của Herbalife: 4 trong 5 người tiêu dùng Việt Nam sử dụng thực phẩm bổ sung, nhưng một nửa cảm thấy thiếu tự tin trong việc lựa chọn được loại thực phẩm bổ sung phù hợp

Khu vực Châu Á Thái Bình Dương, ngày 6 tháng 8 năm 2025, Herbalife, một trong những công ty và cộng đồng hàng đầu về sức khỏe và thể chất, đã công bố kết quả Khảo sát về sử dụng thực phẩm bổ sung có trách nhiệm tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương năm 2025, cho thấy mặc dù việc sử dụng thực phẩm bổ sung đã trở nên phổ biến tại khu vực nhưng nhiều người tiêu dùng vẫn cảm thấy thiếu tự tin khi đưa ra quyết định trong việc sử dụng sản phẩm đúng cách.
2025-09-17 11:43:15
Đang tải...