Quận Tân Phú kỷ niệm 20 năm thành lập

2023-12-01 11:40:12 0 Bình luận
Ngày 1/12, Quận ủy – UBND – UBMTTQVN quận Tân Phú (TP Hồ Chí Minh) tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập và phát triển (2/12/2013 – 2/12/2023), đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Cờ thi đua của UBND TP Hồ Chí Minh.

Phát biểu khai mạc, bà Lê Thị Kim Hồng – Bí thư Quận ủy quận Tân Phú nhìn nhận, qua 20 năm không ngừng nỗ lực phấn đấu, vượt qua muôn vàn khó khăn, thách thức, đến nay quận Tân Phú là một trong những quận nội thành phát triển của Thành phố. Địa phương có sự chuyển biến vượt bậc trên hầu hết lĩnh vực, diện mạo đô thị quận khang trang hơn, ngày càng hiện đại so với 20 năm trước.

Với nhận thức đầu tư phát triển hạ tầng là nền tảng, động lực quan trọng cho quận phát triển, trong 20 năm qua, Quận đã triển khai đầu tư gần 700 dự án với tổng kinh phí trên 3.481 tỷ đồng từ nguồn ngân sách, nổi bật là phong trào vận động Nhân dân hiến đất làm đường, mở hẻm, qua đó đã vận động người dân hiến 160.878 m² đất, trị giá 1.172 tỷ đồng.

Bà Nguyễn Thị Kim Hồng thông tin: "Với những thành tích nổi bật, toàn diện trên các lĩnh vực, chính quyền và nhân dân địa phương đã vinh dự đón nhận nhiều phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước: Huân chương Lao động hạng Nhì, Huân chương Lao động hạng Ba, nhiều cờ thi đua từ UBND TP Hồ Chí Minh". 

Đến nay, hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đã được đầu tư khá đồng bộ, phát triển với 100% các đường, hẻm được bê tông, nhựa hóa, nhiều khu dân cu hiện đại, khang trang. Cơ cấu kinh tế của quận chuyển dịch đúng hướng, phù hợp với tiềm năng và lợi thế của quận là thương mại – dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp, công nghiệp... Thu ngân sách địa phương hiện nay đạt trên 2.500 tỷ đồng, tăng 7,3 lần so với 20 năm trước. Ngoài ra nhiệm vụ phát triển xã hội, đền ơn đáp nghĩa, hỗ trợ hộ nghèo, người có công, gia đình chính sách, đối tượng yếu thế cũng được tập trung, đẩy mạnh theo từng  năm.

Bà Lê Thị Kim Hồng nhấn mạnh, trong thời gian tới chính quyền và nhân dân địa phương sẽ tiếp tục nỗ lực, đoàn kết, phấn đấu đưa quận nhà phát triển mạnh mẽ hơn, mục tiêu cao hơn. Góp phần tích cực vào sự phát triển TP Hồ Chí Minh. Địa phương trên cơ sở phát huy truyền thống tốt đẹp, các thành tựu, kết quả, kinh nghiệm đã đạt được, với quyết tâm cao, nỗ lực lớn, tập trung thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 31- NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP Hồ Chí Minh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Nghị quyết 98/QH13 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh, Nghị quyết của Đảng bộ Thành phố nhiệm kỳ 2020-2025.

 

Thay mặt lãnh đạo Thành phố, Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Lệ gửi lời chúc mừng đến chính quyền và toàn thể nhân dân quận Tân Phú với những thành tích đạt được trong quá trình 20 năm xây dựng địa phương.

"Chặng đường 20 năm đầu tiên với những thành tích đáng tự hào vừa là nền tảng vừa đặt ra yêu cầu cao hơn cho những chặng đường tiếp theo. Tôi thật sự thấy tâm đắc với bài học kinh nghiệm của Quận đã xác định quan điểm “Đặt con người vào trung tâm chính sách, tạo ra tiền đề quan trọng cho sự ổn định kinh tế, chính trị, xã hội, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của người dân; là nhiệm vụ quan trọng và là trách nhiệm thường xuyên của các tổ chức, cá nhân và toàn xã hội”. Điều này phù hợp với mục tiêu tổng quát của Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 “vì cả nước”, “cùng cả nước”, “vì hạnh phúc của Nhân dân”, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, tự hào và xứng đáng với thành phố mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh - Thành phố Anh hùng" - Bà Nguyễn Thị Lệ bày tỏ. 

Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh đề nghị, trong thời gian tới, quận Tân Phú phải tận dụng, phát huy tối đa những thế mạnh, nguồn lực của mình cùng Thành phố tạo ra sự chuyển biến mang tính đột phá. Huy động các nguồn lực cho đầu tư phát triển, khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế, vị trí chiến lược, thúc đẩy thành phố phát triển nhanh, bền vững với tư cách một đầu tàu kinh tế của cả nước...

Với những thành tích trong công tác giai đoạn 2018 - 2023, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ tổ quốc, quận Tân Phú vinh dự đón nhận bằng khen từ Thủ tướng Chính phủ. 

Ngày 2/12/2003, quận Tân Phú được thành lập, chính thức có tên trên bản đồ hành chính TP Hồ Chí Minh (Nghị định số 130/2023/NĐ-CP ngày 5/11/2003 của Chính Phủ). Về địa giới hành chính, quận nằm ở phía tây của TP Hồ Chí Minh, phía đông giáp quận Tân Bình, phía tây giáp quận Bình Tân, phía Nam giáp Quận 6, Quận 11 và phía Bắc giáp Quận 12.

Với diện tích 1.597,15ha, dân số tính đến ngày 31/12/2022 là 470.805 người, mật độ dân số 29.573 người/km2. Địa phương là vùng đất có bề dày lịch sử đấu tranh chống giặc ngoại xâm, với nhiều di tích lịch sử, kiến trúc, văn hóa nghệ thuật cấp quốc gia, cấp thành phố. Tiêu biểu là di tích lịch sử cấp quốc gia “Địa đạo Phú Thọ Hòa”, quận còn có nhiều địa chỉ đỏ cách mạng, nơi ghi dấu nhiều chiến tích của quân và dân ta trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Có 2 phường được chủ tịch nước phong tặng “Phường Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân” gồm phường Phú Thọ Hòa và phường Tân Sơn Nhì.

Nhân kỷ niệm 20 năm hình thành và phát triển của địa phương, UBND TP Hồ Chí Minh đã trao tặng Cờ thi đua truyền thống cho đơn vị. 

20 năm qua là thời gian không dài đối với sự hình thành và phát triển của TP Hồ Chí Minh nhưng đối với quận Tân Phú là một chặng đường đầu tiên đầy khó khăn, thử thách. Địa phương đã nỗ lực vượt bậc để có được những bước phát triển rất mạnh mẽ cả về chất và lượng theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình, diện mạo đô thị ngày càng khang trang và đời sống người dân được nâng cao từng năm.

Dịp này, quận Tân Phú tổ chức khen thưởng đại diện 142 tập thể, 1.016 cá nhân tiêu biểu, xuất sắc, đóng góp vào quá trình phát trình xây dựng và phát triển quận nhà trong 20 năm qua. 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Hội Người mù thành phố Nam Định: Việc làm đậm nét nghĩa tình

Những ngày trước Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Chủ tịch Hội Người mù thành phố Nam Định Trần Mạnh Hùng, sinh năm 1985 bất ngờ bị lên cơn đau vùng bụng dữ dội. Các bác sĩ chẩn đoán tim ông Trần Mạnh Hùng bị phình động mạch chủ phải chuyển lên Bệnh viện E Hà Nội mổ cấp cứu. Do căn bệnh quá nặng, mặc dù các bác sĩ đã hết lòng cứu chữa, đến ngày 4-2-2024 ông Trần Mạnh Hùng đã vĩnh viễn rời xa cõi trần, để lại bao công việc còn dang dở, nỗi tiếc thương vô bờ bến đối với gia đình, người dân và cán bộ hội viên Hội Người mù tỉnh Nam Định.
2024-02-27 15:40:25

Các thành viên Cụm kinh tế ký kết giao ước thi đua năm 2024

Sáng 27/2, UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch công tác thi đua, khen thưởng và ký kết giao ước thi đua các tổ chức thành viên Cụm thi đua lĩnh vực kinh tế năm 2024.
2024-02-27 14:40:00

TP.HCM: 161 công dân trẻ Quận 3 lên đường nhập ngũ

Sáng 27/2, Hội đồng NVQS Quận 3 tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2024. 161 công dân trẻ ưu tú của Quận 3 chính thức lên đường nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an nhân dân.
2024-02-27 12:53:47

Chiến dịch Triệu bước chân nhân ái

“Triệu bước chân nhân ái” là Chiến dịch truyền thông cộng hưởng gây quỹ cộng đồng do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cùng các đối tác khởi xướng và thực hiện hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.
2024-02-26 19:08:08

Quận 3 khai mạc Hội trại tòng quân năm 2024

Chiều 26/2, UBND Quận 3 (TP Hồ Chí Minh) tổ chức Hội trại tòng quân năm 2024 với chủ đề “Vinh danh người chiến sĩ”. Hội trại được tổ chức trang trọng, ý nghĩa nhằm tiếp thêm động lực, nhiệt huyết đến 161 công dân trẻ  của địa phương lên đường nhập ngũ.
2024-02-26 19:05:00

Đến show diễn Jetski chiêm ngưỡng cú bay tương đương tòa nhà 5 tầng trên mặt biển

Đơn vị sản xuất từ Úc - H2O Events và các vận động viên quốc tế chiêu đãi khán giả Thị trấn Hoàng Hôn những pha bay lượn trên mặt nước tựa phân cảnh hành động trong “bom tấn” Nhiệm vụ bất khả thi.
2024-02-26 17:51:37
Đang tải...