Doanh nghiệp BĐS đói vốn, thị trường lạnh tanh, giá nhà đất vẫn cao

2022-11-30 00:22:24 0 Bình luận
Doanh nghiệp bất động sản, các chủ đầu tư đang gặp khó trong việc tiếp cận vốn từ tín dụng, và kênh huy động vốn qua trái phiếu cũng đang bị tắc nghẽn, dẫn đến tình trạng doanh nghiệp BĐS rơi vào cảnh đói vốn, thiếu vốn.

Theo thống kê, trong 9 tháng của năm 2022, có khoảng 40.000 sản phẩm BĐS mới được đưa vào thị trường giao dịch, chỉ tương đương khoảng 20% so với năm 2019. Điều này cho thấy nguồn cung của thị trường bất động sản đã sụt giảm rõ rệt. Tuy nhiên tỷ lệ hấp thụ lại đạt ở mức thấp nhất so với từ năm 2015 đến nay.

Mặc dù nguồn cung giảm, tỷ lệ hấp thụ khá thấp, thanh khoản thị trường yếu, nhưng giá BĐS bị đánh giá là đang ở mức khá cao, không phù hợp với khả năng chi trả của đại bộ phận người dân. Trong khi đó nhà ở thương mại giá rẻ, các căn hộ trung cấp vừa túi tiền rất ít trên thị trường.

Khó phát hành trái phiếu, doanh nghiệp BĐS đang rơi vào tình trạng đói vốn, thiếu vốn (ảnh minh họa: nguồn internet).

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết: “Thanh khoản yếu dẫn đến sụt giảm doanh thu rất mạnh của các doanh nghiệp bất động sản. Nhiều doanh nghiệp thiếu vốn nên buộc phải dừng các dự án đang triển khai thậm chí là sa thải bớt lực lượng lao động, giảm giá thành, chấp nhận lỗ, thị trường và sức khoẻ doanh nghiệp đang yếu dần”.

Việc kiểm soát tín dụng, và tâm lý nhà đầu tư đối với trái phiếu bị rung lắc khá mạnh thời gian qua, đã khiến doanh nghiệp BĐS và chủ đầu tư gặp khó trong việc huy động vốn để thực hiện dự án. Dẫn đến tình trạng các doanh nghiệp BĐS, các chủ đầu tư rơi vào trạng thái thiếu vốn, đói vốn, khó tiếp cận với các kênh huy động vốn như tín dụng, trái phiếu doanh nghiệp, thu tiền sớm của khách hàng.

Kênh huy động vốn bị tắc, cùng với việc khó tiếp cận tín dụng từ ngân hàng nên đã có doanh nghiệp BĐS phải vay vốn ngoài xã hội, với lãi suất rất cao hoặc phải bán bớt tài sản, dự án; bán sản phẩm bất động sản, nhà ở với chiết khấu sâu (40% giá hợp đồng).

Có một thực trạng là có đến khoảng 70% dự án BĐS, đô thị, nhà ở thương mại bị “vướng mắc pháp lý”, nên theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) Quyết định số 1435/QĐ-TTg được ban hành rất kịp thời

Quyết định số 1435/QĐ-TTg đã tác động tích cực ngay tức thì và có tính lan tỏa, giúp cho thị trường BĐS phần nào lấy lại “niềm tin” và ổn định một bước “tâm lý thị trường, tâm lý khách hàng và nhà đầu tư”, tiếp thêm động lực để các doanh nghiệp phải nỗ lực “tự cứu mình” và đẩy mạnh tái cấu trúc doanh nghiệp, tái cơ cấu đầu tư và sản phẩm nhà ở hướng đến nhu cầu thực.

Chia sẻ với báo chí, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch HoREA cho biết, để gỡ khó cho thị trường BĐS ưu tiên số một là giải quyết các vướng mắc pháp lý của các dự án.

Theo nhiều chuyên gia, để gỡ khó cho thị trường bất động sản hiện nay pháp lý là vướng mắc lớn nhất (ảnh minh họa: nguồn internet).

“Pháp lý là vướng mắc lớn nhất, nguyên nhân chủ yếu là do một số quy định pháp luật không đồng bộ, thống nhất. Nhưng gỡ điểm vướng này cần phải có thời gian, mà giải pháp lớn nhất là phải hoàn thành sửa đổi Luật đất đai 2013 và một số luật liên quan” - ông Lê Hoàng Châu nói.

Đi đôi với tháo gỡ “vướng mắc” về thủ tục hành chính thì rất cần sớm khắc phục tâm lý sợ sai, sợ trách nhiệm, sợ rủi ro pháp lý trong một số cán bộ công chức dẫn đến đùn đẩy hồ sơ lòng vòng, không dám đề xuất, không dám quyết định, ông Lê Hoàng Châu cho biết thêm.

Thông tin với báo chí ông Nguyễn Văn Đính cho rằng, các doanh nghiệp BĐS có nguy cơ khủng hoảng rất cao nếu không có những sự điều chỉnh, điều tiết bằng chính sách vĩ mô, năm 2023, doanh nghiệp sẽ vẫn tiếp tục đối mặt với các khó khăn, tạo ra rất nhiều những hệ lụy với nền kinh tế.

“Cần giải quyết các vướng mắc về pháp lý tạo điều kiện cho doanh nghiệp triển khai dự án. Thứ 2 là tạo điều kiện cho những doanh nghiệp làm thực được tiếp cận nguồn vốn tín dụng để doanh nghiệp có thể triển khai dự án tạo nguồn cung ra thị trường.” - ông Nguyễn Văn Đính nói.

Lãnh đạo một doanh nghiệp BĐS cho rằng, vừa qua có một số điều chỉnh chính sách, bây giờ cũng là quá trình điều chỉnh luật, nghị định… Hiện tại, tín dụng ngân hàng khó tiếp cận được, kênh huy động vốn từ thị trường BĐS là trái phiếu doanh nghiệp đang đình trệ, nhà đầu tư mất niềm tin sau những vụ việc vi phạm pháp luật của một số doanh nghiệp. Với những doanh nghiệp làm có hiệu quả, cần hỗ trợ tiếp cận vốn thực hiện dự án. Điều này sẽ giúp thị trường bước đầu đỡ khó khăn.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

VPBank Can Tho Music Night Run 2024 - Cơ hội quảng bá du lịch Cần Thơ

Chính thức khai mạc vào tối 13.4, VPBank Can Tho Music Night Run 2024 thực sự là ngày hội thể thao và âm nhạc, điểm hẹn để 5300 runner gắn kết, lan tỏa lối sống phóng khoáng, tích cực.
2024-04-15 10:29:32

42% cựu chiến binh xã Quảng Hưng là giàu và khá

Sáng 15/4, Hội Cựu chiến binh xã Quảng Hưng, huyện Quảng Trạch tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” giai đoạn 2019 - 2024.
2024-04-15 10:25:00

Nghi lễ rước đuốc trong Lễ hội Phủ Dầy năm 2024

Tối ngày 13/4 tức ngày 5/3 ÂL, tại Khu Di tích Lịch sử - Văn hóa Phủ Dầy (thôn Tiên Hương, xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định) đã diễn ra Lễ rước đuốc đăng long – một trong những nghi lễ quan trọng nằm trong chuỗi chương trình Lễ hội Phủ Dầy năm 2024. Phủ Chính được trang hoàng lộng lẫy đèn hoa và có rất đông người dân, du khách thập phương về lễ Mẫu đều tham dự nghi lễ rước đuốc truyền thống này.
2024-04-14 21:22:43

Tưởng niệm 1981 năm ngày Giỗ Hai Bà Trưng

Ngày 14/4 (tức ngày mùng 6 tháng 3 năm Giáp Thìn), Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ Việt Nam huyện Phúc Thọ tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm 1981 năm Ngày Giỗ Hai Bà Trưng.
2024-04-14 16:54:54

Hội thi thể thao “Khỏe trí lực sáng tương lai”: Sân chơi bổ ích của người khiếm thị

Hội thi “Khỏe trí lực sáng tương lai” lần thứ II, góp phần khẳng định tinh thần vượt khó, ý chí chiến thắng và khát vọng hòa nhập cộng đồng của người khiếm thị vừa được tổ chức tại Hà Nội.
2024-04-14 14:10:00

Quảng Ninh: Triển lãm Xúc tiến thương mại và đầu tư Doanh nhân trẻ Việt Nam

Trong 2 ngày 14 và 15/4, tại Cung Quy hoạch - Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh, Hội Doanh nhân trẻ Quảng Ninh phối hợp với Câu lạc bộ (CLB) Xúc tiến thương mại và Đầu tư Doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức triển lãm “Xúc tiến thương mại và Đầu tư Doanh nhân trẻ Việt Nam.
2024-04-14 13:04:57
Đang tải...