Doanh nghiệp BĐS đói vốn, thị trường lạnh tanh, giá nhà đất vẫn cao

2022-11-30 00:22:24
Doanh nghiệp bất động sản, các chủ đầu tư đang gặp khó trong việc tiếp cận vốn từ tín dụng, và kênh huy động vốn qua trái phiếu cũng đang bị tắc nghẽn, dẫn đến tình trạng doanh nghiệp BĐS rơi vào cảnh đói vốn, thiếu vốn.

Theo thống kê, trong 9 tháng của năm 2022, có khoảng 40.000 sản phẩm BĐS mới được đưa vào thị trường giao dịch, chỉ tương đương khoảng 20% so với năm 2019. Điều này cho thấy nguồn cung của thị trường bất động sản đã sụt giảm rõ rệt. Tuy nhiên tỷ lệ hấp thụ lại đạt ở mức thấp nhất so với từ năm 2015 đến nay.

Mặc dù nguồn cung giảm, tỷ lệ hấp thụ khá thấp, thanh khoản thị trường yếu, nhưng giá BĐS bị đánh giá là đang ở mức khá cao, không phù hợp với khả năng chi trả của đại bộ phận người dân. Trong khi đó nhà ở thương mại giá rẻ, các căn hộ trung cấp vừa túi tiền rất ít trên thị trường.

Khó phát hành trái phiếu, doanh nghiệp BĐS đang rơi vào tình trạng đói vốn, thiếu vốn (ảnh minh họa: nguồn internet).

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết: “Thanh khoản yếu dẫn đến sụt giảm doanh thu rất mạnh của các doanh nghiệp bất động sản. Nhiều doanh nghiệp thiếu vốn nên buộc phải dừng các dự án đang triển khai thậm chí là sa thải bớt lực lượng lao động, giảm giá thành, chấp nhận lỗ, thị trường và sức khoẻ doanh nghiệp đang yếu dần”.

Việc kiểm soát tín dụng, và tâm lý nhà đầu tư đối với trái phiếu bị rung lắc khá mạnh thời gian qua, đã khiến doanh nghiệp BĐS và chủ đầu tư gặp khó trong việc huy động vốn để thực hiện dự án. Dẫn đến tình trạng các doanh nghiệp BĐS, các chủ đầu tư rơi vào trạng thái thiếu vốn, đói vốn, khó tiếp cận với các kênh huy động vốn như tín dụng, trái phiếu doanh nghiệp, thu tiền sớm của khách hàng.

Kênh huy động vốn bị tắc, cùng với việc khó tiếp cận tín dụng từ ngân hàng nên đã có doanh nghiệp BĐS phải vay vốn ngoài xã hội, với lãi suất rất cao hoặc phải bán bớt tài sản, dự án; bán sản phẩm bất động sản, nhà ở với chiết khấu sâu (40% giá hợp đồng).

Có một thực trạng là có đến khoảng 70% dự án BĐS, đô thị, nhà ở thương mại bị “vướng mắc pháp lý”, nên theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) Quyết định số 1435/QĐ-TTg được ban hành rất kịp thời

Quyết định số 1435/QĐ-TTg đã tác động tích cực ngay tức thì và có tính lan tỏa, giúp cho thị trường BĐS phần nào lấy lại “niềm tin” và ổn định một bước “tâm lý thị trường, tâm lý khách hàng và nhà đầu tư”, tiếp thêm động lực để các doanh nghiệp phải nỗ lực “tự cứu mình” và đẩy mạnh tái cấu trúc doanh nghiệp, tái cơ cấu đầu tư và sản phẩm nhà ở hướng đến nhu cầu thực.

Chia sẻ với báo chí, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch HoREA cho biết, để gỡ khó cho thị trường BĐS ưu tiên số một là giải quyết các vướng mắc pháp lý của các dự án.

Theo nhiều chuyên gia, để gỡ khó cho thị trường bất động sản hiện nay pháp lý là vướng mắc lớn nhất (ảnh minh họa: nguồn internet).

“Pháp lý là vướng mắc lớn nhất, nguyên nhân chủ yếu là do một số quy định pháp luật không đồng bộ, thống nhất. Nhưng gỡ điểm vướng này cần phải có thời gian, mà giải pháp lớn nhất là phải hoàn thành sửa đổi Luật đất đai 2013 và một số luật liên quan” - ông Lê Hoàng Châu nói.

Đi đôi với tháo gỡ “vướng mắc” về thủ tục hành chính thì rất cần sớm khắc phục tâm lý sợ sai, sợ trách nhiệm, sợ rủi ro pháp lý trong một số cán bộ công chức dẫn đến đùn đẩy hồ sơ lòng vòng, không dám đề xuất, không dám quyết định, ông Lê Hoàng Châu cho biết thêm.

Thông tin với báo chí ông Nguyễn Văn Đính cho rằng, các doanh nghiệp BĐS có nguy cơ khủng hoảng rất cao nếu không có những sự điều chỉnh, điều tiết bằng chính sách vĩ mô, năm 2023, doanh nghiệp sẽ vẫn tiếp tục đối mặt với các khó khăn, tạo ra rất nhiều những hệ lụy với nền kinh tế.

“Cần giải quyết các vướng mắc về pháp lý tạo điều kiện cho doanh nghiệp triển khai dự án. Thứ 2 là tạo điều kiện cho những doanh nghiệp làm thực được tiếp cận nguồn vốn tín dụng để doanh nghiệp có thể triển khai dự án tạo nguồn cung ra thị trường.” - ông Nguyễn Văn Đính nói.

Lãnh đạo một doanh nghiệp BĐS cho rằng, vừa qua có một số điều chỉnh chính sách, bây giờ cũng là quá trình điều chỉnh luật, nghị định… Hiện tại, tín dụng ngân hàng khó tiếp cận được, kênh huy động vốn từ thị trường BĐS là trái phiếu doanh nghiệp đang đình trệ, nhà đầu tư mất niềm tin sau những vụ việc vi phạm pháp luật của một số doanh nghiệp. Với những doanh nghiệp làm có hiệu quả, cần hỗ trợ tiếp cận vốn thực hiện dự án. Điều này sẽ giúp thị trường bước đầu đỡ khó khăn.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Danh sách 4 dự án bị bãi bỏ do không đảm bảo quy định của pháp luật về nhà ở xã hôi

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành 4 quyết định bãi bỏ các quyết định liên quan đến dự án khu dân cư, khu nhà ở thương mại chưa đảm bảo các quy định của pháp luật về nhà ở xã hội.
2023-09-22 14:32:36

NHNN đưa ra sáu giải pháp phát triển tín dụng tại Hà Nội

Chiều ngày 21/9/2023, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức Hội nghị Kết nối ngân hàng - doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội. Hội nghị do bà Nguyễn Thị Hồng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và ông Trần Sỹ Thanh, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội đồng chủ trì.
2023-09-22 13:43:42

Từ 1/1/2024: TP.HCM thu phí kinh doanh vỉa hè, mức cao nhất 350 nghìn/m2/tháng

Chiều 21/9, tại cuộc họp báo định kỳ của TP Hồ Chí Minh, ông Ngô Hải Đường, Trưởng phòng Quản lý khai thác hạ tầng giao thông đường bộ - Sở Giao thông vận tải thông tin về Nghị quyết thu phí sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố trên địa bàn.
2023-09-21 19:50:00

Người TNG Holdings Vietnam mang “giọt thương” gửi vào ngân hàng máu

Ngày 20/9/2023, hàng trăm người TNG và cán bộ nhân viên một số công ty tại tòa nhà TNR Tower nô nức tham dự ngày hội “Giọt Thương”, chung tay đóng góp vào ngân hàng máu. Chương trình do TNG Holdings Vietnam phối hợp với bệnh viện Việt Đức tổ chức.
2023-09-21 19:35:24

SHB là Ngân hàng Micro SME tốt nhất Việt Nam

Với danh mục sản phẩm đa dạng, thủ tục tinh gọn, dịch vụ chất lượng cao dành cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, đặc biệt là các doanh nghiệp siêu nhỏ, SHB vừa được tạp chí quốc tế Alpha Southest Asia bình chọn là “Ngân hàng Micro SME tốt nhất tại Việt Nam”.
2023-09-21 19:31:18

TP.HCM yêu cầu tất cả khoản thu của trường học không dùng tiền mặt

Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh thông tin: “Các cơ sở giáo dục trực thuộc thực hiện thu các khoản thu đầu năm học 2023 - 2024, phải đảm bảo nguyên tắc tự nguyện, công khai, minh bạch, không ép buộc…”. 
2023-09-21 18:10:00
Đang tải...