Chia sẻ của các cựu chiến binh Nga về Ngày chiến thắng 30/4

2021-05-01 06:55:40
Nhân kỷ niệm 46 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2021), phóng viên TTXVN tại Nga đã có cuộc phỏng vấn với các cựu chuyên gia quân sự Nga trong chiến tranh Việt Nam.

Chiếc xe tăng số hiệu 390 (giữa) thuộc Đại đội 4, Lữ đoàn tăng thiết giáp 203, Sư đoàn 304, Quân đoàn 2 - chiếc xe đầu tiên húc đổ cánh cổng Dinh Độc Lập lúc 11 giờ 30 phút ngày 30/4/1975. Ảnh: Francoise Demulder/TTXVN phát.

Các cựu chiến binh Nga đều bày tỏ vui mừng trước chiến thắng vĩ đại của nhân dân Việt Nam và không quên nhắc đến vai trò của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong cuộc kháng chiến trường kỳ này.

Ông Nikolai Kolesnik, Chủ tịch Hội cựu chiến binh Nga từng công tác tại Việt Nam, khẳng định chiến thắng ngày 30/4/1975 của lực lượng vũ trang Việt Nam là chiến thắng lịch sử, giúp Việt Nam thống nhất đất nước, hình thành một nhà nước mới ở Đông Nam Á. Ông cũng bày tỏ tự hào vì Liên Xô đã giúp Việt Nam đi đến chiến thắng này.

Ông nói: “Ngày 30/4 đối với chúng tôi cũng là một ngày lễ. Tôi muốn chúc mừng tất cả những người bạn chiến đấu Việt Nam, chúc cho các cựu chiến binh Việt Nam, đặc biệt là các cựu chiến binh bộ đội tên lửa, sức khỏe dồi dào, hạnh phúc, thịnh vượng và luôn chiến thắng”. Ông Kolesnik cũng bày tỏ vui mừng vì Việt Nam là đối tác chiến lược của Nga và đang phát triển nhanh chóng, mạnh mẽ qua từng năm.

Cùng quan điểm với ông Kolesnik, Thiếu tướng Anatoly Pozdeev, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Nga - Việt, cho rằng hai nước Việt - Nga có nhiều điểm tương đồng và ngày chiến thắng của hai nước được tổ chức cũng gần thời điểm với nhau. Chiến thắng vĩ đại của nhân dân Việt Nam trước đế quốc Mỹ ngày 30/4 và sau đó là sự hình thành của nước CHXHCN Việt Nam có giá trị lịch sử to lớn. Ông hồi tưởng lại: “Cuối cùng, ước mơ thống nhất hai miền Nam - Bắc của lãnh tụ vĩ đại Hồ Chí Minh đã trở thành hiện thực và sự kiện này diễn ra sau khi tôi có mặt ở Việt Nam vào đầu những năm 1970”.

Còn theo Đại tá Alexey Skreblyukov, Chủ tịch Chi hội cựu chiến binh Saint Petersburg từng công tác tại Việt Nam, chiến thắng vĩ đại của nhân dân Việt Nam “không từ ngữ nào có thể diễn tả hết”. “Nhân dân Việt Nam đã đánh tan đội quân hùng mạnh nhất thế giới lúc bấy giờ cùng các đồng minh và chư hầu của họ. Không gì có thể so sánh được với chiến thắng này.

Đặc biệt trong thời điểm đó, nhân dân miền Bắc Việt Nam vừa có nhiệm vụ bảo vệ vùng trời, đánh trả không quân Mỹ đánh phá, vừa hỗ trợ mọi mặt cho công cuộc giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Ở đây, tôi muốn nhấn mạnh chủ nghĩa anh hùng cách mạng của nhân dân Việt Nam. Mỗi người dân là một anh hùng trong cuộc chiến tranh giải phóng miền Nam thống nhất đất nước”, ông nhớ lại.

Cũng theo Đại tá Skreblyukov, Chủ tịch Hồ Chí Minh là một con người vĩ đại, những học trò của Người và các nhà lãnh đạo Việt Nam đã làm tất cả những gì có thể để bảo vệ đất nước, đánh đuổi quân xâm lược.

Vị Đại tá Nga đặc biệt ấn tượng về những thành tựu trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước của Việt Nam sau cuộc kháng chiến trường kỳ đó. Ông nói: “Tôi nhớ năm 2014 - 2015 khi có mặt trong đoàn cựu chuyên gia quân sự trong chiến tranh Việt Nam được mời trở lại thăm đất nước các bạn, chúng tôi đều nhận thấy sự thay đổi tích cực đó: một Việt Nam phát triển nhanh chóng và thịnh vượng”.

Đại tá Skreblyukov cho biết tất cả những cựu chiến binh từng tham gia cuộc chiến tranh Việt Nam đều rất mong sẽ có cơ hội được trở lại thăm đất nước mà họ coi là Tổ quốc thứ hai của mình: Nước CHXHCN Việt Nam.

Tạp chí doanh nghiệp & Hội nhập có tân Tổng biên tập

Nhà báo Nguyễn Thị Lan Hương - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội, Phó Tổng Biên tập phụ trách Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập vừa được Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam bổ nhiệm giữ chức Tổng biên tập Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập.
2021-05-10 13:20:35

Vĩnh Phúc: Thực hiện giãn cách xã hội toàn bộ thị trấn Yên Lạc và thôn Đại Nội

Nhằm ngăn chặn, phòng ngừa dịch COVID-19 lây lan trên địa bàn, UBND huyện Yên Lạc đã ban hành quyết định thực hiện cách ly xã hội toàn bộ thị trấn Yên Lạc và thôn Đại Nội (xã Bình Định) trong vòng 15 ngày, kể từ 0h ngày 9/5 đến 0h ngày 24/5/2021.
2021-05-09 23:40:46

Vĩnh Phúc: Tập trung toàn lực chống dịch COVID-19

Vĩnh Phúc chủ động các kịch bản chống dịch COVID-19, đó là khẳng định của Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành tại cuộc họp báo thông tin về tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh chiều 9/5.
2021-05-09 23:17:42

Hà Nội thông báo 5 ca nhiễm Covid-19 mới trong sáng 9/5

HOANHAP.VN - Sáng 9/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội thông báo ghi nhận thêm 5 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại cộng đồng.
2021-05-09 07:59:45

Vĩnh Phúc: Điều tra về clip 'nóng' nghi ở quán bar Sunny

Công an tỉnh Vĩnh Phúc đang vào cuộc xác minh, làm rõ về các clip lan truyền trên mạng xã hội về cảnh "thác loạn" được cho là của quán bar Sunny (TP Phúc Yên).
2021-05-08 23:47:17

Vĩnh Phúc: Phó Giám đốc Sở Y tế, Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên bị đình chỉ công tác

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc ra quyết định tạm đình chỉ Phó Giám đốc Sở Y tế, Chủ tịch huyện Bình Xuyên do chậm tham mưu về các biện pháp phòng chống dịch.
2021-05-08 23:22:41
Đang tải...