Chia sẻ của các cựu chiến binh Nga về Ngày chiến thắng 30/4

2021-05-01 06:55:40
Nhân kỷ niệm 46 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2021), phóng viên TTXVN tại Nga đã có cuộc phỏng vấn với các cựu chuyên gia quân sự Nga trong chiến tranh Việt Nam.

Chiếc xe tăng số hiệu 390 (giữa) thuộc Đại đội 4, Lữ đoàn tăng thiết giáp 203, Sư đoàn 304, Quân đoàn 2 - chiếc xe đầu tiên húc đổ cánh cổng Dinh Độc Lập lúc 11 giờ 30 phút ngày 30/4/1975. Ảnh: Francoise Demulder/TTXVN phát.

Các cựu chiến binh Nga đều bày tỏ vui mừng trước chiến thắng vĩ đại của nhân dân Việt Nam và không quên nhắc đến vai trò của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong cuộc kháng chiến trường kỳ này.

Ông Nikolai Kolesnik, Chủ tịch Hội cựu chiến binh Nga từng công tác tại Việt Nam, khẳng định chiến thắng ngày 30/4/1975 của lực lượng vũ trang Việt Nam là chiến thắng lịch sử, giúp Việt Nam thống nhất đất nước, hình thành một nhà nước mới ở Đông Nam Á. Ông cũng bày tỏ tự hào vì Liên Xô đã giúp Việt Nam đi đến chiến thắng này.

Ông nói: “Ngày 30/4 đối với chúng tôi cũng là một ngày lễ. Tôi muốn chúc mừng tất cả những người bạn chiến đấu Việt Nam, chúc cho các cựu chiến binh Việt Nam, đặc biệt là các cựu chiến binh bộ đội tên lửa, sức khỏe dồi dào, hạnh phúc, thịnh vượng và luôn chiến thắng”. Ông Kolesnik cũng bày tỏ vui mừng vì Việt Nam là đối tác chiến lược của Nga và đang phát triển nhanh chóng, mạnh mẽ qua từng năm.

Cùng quan điểm với ông Kolesnik, Thiếu tướng Anatoly Pozdeev, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Nga - Việt, cho rằng hai nước Việt - Nga có nhiều điểm tương đồng và ngày chiến thắng của hai nước được tổ chức cũng gần thời điểm với nhau. Chiến thắng vĩ đại của nhân dân Việt Nam trước đế quốc Mỹ ngày 30/4 và sau đó là sự hình thành của nước CHXHCN Việt Nam có giá trị lịch sử to lớn. Ông hồi tưởng lại: “Cuối cùng, ước mơ thống nhất hai miền Nam - Bắc của lãnh tụ vĩ đại Hồ Chí Minh đã trở thành hiện thực và sự kiện này diễn ra sau khi tôi có mặt ở Việt Nam vào đầu những năm 1970”.

Còn theo Đại tá Alexey Skreblyukov, Chủ tịch Chi hội cựu chiến binh Saint Petersburg từng công tác tại Việt Nam, chiến thắng vĩ đại của nhân dân Việt Nam “không từ ngữ nào có thể diễn tả hết”. “Nhân dân Việt Nam đã đánh tan đội quân hùng mạnh nhất thế giới lúc bấy giờ cùng các đồng minh và chư hầu của họ. Không gì có thể so sánh được với chiến thắng này.

Đặc biệt trong thời điểm đó, nhân dân miền Bắc Việt Nam vừa có nhiệm vụ bảo vệ vùng trời, đánh trả không quân Mỹ đánh phá, vừa hỗ trợ mọi mặt cho công cuộc giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Ở đây, tôi muốn nhấn mạnh chủ nghĩa anh hùng cách mạng của nhân dân Việt Nam. Mỗi người dân là một anh hùng trong cuộc chiến tranh giải phóng miền Nam thống nhất đất nước”, ông nhớ lại.

Cũng theo Đại tá Skreblyukov, Chủ tịch Hồ Chí Minh là một con người vĩ đại, những học trò của Người và các nhà lãnh đạo Việt Nam đã làm tất cả những gì có thể để bảo vệ đất nước, đánh đuổi quân xâm lược.

Vị Đại tá Nga đặc biệt ấn tượng về những thành tựu trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước của Việt Nam sau cuộc kháng chiến trường kỳ đó. Ông nói: “Tôi nhớ năm 2014 - 2015 khi có mặt trong đoàn cựu chuyên gia quân sự trong chiến tranh Việt Nam được mời trở lại thăm đất nước các bạn, chúng tôi đều nhận thấy sự thay đổi tích cực đó: một Việt Nam phát triển nhanh chóng và thịnh vượng”.

Đại tá Skreblyukov cho biết tất cả những cựu chiến binh từng tham gia cuộc chiến tranh Việt Nam đều rất mong sẽ có cơ hội được trở lại thăm đất nước mà họ coi là Tổ quốc thứ hai của mình: Nước CHXHCN Việt Nam.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Tin tức miền Tây 5/6: Cần Thơ dành trên 827 tỉ đồng giảm nghèo bền vững 

Ðến cuối năm 2023, thành phố phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo còn 0,32% (giảm 726 hộ nghèo) theo chuẩn nghèo đa chiều...
2023-06-05 15:24:38

Hoa Kỳ và Việt Nam khởi động giai đoạn 2 dự án hỗ trợ người khuyết tật

Ngày 31/05/2023, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), và các đối tác là các cơ quan nhà nước của Việt Nam, trong đó có Trung tâm Hành động Quốc gia Khắc phục Hậu quả Chất độc Hóa học và Môi trường (NACCET), khởi động giai đoạn 2 của dự án Hòa nhập tại Bình Định và Kon Tum.
2023-06-05 09:07:31

HNM huyện Phong Điền tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VII, nhiệm kỳ 2023-2028

Thực hiện kế hoạch đã đề ra, được sự cho phép của các cơ quan ban ngành và sự thống nhất của BTV Hội người mù (HNM) tỉnh Thừa Thiên Huế, ngày 31/5/2023, HNM huyện Phong Điền đã tổ chức đại hội đại biểu lần thứ VII, nhiệm kỳ 2023-2028 nhằm tổng kết, đánh giá những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua và đề ra những chỉ tiêu, nhiệm vụ và giải pháp cho nhiệm kỳ tới.
2023-06-05 08:58:46

Thiêng liêng khoảnh khắc dâng hoa đăng kính mừng Phật đản của Phật tử và du khách trên đỉnh Núi Bà Đen

Trong hai ngày và tối 3-4/6, đỉnh Núi Bà Đen (Tây Ninh) đã đón hàng ngàn du khách, Phật tử tới tham dự các hoạt động văn hóa nghệ thuật đặc sắc và lễ dâng đăng kính mừng ngày Phật Đản sinh.
2023-06-05 08:52:36

Tin tức miền Tây 4/6: Khai trương du thuyền nhà hàng Can Tho Princess 

Tối 3/6, tại bến Ninh Kiều, Công ty cổ phần Du Thuyền Viet Princess tổ chức khai trương du thuyền nhà hàng Can Tho Princess...
2023-06-04 13:03:11

Nghệ An: Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2023

Sáng 3/6, Tỉnh đoàn Nghệ An, Đoàn khối các cơ quan Trung ương phối hợp tổ chức Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2023.
2023-06-03 14:56:22
Đang tải...