Chiến sĩ đoàn 337 hi sinh trong vụ lở đất ở Quảng Trị: “Gia đình chờ đón em về”

2020-10-21 06:47:01
5 tiếng trước khi bị sạt lở đất hi sinh ở Quảng Trị, Thắng vẫn nhắn tin trò chuyện với chị gái và nhắc sẽ tiết kiệm tiền để sửa nhà cho bố, đưa mẹ đi chữa bệnh.

Bà con lối xóm xót thương khi hay tin Thắng hi sinh

5 tiếng trước vẫn trò chuyện với chị gái

Binh nhất Cao Văn Thắng (SN 2000, ở xóm 7, xã Hương Đô, Hương Khê, Hà Tĩnh) là một trong 22 cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 (Quân khu 4), bị gặp nạn tử vong trong vụ lở đất ở Quảng Trị ngày 18/10.

Đến ngày 20/10, ông Cao Văn Sơn (bố của Thắng) cùng người thân mới có thể đi vào Nhà thi đấu đa năng TP.Đông Hà (Quảng Trị) để đón thi thể con trai về nhà. Dự kiến ngày 22/10, thi thể của Thắng sẽ được trở về với gia đình.

Kể từ khi biết tin con trai hi sinh, ông Sơn như ngồi trên đống lửa, còn bà Nguyễn Thị Vân (mẹ của Thắng), khóc ngất lên ngất xuống, thi thoảng lại hỏi “thằng Thắng đâu rồi”.

Từ khi hay tin Thắng hi sinh, bà Vân chẳng thiết ăn uống gì

Ngồi trong góc giường, bà Vân ôm khư khư bọc quần áo ấm của Thắng. Hai ngày trước khi gặp nạn, Thắng gọi về cho bà Vân nói đang ở Quảng Trị nhưng do mưa lũ, trời lạnh, quần áo không kịp khô nên nhờ người nhà gửi vào cho.

Thế nhưng, đồ chưa kịp gửi, chàng chiến sĩ 20 tuổi chưa kịp mặc thì đã gặp nạn.

“Nó bảo với tôi cố gắng chờ con, qua đợt lũ này con sẽ xin đơn vị cho nghỉ phép để về thăm mẹ, vậy mà nó lại không giữ lời”, bà Vân khóc nấc nói.

Bà Vân bị thoái hoá khớp không đi lại được như bình thường nên phải nằm viện điều trị. Do mưa lũ nên bà vừa mới xuất viện trở về nhà, nay lại nghe tin con trai gặp nạn khiến bà đã bệnh lại càng bệnh thêm.

Chia sẻ với PV, chị Cao Thị Hằng (chị gái của Thắng) kể lại, khoảng 23h ngày 17/10, Thắng vẫn nhắn tin, trò chuyện với chị kể về cuộc sống cũng như công việc hằng ngày của bản thân.

“Em ấy còn bảo đi ngủ sớm để mai dậy làm nhiệm vụ. Nào ngờ đâu đấy lại là dòng tin nhắn cuối cùng chị em nói chuyện với nhau”, chị Hằng nói.

Theo chị Hằng, đến khoảng 4 giờ sáng 18/10, ông Sơn gọi điện thoại cho chị Hằng thông báo do mưa lũ lớn, Thắng gặp nạn ở Quảng Trị. Thấy, vậy, chị Hằng điện thoại lại cho Thắng và những người quen biết nhưng không có phản hồi.

Ông Sơn (bố của Thắng)

Lời hứa sửa nhà cho bố còn dang dở

Kể về em trai, chị Hằng buồn bã nói, Thắng là con trai út trong gia đình có 5 anh chị em. Học hết lớp 12, Thắng muốn được học đàn. Chiều con, bố mẹ chị đã bán trâu, bò rồi vay thêm tiền để mua cho con trai một cây đàn organ để cậu đi học cho thỏa nỗi đam mê.

Khi kết thúc học đàn cũng là lúc giấy báo đi nghĩa vụ quân sự được gửi đến Thắng. Sắp xếp công việc, Thắng lên đường nhập ngũ. Đầu năm 2020, khi vừa tròn 20 tuổi, Thắng nhận nhiệm vụ đi đóng quân ở Thanh Hóa. Sau 3 tháng huấn luyện thì anh nhận nhiệm vụ ở Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 đóng tại Quảng Trị.

“Mỗi ngày, em ấy đều nhắn tin về cho tôi, điện thoại cho bố mẹ để hỏi thăm tình hình sức khỏe. Em khoe ở đơn vị em được ăn uống sướng lắm, mọi người ai cũng coi nhau như anh em, dặn tôi và bố mẹ đừng có lo”, chị Hằng sụt sùi nói.

Hằng tháng Thắng được nhận khoảng 1,8 triệu đồng tiền hỗ trợ nhưng lúc nào cũng tích góp để mong được sửa căn nhà dột nát cho bố mẹ ở.

Giấy chứng nhận bà Vân bị khuyết tật

“Em ấy hứa với mẹ sau khi hoàn thành nghĩa vụ sẽ trở về quê học nghề, kiếm tiền đưa mẹ đi Hà Nội chữa bệnh. Nhiều lúc, em ấy được hỗ trợ 10 đến 20 nghìn đồng tiền điện thoại nhưng cũng lại tiết kiệm rồi gửi về cho tôi. Em ấy là con trai nhưng tiết kiệm từng đồng, từng hào một”, chị Hằng chia sẻ.

Vào Quảng Trị được mấy tháng, Thắng tiết kiệm rồi gửi về cho chị Hằng được 3 triệu đồng và dặn phải mua hết sữa và thuốc cho mẹ, vì sợ bà Vân tiết kiệm không dám ăn. Ấy vậy mà tiền chưa kịp rút, quà chưa đến tay mẹ, Thắng đã mãi mãi ra đi.

“Em ấy sẽ được bố và người thân đưa về với mẹ và gia đình nhưng ai cũng lo cho sức khoẻ của mẹ tôi. Mấy ngày nay mẹ tôi chẳng thiết ăn uống gì, cứ đòi vào Quảng Trị để gặp con. Mọi người sợ rằng khi nhìn thấy linh cữu em, mẹ tôi sẽ không trụ nổi để chịu được nỗi đau này”, chị Hằng lo lắng nói.

Bộ Tư lệnh Quân khu 4 vừa ban hành Kế hoạch số 2459 “Tổ chức Lễ tang các đồng chí hi sinh trong thực hiện nhiệm vụ giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị”.

Theo đó, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 sẽ thành lập Ban tổ chức lễ tang, họp Ban tổ chức lễ tang và họp gia đình thân nhân vào ngày 20.10

Tang lễ 22 quân nhân Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 337 hi sinh sẽ được tổ chức trang trọng theo nghi thức quân đội vào 7h ngày 22.10, tại TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.

Lễ truy điệu và di quan từ 10-11h ngày 22.10. Lễ an táng được tổ chức theo kế hoạch của các gia đình.

Doanh nghiệp thương binh không được đối xử công bằng?!

Vừa qua, Tạp chí Điện tử Hòa nhập có nhận được Đơn Đề nghị, ký ngày 12/4/2021 (kèm theo hồ sơ) của Công ty CP Quảng cáo Hà Thái có địa chỉ ở số 14 Nguyễn Trường Tộ, Ba Đình, Hà Nội phản ánh về việc UBND thành phố Lạng Sơn không tạo điều kiện cho Công ty trong hoạt động sản xuất, kinh doanh theo pháp luật của Nhà nước quy định.
2021-04-23 23:28:35

Ocean Edu Văn Giang và hành trình lan toả tri thức

Thời gian vừa qua, hệ thống Anh ngữ Quốc tế Ocean Edu luôn có những hoạt động bổ ích tại các đơn vị trường học trên cả nước. Đặc biệt, Ocean Edu chi nhánh Văn Giang đã không ngừng bám sát và tổ chức thành công nhiều chương trình ngoại khoá nhằm gắn kết các học sinh với nhau, nâng cao khả năng học tiếng anh và tiếp thu kiến thức ở các em.
2021-04-23 12:55:57

USAID kỷ niệm ngày Trái đất với sự kiện tổng kết dự án Rừng và Đồng bằng Việt Nam

Hôm nay (ngày 22/4/2021), tại Hà Nội, USAID (Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ) và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam tổ chức sự kiện Ngày Trái Đất tại thành phố Đà Lạt để đánh dấu hoàn thành dự án Rừng và Đồng bằng Việt Nam và khởi động hai dự án mới do USAID tài trợ là Quản lý Rừng bền vững và Bảo tồn Đa dạng Sinh học.
2021-04-23 09:49:34

Quảng Ninh: Kích cầu du lịch bằng các sản phẩm mới lạ, hấp dẫn du khách

Nhằm tiếp tục kích cầu du lịch, từng bước khôi phục ngành “Công nghiệp không khói”, tỉnh Quảng Ninh đã sớm xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai nhiều chương kích cầu và các sản phẩm du lịch mới lạ, hấp dẫn, thu hút du khách.
2021-04-23 09:45:05

TP Hồ Chí Minh và Nam Định có 8 bệnh nhân nhập cảnh mắc Covid-19

Sáng 23/4, Bộ Y tế cho biết, nước ta ghi nhận thêm 8 ca mắc mới (BN2817-2824) được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại TP Hồ Chí Minh (5), Nam Định (3).
2021-04-23 09:25:08

“Sóng ngầm” đầu tư BĐS công nghiệp và đô thị của giới đầu tư nhạy bén

Thị trường địa ốc đang chứng kiến làn sóng ngầm tìm kiếm các sản phẩm BĐS công nghiệp và đô thị tiềm năng của các nhà đầu tư nhạy bén khi Việt Nam vươn lên vị trí Top 10 các thị trường logistics mới nổi toàn cầu.
2021-04-23 08:22:22
Đang tải...