Chiến sĩ đoàn 337 hi sinh trong vụ lở đất ở Quảng Trị: “Gia đình chờ đón em về”

2020-10-21 06:47:01 0 Bình luận
5 tiếng trước khi bị sạt lở đất hi sinh ở Quảng Trị, Thắng vẫn nhắn tin trò chuyện với chị gái và nhắc sẽ tiết kiệm tiền để sửa nhà cho bố, đưa mẹ đi chữa bệnh.

Bà con lối xóm xót thương khi hay tin Thắng hi sinh

5 tiếng trước vẫn trò chuyện với chị gái

Binh nhất Cao Văn Thắng (SN 2000, ở xóm 7, xã Hương Đô, Hương Khê, Hà Tĩnh) là một trong 22 cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 (Quân khu 4), bị gặp nạn tử vong trong vụ lở đất ở Quảng Trị ngày 18/10.

Đến ngày 20/10, ông Cao Văn Sơn (bố của Thắng) cùng người thân mới có thể đi vào Nhà thi đấu đa năng TP.Đông Hà (Quảng Trị) để đón thi thể con trai về nhà. Dự kiến ngày 22/10, thi thể của Thắng sẽ được trở về với gia đình.

Kể từ khi biết tin con trai hi sinh, ông Sơn như ngồi trên đống lửa, còn bà Nguyễn Thị Vân (mẹ của Thắng), khóc ngất lên ngất xuống, thi thoảng lại hỏi “thằng Thắng đâu rồi”.

Từ khi hay tin Thắng hi sinh, bà Vân chẳng thiết ăn uống gì

Ngồi trong góc giường, bà Vân ôm khư khư bọc quần áo ấm của Thắng. Hai ngày trước khi gặp nạn, Thắng gọi về cho bà Vân nói đang ở Quảng Trị nhưng do mưa lũ, trời lạnh, quần áo không kịp khô nên nhờ người nhà gửi vào cho.

Thế nhưng, đồ chưa kịp gửi, chàng chiến sĩ 20 tuổi chưa kịp mặc thì đã gặp nạn.

“Nó bảo với tôi cố gắng chờ con, qua đợt lũ này con sẽ xin đơn vị cho nghỉ phép để về thăm mẹ, vậy mà nó lại không giữ lời”, bà Vân khóc nấc nói.

Bà Vân bị thoái hoá khớp không đi lại được như bình thường nên phải nằm viện điều trị. Do mưa lũ nên bà vừa mới xuất viện trở về nhà, nay lại nghe tin con trai gặp nạn khiến bà đã bệnh lại càng bệnh thêm.

Chia sẻ với PV, chị Cao Thị Hằng (chị gái của Thắng) kể lại, khoảng 23h ngày 17/10, Thắng vẫn nhắn tin, trò chuyện với chị kể về cuộc sống cũng như công việc hằng ngày của bản thân.

“Em ấy còn bảo đi ngủ sớm để mai dậy làm nhiệm vụ. Nào ngờ đâu đấy lại là dòng tin nhắn cuối cùng chị em nói chuyện với nhau”, chị Hằng nói.

Theo chị Hằng, đến khoảng 4 giờ sáng 18/10, ông Sơn gọi điện thoại cho chị Hằng thông báo do mưa lũ lớn, Thắng gặp nạn ở Quảng Trị. Thấy, vậy, chị Hằng điện thoại lại cho Thắng và những người quen biết nhưng không có phản hồi.

Ông Sơn (bố của Thắng)

Lời hứa sửa nhà cho bố còn dang dở

Kể về em trai, chị Hằng buồn bã nói, Thắng là con trai út trong gia đình có 5 anh chị em. Học hết lớp 12, Thắng muốn được học đàn. Chiều con, bố mẹ chị đã bán trâu, bò rồi vay thêm tiền để mua cho con trai một cây đàn organ để cậu đi học cho thỏa nỗi đam mê.

Khi kết thúc học đàn cũng là lúc giấy báo đi nghĩa vụ quân sự được gửi đến Thắng. Sắp xếp công việc, Thắng lên đường nhập ngũ. Đầu năm 2020, khi vừa tròn 20 tuổi, Thắng nhận nhiệm vụ đi đóng quân ở Thanh Hóa. Sau 3 tháng huấn luyện thì anh nhận nhiệm vụ ở Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 đóng tại Quảng Trị.

“Mỗi ngày, em ấy đều nhắn tin về cho tôi, điện thoại cho bố mẹ để hỏi thăm tình hình sức khỏe. Em khoe ở đơn vị em được ăn uống sướng lắm, mọi người ai cũng coi nhau như anh em, dặn tôi và bố mẹ đừng có lo”, chị Hằng sụt sùi nói.

Hằng tháng Thắng được nhận khoảng 1,8 triệu đồng tiền hỗ trợ nhưng lúc nào cũng tích góp để mong được sửa căn nhà dột nát cho bố mẹ ở.

Giấy chứng nhận bà Vân bị khuyết tật

“Em ấy hứa với mẹ sau khi hoàn thành nghĩa vụ sẽ trở về quê học nghề, kiếm tiền đưa mẹ đi Hà Nội chữa bệnh. Nhiều lúc, em ấy được hỗ trợ 10 đến 20 nghìn đồng tiền điện thoại nhưng cũng lại tiết kiệm rồi gửi về cho tôi. Em ấy là con trai nhưng tiết kiệm từng đồng, từng hào một”, chị Hằng chia sẻ.

Vào Quảng Trị được mấy tháng, Thắng tiết kiệm rồi gửi về cho chị Hằng được 3 triệu đồng và dặn phải mua hết sữa và thuốc cho mẹ, vì sợ bà Vân tiết kiệm không dám ăn. Ấy vậy mà tiền chưa kịp rút, quà chưa đến tay mẹ, Thắng đã mãi mãi ra đi.

“Em ấy sẽ được bố và người thân đưa về với mẹ và gia đình nhưng ai cũng lo cho sức khoẻ của mẹ tôi. Mấy ngày nay mẹ tôi chẳng thiết ăn uống gì, cứ đòi vào Quảng Trị để gặp con. Mọi người sợ rằng khi nhìn thấy linh cữu em, mẹ tôi sẽ không trụ nổi để chịu được nỗi đau này”, chị Hằng lo lắng nói.

Bộ Tư lệnh Quân khu 4 vừa ban hành Kế hoạch số 2459 “Tổ chức Lễ tang các đồng chí hi sinh trong thực hiện nhiệm vụ giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị”.

Theo đó, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 sẽ thành lập Ban tổ chức lễ tang, họp Ban tổ chức lễ tang và họp gia đình thân nhân vào ngày 20.10

Tang lễ 22 quân nhân Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 337 hi sinh sẽ được tổ chức trang trọng theo nghi thức quân đội vào 7h ngày 22.10, tại TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.

Lễ truy điệu và di quan từ 10-11h ngày 22.10. Lễ an táng được tổ chức theo kế hoạch của các gia đình.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Tóm tắt tiểu sử Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Theo thông tin từ Hội đồng chuyên môn bảo vệ sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sau thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, bệnh nặng, đồng chí đã từ trần lúc 13 giờ 38 phút, ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, hưởng thọ 80 tuổi.
2024-07-20 10:33:24

Hải Phòng: Tổ chức chuỗi hoạt động tri ân dịp 27/7

Nằm trong chuỗi các hoạt động Kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2024), TP.Hải Phòng tổ chức nhiều hoạt động thăm hỏi, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng.
2024-07-20 08:59:42

Quảng Ninh rà soát các dự án trồng cây xanh theo yêu cầu của Bộ Công an

UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các sở, ban, ngành, các huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh rà soát, cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến các dự án trồng, chăm sóc cây xanh/chỉnh trang đô thị từ 2019-2023 theo các nội dung yêu cầu của Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an.
2024-07-19 22:27:00

Nam Định: Tri ân người có công nhân dịp 27/7

Chiều 19/7, Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh- Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2024), Tạp chí điện tử Hòa nhập phối hợp cùng Sở Lao động- Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Nam Định đã tặng quà tri ân cho những đối tượng là thương bệnh binh, người có công trên địa bàn tỉnh Nam Định.
2024-07-19 20:44:43

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Thông tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từ trần vào 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.
2024-07-19 17:05:00

Hoãn chương trình nghệ thuật “Vĩ tuyến 17 - Khát vọng hòa bình”

Ban tổ chức Chương trình nghệ thuật chính luận “Vĩ tuyến 17 - Khát vọng hòa bình” thông báo, chương trình dự kiến diễn ra vào tối 19/7 tại Kỳ đài bờ Bắc - Khu Di tích Đôi bờ Hiền Lương tỉnh Quảng Trị sẽ được hoãn vì lý do kỹ thuật.
2024-07-19 10:37:25
Đang tải...