Chiến thắng Điện Biên Phủ: Cảm xúc ‘sau 70 năm, 2 con gái nhìn thấy cha mình’

2024-05-06 06:35:00 0 Bình luận
Cầu truyền hình có tên “Dưới lá cờ Quyết Thắng” tái hiện những dấu mốc quan trọng của 70 năm trước được thể hiện thông qua sự kết hợp giữa những trải nghiệm hiện tại và hồi tưởng quá khứ, giữa nghệ thuật và phân tích, đánh giá.

Chương trình diễn ra tại 5 điểm cầu, trong đó sân khấu chính là Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ tại đồi D1, thành phố Điện Biên, tỉnh Điện Biên; 4 điểm cầu còn lại gồm: Quảng trường Ba Đình (Hà Nội), Quảng trường Lam Sơn (TP. Thanh Hóa, Thanh Hóa), Nhà rông Kon Klor (TP. Kon Tum, Kon Tum), Khu di tích Cột cờ Thủ Ngữ (Quận 1, TPHCM).

Chương trình biểu diễn trực tiếp tại 5 điểm cầu 

Tại điểm cầu Hà Nội, bà Ngô Thị Ngọc Diệp, Văn công sư đoàn 308, đã cùng mọi người hát vang ca khúc “Qua cầu Tây Bắc”. Với bà Diệp, ký ức lớn nhất đọng lại sau 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ là tinh thần quyết chiến quyết thắng của bộ đội ta và toàn thể chiến sĩ. Bà Diệp xúc động và thấy mình như trẻ lại mấy chục năm trước. “Năm ấy, theo lời kêu gọi của Bác Hồ, lời dặn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, chúng tôi với tinh thần quyết chiến quyết thắng đã cùng đoàn kết để làm sao giúp chiến dịch toàn thắng” - bà Diệp nhớ lại.

Ông Đinh Hữu Cán (92 tuổi, Sư đoàn 312) rớm nước mắt khi nhìn thấy hình ảnh chiến trường Điện Biên Phủ được phục dựng lại sống động. Ông tham gia chiến trường Điện Biên Phủ khi tuổi còn rất trẻ. Đến năm 22 tuổi, ông thấy vô cùng vinh dự khi được đứng vào hàng ngũ chiến thắng, thế nhưng rất nhiều đồng đội và chiến sĩ của ông đã ngã xuống tại nơi ấy. “Nhìn lại những hình ảnh của Điện Biên Phủ năm ấy khiến tôi nhớ lại đồng đội cùng một thời oanh liệt của mình” - ông Cán nói.

Tại điểm cầu Điện Biên, bà Nguyễn Thị Oanh và bà Nguyễn Thị Kim - hai người con gái của liệt sĩ Nguyễn Thiện Thuật (Trung đoàn 209, Đại đoàn 312) đã được trao tận tay tấm chân dung của cha - người đã hy sinh để góp nên chiến thắng Điện Biên Phủ. Liệt sĩ Nguyễn Thiện Thuật tham gia chiến trường Điện Biên Phủ khi bà Oanh, bà Kim còn rất nhỏ. 70 năm qua từ ngày chiến thắng, hai người con của liệt sĩ vẫn đau đáu đi tìm hài cốt của cha mình.

Bà Nguyễn Thị Oanh và bà Nguyễn Thị Kim xúc động khi nhận tấm chân dung của cha

Tại cầu truyền hình “Dưới lá cờ Quyết thắng” điểm cầu Điện Biên Phủ, bà Oanh và bà Kim được ba người đồng đội cũ của cha trao lại tấm chân dung của ông. Tấm chân dung ấy được phục dựng từ hình ảnh vợ, họ hàng, người thân của liệt sĩ Nguyễn Thiện Thuật.

“Đến nay, khi chúng tôi được hưởng vinh quang từ chiến thắng Điện Biên Phủ, được Nhà nước quan tâm, chăm sóc thì không biết những người đồng đội của tôi, những người đã ngã xuống có được hưởng gì không?”- ông Điều, đồng đội của liệt sĩ Nguyễn Thiện Thuật, đau đáu.

Ông Điều cũng bày tỏ nguyện vọng muốn nhận hai người con của liệt sĩ Nguyễn Thiện Thuật làm con.

Bất ngờ nhất, ba đồng đội cùng đại đoàn 312 cũng có mặt. Cuộc gặp giữa ba đồng đội cũ và con gái của liệt sĩ đã hy sinh, việc các ông nhận con gái của đồng đội đã hy sinh làm con gái nuôi tại chính cứ điểm bắn phá năm nào khiến nhiều người xúc động.

Trong cầu truyền hình, nhiều cựu binh, nhiều thanh niên xung phong cũng có mặt ở các điểm cầu và kể câu chuyện Điện Biên năm xưa.

Tại điểm cầu Điện Biên, bà Nguyễn Thị Điểm - cựu thanh niên xung phong chiến dịch Điện Biên Phủ - kể khi đó, bà đi chiến dịch theo lời kêu gọi của Đảng và Chính phủ.

"Chúng tôi gánh gạo vào mặt trận, khi lên tới Điện Biên Phủ chỉ còn 3kg. Tôi khóc: Mình tải gạo mà ăn hết thế này thì có tội với mặt trận.

Thế là tôi phát động phong trào gặt thuê, mỗi ngày được năm lạng gạo. Chúng tôi gặt xong cả mùa thì được 150kg gánh lên đèo Pha Đin tiếp tế đơn vị kéo pháo 105", bà nhớ lại.

Trong câu chuyện bà kể, những thanh niên thồ gạo lên Điện Biên ngã lỏng chỏng trên đường nhưng gạo không rơi, giặc bắn cũng đi. Có người dính bom đạn của giặc, họ chôn đồng đội xong lại lên đường. Ăn đói nằm rét.

Bà nói: "Bác nói không thể nào mất nước, phải tự do nên chúng mình phải cố lên"…

Tại điểm cầu Thanh Hóa, ngoài những đại cảnh hoành tráng, khán giả có dịp gặp gỡ ông Trần Khôi, nguyên Chính trị viên Đại đội xe thồ 101 Thanh Hóa. Khi tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ, ông vừa tròn 28 tuổi, lên đường theo tiếng gọi Tổ quốc, để lại người vợ trẻ và hai con.

Chương trình đã phát phóng sự về những người con đi tìm cha tại nghĩa trang liệt sĩ Điện Biên Phủ. Trong phóng sự, một người phụ nữ ngồi sụp xuống tại Nghĩa trang liệt sĩ đồi A1, khóc nấc lên: "Bố ơi, con tìm mãi mà không thấy bố ở đâu cả. Không biết bố có đây không bố ơi".

Chương trình diễn ra dưới sự theo dõi đầy cảm xúc của đông đảo người dân cả nước.

Tại chương trình, khán giả đã gặp gỡ và giao lưu cùng các nhân chứng lịch sử, xem những đoạn phim tư liệu về chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” diễn ra cách đây 70 năm; thưởng thức các tiết mục biểu diễn nghệ thuật với những ca khúc sống mãi với thời gian như: Bác đang cùng chúng cháu hành quân, Hò kéo pháo, Hoan hô chiến sĩ Điện Biên, Chiến thắng Điện Biên, Tiến về Hà Nội, Giai điệu Tổ quốc...

Điểm nhấn trong chương trình tại điểm cầu Điện Biên là màn trình diễn ánh sáng nghệ thuật Drone light của 700 máy bay không người lái với nhiều biểu tượng, hình ảnh về tỉnh Điện Biên và Chiến dịch Điện Biên Phủ, như: Hầm Đờ cát, Tượng Đài Chiến thắng Điện Biên Phủ, Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, máy bay, cờ Đảng, cờ Tổ Quốc…

Tại chương trình, những đoạn phim tư liệu về chiến thắng "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu" diễn ra cách đây vừa tròn 70 năm đã được chiếu lại. Khán giả cũng được thưởng thức các tiết mục biểu diễn nghệ thuật với những ca khúc, sáng tác sống mãi với thời gian như Bác đang cùng chúng cháu hành quân (Huy Thục), Nam Bộ kháng chiến (Tạ Thanh Sơn), Người Hà Nội (Nguyễn Đình Thi), Bình Trị Thiên khói lửa (Nguyễn Văn Thương), Tây Nguyên bất khuất (Văn Ký),…

Tên gọi “Dưới lá cờ Quyết Thắng” được lấy ý tưởng từ lá cờ luân lưu “Quyết chiến - Quyết thắng” Bác Hồ gửi ra mặt trận vào ngày 22-12-1953. Đó là giải thưởng luân lưu khích lệ toàn quân vượt gian khó, hiểm nguy hăng hái thi đua, lập thành tích.

Cầu truyền hình “Dưới lá cờ Quyết Thắng” diễn ra với sự tham dự của các lãnh đạo cơ quan Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ.

Tham dự tại đầu cầu Điện Biên có Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn; Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Đại tướng Lương Cường; Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà; Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên Trần Quốc Cường và các nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Tham dự tại đầu cầu Hà Nội có Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai; Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú; Bộ trưởng Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang; Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng; Chánh Văn phòng Trung ương Lê Minh Hưng; Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương.

Thủ tướng Phạm Minh Chính; Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc; Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên; Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến; Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định tham dự tại đầu cầu TP.HCM.

Tham dự tại đầu cầu Kon Tum có Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình; Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung; Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, Bí thư Tỉnh ủy Kon Tum Dương Văn Trang.

Tham dự tại điểm cầu quảng trường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa có Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Công an; Giám đốc Học viện chính trị quốc gia Hồ Chí Minh ông Nguyễn Xuân Thắng; Phó Thủ tướng Lê Minh Khái; Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải; lãnh đạo các tỉnh Thanh Hóa, Ninh Bình, Nghệ An.

 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

CLB Tennis báo chí Nghệ An dâng hương Bác Hồ, tặng quà trẻ khuyết tật

Sáng 22/5, câu lạc bộ Tennis báo chí Nghệ An (CLB) đã tổ chức dâng hoa, dâng hương Bác Hồ tại Quảng trường Hồ Chí Minh (TP Vinh) và tặng quà cho trẻ em mồ côi, khuyết tật tại Mái ấm Lâm Bích, Tu viện Mến Thánh Giá - Trang Nứa, xã Hưng Yên Bắc, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An).
2024-05-22 16:23:00

Đại tướng Tô Lâm được bầu làm Chủ tịch nước

Với 472/473 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an giữ chức Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021 - 2026.
2024-05-22 10:29:48

Đại tướng Tô Lâm được bầu làm Chủ tịch nước

Với 472/473 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021 - 2026.
2024-05-22 10:21:26

Nghệ An: Xúc động Lễ bàn giao hài cốt anh hùng liệt sĩ hy sinh tại Lào

Sáng 21/5, tại tỉnh Xiêng Khoảng, đoàn công tác đặc biệt 4 tỉnh Xiêng Khoảng, Viêng Chăn, Xay Sổm Bun (Lào) và tỉnh Nghệ An tổ chức trọng thể Lễ cầu siêu và bàn giao, di chuyển hài cốt các anh hùng liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào về đất mẹ.
2024-05-21 20:22:00

Tân Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tuyên thệ và phát biểu nhậm chức

Chiều 20/5, Quốc hội đã bầu đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội giữ chức Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
2024-05-21 08:51:47

Khai mạc Giải cờ vua người khuyết tật khu vực phía bắc 2024

Ngày 20/5 tại TP Thái Nguyên, Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hoà nhập trẻ khuyết tật tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Ủy ban Paralympic Việt Nam tổ chức Giải cờ vua người khuyết tật khu vực phía Bắc 2024.
2024-05-20 21:56:00
Đang tải...