Chiến thắng Điện Biên Phủ: Mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc Việt Nam

2024-05-02 09:50:00 0 Bình luận
Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954) là một trong những chiến thắng quân sự vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới. Chiến thắng này đã buộc thực dân Pháp phải ký Hiệp định Genève, chấm dứt ách thống trị hơn 80 năm của chúng trên bán đảo Đông Dương.

Diễn ra trong vòng hai tháng, kể từ ngày 13/3 đến 7/5/1954, Quân đội Việt Nam đã chiến thắng quân đội Pháp - một cường quốc quân sự hùng mạnh.  Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh, quân ta đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong cuộc kháng chiến tại thung lũng Điện Biên Phủ, Tây Bắc Việt Nam. Chỉ trong vòng 56 ngày đêm, Quân dân ta đã dũng cảm chiến đấu, bẻ gãy âm mưu, bao vây và tiêu diệt quân địch.

Chiến thắng đã chấn động địa cầu, mở ra thời kỳ mới cho cách mạng Việt Nam. Bởi đây là kết quả của sự đoàn kết, ý chí quyết tâm và chiến lược, chiến thuật đúng đắn của quân dân ta. Dù tiếng sấm Điện Biên trải qua bao mùa thay lá nhưng vẫn âm vang mãi trong lòng người con đất Việt.

Ngày 11 tháng 3 năm 1954, Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư tới các chiến sĩ để nhắn nhủ và động viên các chiến sĩ phát huy thắng lợi, quyết tâm vượt mọi khó khăn gian khổ để làm tròn nhiệm vụ vẻ vang sắp tới. Sau hai ngày, đúng 17 giờ, quân ta tấn công cứ điểm mở đầu chiến dịch Điện Biên Phủ. Với mưu kế “Căng địch ra mà đánh, trói địch lại mà diệt” ta tiêu diệt lần lượt tại cứ điểm Độc Lập, Bản Kéo và phá vỡ cửa ngõ phía Bắc của tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ.

Thắng lợi bước đầu của ta đã diệt và bắt sống hơn 2.000 quân địch, phá hủy 25 máy bay, xóa sổ một trung đoàn, uy hiếp sân bay Mường Thanh. Tới ngày 1/5 đến ngày 7/5/1954, quân ta tiếp tục đánh chiếm các cứ điểm phía Đông và mở đợt tổng công kích tiêu diệt toàn bộ tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ. Vào hồi 17 giờ 30 phút ngày 7/5/1954, lá cờ quyết chiến quyết thắng của quân đội ta đã tung bay trên nóc hầm sở chỉ huy của địch.

Bộ đội kéo pháo vào mặt trận Điện Biên Phủ (Nguồn: Tạp chí Tuyên Giáo).

Toàn bộ tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ "bất khả chiến bại" đã bị quân và dân ta xóa sổ hoàn toàn. Thắng lợi đã trực tiếp buộc Pháp phải ký Hiệp định Genève về chấm dứt chiến tranh lập lại hòa bình ở Đông Dương. Như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định "Chiến thắng Điện Biên Phủ như là một mốc son chói lọi bằng vàng của lịch sử". Thắng lợi này đã trực tiếp đưa đến việc ký Hiệp định Geneve về chấm dứt chiến tranh lập lại hòa bình ở Đông Dương.

Đồng thời, đây cũng là minh chứng cho sức mạnh to lớn của ý chí độc lập, tự do, của nhân dân tổng lực. Chiến thắng này không chỉ mang ý nghĩa về mặt quân sự mà còn có ý nghĩa lịch sử, văn hóa vô cùng to lớn. Chiến dịch đã nâng tầm vị thế của dân tộc Việt Nam.

Chiến thắng Điện Biên Phủ là một bài học quý giá về nghệ thuật quân sự, nghệ thuật lãnh đạo và nghệ thuật chiến tranh nhân dân. Cột mốc huy hoàng “Điện Biên Phủ” khẳng định, minh chứng cho sức mạnh của ý chí, bản lĩnh của con người Việt Nam. 70 năm đã trôi qua, Chiến thắng Điện Biên Phủ - sự kiện chính trị quan trọng mãi mãi là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam. 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nam Định gặp mặt chúc mừng các nhà báo nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024), ngày 12/6, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nam Định đã tổ chức gặp mặt chúc mừng các nhà báo nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
2024-06-12 16:03:34

Hà Nội: Tập huấn công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước năm 2024

Ngày 11/6 tại quận Tây Hồ, Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn về công tác xây dựng, thực hiện quy ước, hương ước năm 2024.
2024-06-11 15:58:33

Quảng Bình: Du lịch xanh và sản phẩm OCOP - Hành trình chinh phục thị trường

Chiều 11/6, tại thành phố Đồng Hới, Tạp chí điện tử Nhà Quản Lý tổ chức chương trình Hội nghị và đối thoại “Du lịch xanh và sản phẩm OCOP Quảng Bình: Hành trình chinh phục thị trường”.
2024-06-11 15:50:00

HDBank nhận giải “Ngân hàng phát hành xuất sắc - Tăng trưởng năng động” tại Việt Nam

HDBank vừa nhận giải thưởng "Ngân hàng phát hành xuất sắc - Tăng trưởng năng động tại Việt Nam" (Vietnam - Outstanding Issuing Bank - Dynamic Growth) do Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) trao tặng.
2024-06-10 16:34:19

Lễ dâng đăng lớn nhất Việt Nam được tổ chức mừng Lễ vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu, Tây Ninh

Ngày 8/6 vừa qua, Lễ vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu – lễ hội lớn nhất và quan trọng nhất tại núi Bà Đen, Tây Ninh đã được tổ chức, thu hút hàng chục ngàn người dân và du khách. Điểm nhấn của Lễ vía Bà năm nay là đại lễ dâng đăng tại khu vực đỉnh núi, với kỷ lục 55.000 ngọn đăng bày tỏ lòng tôn kính trước nữ thần chủ của Núi Bà.
2024-06-10 15:34:25

Công đoàn Agribank hưởng ứng tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2024

Nhằm tạo động lực, khí thế mới để đoàn viên, người lao động Agribank quyết tâm cùng hành động đưa nghị quyết Đại hội công đoàn các cấp vào cuộc sống, tháng 5 năm 2024, đã diễn ra rất nhiều các hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2024 tại các cấp công đoàn trong hệ thống Agribank.
2024-06-10 15:27:41
Đang tải...