Chơi cạnh nương cỏ đang cháy, cháu bé 3 tuổi bị bỏng nặng, nguy kịch

2022-02-22 09:20:54

Anh Già  Mí Lùng, (27 tuổi, trú ở xã Khâu Vai, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) cho biết, vì không có ai trông con nên vợ chồng anh Lùng phải đưa cả 3 đứa con lên nương. Để các con tự chơi với nhau, vợ chồng lúi húi thu dọn nương, chuẩn bị cho vụ ngô mới. Bất ngờ Mí Lùng nghe thấy tiếng hét thất thanh của đứa con thứ 2, Già Thị Mỷ (3 tuổi ), ngoảnh lại thì con bé đã chìm trong đám lửa của bãi cỏ tranh Mí Lùng mới đốt…

 2 vợ chồng cuống cuồng dập hết lửa trên người con, thì cũng là lúc con bé rơi vào hôn mê. Mí Lùng vội vàng đưa con lên bệnh viện huyện. Nhận thấy tình trạng hết sức nguy kịch của bé, sau khi sơ cứu bác sĩ chuyển thẳng Mỷ xuống Hà Nội ngay trong đêm. Chuyến xe cứu thương chạy xuyên đêm, đưa thẳng Mỷ tới khoa Hồi sức tích cực- Bệnh viện Bỏng quốc gia, đã kịp thời giữ lại được tính mạng cô bé 3 tuổi.

Khi nhập viện, trong người ông bố trẻ chỉ vỏn vẹn 1 triệu đồng vay nóng của bà con trong bản, ngay cả trả tiền thuê xe cũng không đủ. Tiền không còn, hơn một tháng trời cùng con ở bệnh viện, người đàn ông H'Mông tội nghiệp này sống bằng những suất cơm, cháo từ thiện.

Bé My bị bỏng diện nặng, gia cảnh hết sức khó khăn (Ảnh: Báo Dân trí)

Tài sản của đôi vợ chồng người H'Mông nói tiếng Kinh chưa sõi này  chẳng có gì ngoài mảnh nương cằn cỗi trồng ngô và căn nhà bằng tre nứa đã cũ nát.  Quanh năm suốt tháng, bữa ăn của gia đình 5 nhân khẩu này thường chỉ là cơm độn sắn chan canh rau rừng lõng bõng, hay ăn mèn mén thay cơm.

Vợ phải ở nhà trông đứa con bé 1 tuổi chưa cai sữa, một mình Mí Lùng chăm sóc con tại bệnh viện. Giao thừa, cũng là lúc con gái anh đang phải trải qua những giây phút cam go, quyết liệt giành giật mạng sống với tử thần. Những tiếng tịch tịch, sè sè…, của các loại máy móc, thiết bị y tế trợ giúp con gái cầm cự mạng sống càng khiến anh hoang mang, sợ hãi đến tột độ. Nhiều đêm liền, anh Lùng không dám chợp mắt, anh lo sợ khi tỉnh dậy không còn được nhìn thấy con gái nữa.

Trao đổi trên Dân trí, bác sĩ Trần Dịu Hiền, khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Bỏng Quốc gia cho biết, bé My bị bỏng 55 % cơ thể, trong đó 52% độ sâu 3, 4 ở mặt, thân, tứ chi. Lúc nhập viện bé bị sốc bỏng rất nặng, tưởng rằng sẽ không vượt qua nổi. Hơn 1 tháng tại khoa Hồi sức tích cực, các y, bác sĩ đã cố gắng hết sức từng giây từng phút chạy đua với tử thần, giúp em tạm thời vượt qua cơn nguy kịch. Hoàn cảnh của gia đình bé My vẫn rất cần được sự chung tay giúp đỡ từ các mạnh thường quân.

Thương cảm không kém là hoàn cảnh của vợ chồng anh Huỳnh Văn Kiệt (43 tuổi, ngụ xã Vĩnh Hưng A, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu). Do tình hình dịch bệnh, vợ chồng anh phải rời TP.HCM về quê lánh nạn. Về quê nhà, căn bệnh thoái hóa cột sống trở nặng khiến anh Kiệt không làm được việc gì nặng, lao động chính trở thành người phụ thuộc. Cùng với đó là 3 đứa con nheo nhóc, lớn nhất 13 tuổi, nhỏ nhất 3 tuổi bám víu ông bà nội già yếu.

Bố bệnh tật, 3 đứa con đối diện nguy cơ thất học (Ảnh: Báo Dân trí)

Thương nhất 2 đứa con gái lớn của anh Kiệt là cháu Thảo My (13 tuổi) và Thảo Vy (12 tuổi) đang học lớp 7 và lớp 6. Trong nhà chỉ có chiếc giường ngủ, không có nỗi cái bàn học, hai cháu phải học bài nhờ bên nhà ông bà nội.

"Cháu muốn học tiếp nữa, học để có cái chữ, con số, muốn có nghề nghiệp sau này ổn định để còn có thể lo cho cha, cho các em", cháu Thảo My nói khi tôi hỏi về ý định của cháu. Nhưng trước tình cảnh éo le của gia đình, 2 chị em Thảo My đang đứng trước nguy cơ thất học giữa chừng.

Hiện vợ anh Kiệt là chị Dương Kim Sương (37 tuổi) đang đi làm thuê ở Long An với thu nhập bấp bênh. Ngoài chi phí để lo cho bản thân ở xứ người, chị tiết kiệm gửi về 2-3 triệu đồng để cho chồng mua thuốc uống và lo cho con ăn học. Với số tiền này, thật sự không thấm tháp vào đâu với 4 cha con anh Kiệt.

Trong khi đó, anh Kiệt cho biết, hằng ngày anh phải uống thuốc để điều trị ngoài bệnh thoái hóa cột sống, còn nhiều căn bệnh khác như trào ngược dạ dày, đau dây thần kinh tọa, viêm xoang mãn tính…

Quảng Ninh: Bảo tồn và phát huy quần thể di tích, trọng tâm là phục vụ phát triển Du lịch

HOANHAP.VN - Nhiều nhà khoa học, các chuyên gia trong nước và quốc tế đã dày công nghiên cứu, sưu tầm dự án khai quật khảo cổ học, điền dã và hợp tác quốc tế, các nghiên cứu về địa lý, môi trường, cảnh quan, các hoạt động văn hóa phi vật thể… thể hiện ở 34 bài tham luận được trình bày tại Hội thảo khoa học “Nhận diện giá trị, bảo tồn và phát huy quần thể di tích thương cảng Vân Đồn” vừa được tổ chức tại Quảng Ninh, nhằm đánh giá toàn diện về vị trí, vai trò, quy mô, ý nghĩa, giá trị của Quần thể di tích thương cảng Vân Đồn qua các thời kỳ lịch sử; bổ sung căn cứ khoa học quan trọng phục vụ cho việc nghiên cứu xây dựng hồ sơ khoa học Quần thể Di tích lịch sử thương cảng Vân Đồn đề nghị xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt.
2022-09-26 13:03:37

Thủ tướng dành thời gian Hội nghị trực tuyến chỉ đạo ứng phó bão Noru

Tại hội nghị trực tuyến toàn quốc sáng ngày 26/9, trước lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trước cơn bão Noru và đặc biệt là không để người dân chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.
2022-09-26 09:45:16

Lễ đón nhận Bằng UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” là Di sản văn hóa phi vật thể tại Yên Bái

Tối ngày 24/9/2022, tại Thị xã Nghĩa Lộ (tỉnh Yên Bái), UBND tỉnh Yên Bái phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các tỉnh Sơn La, Lai Châu, Điện Biên đã long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Nhân dịp này, tỉnh Yên Bái khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò, khám phá danh thắng quốc gia đặc biệt ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022.
2022-09-25 10:20:00

Phát huy mạnh mẽ vai trò người cựu chiến binh trong công cuộc xây dựng, bảo vệ đất nước thời kỳ đổi mới

Hòa chung không khí vui mừng 77 năm ngày Nam bộ kháng chiến (23/9/1945 – 23/9/2022). Đồng thời, phát huy bản chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”; “Trung thành – Đoàn kết – Gương mẫu – Đổi mới”; xây dựng tổ chức hội các cấp vững mạnh toàn diện; hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ; tích cực tham gia xây dựng và phát triển Thành phố Hồ Chí Minh”. Ngày 24/9, tại Hội trường Bộ Tư lệnh Quân khu 7, Đại hội Đại biểu Hội Cựu chiến Binh TP Hồ Chí Minh lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã chính thức diễn ra với sự tham dự của 294 đại biểu đại diện cho gần 70.000 hội viên cựu chiến binh 21 quận, huyện và thành phố Thủ Đức.
2022-09-24 15:30:22

Tiếp tục khởi công xây dựng cầu dân sinh cho đồng bào dân tộc thiểu số xã Nậm Nhoóng

HOANHAP.VN - Ngày 23/9, Câu lạc bộ Tennis báo chí Nghệ An cùng chính quyền địa phương đã tổ chức khởi công xây dựng cầu dân sinh cho đồng bào ở bản Na, xã Nậm Nhoóng, huyện Quế Phong (tỉnh Nghệ An).
2022-09-24 13:25:07

Nhận diện giá trị, bảo tồn và phát huy quần thể di tích Thương cảng Vân Đồn

Sáng 24/9, tại Trung tâm hội nghị Vân Đồn, xã Đông Xá, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội thảo khoa học “Nhận diện giá trị, bảo tồn và phát huy Quần thể di tích Thương cảng Vân Đồn”.
2022-09-24 08:42:51
Đang tải...