Giá nhà chung cư Hà Nội quay về giá trị thực?

2024-05-13 09:26:56 0 Bình luận
Sau một thời gian tăng giá chóng mặt với mức cao ngất thì đến thời điểm hiện tại, giá chung cư tại Hà Nội đã dần có sự điều chỉnh quay đầu, trở về với giá trị thực. Sự đảo chiều bất ngờ nhưng đúng quy luật này chính chỉ là chỉ dấu cho thấy cơn sốt giá chung cư ảo ở Hà Nội đã hạ nhiệt.

Theo các sàn giao dịch bất động sản, từ nửa cuối tháng 4, mức độ quan tâm của người dân đối với chung cư ở Hà Nội đã giảm 40% so với đỉnh tháng 3. Trong khi hầu hết các phân khúc khác khó khăn thì sản phẩm chung cư dễ dàng bị thổi giá do nhu cầu ở thực lớn và cũng bởi tâm lý mua vì FOMO (sợ bỏ lỡ). Sau khi phân khúc này liên tục tăng giá cao một cách phi lý thì người mua chuyển sang nghe ngóng, chờ thị trường qua đỉnh. Người bán cũng quan sát, điều chỉnh giá kỳ vọng.

Thực tế, thị trường căn hộ chung cư xuất hiện nhiều thông tin giảm giá bán. Đáng chú ý, với chủ nhà cần bán gấp, giá căn hộ có thể giảm hàng trăm triệu đồng so với giá rao vào tháng 4.

Một môi giới nhà đất ở Hà Nội - thừa nhận giao dịch bất động sản trong tháng 4 và đầu tháng 5 này đang có dấu hiệu chững lại, chủ yếu do người mua có tâm lý "sợ" giá tăng cao. Đặc biệt, với thị trường căn hộ chung cư thứ cấp, thời gian gần đây, lượng người quan tâm rất thấp. "Không ít khách hàng của tôi có ý định mua căn hộ lại đã quyết định không đi xem nhà nữa vì thấy giá quá cao, vượt khả năng tài chính. Bên cạnh đó, một số chủ nhà từng đưa ra mức giá bán cao thì giờ cân nhắc tính giảm giá bán", chị Dung chia sẻ.

Theo nhiều chuyên gia, sau thời gian tăng 'nóng' giá nhà chưng cư đã dần có sự điều chỉnh quay đầu, trở về với giá trị thực.

Có thể thấy thanh khoản của thị trường căn hộ chung cư đang có dấu hiệu chậm lại. Tại một số dự án, số lượng giao dịch phát sinh trong tháng 4 đến hiện tại đã giảm mạnh, chỉ bằng khoảng 1 nửa so với thời kì "đỉnh cao".

Thực tế, sau thời gian thị trường "sốt" giá, không ít người mua ở và cả nhà đầu tư căn hộ chung cư lại trở lại tâm lý "phòng thủ". Nguyên nhân chính là họ chờ thị trường ổn định hơn và kỳ vọng giá bán có thể giảm khi có nguồn cung mới.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia lĩnh vực bất động sản, thay vì hội chứng fomo (mua ngay kẻo lỡ mất) mua luôn nếu không giá tăng tiếp của thời kỳ đầu sau Tết Nguyên đán, hiện giờ, nhiều người tìm mua căn hộ chung cư đang giữ tâm lý nghe ngóng. Cá biệt, có người không còn chờ đợi và quyết định trì hoãn kế hoạch mua nhà.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, dự báo quá trình phục hồi của thị trường bất động sản sẽ tiếp tục diễn tiến theo chiều hướng "thăm dò".

"Hiện nay các nhà đầu tư, người mua nhà cũng như doanh nghiệp triển khai dự án nhà ở đều có tâm lý chung là chờ đợi, xem các chính sách mới liên quan đến đầu tư - kinh doanh bất động sản sẽ tác động như thế nào đến thị trường", ông Đính chia sẻ.

Cũng theo ông, những điểm mới của Luật Đất đai 2024 được kỳ vọng sẽ có tác động khi đi vào thực tiễn. Điều này góp phần làm tăng nhu cầu đối với các sản phẩm bất động sản, tạo cơ hội tăng giao dịch. Từ đó, nguồn cung bất động sản được thúc đấy và đảm bảo sự bình đẳng, công bằng đối với người dân.

Chuyên gia khuyến nghị người mua cần cân nhắc kỹ, thay vì mua gấp khi thị trường phấn khích, có thể chọn thuê chung cư nội đô hoặc mua nhà ở vùng ven với giá hợp lý hơn.

Sự đảo chiều khá bất ngờ nhưng đúng quy luật này không chỉ là chỉ dấu hiệu cho thấy cơn sốt giá ảo của thị trường chung cư Hà Nội đã hạ nhiệt mà nó còn cho thấy khi có đủ sự bình tĩnh, tỉnh táo,khách hàng hoàn toàn có thể tạo nên 'sức mạnh mềm' để chống lại cơn lốc giá được tạo ra bởi một nhóm lợi ích nào đó.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Đại tướng Tô Lâm được bầu làm Chủ tịch nước

Với 472/473 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an giữ chức Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021 - 2026.
2024-05-22 10:29:48

Đại tướng Tô Lâm được bầu làm Chủ tịch nước

Với 472/473 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021 - 2026.
2024-05-22 10:21:26

Nghệ An: Xúc động Lễ bàn giao hài cốt anh hùng liệt sĩ hy sinh tại Lào

Sáng 21/5, tại tỉnh Xiêng Khoảng, đoàn công tác đặc biệt 4 tỉnh Xiêng Khoảng, Viêng Chăn, Xay Sổm Bun (Lào) và tỉnh Nghệ An tổ chức trọng thể Lễ cầu siêu và bàn giao, di chuyển hài cốt các anh hùng liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào về đất mẹ.
2024-05-21 20:22:00

Tân Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tuyên thệ và phát biểu nhậm chức

Chiều 20/5, Quốc hội đã bầu đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội giữ chức Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
2024-05-21 08:51:47

Khai mạc Giải cờ vua người khuyết tật khu vực phía bắc 2024

Ngày 20/5 tại TP Thái Nguyên, Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hoà nhập trẻ khuyết tật tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Ủy ban Paralympic Việt Nam tổ chức Giải cờ vua người khuyết tật khu vực phía Bắc 2024.
2024-05-20 21:56:00

Nữ doanh nhân và giải pháp công nghệ lướt web cho người khuyết tật

Nữ doanh nhân trẻ Việt Nam đã dành nhiều tâm huyết cho dự án khởi nghiệp với mục tiêu cải thiện trải nghiệm duyệt website cho người khuyết tật.
2024-05-20 07:10:00
Đang tải...