Chuyện chưa kể về những cựu binh giữ rừng săng lẻ

2020-09-20 13:00:00
Sau khi hoàn thành nghĩa vụ trở về, những cựu chiến binh tiếp tục bảo vệ, giữ gìn khu rừng săng lẻ hơn 200 ha, nơi đang dần trở thành một điểm tham quan lý thú ở huyện miền núi Nghệ An.

Rừng săng lẻ dài khoảng 1km bám dọc quốc lộ rộng hơn 200 ha lâu nay trở thành điểm dừng chân lý tưởng của nhiều du khách.

Một ngày đầu Thu, chúng tôi ngược quốc lộ 7A khoảng 180 km về phía tây khu rừng săng lẻ thuộc địa bàn xã Tam Đình (huyện Tương Dương). Khu rừng săng lẻ dài khoảng 1km bám dọc quốc lộ rộng hơn 200 ha lâu nay trở thành điểm dừng chân lý tưởng của nhiều du khách.

Rừng săng lẻ của huyện Tương Dương không chỉ là điểm du lịch mà nó còn như là một lá phổi xanh đối với người dân nơi đây.

Để giữ được khu rừng đặc dụng hiếm có này, ít ai biết rằng hàng ngày, hàng đêm luôn có một đội quân bảo vệ là người bản địa. Phần lớn họ là những cựu chiến binh, có người đang mang thương tích từ chiến trường.

Một buổi tuần tra của các cựu chiến binh.


Trước đây, trong một thời gian dài, khu rừng săng lẻ bị xâm hại bởi những người khai thác gỗ trái phép. Điều này khiến chính quyền và ngành kiểm lâm địa phương phải nhờ đến sự bảo vệ của cộng đồng trước việc khu rừng quý bị bức tử.
Không để rừng săng lẻ bị xâm hại, năm 2011, hai cựu chiến binh là Vi Trường Vĩnh và Vi Viết Lợi đã xung phong bắt tay nhận nhiệm vụ bảo vệ khu rừng săng lẻ rộng 240 ha.

Ông Vi Trường Vĩnh nhập ngũ năm 1972. Năm 1974, ông bị thương trong một trận đánh ở Tây Ninh. Ngoài những vết thương trên người, ông Vĩnh bị mất ngón tay út bên phải (thương binh hạng 4/4). Sau khi phục viên, trở về địa phương, ông tham gia xây dựng làng bản trong vai trò Phó bản.

Còn ông Vi Viết Lợi nhập ngũ năm 1975, tham gia chiến đấu ở chiến trường nước bạn Lào, đến năm 1980 thì phục viên về địa phương. Cũng như  ông Vi Trường Vĩnh, ông Lợi trở lại cuộc sống của một người nông dân bình thường. Khi nhận việc bảo vệ rừng, hai người cùng chia sẻ khoản thù lao 3 triệu đồng mỗi tháng.

Phút nghỉ ngơi của tổ bảo vệ rừng sau buổi tuần tra.


Khoản thu nhập không cao, nhưng với 2 cựu binh này thì điều quan trọng nhất là họ được chính tay bảo vệ khu rừng gắn bó suốt từ thủa ấu thơ của mình. “Khi nhận nhiệm vụ, anh em chúng tôi không ai nghĩ là sẽ có thù lao mà nghĩ làm sao phải giữ được khu rừng quý giá này”, ông Vi Viết Lợi tâm sự.

Để đảm bảo việc đồng áng, hai cựu binh già tự phân công nhau mỗi người tuần tra rừng một ngày.  “Chúng tôi ai nấy đều đã gần 70 tuổi, nên việc lội rừng nhiều khi cũng mỏi gối. Nhưng nghĩ mình là lính Cụ Hồ, lại là nhiệm vụ làng xã giao nên cũng gắng hoàn thành”, ông Vi Trường Vĩnh cho biết.

Để việc bảo vệ khu rừng quý hiếm này được tốt hơn, năm 2016, Hạt Kiểm lâm huyện Tương Dương ký hợp đồng với một nhóm gồm 11 người dân ở bản Quang Thịnh trong đó có 9 người là các cựu chiến binh. Ông Vĩnh, ông Lợi cũng nằm trong quân số của đội bảo vệ này.

Tình trạng chặt trộm gỗ không còn diễn ra trước sự bảo vệ nghiêm ngặt của các cựu binh.


Ông Vi Dương Cảnh, cựu chiến binh chống Mỹ, người phụ trách Tổ bảo vệ rừng săng lẻ cho hay: “Nhờ có thêm quân số đông đảo hơn trước kia nên việc bảo vệ khu rừng đặc dụng này có phần dễ dàng hơn.  Việc tuần tra, bảo vệ rừng được thực hiện hàng ngày. Ban đêm, người phụ trách cũng bố trí người có nhiệm vụ tuần tra dọc quốc lộ, nhằm tránh người chặt trộm gỗ. Có thể nói cho đến hiện tại, tình trạng chặt trộm gỗ không còn diễn ra”.

Còn anh Lương Ngọc Tỷ - thành viên trẻ nhất của tổ bảo vệ rừng hoàn thành nghĩa vụ quân sự từ năm 2005 - cho biết: “Hiện tại, mỗi tổ viên có thu nhập khoảng 8 triệu đồng mỗi năm từ việc bảo vệ rừng. Nhưng cũng theo anh Tỷ thì đó không phải là điều quan trọng nhất mà việc bảo vệ rừng cộng đồng là nhiệm vụ của mình và cả tập thể là việc làm thiết thực nhất”.

Hải Phòng: Cộng đồng doanh nghiệp chung tay ủng hộ miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai số tiền trên 90 tỷ đồng

Sáng 23/10, Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố tổ chức cuộc gặp mặt, kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp thành phố chung tay giúp đỡ đồng bào các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định cuộc sống.
2020-10-23 17:41:14

Hải Phòng: Cải tạo sân vận động Máy Tơ thành công viên cây xanh - quận Ngô Quyền thêm Xanh, Sạch, Hiện đại

Sáng 23/10, UBND quận Ngô Quyền thành phố Hải Phòng tổ chức Lễ khởi công Dự án cải tạo, chỉnh trang khu vực Sân vận động Máy Tơ quận Ngô Quyền thành công viên cây xanh. Đây là công trình trọng điểm của quận Ngô Quyền chào mừng thành công Đại hội XVI Đảng bộ thành phố Hải Phòng, mở ra một không gian xanh với hệ sinh thái hài hòa hoàn thiện hướng tới sự phát triển đô thị xanh, sạch hiện đại , nâng cao chất lượng cuộc sống tinh thần cho người dân nơi đây.
2020-10-23 17:23:13

“Triệu trái tim, một tấm lòng” Ocean Edu chung tay hướng về miền Trung thương yêu

Những ngày này, cả nước đang một lòng hướng về miền Trung ruột thịt, khi mưa lũ đã ảnh hưởng trực tiếp và gây ra những thiệt hại nặng nề cả về người và tài sản. Với mong muốn chung tay hỗ trợ bà con nhân dân hai tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị trong đợt mưa lũ này, Ocean Edu phát động chiến dịch “Hướng về miền Trung thương yêu” và thực hiện quyên góp từ ngày 14/10 - hết ngày 25/10/2020.
2020-10-23 17:23:00

Đau thương đất Mẹ đón anh về…

Hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ giúp dân khắc phục hậu quả  mưa lụt ngày 18 tháng 10 năm 2020 tạihuyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Sángngày 23/10, tại xã Thạch Thắng, huyên Thạch Hà , tỉnh Hà Tĩnh, liệt sỹ Ngô Bá Văn đã được đưa về gia đình an tang trong niềm tiếc thương vô hạn của người dân.
2020-10-23 16:45:45

Nam Định: Chung một tấm lòng hướng về đồng bào các tỉnh miền Trung

Sau khi phát động chương trình "Chung tay cùng Tạp chí điện tử Hòa nhập ủng hộ người dân vùng lũ miền Trung", Tạp chí Điện tử Hòa nhập đã nhận được rất nhiều sự quan tâm, đóng góp của quý bạn đọc ở khắp mọi miền tổ quốc nói chung và tỉnh Nam Định nói riêng.
2020-10-23 14:33:42

Lễ Viếng, Lễ Truy đIệu 22 Cán Bộ, Chiến Sĩ Đoàn Kinh Tế - Quốc Phòng 337

Sáng 22/10/2020, Đảng ủy Bộ Tư lệnh Quân khu 4, Tỉnh ủy, HĐND, UBMTTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị cùng thân nhân các liệt sĩ đã tổ chức Lễ viếng, Lễ truy điệu và tiễn đưa 22 cán bộ, chiến sĩ Đoàn kinh tế - Quốc phòng 337 hi sinh trong khi làm nhiệm vụ tại xã Hướng Phụng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.
2020-10-23 10:02:21
Đang tải...