Chuyên gia Mỹ được Trung Quốc cho phép vào để đối phó với virus corona

2020-02-04 08:05:28 0 Bình luận

Khẩu trang trở thành vật bất ly thân để chống lại sự lây nhiễm virus corona

Phía Mỹ cho biết Bắc Kinh đã đồng ý cho phép các chuyên gia y tế Mỹ tham gia đoàn chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới đến Trung Quốc hỗ trợ đối phó virus corona chủng mới.

Theo đăng tải trên Tuổi trẻ, "Trung Quốc đã chấp nhận lời đề nghị của Mỹ về việc cử một nhóm chuyên gia cùng tham gia phái đoàn của Tổ chức Y tế thế giới để học hỏi thêm về virus corona chủng mới và chiến đấu với loại virus này" - người phát ngôn Nhà Trắng Judd Deere cho biết.

Trước đó, vào đầu ngày 3-2, bà Nancy Messonnier - giám đốc Trung tâm tiêm chủng và bệnh hô hấp quốc gia thuộc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) - đã bảo vệ quyết định của Mỹ, gồm việc cấm du khách từ Trung Quốc, để phản ứng với dịch bệnh ở Trung Quốc.

"Chúng tôi đưa ra một quyết định mạnh mẽ trước một mối đe dọa chưa từng thấy. Những hành động này dựa trên khoa học và được đưa ra nhằm bảo vệ sức khỏe cùng sự an toàn của tất cả người Mỹ" - bà Nancy Messonnier giải thích.

Bà Messonnier nói rằng dù số ca nhiễm virus corona chủng mới ở Mỹ thấp, các quan chức CDC đang "sẵn sàng đối phó giống như đây là dịch lớn tiếp theo", sau đại dịch cúm H1N1 vào năm 2009.

Trước thông báo về việc các chuyên gia y tế Mỹ được phép tới Trung Quốc, bà Messonnier khẳng định việc Mỹ tham gia hỗ trợ sẽ có lợi vì CDC có "các nhà khoa học cực kỳ giỏi, với nhiều kinh nghiệm về các dịch bệnh tương tự". 

Theo Hãng tin Reuters, đoàn chuyên gia quốc tế do WHO dẫn đầu có thể sẽ đến Trung Quốc trong tuần này theo như thỏa thuận đạt được giữa tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Người phát ngôn WHO Tarik Jasarevic cho biết nhóm chuyên gia này sẽ hỗ trợ với một loạt chuyên môn, gồm dịch tễ học, phòng thí nghiệm, nghiên cứu và phát triển. Họ sẽ phối hợp với các đối tác Trung Quốc. Trước đó, WHO đã tuyên bố sự bùng phát virus corona chủng mới ở Trung Quốc là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu.

Mỹ đã ghi nhận 11 trường hợp nhiễm virus corona chủng mới. Nước này đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế công cộng vào tuần trước và tạm thời cấm những người nước ngoài có mặt ở Trung Quốc đại lục trong 2 tuần qua đặt chân tới Mỹ. 

Washington cũng nâng mức khuyến cáo lên cấp 4 - cấp khuyến cáo cao nhất, cảnh báo người Mỹ không đi du lịch tới Trung Quốc. Hầu hết các hãng hàng không thương mại lớn của Mỹ đã tạm ngưng các chuyến bay qua lại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Hôm 3-2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã chỉ trích phản ứng của Mỹ. Bà nói rằng thay vì hỗ trợ cho Trung Quốc chống dịch, Mỹ lại "không ngừng tạo ra và gieo rắc nỗi sợ hãi" trên thế giới.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Hội CCB phường Trường Thi (Ninh Bình) nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động “Nghĩa tình đồng đội”

Tiến tới kỷ niệm 36 năm Ngày truyền thống Hội Cựu chiến binh (CCB) Việt Nam (6/12/1989 - 6/12/2025) Hội CCB phường Trường Thi đang nỗ lực nâng cao chất lượng, hiệu quả các nhiệm vụ, công tác Hội, trong đó nổi bật nhất là hoạt động “Nghĩa tình đồng đội”.
2025-11-03 08:56:35

Phát triển công trình xanh và giao thông xanh là định hướng chiến lược trong tái cấu trúc nền kinh tế Việt Nam

Ngày 29/10, tại TP Hồ Chí Minh, diễn ra Hội thảo và Triển lãm Tuần lễ Công trình Xanh và Giao thông Xanh Việt Nam 2025 được chủ trì bởi Bộ Xây Dựng và đồng tổ chức bởi Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường, UBND TP Hồ Chí Minh, cùng IEC Consulting.
2025-11-02 14:15:00

Đề nghị tăng lương cơ sở từ 1/1/2026

Trong kỳ họp vừa qua, các đại biểu đã trình bày những kiến nghị của cử tri nhằm tháo gỡ các vướng mắc trong quá trình thực hiện chính quyền địa phương hai cấp. Các đại biểu Quốc hội cho biết, sau gần bốn tháng triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp, đến nay bộ máy đã vận hành ổn định, chính quyền thực sự gần dân, sát dân, phục vụ nhân dân hiệu quả hơn.
2025-11-02 10:10:00

TP.HCM lấy ý kiến người dân về “Biểu tượng chung sức – đồng lòng vượt qua đại dịch COVID-19”

TP.HCM đang triển khai lấy ý kiến rộng rãi cộng đồng cho ý tưởng công trình “Biểu tượng ghi nhận sự chung sức, đồng lòng của người dân Thành phố vượt qua đại dịch COVID-19”, dự kiến đặt tại khu đất số 1 đường Lý Thái Tổ, phường Vườn Lài, TP.HCM.
2025-11-01 14:24:39

Thủ tướng chủ trì hội nghị về thành lập Trung tâm tài chính quốc tế

Sáng 1/11, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị về thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam. Hội nghị được kết nối trực tuyến với các điểm cầu tại Anh, CH Czech, Hong Kong (Trung Quốc), Indonesia.
2025-11-01 12:00:00

Herbalife Việt Nam tiếp tục đồng hành cùng VTV3 tổ chức chương trình “Sinh viên Thế hệ Mới 2025”

Hà Nội, tháng 10 năm 2025 – Herbalife Việt Nam, một trong những công ty hàng đầu về sức khỏe và thể chất, tiếp tục phối hợp với kênh truyền hình quốc gia VTV3 tổ chức mùa thứ ba của chương trình truyền hình thực tế “Sinh viên Thế hệ Mới 2025”. Chương trình nhằm mục tiêu truyền cảm hứng và trao quyền cho sinh viên đại học Việt Nam khai phá tốt nhất tiềm năng, phát triển các kỹ năng sống và lãnh đạo thiết yếu, đồng thời xây dựng sự tự tin để phát triển trong một thế giới đang thay đổi.
2025-11-01 11:33:36
Đang tải...