Chuyên gia Mỹ được Trung Quốc cho phép vào để đối phó với virus corona

2020-02-04 08:05:28 0 Bình luận

Khẩu trang trở thành vật bất ly thân để chống lại sự lây nhiễm virus corona

Phía Mỹ cho biết Bắc Kinh đã đồng ý cho phép các chuyên gia y tế Mỹ tham gia đoàn chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới đến Trung Quốc hỗ trợ đối phó virus corona chủng mới.

Theo đăng tải trên Tuổi trẻ, "Trung Quốc đã chấp nhận lời đề nghị của Mỹ về việc cử một nhóm chuyên gia cùng tham gia phái đoàn của Tổ chức Y tế thế giới để học hỏi thêm về virus corona chủng mới và chiến đấu với loại virus này" - người phát ngôn Nhà Trắng Judd Deere cho biết.

Trước đó, vào đầu ngày 3-2, bà Nancy Messonnier - giám đốc Trung tâm tiêm chủng và bệnh hô hấp quốc gia thuộc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) - đã bảo vệ quyết định của Mỹ, gồm việc cấm du khách từ Trung Quốc, để phản ứng với dịch bệnh ở Trung Quốc.

"Chúng tôi đưa ra một quyết định mạnh mẽ trước một mối đe dọa chưa từng thấy. Những hành động này dựa trên khoa học và được đưa ra nhằm bảo vệ sức khỏe cùng sự an toàn của tất cả người Mỹ" - bà Nancy Messonnier giải thích.

Bà Messonnier nói rằng dù số ca nhiễm virus corona chủng mới ở Mỹ thấp, các quan chức CDC đang "sẵn sàng đối phó giống như đây là dịch lớn tiếp theo", sau đại dịch cúm H1N1 vào năm 2009.

Trước thông báo về việc các chuyên gia y tế Mỹ được phép tới Trung Quốc, bà Messonnier khẳng định việc Mỹ tham gia hỗ trợ sẽ có lợi vì CDC có "các nhà khoa học cực kỳ giỏi, với nhiều kinh nghiệm về các dịch bệnh tương tự". 

Theo Hãng tin Reuters, đoàn chuyên gia quốc tế do WHO dẫn đầu có thể sẽ đến Trung Quốc trong tuần này theo như thỏa thuận đạt được giữa tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Người phát ngôn WHO Tarik Jasarevic cho biết nhóm chuyên gia này sẽ hỗ trợ với một loạt chuyên môn, gồm dịch tễ học, phòng thí nghiệm, nghiên cứu và phát triển. Họ sẽ phối hợp với các đối tác Trung Quốc. Trước đó, WHO đã tuyên bố sự bùng phát virus corona chủng mới ở Trung Quốc là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu.

Mỹ đã ghi nhận 11 trường hợp nhiễm virus corona chủng mới. Nước này đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế công cộng vào tuần trước và tạm thời cấm những người nước ngoài có mặt ở Trung Quốc đại lục trong 2 tuần qua đặt chân tới Mỹ. 

Washington cũng nâng mức khuyến cáo lên cấp 4 - cấp khuyến cáo cao nhất, cảnh báo người Mỹ không đi du lịch tới Trung Quốc. Hầu hết các hãng hàng không thương mại lớn của Mỹ đã tạm ngưng các chuyến bay qua lại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Hôm 3-2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã chỉ trích phản ứng của Mỹ. Bà nói rằng thay vì hỗ trợ cho Trung Quốc chống dịch, Mỹ lại "không ngừng tạo ra và gieo rắc nỗi sợ hãi" trên thế giới.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Đội ngũ doanh nhân trong đội hình Hiệp hội đứng trước vận hội mới

Nhân dịp kỷ niệm 21 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004 - 13/10/2025) AHLĐ Trần Hồng Quảng, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam có thư chúc mừng gửi tới cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân là thành viên, hội viên của Hiệp hội. Tạp chí Hòa Nhập xin trân trọng giới thiệu toàn văn nội dung thư của Chủ tịch Hiệp hội đến độc giả.
2025-10-13 10:35:32

Long trọng lễ khai hội mùa Thu Côn Sơn - Kiếp Bạc

Tối 12/10, TP.Hải Phòng long trọng tổ chức lễ tưởng niệm 725 năm ngày mất Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn; khai hội mùa Thu Côn Sơn - Kiếp Bạc; công bố các di sản của thành phố đã được UNESCO ghi danh là "di sản thế giới".
2025-10-12 21:22:19

Lào Cai: Căn nhà tình nghĩa thờ cúng Mẹ Việt Nam anh hùng và Liệt sỹ

Để sẻ chia nỗi đau chiến tranh và những khó khăn chồng chất bám riết nhiều năm, ngày 11/10/2025, hai căn nhà tình nghĩa vững chãi đã được xây dựng và trao tặng cho các gia đình đang trực tiếp thờ cúng Mẹ Việt Nam Anh hùng và các liệt sĩ tại tỉnh Lào Cai. Đây là thành quả từ sự chung tay của Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Lào Cai và tấm lòng vàng của Công ty Cổ phần Nhựa Thiếu niên Tiền Phong Hải Phòng, thắp lên ngọn lửa ấm áp của tình người và đạo lý "Uống nước nhớ nguồn".
2025-10-12 21:20:00

Doanh nghiệp Hải Phòng luôn đồng hành, hiến kế và phát triển cùng thành phố

Nhân kỷ niệm ngày “Doanh nhân Việt Nam”(13/10), TP.Hải Phòng tổ chức gặp mặt, ghi nhận, tôn vinh những đóng góp to lớn của cộng đồng doanh nghiệp đối với phát triển kinh tế - xã hội thành phố; lắng nghe ý kiến tâm huyết của đội ngũ doanh nhân…
2025-10-12 09:07:10

Viettel: Hành trình 35 năm vươn tầm thế giới

Ngày 1 tháng 6 năm 2024 vừa qua, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) đã tròn 35 tuổi, một con số thật đẹp. Nhân dịp này, Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu đã ôn lại những kỷ niệm, chia sẻ với chúng ta về lịch sử hình thành và phát triển của Viettel – một tập đoàn viễn thông và công nghệ thông tin hàng đầu Việt Nam. Giống như chia sẻ trước đây của Tướng Hiệu về sự thành công của Tân Cảng Sài Gòn nhờ tầm nhìn và chiến lược phát triển, trong bài viết này, ông cũng muốn dành lời ca ngợi đến tầm nhìn và chiến lược phát triển của Quân uỷ Trung ương và Bộ quốc phòng (trong quá trình này gồm có Đại tướng Đoàn Khuê và Thượng tướng Đào Đình Luyện – Tổng Tham mưu trưởng). Những vị lãnh đạo này đã sớm có nhận thức, kế hoạch và tầm nhìn chiến lược xuất sắc, góp phần đưa Viettel đạt được những thành tựu như ngày hôm nay.
2025-10-12 08:28:47

Phường Bãi Cháy (Quảng Ninh): Đền thờ Trần Hưng Đạo bên dòng Cửa Lục, tôn vinh công lao to lớn của Anh hùng dân tộc

Đền Cửa Lục phường Bãi Cháy (Quảng Ninh) thờ Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn được truyền tụng là ngôi đền rất linh thiêng ở khu vực Bãi Cháy. Người đã chỉ huy trận đánh mở màn - trận Cửa Lục, một trong những trận đánh quan trọng và oanh liệt trong kháng chiến chống quân Nguyên Mông lần thứ 3 (1287-1288), góp phần cắt đứt hậu cần của quân Nguyên, tạo đà cho chiến thắng vang dội tại Bạch Đằng sau đó.
2025-10-12 07:58:37
Đang tải...