Có ba loại “khuyết tật về tính cách” đối với những đứa trẻ thường xuyên bị la mắng, càng trưởng thành, càng khó thay đổi

2021-07-05 11:10:00
Cha mẹ luôn nghĩ con cái phạm sai lầm thì mắng mỏ chút có sao. Họ không biết rằng, những lời nói quá đáng sẽ như con dao, để lại vết thương lòng không bao giờ lành.

Thời gian trước, MXH Trung Quốc bàn tán sôi nổi về trường hợp của một cô gái 33 tuổi. Theo đó, Tiểu Kim mặc dù đã tốt nghiệp nhiều năm nhưng vẫn không đi làm mà ở nhà "ăn bám" vào cha mẹ. Cô nói rằng, bản thân hiện nay là do cách giáo dục sai lầm mà cha mẹ cô gây ra.

Được biết, Tiểu Kim từ nhỏ luôn bị bố mẹ coi là "đồ bỏ đi". Dù cô có làm tốt việc gì cũng chưa bao giờ được công nhận, thậm chí khi quét nhà cũng bị cha mẹ chửi mắng, chế giễu.

Những lời nói này như con dao, để lại vết thương lòng không bao giờ lành. (Ảnh minh họa)

Những lời nói tiêu cực như vậy không ngừng gieo vào tai cô mỗi ngày và không bao giờ có thể xóa bỏ được. Dù đã trúng tuyển đại học nhưng Tiểu Kim nhận thấy bản thân không có khả năng giao tiếp với người khác. Sau khi tốt nghiệp, cô tìm được việc làm nhưng vì rụt rè, sợ thất bại cùng với việc không có sự ủng hộ từ gia đình, khiến cô tự ti hết lần này tới lần khác. Chính vì thế, sau một thời gian, cô chọn cách trốn ở nhà, bất chấp sự mắng mỏ của cha mẹ mỗi ngày.

Thực tế, hầu hết các bậc cha mẹ đều quen với việc la mắng con, nhất là những gia đình có con trai. Tuy nhiên bạn có nhận thấy càng quát mắng trẻ càng không nghe lời, thay vào đó chúng sẽ thích quậy phá hơn, mất bình tĩnh hơn?

Một khi bạn hình thành thói quen này, không những không có tác dụng giáo dục mà còn có thể khiến trẻ bị mắc 3 loại "khuyết tật về tính cách" sau, càng trưởng thành, càng khó thay đổi!

1. Rụt rè và sợ hãi, cảm giác không an toàn
Bố mẹ thường thấy rằng mỗi lần bị mắng, trẻ thường không nói nên lời. Họ nghĩ rằng cách dạy con này là hiệu quả nhưng lại không biết nó gây tổn thương trầm trọng đến tâm hồn non nớt của trẻ. Sau khi bị la mắng, trẻ sẽ trở nên rụt rè, ngại bộc lộ suy nghĩ trong lòng, không có chính kiến độc lập, sợ cha mẹ, không bao giờ dám chống lại dù biết cha mẹ sai, trẻ sẽ trở nên phục tùng, ngay cả khi ở nhà cũng không cảm thấy an toàn. 

Trong tâm lý học có một hiện tượng gọi là "hiệu ứng gợi ý". Khi cha mẹ quát mắng con cái, họ sẽ mang đến những gợi ý tâm lý tiêu cực tới con cái.

2. Kỹ năng giao tiếp xã hội kém
Trẻ thường bị cha mẹ la mắng có thể gây ra các vấn đề về kỹ năng xã hội, chẳng hạn khi gặp người lạ luôn núp sau bố mẹ, dù bạn có động viên nhưng trẻ cũng không dám tiến lên phía trước. Kỹ năng xã hội là khả năng chúng ta phải có, trên đời này không ai có thể sống thiếu tập thể. Nếu trẻ không dám giao tiếp với người khác, trẻ sẽ không thể kết bạn và phải vật lộn một mình.

3. Nghi ngờ bản thân, đánh giá thấp bản thân
Trong tâm lý học có một hiện tượng gọi là "hiệu ứng gợi ý". Khi cha mẹ quát mắng con cái, họ sẽ mang đến những gợi ý tâm lý tiêu cực tới con cái. Nếu cứ tiếp tục như vậy, trẻ dần nội tâm hóa những nhận định tiêu cực này thành đánh giá của bản thân, cho đến khi chúng trở thành "đứa trẻ hư", "đứa trẻ ngốc nghếch" giống như nhận định của cha mẹ.

Những đứa trẻ sống trong sự quát nạt của cha mẹ sẽ không tin tưởng vào người khác và không đề cao cá nhân mình. Sau này ra xã hội, chúng sẽ rụt rè và không tự tin rằng mình không thể làm được việc lớn, nghi ngờ bất cứ việc gì mình làm. Và kỹ năng quản lý cảm xúc của những đứa trẻ như vậy cũng rất kém. Chỉ cần gặp một chút rắc rối nhỏ, chúng sẽ mất bình tĩnh. 

Trong chương trình "Cha mẹ siêu phàm", có một bà mẹ "nóng tính" như vậy, thường giao tiếp với con bằng cách "gầm rú". Sau đó, ê-kíp chương trình đã đưa bà mẹ đến một nơi trải nghiệm và yêu cầu nghe một đoạn âm thanh thu sẵn.

Khi tiếng la hét của chính mình phát ra từ loa, người mẹ ngay lập tức gục xuống.

Khi tiếng la hét của chính mình phát ra từ loa, người mẹ ngay lập tức gục xuống. Cô quỳ và bịt chặt tai, người không ngừng run rẩy. Cô không thể tin được giọng nói cuồng loạn đáng sợ này thực sự là bản thân thường ngày của mình. Người lớn không thể chịu được năng lượng tiêu cực do la mắng mang lại, huống chi là trẻ em?

Khi trẻ em mắc lỗi, việc chúng ta làm không phải là chỉ trích mà chờ con ổn định cảm xúc để cố gắng tìm hiểu nguyên nhân của toàn bộ sự việc. Tuổi thơ của trẻ chỉ có một lần. Cha mẹ phải nhìn vào điểm mạnh của trẻ và không phải lúc nào cũng đánh giá cuộc sống của chúng bằng suy nghĩ của mình. 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự phiên thảo luận Đại Hội đồng Liên hợp quốc

Từ ngày 21-24/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự phiên thảo luận chung cấp cao Đại Hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại New York (Mỹ).
2021-09-21 08:06:42

Hà Nội: Điểm trung chuyển hàng hóa cạnh Trường bắn Yên Sở bị bỏ quên?

Cung ứng hàng hóa cho người dân là vô cùng quan trọng trong thời gian giãn cách nhưng bãi trung chuyển rất đông xe tải ra vào tại quận Hoàng Mai (Hà Nội) liệu có đảm bảo phòng dịch Covid-19?
2021-09-21 08:05:00

Bản tin Hòa Nhập ngày 21/9/2021: 25 tỉnh thành mở cửa trường học đón học sinh trở lại

25 địa phương tổ chức dạy học trực tiếp cho học sinh; Nữ giáo viên nói lý do tiêm 2 mũi AstraZeneca cách nhau 10 phút; Quảng Ninh một số hoạt động dịch vụ du lịch nội tỉnh được mở cửa trở lại...
2021-09-21 08:00:00

Những phong tục truyền thống nào chỉ có vào dịp Tết Trung Thu?

Vào dịp Tết Trung thu, trẻ em sẽ được thưởng thức những "đặc sản" mang đậm màu sắc truyền thống thông qua các hoạt động như: xem múa lân, rước đèn lồng và phá cỗ,...
2021-09-21 07:30:00

Hà Nội tiếp tục duy trì các chốt kiểm soát ra vào thành phố

TP. Hà Nội đã điều chỉnh các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, trong đó cho phép nhiều hoạt động dịch vụ như cắt tóc, gội đầu... được mở cửa hoạt động trở lại từ 6h ngày 21/9.
2021-09-21 06:30:00

TPHCM: Từ 1/10, cơ quan công vụ bố trí người làm việc phải tiêm đủ 2 mũi vaccine

Từ ngày 1/10, các cơ quan, đơn vị nhà nước tại TPHCM chỉ bố trí cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 (hoặc được cấp Thẻ xanh COVID) làm việc trực tiếp tại trụ sở.
2021-09-21 06:00:00
Đang tải...