Có vô tình 'bỏ quên'... người khuyết tật nhẹ

2021-07-23 13:00:00
Các chính sách về giáo dục, việc làm, y tế đều tập trung vào người khuyết tật đặc biệt nặng và nặng, nên đã vô tình 'bỏ quên' người khuyết tật nhẹ.

Tổ chức DRD khảo sát việc tiếp cận công trình công cộng cho người khuyết tật tại TP.HCM

Những người khuyết tật đều có cuộc sống, hoàn cảnh khó khăn, trong khi đó, những người khuyết tật nhẹ cũng khó khăn như nhau.

Ý kiến đáng lưu ý này tại hội thảo trực tuyến Khuyến nghị chính sách cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người khuyết tật nhẹ, do Trung tâm nghiên cứu và phát triển năng lực người khuyết tật (DRD) tổ chức vào ngày 16.7 vừa qua. Hoạt động này thuộc dự án “Tăng cường trợ giúp pháp lý và bảo vệ quyền của người khuyết tật trong lĩnh vực lao động, việc làm, y tế, giáo dục” được Quỹ JIFF tài trợ.

Không đủ khả năng chi trả khám chữa bệnh

Trong hội thảo, nhóm nghiên cứu độc lập gồm thạc sĩ Nguyễn Thị Thanh Uyên và thạc sĩ Nguyễn Thị Ngọc Diệp ( Chính sách công, chương trình Giảng dạy kinh tế Fulbright Việt Nam) công bố đề tài “Tầm quan trọng của BHYT đối với người khuyết tật nhẹ”. Nghiên cứu này được thực hiện từ tháng 12.2020 đến tháng 6.2021, với 162 mẫu người khuyết tật tham gia khảo sát (số lượng người khuyết tật nhẹ và nặng là ngang nhau) tại TP.HCM và Quảng Bình.

Theo kết quả nghiên cứu, 82% người khuyết tật nhẹ có cuộc sống không ổn định, khi 23% trong số đó không có khả năng lao động và 59% có việc làm bấp bênh. Nhu cầu khám chữa bệnh ở nhóm người khuyết tật nhẹ là rất cao, nhưng đa phần không đủ khả năng chi trả. 95% người khuyết tật nhẹ chưa có thẻ BHYT đều đánh giá chi phí khám chữa bệnh là “cao và rất cao” so với khả năng kinh tế của họ. Ở TP.HCM, nhóm người khuyết tật nhẹ sống bằng nghề bán vé số dạo hoặc ăn xin có nhiều hạn chế về điều kiện chăm sóc sức khoẻ   cho bản thân...

Bà Phạm Thị Kim Tâm, Chủ tịch Mạng lưới tự kỷ Việt Nam, nêu nguyện vọng: “Người tự kỷ dù nặng hay nhẹ thì cũng rất ít người có thể đi làm, tự nuôi sống bản thân. Nếu người tự kỷ nhẹ không có BHYT sẽ tạo gánh nặng suốt đời cho người nhà về chi phí y tế. Vậy nên Mạng lưới tự kỷ Việt Nam tha thiết mong người khuyết tật nhẹ nói chung và người tự kỷ nói riêng đều được cấp thẻ BHYT”.

Nhìn tổng thể, ông Nguyễn Văn Cử (Phó giám đốc DRD) khẳng định cái gốc vấn đề là các chính sách về giáo dục, việc làm, y tế đều tập trung vào người khuyết tật đặc biệt nặng và nặng. Điều này đã vô tình loại trừ người khuyết tật nhẹ ra khỏi các chính sách, các chương trình hành động quốc gia về người khuyết tật. Trong khi đó, hoàn cảnh kinh tế của nhiều người khuyết tật nặng và nhẹ cũng khó khăn như nhau.

Cần cấp thẻ BHYT miễn phí cho người khuyết tật nhẹ

Thạc sĩ Nguyễn Thị Thanh Uyên, Trưởng nhóm nghiên cứu, đã chỉ ra rằng: Quy định hiện hành về BHYT cho người khuyết tật lồng ghép vào chính sách bảo trợ xã hội đã vô tình loại trừ đối tượng người khuyết tật nhẹ ra khỏi chủ trương trợ giúp tiếp cận chăm sóc y tế  dành cho người khuyết tật. Cụ thể, luật BHYT năm 2014 quy định người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hằng tháng thuộc nhóm do ngân sách nhà nước đóng BHYT. Theo đó, nhà nước cấp thẻ BHYT cho người khuyết tật nặng và đặc biệt nặng, thuộc đối tượng bảo trợ xã hội.

Ông Nguyễn Thanh Xuân (Ủy viên Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội) đồng tình với đề xuất của nhóm nghiên cứu rằng cần có sự sửa đổi luật Người khuyết tật năm 2010 theo hướng bổ sung quy định cấp thẻ BHYT miễn phí cho người khuyết tật nhẹ. Song song đó, nên có sự xem xét sửa đổi để tách chính sách BHYT cho người khuyết tật với chính sách bảo trợ xã hội cho người khuyết tật, nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của người khuyết tật. 

Hà Giang: Du lịch online với mùa vàng ở Hoàng Su Phì

Hàng năm, từ giữa tháng 9 đến đầu tháng 10, mảnh đất Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang trở nên đẹp hơn khi lúa trên những thửa ruộng bậc thang trải dài uốn lượn, ngả màu vàng óng ả. Mùa lúa chín cũng là mùa được mong chờ nhất trong năm ở Hoàng Su Phì.
2021-09-22 12:41:04

SHB được NHNN chấp thuận chi trả cổ tức bằng cổ phiếu và chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiệu hữu

Vừa qua, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chấp thuận việc chi trả cổ tức năm 2020 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 10,5% và chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu theo phương thức thực hiện quyền 100:28.
2021-09-22 09:32:13

Vai trò của nhà đầu tư cá nhân trong nước

Cùng với số lượng tài khoản gia tăng, tỷ trọng giá trị giao dịch nhóm nhà đầu tư cá nhân trong nước đạt mức cao nhất trong những năm gần đây. Đáng chú ý, dòng tiền vay cũng tăng cao.
2021-09-22 09:27:44

Bản tin Hòa Nhập ngày 22/9/2021: TP.HCM cho người dân đăng ký tiêm vaccine qua tổng đài 8066

TP HCM, đăng ký tiêm vắc xin qua tổng đài tin nhắn 8066, bốc thăm AFF Cup Việt Nam thuộc bảng B, Hà Nam, phát hiện 10 ca dương tính với Covid -19, Bộ Y tế đồng ý rút ngắn khoảng cách 2 mũi vắc xin AstraZeneca, miễn nhiệm Phó Cục trưởng Cục Thuế Bình Định, Bắc Ninh từ ngày 24/9 cho học sinh đến trường học tập.
2021-09-22 08:05:00

Chuyển hồ sơ sang Công an TP.Vinh điều tra vụ tố cáo lừa đảo phường hụi

Có trường hợp là chủ hụi cố tình lừa đảo. Thậm chí có những vụ vợ hụi mà đằng sau chủ hụi còn là cả đường dây lừa đảo lớn với những kẻ núp trong bóng tối giật dây.
2021-09-21 18:04:55

Thị trường BĐS sôi động trở lại

Thị trường BĐS đang được làm nóng lên từng ngày, mở ra một bước ngoặt mới trong cuối năm 2021 với sự trở lại hàng loạt của các doanh nghiệp địa ốc thông qua nhiều chương trình giới thiệu, mở bán dự án theo hình thức trực tuyến.
2021-09-21 10:52:17
Đang tải...