Con qua đời, ông bà già yếu bất lực gửi cháu nhờ người nuôi giúp

2022-04-28 15:07:26
Nhà được duy nhất một đứa con trai, nhưng chẳng may qua đời vì bạo bệnh. Từ ngày con dâu bỏ đi, cựu thanh niên xung phong Nguyễn Thị Bân tuy thương cháu nhỏ, nhưng tuổi già sức yếu đành phải gửi gắm, nhờ người thân nuôi giúp.

Theo báo điện tử Quân đội nhân dân, bà Nguyễn Thị Bân (SN 1948), tại thôn Đông Đức, xã Đức Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình).

Tháng 2/1065, bà Bân tình nguyện tham gia  TNXP, công tác tại đơn vị C5-N16 (Đoàn 559) làm nhiệm vụ mở đường ở chiến trường Quảng Trị. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, tháng 12/1968, bà Bân xuất ngũ về làm nông nghiệp tại quê nhà, hưởng chế độ thương binh hạng 4/4. Do có thành tích trong công tác, bà Bân đã được tặng thưởng Huân chương Kháng chiến hạng Nhất...

Gia cảnh khốn khó của bà Nguyễn Thị Bân (Ảnh: Báo điên tử Quân đội nhân dân)

Năm 1971, bà Bân nên duyên vợ chồng với ông Lê Văn Khủng, ở cùng xã. Ông Khủng cũng là bộ đội xuất ngũ, từng tham gia kháng chiến chống Mỹ, cứu nước tại chiến trường Quảng Trị. Do khó khăn về con cái, mãi đến năm 1974, ông bà mới sinh được người con trai là Lê Văn Dũng. Anh Dũng lớn lên xây dựng gia đình và sinh cho ông bà một cháu nội. Cuộc sống tuy nghèo khó nhưng mọi người trong gia đình đều chịu thương chịu khó, thương yêu nhau nên tổ ấm của ông bà luôn ngập tràn tiếng cười hạnh phúc.

Thế nhưng, năm 2002, anh Dũng qua đời vì mắc căn bệnh u não quái ác. Vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, vợ anh Dũng sau một thời gian cũng bỏ đi, để lại đứa cháu cho ông bà chăm nuôi. Sau vài năm, ông bà cũng đành chuyển đứa cháu nhờ người thân nuôi giúp vì không còn khả năng.

Hiện nay, vợ chồng bà Bân sống trong ngôi nhà mái ngói lụp xụp, dột nát rộng khoảng 20m2 được xây dựng từ lâu đã xuống cấp nghiêm trọng, có thể đổ sập bất cứ lúc nào. Do tuổi cao, sức yếu, lại mắc thêm nhiều bệnh, như: Viêm khớp, tiểu đường, huyết áp cao... nên vợ chồng bà Bân không làm được những công việc nặng, chỉ quanh quẩn ở nhà. Nguồn thu nhập của gia đình hiện nay chỉ trông vào tiền chế độ thương binh của bà Bân (khoảng hơn 1,2 triệu đồng/tháng). Mong ước lớn nhất của ông bà là có tiền sửa lại ngôi nhà cho chắc chắn để có thể đón đứa cháu đích tôn về sống cùng mà gần đến cuối đời vẫn chưa thực hiện được...
 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Một thời Quảng Trị

Chiến tranh đã lùi xa gần nửa thế kỷ, nhưng vẫn còn đó những nỗi đau rất thật, những nỗi đau nằm sâu trong lòng đất mẹ, những nỗi đau hằn lên da thịt và ký ức của những con người ở lại.
2023-02-06 19:05:50

Đền Củi (Đền ông Hoàng Mười): Chốn linh thiêng tìm về

Đông đảo du khách lựa chọn Đền Củi (Đền ông Hoàng Mười) bởi sự linh thiêng và phong cảnh nên thơ, hữu tình.
2023-02-06 17:00:00

Thành phố Hạ Long: 355 thanh niên lên đường nhập ngũ trong ngày hội tòng quân

Sáng nay (6/2/2023), TP.Hạ Long đã tổ chưc lễ giao, nhận quân năm 2023. Đợt giao, nhận quân năm nay, TP.Hạ Long có 355 thanh niên lên đường nhập ngũ, đây đều là những thanh niên ưu tú, có trình độ văn hóa, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ của tuổi trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
2023-02-06 13:57:28

Ngày Hội Nguyên Tiêu tại TP Hồ Chí Minh

Lễ hội Nguyên tiêu – Di sản văn hóa phi vật thể đã được đưa vào chuỗi sự kiện đón tết Cổ truyền của dân tộc và là một trong 19 sự kiện văn hóa, nghệ thuật, lễ hội tiêu biểu tại TP Hồ Chí Minh.
2023-02-05 23:00:09

Xâm nhập mặn bủa vây Đồng bằng Sông Cửu Long

Từ tháng 3, mặn gia tăng chủ yếu tại khu vực sông Vàm Cỏ với ranh mặn 4‰, vào sâu đất liền từ 65-75km.
2023-02-05 15:52:52

Độc đáo lễ hội Tống Phong ở miệt sông nước miền Tây

Lễ hội mang ý nghĩa “tống khứ” tà ma, dịch bệnh, xui rủi, hoạn nạn của năm cũ, cầu chúc năm mới ăn nên làm ra, mọi sự thuận hòa, thịnh vượng.
2023-02-05 14:46:44
Đang tải...