Con qua đời, ông bà già yếu bất lực gửi cháu nhờ người nuôi giúp

2022-04-28 15:07:26 0 Bình luận
Nhà được duy nhất một đứa con trai, nhưng chẳng may qua đời vì bạo bệnh. Từ ngày con dâu bỏ đi, cựu thanh niên xung phong Nguyễn Thị Bân tuy thương cháu nhỏ, nhưng tuổi già sức yếu đành phải gửi gắm, nhờ người thân nuôi giúp.

Theo báo điện tử Quân đội nhân dân, bà Nguyễn Thị Bân (SN 1948), tại thôn Đông Đức, xã Đức Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình).

Tháng 2/1065, bà Bân tình nguyện tham gia  TNXP, công tác tại đơn vị C5-N16 (Đoàn 559) làm nhiệm vụ mở đường ở chiến trường Quảng Trị. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, tháng 12/1968, bà Bân xuất ngũ về làm nông nghiệp tại quê nhà, hưởng chế độ thương binh hạng 4/4. Do có thành tích trong công tác, bà Bân đã được tặng thưởng Huân chương Kháng chiến hạng Nhất...

Gia cảnh khốn khó của bà Nguyễn Thị Bân (Ảnh: Báo điên tử Quân đội nhân dân)

Năm 1971, bà Bân nên duyên vợ chồng với ông Lê Văn Khủng, ở cùng xã. Ông Khủng cũng là bộ đội xuất ngũ, từng tham gia kháng chiến chống Mỹ, cứu nước tại chiến trường Quảng Trị. Do khó khăn về con cái, mãi đến năm 1974, ông bà mới sinh được người con trai là Lê Văn Dũng. Anh Dũng lớn lên xây dựng gia đình và sinh cho ông bà một cháu nội. Cuộc sống tuy nghèo khó nhưng mọi người trong gia đình đều chịu thương chịu khó, thương yêu nhau nên tổ ấm của ông bà luôn ngập tràn tiếng cười hạnh phúc.

Thế nhưng, năm 2002, anh Dũng qua đời vì mắc căn bệnh u não quái ác. Vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, vợ anh Dũng sau một thời gian cũng bỏ đi, để lại đứa cháu cho ông bà chăm nuôi. Sau vài năm, ông bà cũng đành chuyển đứa cháu nhờ người thân nuôi giúp vì không còn khả năng.

Hiện nay, vợ chồng bà Bân sống trong ngôi nhà mái ngói lụp xụp, dột nát rộng khoảng 20m2 được xây dựng từ lâu đã xuống cấp nghiêm trọng, có thể đổ sập bất cứ lúc nào. Do tuổi cao, sức yếu, lại mắc thêm nhiều bệnh, như: Viêm khớp, tiểu đường, huyết áp cao... nên vợ chồng bà Bân không làm được những công việc nặng, chỉ quanh quẩn ở nhà. Nguồn thu nhập của gia đình hiện nay chỉ trông vào tiền chế độ thương binh của bà Bân (khoảng hơn 1,2 triệu đồng/tháng). Mong ước lớn nhất của ông bà là có tiền sửa lại ngôi nhà cho chắc chắn để có thể đón đứa cháu đích tôn về sống cùng mà gần đến cuối đời vẫn chưa thực hiện được...
 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Fortech khai trương cơ sở sản xuất mới tại Việt Nam

Ngày 5/12, Công ty TNHH Fortechvn (Fortech) chính thức khai trương tại Khu công nghiệp Quế Võ 2, xã Ngọc Xá, thị xã Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Cột mốc quan trọng này nêu bật cam kết của Fortech trong việc mở rộng toàn cầu hóa, điều này không chỉ mang lại cơ hội việc làm mà còn giúp thúc đẩy phát triển công nghiệp và kinh tế địa phương.
2023-12-05 19:46:23

Người khuyết tật vùng vẫy

Đó là lần thứ ba trong tuần, khu nội trú đón thêm một người bị trói tay chân, vùng vẫy trên chiếc giường sắt.
2023-12-05 19:40:41

Michelin Guide và sức mạnh của những ngôi sao

Nếu nhìn hành trình Michelin Guide đến Việt Nam như một giấc mơ đã thành hiện thực thì tiếp nối giấc mơ ấy, người làm ẩm thực tại Việt Nam đang đứng trước một hành trình còn dài hơn thế. Ở đó, sao Michelin không chỉ lấp lánh trong số ít nhà hàng được lọt “mắt xanh” mà đâu đó, những ngôi sao ấy còn tiếp tục nối dài ước mơ chinh phục đỉnh cao của người làm ẩm thực.
2023-12-05 09:52:18

Mở rộng toàn bộ các nhóm chính sách xã hội cho mọi đối tượng

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, một trong những điểm mới rất quan trọng của Nghị quyết 42 là đã mở rộng ra toàn bộ các nhóm chính sách xã hội cho tất cả các đối tượng; hướng tới mục tiêu năm 2045, Việt Nam nằm trong nhóm quốc gia có chỉ số phát triển con người (HDI) cao trên thế giới.
2023-12-04 21:10:00

Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập Nghị quyết Hội nghị Trung ương 8

Ngày 4/12, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến từ điểm cầu Trung ương tại Phòng họp Diên Hồng (Nhà Quốc hội) kết nối với các điểm cầu của tỉnh ủy, thành ủy...
2023-12-04 10:31:38
Đang tải...