Con muốn mang niềm vui đến cho người khuyết tật

2015-10-08 10:47:02
Một lần, sau khi cùng các bạn trong trường tham gia đi bộ từ thiện ủng hộ ngày của người khuyết tật, cuối buổi con gái tôi nán lại rất lâu để xem ảnh cùng chủ đề của nhiếp ảnh gia Nguyễn Á.
Để làm điểm tựa cho con trong đời tôi không bao giờ nói với con rằng “Hãy tin mẹ”. Tôi chọn trao cho con một cây viết, để con vẽ lên quả bóng trắng tinh khôi đôi ánh mắt trong veo cùng với nụ cười hạnh phúc

Con đọc dòng chú thích bên dưới mỗi bức ảnh thật chăm chú, để rồi ra về với gương mặt thơ ngây buồn rười rượi. Con đã hấp thụ sự nhân ái nhiều hơn tôi nghĩ qua từng bức ảnh xót lòng người, vì sau đó con đã có một ước mơ, một hoài bão mang đến cho đời bao điều tốt đẹp.

Trên đoạn đường dài thả bộ về nhà, con đã đưa ra một câu hỏi: “Mẹ ơi, mình có thể giúp gì để cho họ có cuộc sống tốt đẹp hơn?”. Tôi đã giải thích rằng có nhiều cách và một trong những cách đó chính là tham gia chương trình, mua sách ủng hộ và góp tiền vào quỹ thiện nguyện.

“Sao mình không xây những ngôi nhà nhỏ có sân trồng hoa thật đẹp với vườn rau xanh mát để tặng cho họ, như chú bị cụt hai tay sẽ có rau ăn, có nhà ở, có hoa để bán mà không phải sống nhờ rác nữa?”. Nghe con vẽ ra một thiên đường hạ giới, tôi im lặng. Cuối cùng tôi chọn cách bước theo con.

"Mình có thể giúp họ đào một ao nhỏ để nuôi cá, con thấy sao?", "Nhưng có người bị khuyết tật ở tay và chân, mẹ nghĩ họ có thể bắt cá được không? Mình có thể giúp họ nuôi một đàn bồ câu dễ thương để họ gửi thư đến cho chúng ta!" - con hét tướng lên.

Con lại tiếp tục câu chuyện: “Mẹ ơi, khi nào lớn con sẽ nghiên cứu làm ra một cái máy có thể bay lên được, để giúp người khuyết tật đi lại bớt vất vả vì kẹt xe!”. “Có tốn xăng nhiều không?”. “Cái máy này dùng năng lượng mặt trời!”. “Có đắt tiền không?”. “Con sẽ bán rất rẻ cho người khuyết tật và người già”. “Sao con không miễn phí cho họ?”. “Vì nếu miễn phí hết, con sẽ không còn tiền để làm thêm những cái khác cho nhiều người!”...

Tôi tin rằng một đứa trẻ biết ước mơ là một đứa trẻ hạnh phúc, vì nó được sống đúng với tuổi thơ của mình. Tôi còn nhận ra rằng trẻ con chỉ kể những ước mơ ngộ nghĩnh của chúng cho một vài người mà chúng tin cậy. “Mẹ ơi, hay là con gửi vào quả bóng bay này những điều ước của con, vì con mong rằng nó sẽ trở thành sự thật khi con lớn!”- con gái tôi đã đề nghị và mẹ con tôi đã làm như vậy...

Với niềm tin rằng mỗi giấc mơ hôm nay sẽ dẫn đến thành công ngày mai, Công ty Unilever - nhãn hàng OMO - tổ chức chương trình "Việt Nam, hãy ước mơ!" nhằm khuyến khích các bậc cha mẹ cùng chia sẻ, nuôi dưỡng và chắp cánh cho ước mơ của con trẻ.

Thông tin chi tiết tại http://hayuocmo.omovietnam.com. Xin mời bạn đọc gửi câu chuyện về những ước mơ của con cho báo Tuổi Trẻ: giaoduc@tuoitre.com.vn, và cùng chuyên gia chia sẻ những kinh nghiệm trong quá trình nuôi dưỡng con trẻ. Ban tổ chức chương trình sẽ chọn 3 bé có ước mơ dễ thương nhất để trao quà động viên, mỗi phần quà trị giá 5 triệu đồng.

Vĩnh biệt nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký, người thầy viết chữ bằng chân

Sáng 28/9, thông tin từ học trò cho biết thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký - người thầy đầu tiên viết chữ bằng chân - vừa qua đời rạng sáng cùng ngày tại nhà riêng sau thời gian chiến đấu với bệnh suy thận.
2022-09-28 18:30:00

Xu hướng công nghệ - vật liệu trong công trình xây dựng

Ngày 28/9, tại Hà Nội, được sự đồng ý của lãnh đạo Bộ Xây dựng, Báo Xây dựng phối hợp với Vụ Vật liệu xây dựng tổ chức Hội thảo “Xu hướng công nghệ vật liệu trong công trình xây dựng”.
2022-09-28 14:08:55

Những hình ảnh đầu tiên về thiệt hại do siêu bão Noru gây ra ngày 27/9

Bắt đầu từ chiều 27/9, miền Trung bắt đầu chịu ảnh hưởng do bão Noru gây ra. Với cường độ bão mạnh cấp 14-15 (150-183km/h), giật trên cấp 17 có thể gây ra tác động hết sức nguy hiểm trên biển và đất liền nước ta. Nhiều nơi đang mưa to, gió lớn, có thiệt hại ban đầu.
2022-09-28 01:00:00

Ông Trần Hồng Quảng làm Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam nhiệm kỳ 2022-2027

Sáng 27/9/2022, Đại hội đại biểu lần thứ IV Hiệp hội Doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật Việt Nam nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã diễn ra trang trọng, kết quả thành công tốt đẹp. Với 43 đồng chí được bầu Ban chấp hành nhiệm kỳ 2022-2027, trong đó 15 đồng chí được bầu vào Ban thường vụ. Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới Trần Hồng Quảng được bầu giữ chức Chủ tịch Hiệp hội, cùng 05 đồng chí Phó Chủ tịch.
2022-09-27 14:45:00

Nhà sáng lập tập đoàn TH: Ấp ủ giấc mơ về một ‘con đường thảo dược’

Mường Lống có thể được ví như Sapa, Đà Lạt của vùng cát trắng Nghệ An. Dưới những tán rừng tại vùng đất này, Tập đoàn TH đang trồng hàng nghìn ha với rất nhiều loại thảo dược có lợi cho sức khỏe cộng đồng. Các loại thảo dược làm nên trà thảo dược túi lọc TH true HERBAL được trồng theo tiêu chuẩn Global Gap và Organic trên độ cao 1.400 đến 2.700m so với mặt nước biển.
2022-09-27 11:56:18

Tân Chủ tịch Hiệp hội DN của Thương binh và Người khuyết tật VN phát biểu nhận nhiệm vụ

Sáng 27/9, Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IV nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã biểu quyết thống nhất bầu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới Trần Hồng Quảng làm Chủ tịch Hiệp hội.
2022-09-27 11:16:15
Đang tải...