Con muốn mang niềm vui đến cho người khuyết tật

2015-10-08 10:47:02 0 Bình luận
Một lần, sau khi cùng các bạn trong trường tham gia đi bộ từ thiện ủng hộ ngày của người khuyết tật, cuối buổi con gái tôi nán lại rất lâu để xem ảnh cùng chủ đề của nhiếp ảnh gia Nguyễn Á.
Để làm điểm tựa cho con trong đời tôi không bao giờ nói với con rằng “Hãy tin mẹ”. Tôi chọn trao cho con một cây viết, để con vẽ lên quả bóng trắng tinh khôi đôi ánh mắt trong veo cùng với nụ cười hạnh phúc

Con đọc dòng chú thích bên dưới mỗi bức ảnh thật chăm chú, để rồi ra về với gương mặt thơ ngây buồn rười rượi. Con đã hấp thụ sự nhân ái nhiều hơn tôi nghĩ qua từng bức ảnh xót lòng người, vì sau đó con đã có một ước mơ, một hoài bão mang đến cho đời bao điều tốt đẹp.

Trên đoạn đường dài thả bộ về nhà, con đã đưa ra một câu hỏi: “Mẹ ơi, mình có thể giúp gì để cho họ có cuộc sống tốt đẹp hơn?”. Tôi đã giải thích rằng có nhiều cách và một trong những cách đó chính là tham gia chương trình, mua sách ủng hộ và góp tiền vào quỹ thiện nguyện.

“Sao mình không xây những ngôi nhà nhỏ có sân trồng hoa thật đẹp với vườn rau xanh mát để tặng cho họ, như chú bị cụt hai tay sẽ có rau ăn, có nhà ở, có hoa để bán mà không phải sống nhờ rác nữa?”. Nghe con vẽ ra một thiên đường hạ giới, tôi im lặng. Cuối cùng tôi chọn cách bước theo con.

"Mình có thể giúp họ đào một ao nhỏ để nuôi cá, con thấy sao?", "Nhưng có người bị khuyết tật ở tay và chân, mẹ nghĩ họ có thể bắt cá được không? Mình có thể giúp họ nuôi một đàn bồ câu dễ thương để họ gửi thư đến cho chúng ta!" - con hét tướng lên.

Con lại tiếp tục câu chuyện: “Mẹ ơi, khi nào lớn con sẽ nghiên cứu làm ra một cái máy có thể bay lên được, để giúp người khuyết tật đi lại bớt vất vả vì kẹt xe!”. “Có tốn xăng nhiều không?”. “Cái máy này dùng năng lượng mặt trời!”. “Có đắt tiền không?”. “Con sẽ bán rất rẻ cho người khuyết tật và người già”. “Sao con không miễn phí cho họ?”. “Vì nếu miễn phí hết, con sẽ không còn tiền để làm thêm những cái khác cho nhiều người!”...

Tôi tin rằng một đứa trẻ biết ước mơ là một đứa trẻ hạnh phúc, vì nó được sống đúng với tuổi thơ của mình. Tôi còn nhận ra rằng trẻ con chỉ kể những ước mơ ngộ nghĩnh của chúng cho một vài người mà chúng tin cậy. “Mẹ ơi, hay là con gửi vào quả bóng bay này những điều ước của con, vì con mong rằng nó sẽ trở thành sự thật khi con lớn!”- con gái tôi đã đề nghị và mẹ con tôi đã làm như vậy...

Với niềm tin rằng mỗi giấc mơ hôm nay sẽ dẫn đến thành công ngày mai, Công ty Unilever - nhãn hàng OMO - tổ chức chương trình "Việt Nam, hãy ước mơ!" nhằm khuyến khích các bậc cha mẹ cùng chia sẻ, nuôi dưỡng và chắp cánh cho ước mơ của con trẻ.

Thông tin chi tiết tại http://hayuocmo.omovietnam.com. Xin mời bạn đọc gửi câu chuyện về những ước mơ của con cho báo Tuổi Trẻ: giaoduc@tuoitre.com.vn, và cùng chuyên gia chia sẻ những kinh nghiệm trong quá trình nuôi dưỡng con trẻ. Ban tổ chức chương trình sẽ chọn 3 bé có ước mơ dễ thương nhất để trao quà động viên, mỗi phần quà trị giá 5 triệu đồng.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Tổng Bí thư Tô Lâm: Định hình một tầm nhìn mới cho Thủ đô trong thời đại mới

Sáng 16/6, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn công tác Trung ương đã làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về kết quả triển khai các nghị quyết, kết luận của Trung ương gần đây; việc sắp xếp tổ chức bộ máy của thành phố; ổn định tình hình mọi mặt của thành phố; quốc phòng, an ninh; lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ tăng trưởng kinh tế; an sinh xã hội; thực hiện 2 thông báo của Văn phòng Trung ương Đảng về kết quả chuyến thăm và làm việc của đồng chí Tổng Bí thư với Ban Thường vụ Thành ủy.
2025-06-16 18:34:44

Hiệp hội VAIDE tuyển dụng

Hiệp hội Doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật Việt Nam (VAIDE)cần tuyển: Nhân viên văn phòng có nghiệp vụ kế toán làm việc tại Hà Nội.
2025-06-16 10:46:35

Những thước phim tư liệu Nhà báo thời chiến "Kim Toàn - nhà báo, chiến sĩ"

Hành trình một Nhà báo chiến trường, là chiến sĩ xông pha, từng có giấy báo tử gửi từ chiến trường trong những năm chiến tranh khốc liệt khi còn là phóng viên Báo Giải Phóng.
2025-06-16 08:00:00

Báo xưa: Di sản còn sống mãi

Trong suốt 100 năm qua, Báo chí Cách mạng Việt Nam luôn đồng hành cùng những đổi thay của đời sống xã hội. Ngày nay, từ cách làm báo cho đến ngôn ngữ báo chí đã ít nhiều thay đổi. Thế nhưng, những trang báo xưa vẫn vẹn nguyên giá trị bởi mỗi lần lật giở là một lần được sống lại từng giai đoạn lịch sử hào hùng, thấy rõ đời sống, phong tục của người Việt và cả sự phát triển của tiếng Việt qua thời gian.
2025-06-15 21:40:47

Tín ngưỡng thờ Mẫu: Hồn thiêng trong không gian Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam

Không gian Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam nâng niu tín ngưỡng thờ Mẫu như một linh ngữ văn hóa, kết nối con người với cội nguồn sinh thành, nơi tinh thần Việt được gìn giữ và thăng hoa trong ánh sáng của niềm tin và lòng hướng thiện.
2025-06-15 20:55:39

100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam: Ngòi bút từ cách mạng đến kỷ nguyên số

Từ tờ báo Thanh Niên đầu tiên do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập năm 1925, Báo chí Cách mạng Việt Nam đã gắn liền với sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trải qua một thế kỷ, ngòi bút cách mạng không ngừng đổi mới, thích ứng với thời đại số, tiếp tục là lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng – văn hóa.
2025-06-15 20:18:43
Đang tải...