Công an Hà Nội: Đa số thuốc lá xìgà trên thị trường là hàng giả
2016-07-12 14:06:53
0 Bình luận
Thông tin tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2016 của Ban chỉ đạo 389 Hà Nội, ông Thành Kiên Trung, Phó trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự, quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) khẳng định, đa số xìgà được bày bán trên thị trường đều là hàng giả.
| Lực lượng liên ngành quận Thanh Xuân thu giữ thuốc lá ngoại nhập lậu trên địa bàn Hà Nội. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+) |
Theo ông Trung cho biết, nguồn thẩm lậu chủ yếu hiện nay đều từ Trung Quốc, trong khi là nước xuất khẩu chủ yếu nhưng việc mua thuốc lá xìgà tại Cuba cũng rất khó khăn.
Thêm vào đó, hãng Cohiba (nhà sản xuất xìgà Cuba) lại không sản xuất phụ kiện nhưng tại thị trường Việt Nam lại bày bán rất nhiều do vậy 100% những phụ kiện bày bán ở Việt Nam đều là hàng giả.
Tuy nhiên, đây lại là mặt hàng siêu lợi nhuận nên công tác chống thuốc lá lậu hết sức khó khăn, đại diện PC46 cho rằng nhiều cơ sở kinh doanh bất chấp pháp luật để buôn bán kiếm lời, thậm chí là kinh doanh các loại thuốc lá giả các nhãn hiệu của các hãng nổi tiếng gây mất ổn định thị trường.
![]() |
| Dòng xìgà Medio Siglo mới được Cohiba tung ra thị trường. (Ảnh: Lê Hà/TTXVN) |
"Mặc dù thuốc lá điếu nhập lậu thuộc danh mục hàng cấm nhưng tình trạng buôn lậu mặt hàng này vẫn diễn biến phức tạp, gây hậu quả xấu đối với nền kinh tế, nhà nước bị thất thu thuế, doanh nghiệp sản xuất trong nước bị thiệt hại, người tiêu dùng bị ảnh hưởng về sức khỏe do dùng thuốc lá lậu không rõ nguồn gốc," ông Trung nói.
Báo cáo của Ban chỉ đạo 389 Hà Nội, trong 6 tháng đầu năm, các lực lượng chức năng đã truy tố hơn 100 vụ buôn lậu, với số tiền xử phạt lên đến 1.456 tỷ đồng.
Tuy nhiên, ông Chu Xuân Kiên, Chi Cục trưởng Chi Cục Quản lý thị trường Hà Nội (Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo 389 Hà Nội) cũng chỉ ra một số tồn tại trong công tác phòng chống buôn lậu nói chung và thuốc lá lậu nói riêng.
Theo đó, các vụ việc xử lý có tính chất đường dây, ổ nhóm vẫn chưa nhiều, đặc biệt là hiệu quả một số vụ việc chưa cao, chưa tương xứng với vai trò và trách nhiệm được giao.
Bên cạnh đó, việc trao đổi thông tin giữa các đơn vị đôi lúc còn thiếu đồng bộ, quyết liệt và kịp thời ở một số vụ việc và thời điểm do vậy đã làm giảm hiệu quả công tác chống buôn lậu của các lực lượng chức năng.
Ông Chu Xuân Kiên, Chi Cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đang phát biểu. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)
Do vậy, để kéo giảm buôn lậu thời gian tới, ngoài việc triển khai đồng bộ các giải pháp kiểm tra, kiểm soát thị trường, ông Chu Xuân Kiên cũng đề nghị Ban chỉ đạo 389 các quận, huyện, thị xã cần tập trung vào các lĩnh vực, địa bàn trọng điểm nhằm tạo sự chuyển biến mạnh trong công tác đấu tranh, phòng ngừa các vi phạm gây bất ổn cho thị trường Thủ đô.
Đặc biệt là tiếp tục tổ chức cho các hộ kinh doanh, doanh nghiệp ký cam kết không buôn bán, vận chuyển, tàng trữ hàng lậu, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng và gian lận thương mại.
"Các ngành và quận, huyện cần thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trưởng ban 389 quốc gia trong việc quy định trách nhiệm người đứng đầu nếu trên địa bàn quản lý xảy ra tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả nghiêm trọng, kéo dài," ông Chu Xuân Kiên nói./.
Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.
Theo Vietnamplus
Bí thư Trần Hồng Quảng: Quyết tâm thực hiện thắng lợi các Nghị quyết đã đề ra
Chiều ngày 18/11, Chi bộ khối văn phòng Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam đã tổ chức cuộc họp thường kỳ tại trụ sở Hiệp hội nhằm đánh giá kết quả công tác tháng 11 và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.
2025-11-19 14:04:36
Trường THCS Trần Huy Liệu (Ninh Bình) xứng danh cơ sở giáo dục trọng điểm chất lượng cao
Trường THCS Trần Huy Liệu là cơ sở giáo dục trọng điểm chất lượng cao có bề dày truyền thống của huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định (cũ) nay là xã Vụ Bản, tỉnh Ninh Bình. Nét nổi bật nhất của nhà trường là dạy giỏi, học giỏi, tập thể nhà giáo tâm huyết với nghề, luôn tận tụy, sáng tạo, hết lòng vì học sinh thân yêu.
2025-11-19 09:46:47
95 năm Mặt trận Tổ quốc Việt Nam: Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc
Kỷ niệm 95 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930–18/11/2025) là dịp khẳng định vai trò nòng cốt của Mặt trận trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, góp phần thực hiện thắng lợi sự nghiệp cách mạng dưới sự lãnh đạo của Đảng.
2025-11-19 08:30:00
Ý thật, tâm thành nơi Đền Đuổm linh thiêng
Dừng chân bên quốc lộ nhộn nhịp xe qua lại, nhẹ bước trên từng bậc đá nơi Đền Đuồm dẫn lên đình núi, chúng tôi như còn thấy đâu đây anh linh danh tướng Dương Tự Minh - người có công lao to lớn trong việc giành lại đất đai từ tay giặc Tổng và bảo vệ vững chắc vùng biên cương phía Bắc Đại Việt.
2025-11-18 22:29:00
Tiếp tục khẳng định vai trò 'ngôi nhà chung' đại đoàn kết
Nhân dịp kỷ niệm 95 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2025), sáng 18-11, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Xuân Trường đến chúc mừng tập thể Ủy ban MTTQ tỉnh. Cùng đi có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương trong tỉnh.
2025-11-18 20:06:00
Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình Trần Huy Tuấn tiếp và làm việc với lãnh đạo Công ty TNHH Aeon Việt Nam
Chiều 18/11, đồng chí Trần Huy Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Công ty TNHH Aeon Việt Nam do ông Nishida Shuhei, Giám đốc phát triển Dự án làm Trưởng đoàn. Đây là một trong những doanh nghiệp đang có dự án đầu tư tại tỉnh.
2025-11-18 18:58:00













