Công ty Kim Oanh: Đề nghị xem xét lại Huân chương Lao động được khen thưởng

2020-02-19 20:47:49 0 Bình luận
Sau khi nhận được đơn kiến nghị của ông Nguyễn Văn Tuấn về việc đề nghị xem xét lại việc trao tặng Huân Chương Lao động hạng Nhì cho Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại và Xây dựng địa ốc Kim Oanh (trụ sở tại phường Thới Hoà, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương). Uỷ Ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã có Công văn chuyển đơn kiến nghị của ông Tuấn đến Văn phòng Chủ tịch nước, Ban Thi đua- Khen thưởng Trung ương, Văn phòng Chính phủ.

Cụ thể, ngày 14/2/2020, ông Ngô Sách Thực - Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam đã ký công văn Số 207/XLĐ-MTTW-BTT, gửi Văn phòng Chủ tịch nước, Ban Thi đua- Khen thưởng Trung ương, Văn phòng Chính phủ về việc chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của công dân đề nghị xem xét việc trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì đối với Công ty Kim Oanh.

“Sau khi xem xét nội dung đơn và căn cứ quy định pháp luật, Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam chuyển đơn đến Ban thi đua khen thưởng Trung ương, Văn phòng Chính phủ và Văn phòng Chủ tịch nước để xem xét, giải quyết, đồng thời thông báo kết quả giải quyết về Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam theo quy định” – trích nội dung công văn Số 207/XLĐ-MTTW-BTT.

Theo nội dung đơn thư ông Nguyễn Văn Tuấn đã có đơn gửi Uỷ Ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vào ngày 10/2/2020 kiến nghị xem xét việc trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì đối với Công ty Kim Oanh. Với lý do, Công ty Kim Oanh có nhiều hành vi vi phạm pháp luật và chưa đáp ứng được các điều kiện để được tặng thưởng.

Được biết, Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại và Xây dựng địa ốc Kim Oanh (Công ty Kim Oanh – có tiền thân là Công ty A Đông Hải) do bà Đặng Thị Kim Oanh làm Tổng Giám đốc. Doanh nghiệp này được cấp giấy phép hoạt động vào ngày 27/2/2009, ngày hoạt động 20/5/2009.

Sau thời gian chính thức đi vào hoạt động, do có đóng góp trong công tác từ thiện giai đoạn 2010 -2014 nên đến giữa năm 2015, bà Đặng Thị Kim Oanh nhận được bằng khen từ Thủ tướng Chính phủ. Đến tháng 1/2017, Công ty Kim Oanh đã tổ chức lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba (đồng tổ chức hoạt động tổng kết kinh doanh năm 2016). Tháng 1/2018, Công ty Kim Oanh nhân kỷ niệm 10 năm thành lập Công ty Kim Oanh vinh dự được nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.

Theo quy định, đơn vị đã được tặng “Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ’ và 5 năm tiếp theo liên tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mới nhận được Huân chương Lao Động. Như vậy, tính từ thời điểm nhận được “Bằng khen của Thủ tướng chính phủ” (giữa năm 2015) đến lúc nhận được Huân chương Lao động hạng Ba (1/2017) của Công ty Kim Oanh là không đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, theo quy định doanh nghiệp được xét tặng Huân chương Lao động phải đủ quá trình xây dựng và phát triển từ 10 năm trở lên. Chiếu theo quy định, Công ty Kim Oanh kể từ ngày được cấp phép hoạt động đến thời điểm nhận được Huân chương Lao động hạng Ba mới chỉ được hơn 7 năm (từ tháng 4/2019 – 1/2017).

Theo ông Tuấn, việc khen tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho Công ty Kim Oanh là không đủ điều kiện. Đồng thời việc được khen tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cũng không đủ điều kiện, vì việc được khen tặng Huân chương Lao động hạng Ba là điều kiện để được tặng Huân chương lao động hạng Nhì.

Hiện tại, Công ty Kim Oanh đang vướng mắc sai phạm ở một số dự án kinh doanh nên không thể triển khai. Cụ thể, tại dự án Khu dân cư Hòa Lân (phường Thuận Giao, thị xã Thuận An, Bình Dương), tài sản được Công ty Kim Oanh đấu giá thành công (khoảng tháng 5/2017). Do nhiều lần sai phạm nghĩa vụ thanh toán tài sản bán đấu giá và quá trình kiện tụng kéo dài giữa các bên liên quan vẫn chưa giải quyết dứt điểm. Nên đến nay, dự án nghìn tỷ này đang nằm ở thế tiến thoái lưỡng nan.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Hà Nội: Kỷ niệm 1.480 năm Lý Nam Đế lên ngôi Hoàng Đế

Ngày 21/2, Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Hoài Đức tổ chức Lễ kỷ niệm 1.480 năm Lý Nam Đế lên ngôi Hoàng Đế và thành lập nước Vạn Xuân.
2024-02-21 18:02:26

Quảng Ninh: Đoàn đua thuyền buồm vòng quanh Thế giới hoàn thành chặng đua mùa giải 2023 - 2024

Tỉnh Quảng Ninh vừa tổ chức Lễ đón, chào mừng Đoàn đua thuyền buồm vòng quanh Thế giới đến với địa phương sau hơn 20 ngày vượt đại dương từ cảng Coral Sea, Australia, 11 đội đua thuyền buồm vòng quanh Thế giới đã hoàn thành chặng đua và cập Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, Quảng Ninh - Việt Nam.
2024-02-21 18:01:31

Đề xuất điều chỉnh đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

Bộ Y tế đang đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật bảo hiểm y tế. Trong đó, Bộ đề xuất điều chỉnh đối tượng tham gia bảo hiểm y tế đồng bộ với các quy định của pháp luật có liên quan.
2024-02-21 10:42:01

Hải Phòng: Hoàn thiện hạ tầng, số hóa dữ liệu, phục vụ Chuyển đổi số quốc gia.

Để đẩy nhanh việc thực hiện Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ Chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030”, TP Hải Phòng vừa mới ban hành Kế hoạch 31/KH-UBND với những mục tiêu cụ thể.
2024-02-21 08:58:12

Hải Phòng: Bí thư Thành ủy thăm huyện đảo Cát Hải

Ngày 20/2, Bí thư Thành ủy HP. Lê Tiến Châu có chuyến công tác khảo sát thực địa tại Vườn Quốc gia Cát Bà và đến thăm, tặng quà cán bộ, quân, dân xã Việt Hải, huyện đảo Cát Hải.
2024-02-21 08:39:22

Vườn bí xanh ngút ngàn của ông thương binh Nghệ An

Nhắc đến ông Bạch Sỹ Xuân sống ở xóm Phú Thắng, xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, chắc hẳn ai cũng biết đến với nghị lực phi thường vượt qua những nỗi đau về thể xác do chiến tranh để lại vươn lên làm kinh tế giỏi.
2024-02-21 06:30:00
Đang tải...