Công trình có dấu hiệu sai phép tại quận Thanh Xuân đang thách thức dư luận và báo chí

2015-10-27 09:42:27
Gần đây, các vị lãnh đạo đứng đầu Hà Nội đều có những lời tuyên bố mạnh mẽ về xử lý nghiêm vi phạm trật tư xây dựng. Tuy nhiên, bỏ ngoài tai chỉ đạo của cấp trên và sự bất bình của mọi tầng lớp nhân dân, các cấp chính quyền quận Thanh Xuân dường như vẫn đang cố tình dung túng cho công trình có dấu hiệu sai phép tại tổ 4, ngõ 80, phố Hoàng Đạo Thành, phường Kim Giang, ngang nhiên thi công xây dựng, thách thức dư luận và báo chí.


Người dân sinh sống xung quanh công trình phải chịu đựng cảnh ô nhiễm môi trường, bụi bẩn do công trình thi công suốt ngày đêm.

Chính quyền quận Thanh Xuân “bất lực” hay “bao che” cho sai phạm?

Theo phản ánh của ông Hoàng Trung Thông, HKTT tổ 80 phường Khương Trung, quận Thanh Xuân cho biết, từ tháng 7/2015 đến nay, công trình xây dựng tại tổ 4, ngõ 80, phố Hoàng Đạo Thành, phường Kim Giang, quận Thanh Xuân do bà Hà Thị Thu, trú tại Triệu Sơn, Thanh Hóa làm chủ đầu tư đã có sai phạm nghiêm trọng quy định quản lý trật tự xây dựng; tiến hành khởi công trước khi có giấy phép, xây dựng với mật độ dày đặc; đào móng sâu tới 5 - 6m, gây lún nứt nhà cửa của nhiều hộ liền kề và không chịu bồi thường.

Cùng trong một ngày 19/8/2015, tại hiện trường, Đội Thanh tra xây dựng quận Thanh Xuân lập Biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu ngừng thi công xây dựng công trình vi phạm đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép, thì tại UBND quận Thanh Xuân, với tốc độ giải quyết thủ tục hành chính nhanh đến thần kỳ, ông Đặng Hồng Thái - Phó Chủ tịch UBND quận ký luôn Giấy phép xây dựng 497-2015/GPXD cho bà Hà Thị Thu với quy mô công trình 08 tầng, có tầng hầm, tầng và tum thang kỹ thuật; mật độ xây dựng 77%, tổng chiều cao công trình 27,7m (không tính tum thang kỹ thuật).


Sơ đồ thửa đất trong “sổ đổ” UBND quận Thanh Xuân cấp cho bà Hà Thị Thu không thể hiện sự khác biệt nào giữa phần diện tích được cấp giấy chứng nhận và đất chưa chuyển đổi mục đích sang đất ở.

Theo tìm hiểu của phóng viên, khu đất do bà Hà Thị Thu làm chủ đầu tư xây dựng trước đây là khu đất ao nông nghiệp và đất lưu không từ nhiều năm trước đây (thập niên 80, 90 của thế kỷ XX) cấp cho 6 gia đình diện tích 536m2 và có 126m2 đường đi chung, đang trong tình trạng tranh chấp, nay bỗng nhiên được gộp thửa biến 126m2 đất này thành đất chưa chuyển đổi mục đích nhằm lách luật về hạn mức sử dụng đất.

Khi tiến hành đo đạc ranh giới và lấy chữ ký của các hộ liền kề chưa được thực hiện công khai; không cần xác định ranh giới thửa đất, chỉ cần xác định địa giới hành chính mà vẫn được cấp “sổ đỏ”. Trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất BS 046790 do UBND quận Thanh Xuân cấp cho bà Hà Thị Thu tại thửa đất số (123+161)1P, tờ bản đồ số: 5G-III-19 không thể phân biệt được phần diện 436m2 đất được cấp giấy chứng nhận và phần diện tích 126m2 đất chưa chuyển đổi mục đích sử dụng.

Sau khi giấy phép xây dựng được ký duyệt, nhưng lại không được công bố công khai, minh bạch, đến nay, không ai biết được phần 126m2 đất chưa chuyển đổi mục đích sử dụng nằm ở vị trí nào trong khu đất. Nhiều người cho rằng, chính sự mập mờ trong việc quản lý đất đai của chính quyền sở tại rất dễ tạo điều kiện cho chủ đầu tư thực hiện hành vi xây dựng sai phép, lấn chiếm chỉ giới đường đỏ, lấn chiếm luôn cả phần đất công của khu tập thể.

Trong khi đó, công nhân thi công rầm rập bất kể ngày đêm, tạo ra tiếng ồn rất lớn, gây ô nhiễm môi trường, bụi bẩn, ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều hộ dân xung quanh.

Sau nhiều tháng mòn mỏi theo đuổi, tất cả những phản ánh của người dân đều bị chính quyền quận Thanh Xuân, phường Kim Giang phớt lờ, không trả lời khiếu nại, không đưa ra phương án xử lý, giải quyết dứt điểm, để vụ việc dây dưa kéo dài.

Đề nghị thành phố Hà Nội vào cuộc thanh tra toàn diện công trình


Công trình đào móng rất sâu, gây lún nứt, ảnh hưởng tới kết cấu của ngôi nhà liền kề nhưng đến nay vẫn chưa bị các cơ quan chức năng nào đứng ra xử lý, đình chỉ thi công.

Phải chăng công trình tại tổ 4, ngõ 80, phố Hoàng Đạo Thành, phường Kim Giang, quận Thanh Xuân chính là “vùng cấm” trong xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại Thủ đô mà dạo gần đây dư luận thường xuyên nhắc tới.

Báo Bảo vệ pháp luật số ra ngày 24/10/2015 trích dẫn lời ông Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội trao đổi với báo chí bên lề buổi tiếp xúc cử tri tại quận Đống Đa hôm 29/9/2015 nói: Tinh thần của thành phố lâu nay là những công trình vi phạm TTXD đều bị xử lý minh bạch, rất nghiêm túc, không loại trừ một dự án, công trình nào.

Nhìn lại gần chục năm qua, trong suốt thời gian từ khi mới về làm Bí thư Thành ủy Hà Nội đến nay, ông Phạm Quang Nghị luôn tỏ rất quyết liệt trong việc xử lý các công trình xây dựng sai phạm. Tại cuộc giao ban tháng 6/2007, ông Phạm Quang Nghị đã phát biểu: "Không có cấp trên nào chỉ đạo, can thiệp khác đi nếu chúng ta làm đúng". Tháng 3/2014, tại buổi kiểm tra thực hiện “Năm trật tự văn minh đô thị” ở quận Đống Đa, ông Phạm Quang Nghị cho rằng, nguyên nhân dẫn đến tình trạng một số tuyến phố vi phạm trật tự đô thị, nhếch nhác mất mỹ quan đô thị là một phần do buông lỏng quản lý và việc triển khai thực hiện không kiên quyết. Đặc biệt có trường hợp còn có thỏa thuận ngầm với người làm sai, nộp tiền thì không phá dỡ. Vị Bí thư Thành ủy khẳng định Hà Nội không thể chấp nhận việc dùng tiền để “chuộc” các công trình xây dựng vi phạm. Và thực tế, những năm qua đã có hàng loạt công trình xây dựng sai phạm ở Hà Nội bị xử lý, thậm chí bị cắt ngọn như: Công trình số 2 ngõ 31 Nguyễn Chí Thanh bị cắt ngọn 5 tầng; số 4 Đặng Dung phải phá dỡ 13m; tòa nhà 221 - 223 Bạch Mai bị cưỡng chế phá dỡ 5 tầng; tòa nhà số 9 Đào Duy Anh bị cắt ngọn 2 tầng hay như việc cắt bỏ hàng loạt tầng tại nhà số 167 - 169 Bùi Thị Xuân…

Hà Nội có đủ các qui định pháp lý để ngăn chặn và xử lý xây dựng sai phép, nhưng vì sao chuyện này vẫn đâu đóng đấy? Có lẽ nguyên nhân của vấn nạn nay như chính ông Phạm Quang Nghị từng nói với báo chí, nguồn lợi từ vi phạm TTXD là rất lớn, nên chủ đầu tư chỉ cần dùng 30% để "chạy", thì sẽ làm hư hỏng cán bộ, đủ tạo nên những rào cản còn khó phá hơn cả bê tông. Vậy làm thế nào để có thể chặt đầu “con rắn” xây nhà sai phép? Cách xử lý cũng đơn giản thôi, chính như ông Bí thư Thành ủy mới nêu gần đây, rằng yêu cầu trước hết phải áp dụng các biện pháp nghiêm khắc đã từng thực hiện những năm 2006, 2007 như “cắt ngọn”, không cung cấp điện, nước, không cho vận chuyển vật liệu, cán bộ có sai phạm liên quan phải bị xử lý nghiêm. Vấn đề là những biện pháp chẳng có gì mới ấy, có được thực hiện không?

Trước những biểu hiện bất thường từ khâu cấp “sổ đỏ”, cấp giấy phép xây dựng, cho đến quá trình thi công xây dựng công trình tại tổ 4, ngõ 80, phố Hoàng Đạo Thành, phường Kim Giang, quận Thanh Xuân, Hà Nội do bà Hà Thị Thu làm chủ đầu tư, Báo Điện tử Xây dựng đề nghị UBND thành phố Hà Nội, Sở Xây dựng Hà Nội cần lập đoàn thanh tra, tiến hành thanh tra, kiểm tra toàn diện công trình, xử lý nghiêm các sai phạm để giữ gìn kỷ cương phép nước, giải tỏa nỗi bức xúc trong nhân dân.

Cô gái khuyết tật Stella Young: Tôi không phải người truyền cảm hứng

"Phải, chúng ta đã bị nhiễm một sai lầm rằng khuyết tật là điều bất hạnh. Và người phải sống được với khuyết tật là người phi thường. Thật ra, đó không phải là điều bất hạnh, và nó cũng không khiến bạn trở nên phi thường"
2020-06-04 15:59:20

Thái Bình: Thương binh ¾ bị mất nhà và đất do bị xếp vào diện “nhà, đất vắng chủ”

Vừa qua, Tạp chí điện tử Hòa nhập có nhận được Đơn Kêu cứu của ông Phạm Văn Chinh (sinh 1944) Thương binh chống Mỹ Loại A, hạng ¾ , nạn nhân chất độc đi-ô-xin, có 53 năm tuổi Đảng. Địa chỉ: Tổ 42, phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình.
2020-06-04 10:35:48

Hà Nội: Di tích động Hoàng Xá, Quốc Oai sắp trở thành phế tích

Động Hoàng Xá nằm trong núi Hoàng Xá, thuộc địa phận thị trấn Quốc Oai (Quốc Oai, Hà Nội). Động và núi Hoàng Xá nằm trong hệ thống “thập lục đại danh sơn” (16 quả núi lớn nổi tiếng) của phủ Quốc Oai xưa. Đây là một quần thể của nhiều di tích lịch sử, văn hóa có giá trị đặc biệt cần phải được bảo tồn.
2020-06-04 10:25:18

Người làm nghề - Nơi tôn vinh những Nghệ nhân tài năng

Trang thông tin điện tử Người làm nghề - Nơi tôn vinh những Nghệ nhân, những “Bàn tay vàng”, những bậc thợ có những thành tựu và những đóng góp vì một cộng đồng phát triển, một Quốc gia phồn thịnh, một Thế giới hoà bình
2020-06-04 08:56:46

Quảng Bình: Gian nan cho người khuyết tật có việc làm

Tình trạng thất nghiệp, thiếu việc làm là nỗi lo của không ít người. Với người lành lặn tìm việc làm đã không dễ, với người khuyết tật lại thêm phần khó khăn hơn.
2020-06-04 06:44:03

Tình yêu với người khuyết tật là chuyện bình thường

Là một người khuyết tật (NKT), tôi thường xuyên đọc được những bài báo ca ngợi chuyện tình yêu của những cặp đôi khuyết tật. Đặc biệt, người ta thường đề cao sự cao cả của người không khuyết tật khi chấp nhận lấy một NKT. Đó là một quan niệm sai lầm và kỳ thị.
2020-06-03 22:57:48
Đang tải...