Cty CP Trường Hải khởi công nút giao vòng xuyến 02 tầng tại Quốc lộ 1A và đường sắt Bắc - Nam

2020-03-10 22:10:00
Sáng ngày 10/3, tại Chu Lai (Quảng Nam), Cty CP Trường Hải tổ chức khởi công dự án nút giao thông vòng xuyến 2 tầng. Dự án nằm ở vị trí giao cắt giữa Quốc lộ 1A, đường sắt Bắc - Nam với tuyến đường trục chính nối từ cảng Chu Lai đến đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi và cũng là tuyến đường trục ngang chính trong Khu kinh tế mở Chu Lai và Khu công nghiệp cơ khí ô tô Chu Lai – Trường Hải.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công Dự án.

Nhận biết được nhu cầu cấp thiết, tầm quan trọng của dự án và hưởng ứng lời kêu gọi của lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam, Cty ô tô Trường Hải - THACO đã đề xuất và được Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải, tỉnh Quảng Nam chấp thuận cho đầu tư nâng quy mô cầu vượt thành nút giao vòng xuyến 2 tầng với tổng mức đầu tư dự án là 600 tỷ đồng bằng 100% nguồn vốn của THACO.

Vị trí xây dựng dự án nút giao thông 2 tầng, giải quyết về ùn tắc giao thông và điểm đen về tai nạn.

Theo đó, Dự án nút giao vòng xuyến 2 tầng do THACO làm chủ đầu tư và giao cho đơn vị thành viên là Cty CP đầu tư địa ốc Đại Quang Minh để thực hiện công tác điều hành, quản lý dự án. Cty CP tư vấn và xây dựng Tân Phong là đơn vị thiết kế. Liên doanh Cty CP Đạt Phương và Cty CP xây dựng 510 là nhà thầu thi công, Cty CP tư vấn xây dựng công trình giao thông 5 là đơn vị tư vấn giám sát dự án.

Ông Trần Bá Dương - Chủ tịch HĐQT THACO cho biết: “Xây dựng nút giao thông này là nguyện vọng của chúng tôi. Chúng tôi cam kết sẽ bố trí đủ nguồn vốn để đảm bảo tiến độ thi công và cùng với các đơn vị thi công, tư vấn thiết kế, giám sát nỗ lực hết mình để hoàn thành dự án với chất lượng tốt nhất và đưa vào khai thác sử dụng trước ngày 17/08/2018 nhân kỷ niệm 15 năm ngày thành lập Khu kinh tế mở Chu Lai”.

Thiết kế tổng thể của Dự án.

Công trình được xây dựng với quy mô vĩnh cửu bằng bê tông cốt thép và bê tông cốt thép dự ứng lực. Đây là công trình giao thông cấp I đã được Bộ Giao thông Vận tải thẩm định thiết kế cơ sở. Vòng xuyến tầng 2 có đường kính 80m để giải quyết giao cắt với đường sắt cho tất cả các hướng ra vào Khu công nghiệp cơ khí ô tô Chu Lai - Trường Hải và cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, dành cho ô tô các hướng đi từ đường cao tốc và khu công nghiệp vượt qua đường sắt Bắc - Nam đi Quốc lộ 1A, cảng Chu Lai và ngược lại. Đảo xuyến ở phía dưới mặt đất đường kính 50m tại Quốc lộ 1A dành cho các hướng đi trên Quốc lộ 1A và vào cảng Chu Lai, 01 cầu bộ hành vượt qua đường sắt, nối từ đường Khu công nghiệp ô tô Chu Lai - Trường Hải sang Quốc lộ 1A, với bề rộng cầu 3,5m. Dự án 04 tuyến đường chính với tổng chiều dài 11,9km.

Năm 2016, tại điểm giao thông này, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định đầu tư với nguốn vốn bố trí là 200 tỷ đồng. Tuy nhiên, với nguồn vốn 200 tỷ đồng chỉ đáp ứng quy mô đầu tư xây dựng 01 cầu vượt qua Quốc lộ 1 và đường sắt Bắc - Nam, khổ cầu 16,5m và 02 cầu nhánh vượt đường sắt Bắc - Nam với quy mô mặt cắt phần xe chạy 6,5m và đường dẫn chuyển làn. Với quy mô trên không thể đáp ứng được nhu cầu giao thông theo sự phát triển của Khu kinh tế mở Chu Lai trong tương lai và nhất là kết nối với đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể tham dự lễ khởi công và ghi nhận sự đóng góp của THACO đối với dự án này.

Phát biểu tại buổi lễ khởi công, ông Nguyễn Văn Thể - Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải cho rằng: “Chúng ta đã sử dụng nhiều nguồn vốn để xây dựng hạ tầng giao thông trong phát triển kinh tế xã hội của cả nước. Tuy nhiên trong điều kiện khó khăn về vốn hiện nay, nguồn vốn đầu tư nút giao thông này ở mức đầu tư khoảng 200 tỷ đồng chỉ đảm bảo về an toàn giao thông tại vị trí này”.

“Trong yêu cầu lớn với sự phát triển của địa phương, kết nối giao thông với các hệ thống giao thông quan trọng khác của Quảng Nam cũng như của khu vực. Chúng tôi rất hoan nghênh THACO đã bỏ nguồn vốn trong việc đầu tư xây dựng cho Quảng Nam một nút giao thông mang tính động lực cho việc phát triển của địa phương, mang ý nghĩa về mặt giao thông, một công trình mang biểu tượng cho cửa ngõ của thành phố. Đồng thời, một công trình mang ý nghĩa nhân văn về mặt xã hội cho người dân. Tôi xin dành lời trân trọng cảm ơn đối với ông Trần Bá Dương – Chủ tịch HĐQT THACO và những người đã ủng hộ cho việc đầu tư xây dựng một công trình đầy ý nghĩa này”, ông Thể cho biết thêm.

Ông Đinh Văn Thu - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam chia sẻ: Đây là một vị trí trung tâm trong việc phát triển của Khu kinh tế mở Chu Lai. Việc đầu tư cơ sở hạ tầng gắng kết giao thông hiện rất cần cho sự phát triển của địa phương. Tại vị trí đầu tư xây dựng này ngoài sự cần thiết về kết nối giao thông, đây còn là điểm giao thông gây nhiều bức xúc cho người dân tại khu vực này. Với nguồn vốn từ THACO cam kết hỗ trợ hạ tầng tại địa phương là 1.000 tỷ đồng và việc sử dụng 600 tỷ đồng để xây dựng nút giao thông đặc biệt này.

THACO là doanh nghiệp tiên phong đầu tư vào Khu kinh tế mở Chu Lai ngay từ năm 2003 - năm đầu tiên thành lập và đã xây dựng nên Khu phức hợp cơ khí ô tô Chu Lai - Trường Hải lớn nhất Việt Nam rộng hơn 650ha bao gồm: 5 nhà máy sản xuất lắp ráp ô tô, 15 nhà máy công nghiệp hỗ trợ, các đơn vị giao nhận - vận chuyển đường bộ, đường biển, cảng Chu Lai, trường đào tạo nghề; và đã đưa THACO đến thời điểm này là nhà sản xuất lắp ráp ô tô và là doanh nghiệp tư nhân lớn tại Việt Nam.

Thị xã Sơn Tây (Hà Nội): Tri ân người có công bằng những việc làm thiết thực

Với đạo lý truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” những năm qua, Thị xã Sơn Tây luôn thực hiện tốt các chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với người có công với cách mạng. Đồng thời huy động các nguồn lực chăm lo đời sống cho các đối tượng chính sách, thể hiện lòng tri ân đối với sự hy sinh to lớn của các anh hùng liệt sĩ, các thương binh, bệnh binh, người có công.
2020-05-29 09:54:19

Lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Phú Đông Group và 15 đối tác kinh tế

Ngày 28/5, Công ty Cổ phần Phú Đông (Phú Đông Group) và 15 doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực khác nhau đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược. Đồng thời, đơn vị cũng giới thiệu về mẫu căn hộ mới, dự án bất động sản mới Phú Đông 3 đang được triển khai. Lễ ký kết diễn ra tại VPGD Phú Đông Group (TP. Dĩ AN, Bình Dương) với sự góp mặt của nhiều lãnh đạo, các nhà đầu tư và nhiều phóng viên báo/đài.
2020-05-28 17:36:00

Khánh thành cầu Thịnh Long trên tuyến đường bộ ven biển tỉnh Nam Định

Ngày 28/5/2020, Bộ Giao thông vận tải phối hợp với UBND tỉnh Nam Định đã tổ chức Lễ khánh thành cầu Thịnh Long trên tuyến đường bộ ven biển tỉnh Nam Định, chính thức kết nối QL21 với Tỉnh lộ 490C sau 27 tháng thi công.
2020-05-28 15:34:42

Chính sách hỗ trợ thương binh, bệnh binh, người có công sửa chữa, xây dựng nhà ở

Mới đây, Sở LĐTB&XH tỉnh Vĩnh Phúc nhận được phản ánh về của một thương binh về chính sách hỗ trợ sửa chửa nhà ở.
2020-05-28 14:56:38

Doanh nhân thương binh Nguyễn Văn Quỳnh: Người lính lặng thầm cống hiến cho Đất nước.

“Là một người lính trở về, hoàn thành nghĩa vụ trên chiến trường về với cuộc sống đời thường, ai cũng phải bước vào cuộc sống làm ăn kinh tế, trước mắt xây dựng kinh tế cho bản thân và gia đình và nếu thành đạt thì đóng góp cho xã hội. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng phải dùng ý chí và nghị lực”… đó là chia sẻ của Doanh nhân thương binh Nguyễn Văn Quỳnh - Giám đốc Công ty Cơ khí chế tạo và Dịch vụ tổng hợp 27/7.
2020-05-28 14:39:30

Nguyễn Mạnh Tường, từ lính Trường Sơn đến ông chủ cho thuê xe dịch vụ

Ông Nguyễn Mạnh Tường, thôn Bằng Ngang, thị trấn Lương Bằng (Kim Động, Hưng Yên) nhập ngũ năm 1968 , sau bị thương nặng mất sức 61%, nhờ ý chí vươn lên hiện nay ông đang kinh doanh cho thuê xe dịch vụ, thu nhập ổn định, kinh tế gia đình ngày càng ổn định.
2020-05-28 14:19:17
Đang tải...