Cty CP Trường Hải khởi công nút giao vòng xuyến 02 tầng tại Quốc lộ 1A và đường sắt Bắc - Nam

2020-03-10 22:10:00
Sáng ngày 10/3, tại Chu Lai (Quảng Nam), Cty CP Trường Hải tổ chức khởi công dự án nút giao thông vòng xuyến 2 tầng. Dự án nằm ở vị trí giao cắt giữa Quốc lộ 1A, đường sắt Bắc - Nam với tuyến đường trục chính nối từ cảng Chu Lai đến đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi và cũng là tuyến đường trục ngang chính trong Khu kinh tế mở Chu Lai và Khu công nghiệp cơ khí ô tô Chu Lai – Trường Hải.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công Dự án.

Nhận biết được nhu cầu cấp thiết, tầm quan trọng của dự án và hưởng ứng lời kêu gọi của lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam, Cty ô tô Trường Hải - THACO đã đề xuất và được Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải, tỉnh Quảng Nam chấp thuận cho đầu tư nâng quy mô cầu vượt thành nút giao vòng xuyến 2 tầng với tổng mức đầu tư dự án là 600 tỷ đồng bằng 100% nguồn vốn của THACO.

Vị trí xây dựng dự án nút giao thông 2 tầng, giải quyết về ùn tắc giao thông và điểm đen về tai nạn.

Theo đó, Dự án nút giao vòng xuyến 2 tầng do THACO làm chủ đầu tư và giao cho đơn vị thành viên là Cty CP đầu tư địa ốc Đại Quang Minh để thực hiện công tác điều hành, quản lý dự án. Cty CP tư vấn và xây dựng Tân Phong là đơn vị thiết kế. Liên doanh Cty CP Đạt Phương và Cty CP xây dựng 510 là nhà thầu thi công, Cty CP tư vấn xây dựng công trình giao thông 5 là đơn vị tư vấn giám sát dự án.

Ông Trần Bá Dương - Chủ tịch HĐQT THACO cho biết: “Xây dựng nút giao thông này là nguyện vọng của chúng tôi. Chúng tôi cam kết sẽ bố trí đủ nguồn vốn để đảm bảo tiến độ thi công và cùng với các đơn vị thi công, tư vấn thiết kế, giám sát nỗ lực hết mình để hoàn thành dự án với chất lượng tốt nhất và đưa vào khai thác sử dụng trước ngày 17/08/2018 nhân kỷ niệm 15 năm ngày thành lập Khu kinh tế mở Chu Lai”.

Thiết kế tổng thể của Dự án.

Công trình được xây dựng với quy mô vĩnh cửu bằng bê tông cốt thép và bê tông cốt thép dự ứng lực. Đây là công trình giao thông cấp I đã được Bộ Giao thông Vận tải thẩm định thiết kế cơ sở. Vòng xuyến tầng 2 có đường kính 80m để giải quyết giao cắt với đường sắt cho tất cả các hướng ra vào Khu công nghiệp cơ khí ô tô Chu Lai - Trường Hải và cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, dành cho ô tô các hướng đi từ đường cao tốc và khu công nghiệp vượt qua đường sắt Bắc - Nam đi Quốc lộ 1A, cảng Chu Lai và ngược lại. Đảo xuyến ở phía dưới mặt đất đường kính 50m tại Quốc lộ 1A dành cho các hướng đi trên Quốc lộ 1A và vào cảng Chu Lai, 01 cầu bộ hành vượt qua đường sắt, nối từ đường Khu công nghiệp ô tô Chu Lai - Trường Hải sang Quốc lộ 1A, với bề rộng cầu 3,5m. Dự án 04 tuyến đường chính với tổng chiều dài 11,9km.

Năm 2016, tại điểm giao thông này, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định đầu tư với nguốn vốn bố trí là 200 tỷ đồng. Tuy nhiên, với nguồn vốn 200 tỷ đồng chỉ đáp ứng quy mô đầu tư xây dựng 01 cầu vượt qua Quốc lộ 1 và đường sắt Bắc - Nam, khổ cầu 16,5m và 02 cầu nhánh vượt đường sắt Bắc - Nam với quy mô mặt cắt phần xe chạy 6,5m và đường dẫn chuyển làn. Với quy mô trên không thể đáp ứng được nhu cầu giao thông theo sự phát triển của Khu kinh tế mở Chu Lai trong tương lai và nhất là kết nối với đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể tham dự lễ khởi công và ghi nhận sự đóng góp của THACO đối với dự án này.

Phát biểu tại buổi lễ khởi công, ông Nguyễn Văn Thể - Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải cho rằng: “Chúng ta đã sử dụng nhiều nguồn vốn để xây dựng hạ tầng giao thông trong phát triển kinh tế xã hội của cả nước. Tuy nhiên trong điều kiện khó khăn về vốn hiện nay, nguồn vốn đầu tư nút giao thông này ở mức đầu tư khoảng 200 tỷ đồng chỉ đảm bảo về an toàn giao thông tại vị trí này”.

“Trong yêu cầu lớn với sự phát triển của địa phương, kết nối giao thông với các hệ thống giao thông quan trọng khác của Quảng Nam cũng như của khu vực. Chúng tôi rất hoan nghênh THACO đã bỏ nguồn vốn trong việc đầu tư xây dựng cho Quảng Nam một nút giao thông mang tính động lực cho việc phát triển của địa phương, mang ý nghĩa về mặt giao thông, một công trình mang biểu tượng cho cửa ngõ của thành phố. Đồng thời, một công trình mang ý nghĩa nhân văn về mặt xã hội cho người dân. Tôi xin dành lời trân trọng cảm ơn đối với ông Trần Bá Dương – Chủ tịch HĐQT THACO và những người đã ủng hộ cho việc đầu tư xây dựng một công trình đầy ý nghĩa này”, ông Thể cho biết thêm.

Ông Đinh Văn Thu - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam chia sẻ: Đây là một vị trí trung tâm trong việc phát triển của Khu kinh tế mở Chu Lai. Việc đầu tư cơ sở hạ tầng gắng kết giao thông hiện rất cần cho sự phát triển của địa phương. Tại vị trí đầu tư xây dựng này ngoài sự cần thiết về kết nối giao thông, đây còn là điểm giao thông gây nhiều bức xúc cho người dân tại khu vực này. Với nguồn vốn từ THACO cam kết hỗ trợ hạ tầng tại địa phương là 1.000 tỷ đồng và việc sử dụng 600 tỷ đồng để xây dựng nút giao thông đặc biệt này.

THACO là doanh nghiệp tiên phong đầu tư vào Khu kinh tế mở Chu Lai ngay từ năm 2003 - năm đầu tiên thành lập và đã xây dựng nên Khu phức hợp cơ khí ô tô Chu Lai - Trường Hải lớn nhất Việt Nam rộng hơn 650ha bao gồm: 5 nhà máy sản xuất lắp ráp ô tô, 15 nhà máy công nghiệp hỗ trợ, các đơn vị giao nhận - vận chuyển đường bộ, đường biển, cảng Chu Lai, trường đào tạo nghề; và đã đưa THACO đến thời điểm này là nhà sản xuất lắp ráp ô tô và là doanh nghiệp tư nhân lớn tại Việt Nam.

Đẩy mạnh công tác “đền ơn đáp nghĩa” trong Quân đội

Phát huy truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, công tác “Đền ơn đáp nghĩa” trong Quân đội đã trở thành hoạt động thường xuyên, trách nhiệm chính trị của các cơ quan, đơn vị và mỗi cán bộ, chiến sĩ, được thực hiện với nhiều hoạt động phong phú, thiết thực, mang ý nghĩa xã hội sâu sắc. Điều đó góp phần tô thắm, tỏa sáng hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng nhân dân, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc và “thế trận lòng dân” ngày càng vững chắc. Vì vậy, toàn quân cần tiếp tục đẩy mạnh thực hiện công tác đầy ý nghĩa và nhân văn này.
2020-08-08 00:07:49

Tạp chí điện tử Hòa nhập chúc mừng Đại hội Đảng bộ quân khu 1

Vừa qua, Đảng bộ Quân khu 1 đã tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.
2020-08-07 16:54:01

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu từ trần

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã từ trần vào hồi 02 giờ 52 phút ngày 07 tháng 08 năm 2020 tại Hà Nội.
2020-08-07 09:46:59

Quảng Trị: Thương binh Trần Hữu Thắng, tấm gương thương binh làm kinh tế giỏi

Ông Trần Hữu Thắng (63 tuổi), ở thôn Huỳnh Công Đông, xã Trung Nam, huyện Vĩnh Linh là thương binh hạng 3/4. Di chứng vết thương ở thân mình và xương hàm làm ông yếu hẳn đi, nói không được rõ tiếng, nhưng tinh thần “tàn mà không phế” mà ông đã thể hiện khiến ai cũng ngưỡng mộ.
2020-08-07 09:05:00

VPBank ủng hộ 10 tỷ đồng cho bệnh viện dã chiến Hòa Vang, Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid 19 đang diễn ra tại Đà Nẵng và Quang Nam. VPBank đã gửi thư ngỏ ủng hộ 5 tỷ đồng cho Đà Nẵng, 5 tỷ đồng cho Quảng Nam, nâng tổng số tiền VPBank ủng hộ cho công tác phòng chóng dịch Covid 19 năm 2020 lên tới 25 tỷ đồng.
2020-08-06 17:17:32

Thương binh Đỗ Văn Tải gắn bó với nghề xay xát với tài sản hàng chục tỷ đồng

Gắn bó với nghề xay xát và kinh doanh lúa gạo, đến nay thương binh Đỗ Văn Tải đã có trong tay cơ ngơi trị giá hàng chục tỷ đồng.
2020-08-06 15:06:50
Đang tải...